Healthy Club & Mixprint คลับของคนรักสุขภาพ
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 

รู้จักกับ "น้ำมันรำข้าว"

 ทำความรู้จักกับ "น้ำมันรำข้าว"

รู้จักกับ "น้ำมันรำข้าว" (Rice Bran Oil) กันซักหน่อยดีกว่า SmileySmiley

วันนี้ผมอยากนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่เราเรียกกันว่า "น้ำมันรำข้าว" ครับ เพราะหลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า น้ำมันรำข้าวนั้นเป็นอาหารเสริมชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของเรา แต่จะมีใครรู้ข้อเท็จจริงกันบ้างล่ะครับว่า ไอ้ที่ว่าดีนั้นนะ ดียังไง? ฮ่าๆ วันนี้ผมเลยอยากเอาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเจ้าน้ำมันรำข้าวนี้ มานำเสนอให้กับทุกคนที่ใส่ใจในสุขภาพได้ลองอ่านดูนะครับ แล้วคุณจะรู้ว่า น้ำมันรำข้าว ทำอะไรให้กับสุขภาพของคุณได้บ้าง รู้แล้วจะหนาว ฮ่าๆๆ

น้ำมันรำข้าว (Rice Bran Oil) คือ น้ำมันพืชที่ผลิตจากน้ำมันรำข้าวดิบ ซึ่งสกัดจากรำข้าว มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอี ในกลุ่มโทโคฟีรอลประมาณ 19-40% และกลุ่มโทโคไตรอีนอล 51-81% และโอรีซานอล (Oryzanol) ซึ่งสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีถึง 6 เท่า มีกรดไขมันอิ่มตัว 18% กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fatty Acid : MUFA) 45% กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fatty Acid : PUFA) 37% น้ำมันรำข้าวเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL-C) เป็นน้ำมันที่ได้จากกระบวนการพิเศษในการสกัดเอาสารสำคัญที่มีประโยชน์นานาชนิด ซึ่งมีอยู่ในเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (Seed Membrane Layer) และจมูกข้าว (Rice Germ) จึงอุดมด้วยสารสำคัญทางธรรมชาติ และมีคุณค่าสูงต่อร่างกายหลายชนิด เช่น

• กลุ่มสารฟอสโฟไลฟิด (Phospholipids) เช่น เลซิติน (Lecithin) เซฟฟาลิน (Cephalin) ไลโซเลซิติน (Lysolecithin)

ซึ่งมีความสำคัญในการนำไปสร้าง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซลล์ประสาทสมอง และช่วยป้องกันเซลล์ประสาท จากสารที่เป็นพิษและอนุมูลอิสระต่างๆ ช่วยลดความเครียด และช่วยเสริมสร้างในด้านความจำ

• กลุ่มเซราไมด์ (Ceramide) ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของชั้นใต้ผิวหนัง ช่วยทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น การเสริมสร้างเซราไมด์ให้เพียงพอ ทั้งโดยการรับประทานหรือการให้ทางผิวหนังในรูปการทาครีม หรือโลชัน จะช่วยรักษาผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง ปราศจากริ้วรอยย่นก่อนเวลาอันควร นอกจากนี้เซราไมด์ยังมีคุณสมบัติเป็นไวท์เทนเนอร์ (Whitener) ซึ่งสามารถยับยั้งการสังเคราะห์เมลานิน อันเป็นสาเหตุให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนผิวพรรณได้ดี และยังเป็นมอยเจอไรเซอร์ (Moisturizer) ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวอีกด้วย

• กลุ่มคอลโทคอล (Tocols) วิตามินอีธรรมชาติ ในรูปของโทโคเฟอรอล(Tocopherol) และโทโคไทรอีนอล (Tocotrienol) มีประโยชน์ต่อ

ร่างกายในการสร้าง และซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ของร่างกายและยังช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรคต่างๆช่วยต้านอนุมูล อิสระ ซึ่งเป็นเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็ง

• กลุ่มกรดไขมันไลโนเลอิค (Linoleic Acid) หรือโอเมก้า 6 และกรดไลโนเลอิค (Linoleic Acid) หรือโอเมก้า 3 ที่เป็นกรดไขมันจำ
เป็น โดยมีอยู่ประมาณ 33%

