อยากกิน..แก้วมังกร
<<
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 กรกฏาคม 2553
 
 

กินแก้วมังกรเป็นมะเร็ง (จริงหรือ)


ส่วนประกอบที่เป็นไฟเบอร์ ซึ่งมีปริมาณสูงมากในแก้วมังกร ช่วยบำรุงการทำงานของระบบขับถ่ายและในสายเส้นใย ส่วนเนื้อจะมีสารที่เรียกว่า Complex Polysaccharides เป็นตัวที่ช่วยลดการดูดซึมของไขมันประเภทไตรกลีเซอร์ไรด์ ช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด แก้วมังกร มีกากใยสูง แคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินซี คลอโรฟิลล์ เมล็ดของแก้วมังกรอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว สามารถต่อต้านปฏิกริยาอ๊อกซิเดชั่น

ทานแล้วนอกจากดับร้อน ผ่อนกระหาย ยังบำรุงสุขภาพผิวพรรณสดชื่น ในสุภาพสตรีจะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนม ใช้เป็นผลไม้เสริมสุขภาพและความงามได้เป็นอย่างดี เป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากเป็นผลไม้ที่ให้ปริมาณเนื้อเยอะ
สามารถทานแล้วอิ่มท้อง อิ่มทน เรียกว่าสามารถกินแทนอาหารหนึ่งมื้อได้เลย อีกทั้งยังสามารถทานในปริมาณมากๆ ได้โดยไม่ทำให้อ้วน มีกากใยสูง แคลอรีต่ำ มีน้ำตาลน้อย นอกจากนี้เมล็ดของแก้วมังกรซึ่งเป็นสารคลอโรฟิลล์ อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว สามารถต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ทานแล้วช่วยบำรุงสุขภาพ ทำให้ผิวพรรณสดชื่น ดูมีน้ำมีนวลเปล่งปลั่ง

นอกจากนี้แก้วมังกร ยังเป็นผลไม้ที่มีแร่ธาตุมากมายไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี ฟอสฟอรัส โปรตีน แคลเซียม ช่วยบำรุงสุขภาพผิว และระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคท้องผูก สร้างเสริมระบบการกำจัดของเสียของร่างกาย
กลุ่มสารนิเทศ สำนักงานสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งแถลงว่า แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่นิยมกินกันแถวถิ่นอเมริกากลางมาเป็นระยะเวลายาวนานนับพันปี สำหรับในเอเชีย เวียดนามเป็นประเทศแรกที่ปลูกแก้วมังกร และมีการบริโภคต่อหัวต่อปีมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จากการติดตามงานวิจัยทั่วโลก ยังไม่มีงานวิจัยหรือรายงานใดๆ ที่ออกมาระบุว่าคนเหล่านั้นเป็นมะเร็งจากการกินแก้วมังกร

มีเพียงข่าวที่ไม่มีแหล่งที่มาระบุว่าการกินแก้วมังกรวันละ 7 ลูก จะทำให้เป็นมะเร็ง ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง จึงขอให้ประชาชนไทยอย่าหลงเชื่อ และขอให้บริโภคแก้วมังกรได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีงานวิจัยยืนยัน แต่การกินผลไม้หรืออาหารใดๆ ก็แล้วแต่ ในปริมาณมากๆ และกินซ้ำซาก ย่อมไม่เกิดผลดีต่อสุขภาพแน่นอน

แก้วมังกรเป็นผลไม้มีคุณค่าทางโภชนาการเหมือนกับผลไม้อื่นๆ มีสารอาหารวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และที่สำคัญคือให้พลังงานต่ำ จากข้อมูลของกองโภชนาการ กรมอนามัย ระบุว่า ถ้ากินแก้วมังกร 1 ลูก น้ำหนักประมาณ 100 กรัม ร่างกายจะได้แคลเซียม 9 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 32 มิลลิกรัม วิตามินซี 7 มิลลิกรัม โปรตีน 1.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 12.4 กรัม พลังงาน 66 กิโลแคลอรี และใยอาหาร 2.6 กรัม

กรมอนามัยได้แนะนำให้คนไทยกินผลไม้ไทยตามฤดูกาล และกินให้หลากหลายชนิด ไม่ควรกินผลไม้ชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันหลายวัน เพื่อให้ได้สารอาหารหลากหลายชนิด และที่สำคัญคือกินในปริมาณที่เหมาะสมตามธงโภชนาการ คือกินผลไม้ให้ได้วันละ 3-5 ส่วน

สำหรับแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง แคลอรีต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินซี คลอโรฟิลล์ เมล็ดของแก้วมังกรอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวสามารถต่อต้านปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น กินแล้วนอกจากดับร้อนผ่อนกระหายยังบำรุงสุขภาพ ผิวพรรณสดชื่น ในสุภาพสตรีจะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนม ใช้เป็นผลไม้เสริมสุขภาพและความงามได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ การกินผลไม้ให้ได้ 1 ส่วน หมายถึง กินผลไม้อย่างใดอย่างหนึ่งในแต่ละมื้อตามปริมาณดังนี้ เช่น กล้วยน้ำว้า 1 ผล หรือกล้วยหอมครึ่งผล หรือส้มเขียวหวาน 1 ผล เงาะ 4 ผล ฝรั่งครึ่งผล มะละกอ หรือสับปะรด หรือแก้วมังกร 6-8 ชิ้นพอคำ เป็นต้น และการกินแต่ละมื้อไม่ควรเป็นผลไม้ชนิดเดียวกัน เช่น มือเช้ากินกล้วยน้ำว้าแล้ว 1 ผลแล้ว มื้อเที่ยงควรเปลี่ยนเป็นส้ม 1 ผล และมื้อเย็นควรเป็นมะละกอ สับปะรด หรือแก้วมังกรหั่นพอคำ 6-8 ชิ้น ร่างกายก็จะได้ผลไม้ตามเกณฑ์ที่จำเป็น
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2553
0 comments
Last Update : 26 กรกฎาคม 2553 20:59:55 น.
Counter : 2284 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

tomhhppd
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คุณคิดว่ารู้จักมังกรดีแค่ไหน แก้วมังกร เป็นผลไม้สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ห่างจากโรคเบาหวาน ต้านมะเร็ง ปลูก 7 เดือน ก็สามารถให้ผลผลิตได้แล้ว 1 ปียังสามารถเก็บได้ถึง 16 รุ่น แล้วคุณจะรู้จักประโยชน์ของแก้วมังกรมากยิ่งขึ้น.............
[Add tomhhppd's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com