• กลุ่มวิตามิน B - Complex ซึ่งช่วยให้การทำงานของระบบประสาทดีขึ้น

• กลุ่มแกมมา - ออไรซานอล มีฤทธิ์ในการลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ทำให้ลดการตีบตันของหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต และยังมีฤทธิ์ในการลดความเครียด และรักษาอาการผิดปกติของสตรีวัยทอง นอกจากนี้ยังเป็นสารอนุมูลอิสระ และยังป้องกันแสงยูวีได้ เมื่อใช้กินหรือใช้ทา ทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นและต้านการอักเสบ สารชนิดนี้มีความปลอดภัยสูงมาก*ข้อมูลจาก wikipedia.org - //th.wikipedia.org/wiki/น้ำมันรำข้าวนั่นคือข้อมูลทางการแพทย์นะครับ ที่นี้เรามาดูข้อมูลเกี่ยวกับสรรพคุณกันบ้าง

ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าว Smiley

1. ป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบตัน   ในน้ำมันรำข้าวสกัดมี
Gamma-Oryzanol,Phytosterol,Tocopherol,
Tocotrienol,Oleic Acid (Omega 9) ซึ่งสารดังกล่าวข้างต้น
- ช่วยลดคลอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL-Low Density Lipoprotein)
- ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride)
- ช่วยเพิ่มระดับของ HDL.(High Density Lipoprotein) ซึ่งเป็นคลอเรสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกา มีผลทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตใน ร่างกายทำงานเป็นปกติ อวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ,สมอง,ตับ,ไต ฯลฯทำงานได้ดีขึ้น ทำให้สามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และกลุ่มโรคหลอดเลือดตีบตันได้ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด,หัวใจวาย ,อัมพาต,อัมพฤกษ์ เป็นต้น

2. ป้องกันโรคเบาหวาน ในน้ำมันรำข้าวสกัดมี ธาตุโครเมียม ซึ่งธาตุนี้เมื่อร่างกายดูดซึม
เข้า สู่ระบบไหลเวียนโลหิต จะทำหน้าที่ในการจับฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ฮอร์โมนอินซูลิน คงตัวได้นานเกาะตามเซลล์ต่างๆของกล้ามเนื้อ ทำให้ฮอร์โมนอินซูลินมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานควบคุมได้ง่ายขึ้น

3. ป้องกันโรคมะเร็ง ในน้ำมันรำข้าวสกัดมี กลุ่มวิตามินอี
(Tocopherol,Tocotrienol),สเตอรอลจากพืช (Phytosterol),แกมม่า-โอไรซานอล (Gamma-Oryzanol) ซึ่งสารดังกล่าวข้างต้น มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidant) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็ง

4. ป้องกันโรคสายตา ในน้ำมันรำข้าวสกัดมี โปรวิตามินเอ - เบต้าแคโรทีน ซึ่งสามารถป้องกันโรคที่เกิดจากการขาดวิตามินเอได้ โดยเฉพาะโรคน้ำตาแห้ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นเงางามและมีสุขภาพเล็บที่ดี

5. ป้องกันโรคสมองเสื่อม ในน้ำมันรำข้าวสกัดมี Omega3 ,กลุ่มวิตามินอี,แกมม่า-โอโรซานอล,
Phospholipid  ซึ่งสารดังกล่าวข้างต้น มีคุณสมบัติรักษาสมดุลของระบบประสาท บำรุงสมองเสริมความจำ ป้องกันโรคสมองเสื่อม และโรคอัลไซเมอร์

6. บำรุงผิวพรรณ ในน้ำมันรำข้าวสกัดมี Linoleic Acid (Omega 6),Squalene (Ceramide Group)
ซึ่ง เป็นส่วนประกอบสำคัญของชั้นผิวหนัง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวยืดหยุ่นลดริ้วรอย ป้องกันรังสี UV จากแสงแดด และช่วยปรับสภาพผิว ทำให้ดูขาวกระจ่างใส7. ทำให้นอนหลับสบาย  ในน้ำมันรำข้าวสกัดมีสารกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งช่วยทำให้นอนหลับสบาย ,ช่วยลดความเครียด

8. อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกาย  ในน้ำมันรำข้าวสกัดมี
วิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น โครเมียม,แมกนีเซียม,แมงกานีส,สังกะสี,ซีลิเนียม,เหล็ก,โปแตสเซียม ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบหัวใจ ,ระบบประสาท ,ระบบสมอง และอวัยวะอื่นๆ

9.ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น   ในน้ำมันรำข้าวสกัดมี สาร Policosanol (โพลิโคซานอล) ซึ่ง สารตัวนี้ ทำหน้าที่เป็น Anti-platelet agent ซึ่งเป็นสารป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด ช่วยให้ผู้ป่วยโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด มีระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

ทั้งหมดนี้คือ ข้อมูลและสรรพคุณ ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าวครับ ที่หลายคนอาจสงสัย ว่ามันดียังไง แต่เท่าที่ผมบอกได้ก็คือ จากประสบการณ์ของผม พบว่า น้ำมันรำข้าวสามารถป้องกันไม่ให้เป็นโรคมะเร็งเต้านม ชนิด HER2 ได้อย่างแน่นอน เพราะวันก่อนผมได้คุยกับพี่คนนึง ซึ่งภรรยาของเขาป่วยเป็นโรคนี้ แล้วเขาก็ได้ทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับไอ้เจ้าโรคมะเร็งเต้านมนี้อย่างทุ่มเท เพื่อหวังจะช่วยให้ภรรยาของเขาหายป่วยในเร็ววัน เมื่อเขาศึกษาอย่างลงลึกทั้งจากตำราแพทย์ไทย และต่างประเทศ กลับพบสารตัวหนึ่งซึ่งสามารถช่วยทำให้เซลล์มะเร็งมาทำลายเนื้อเยื่อเราไม่ได้ แล้วไอ้สารที่ว่านี้ก็คือ...เอ่อ...โทษทีนะครับ ผมจำชื่อไม่ได้ ...แฮะๆ =='a แต่สารตัวนั้นมันมีอยู่ในน้ำมันรำข้าวครับพี่น้อง!! แต่ก็น่าเสียดายที่พี่เขารู้จักน้ำมันรำข้าวช้าไปนิดเดียวเท่านั้นเอง

แต่ที่ผมพูดมาทั้งหมดนี้ก็เพื่อจะทำให้ทุกคนเห็นประโยชน์ของน้ำมันรำข้าว ที่มากมายจนคุณต้องทึ่ง จนบางครั้งผมไม่อยากใช้คำว่า "อาหารเสริม" กับเจ้าน้ำมันรำข้าวนี้เลยครับ อยากจะใช้คำว่า "ยา"แทนซะมากกว่า ฮ่าๆๆ อันนี้ความคิดผมนะครับ

ก็หวังว่า เพื่อนๆ คงจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยจากบทความนี้ รู้ไว้ใช่ว่าครับ ดีกว่าเราไม่รู้จักมันเลย ขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีนะครับ..รักษาสุขภาพกันด้วย ช่วงนี้ใกล้เข้าหน้าหนาวแล้ว (จะหนาวเปล่าว้า) ก็ใส่ใจในสุขภาพกันด้วยนะครับ..สุขภาพดี ซื้อหาไม่ได้ อยากได้ต้องสร้างเองนะครับผม 


น้ำมันรำข้าว, น้ำมันรำข้าวจมูกข้าว
อาหารเสริม (Supplement Food)
ผิวขาว (Whiteskin)
แอลคาร์นิทีน (l-carnitine)
กลูต้าไธโอน (Glutathione)
น้ำมันมะพร้าว (Coconutoil)
น้ำมันปาล์ม
คอลลาเจน (Collagen)
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2553
2 comments
Last Update : 8 ธันวาคม 2553 11:39:31 น.
Counter : 5971 Pageviews.

 

เห็นหลายคนบอกเหมือนกันค่ะว่าน้ำมันรำข้าวนี่ช่วยได้หลายอย่าง ไม่ได้รักษาโรค แต่ช่วยบำรุงสุขภาพเราได้

เรายังอยากลองเลย ไม่ได้อยากลองเอง อยากให้ยายกับแม่ได้ลองกินดู เป็นห่วงสุขภาพเค้าค่ะ

 

โดย: ดินสอเปลี่ยนไส้ 8 ธันวาคม 2553 11:58:30 น.  

 

แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณครับ

 

โดย: bigeye (tewtor ) 15 เมษายน 2554 13:49:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ท่านผู้นำ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ท่านผู้นำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.