Group Blog
 
 
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
โฟลิคกับโรคออทิสติก"โฟลิคมากเกินไปอาจทำให้ลูกเสี่ยงเป็นออทิสติก แต่ถึงยังไงก็ต้องกินโฟลิคนะ" By Dennis Thompsonเมื่อวันพุธที่ 11 พฤษภาคม 2016 (HealthDay News)-- ผู้หญิงท้องจะได้รับคำแนะนำให้กินโฟลิคเยอะๆในมื้ออาหาร หรือพวกอาหารเสริมทั้งหลาย เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกที่เกิดมามีปัญหาเกี่ยวกับสมองและไขสันหลัง


แต่วิจัยล่าสุดแนะนำว่า การที่คุณแม่ได้รับโฟเลท(วิตามินB9) และ B12 มากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงให้ลูกน้อยเป็นโรคออทิสติกได้ ( Autism Spectrum Disorder หรือ ASD.)

แต่ไม่ได้หมายความว่าโฟลิคนั้นเป็นอันตราย ถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสม แต่ถ้ากินมากเกินไป นั่นแหละถึงจะอันตราย ในการศึกษา แม่ที่มีโฟเลทในเลือดสูงตอนคลอด ลูกมีความเสี่ยงที่จะเป็นออทิสติกถึงสองเท่าเทียบกับแม่ที่มีระดับโฟเลทปกติ


นักวิจัยยังพบด้วยว่าแม่ที่มี B12ในเลือดสูง ลูกจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นออทิสติกถึงสามเท่า

แล้วจะยิ่งเสี่ยงไปใหญ่ถ้าแม่มีค่า โฟเลท และ B12 สูง ลูกจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นออทิสติกถึง17 เท่า แต่อย่างไรก็ตามการศึกษานี้พบแค่ความเกี่ยวโยงระหว่างfolate, vitamin b12 กับ ออทิสติก แต่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า การที่มีสารเหล่านี้ในเลือดสูงจะเพิ่มความเสี่ยงในโรคออทิสติก


การศึกษานี้ได้รับการอภิปรายที่การประชุมนานาชาติสำหรับการศึกษาด้านออทิสติกในบัลติมอร์

ปกติแล้วโฟเลทจะพบในผักและผลไม้ แต่โฟลิค(โฟเลทสังเคราะห์) จะถูกใช้ในซีเรียลและขนมปังในอเมริกา และใช้ในพวกวิตามินเสริมทั้งหลาย


"ผมหวังว่าเหล่าคุณแม่จะไม่ทิ้งวิตามินนี้ไปนะ"


การศึกษานี้ยังพบว่าคุณแม่ที่กินfolate และ b12 3-5 ครั้ง/สัปดาห์ ลูกจะมีโอกาสเป็นออทิสติกค่อนข้างต่ำ โดยเฉพาะคุณแม่ที่กินในช่วงสองไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์


The March of Dimes หรือ กลุ่มสูติแพทย์และนรีแพทย์ของวิทยาลัยอเมริกาและสมาคมแพทย์แนะนำให้คุณแม่กินโฟลิคเพื่อป้องกันความพิการทางสมอง ความพิการนี้เกิดขึ้นกับคุณแม่ถึง 3,000ครรภ์/ปี ในอเมริกา เด็กที่พิการแต่กำเนิดมักมีความบกพร่องของกระดูกไขสันหลังเป็นส่วนใหญ่


วิจัยเมื่อเร็วๆนี้ชี้ให้เห็นว่า โฟเลทและB12 ช่วยป้องกันไม่ให้ทารกในครรภ์เป็นออทิสติกในอนาคต fallin(ชื่อคนนะ)กล่าว


การสำรวจนี้ กลุ่มของเธอได้วิเคราะห์จากข้อมูลจาก1,400 คู่แม่-ลูกในบอสตัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประชากรที่มีรายได้ต่ำ แม่ๆถูกให้เข้าร่วมโปรแกรมตอนที่คลอดลูกระหว่างปี 1998-2013 แล้วก็มีการติดตามอีกหลายปี แม่ๆถูกตรวจระดับโฟเลทในเลือดภายใน3 วันหลังให้กำเนิด นักวิจัยพบว่า มีแม่จำนวน 1/10 ที่มีโฟเลทในเลือดสูง แต่6/10 มีปริมาณ B12 ในเลือดสูง


“เราพบว่าแม่ที่มีค่าโฟเลทหรือB12 ในเลือดสูงกว่าปริมาณที่แนะนำ มีแนวโน้มว่าลูกจะถูกวินิจฉัยว่าเป็นออทิสติกในภายหลัง” fallin กล่าว


fallinกับเพื่อน ไม่สามารถกล่าวได้ว่าทำไมแม่บางคนถึงมีระดับ folate หรือ b12 สูงในช่วงใกล้คลอด แต่แม่หลายคนบอกว่าพวกเธอกินวิตามินเสริมในช่วงตั้งครรภ์


อาจเพราะแม่บางคนมีความเสี่ยงทางพันธุกรรมว่ามีระดับfolate และ b12 สูงในร่างกาย ไม่ก็พวกเค้ากินอาหาร/วิตามินที่มีสารเหล่านี้สูง


คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาหารการกิน และ อาหารเสริม เพื่อจะได้รู้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะกระทบอะไรกับระดับโฟเลทและB12 ในเลือด


ดร.พอล หวาง รองประธานอาวุโสของกลุ่มวิจัยทางการแพทย์เกี่ยวกับออทิสติก เห็นว่ามันเร็วไปที่จะพูด เพราะการศึกษานี้ยังไม่ได้ถูกตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญเลย (peer reviewed medical journal หมายถึง พอเรามีผลการศึกษา เราก็ต้องเอาไปให้ผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆเป็นผู้พิจารณาตรวจสอบ เพื่อจะตัดสินว่าการศึกษาของเรานั้นถูกต้องหรือไม่ สมควรได้รับการตีพิมพ์ไม๊ เมื่อได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ ก็หมายความว่า บทความนั้นมีความน่าเชื่อถือ)


“เราต้องดูการศึกษาและข้อมูลทั้งหมดที่เค้ามีก่อนนะ”

ดร.หวางกล่าวว่าผลการศึกษานั้นแสดงแค่ว่าการที่แม่กินโฟลิคและB12 3-5 ครั้ง/สัปดาห์ช่วยป้องกันออทิสติกในทารกได้


“สิ่งที่เราเชื่อว่าจริงและเป็นความจริงที่สุดคือโฟลิคกับB12 ช่วยลดความเสี่ยงของออทิสติก สรุปคือแนะนำให้กินนะ เพราะมันช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคในเด็กครับ”
*** สรุป: การศึกษานี้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ซึ่งถือว่ายังใหม่อยู่ และยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจริงแท้แค่ไหน แต่แค่อ่านก็สยองแล้ว เพราะฉะนั้น อะไรที่มากเกินไปย่อมไม่ดี เหมือนแม่บางคนที่กินนม กินไข่เยอะๆๆๆตอนท้อง สุดท้ายลูกออกมาแพ้นม แพ้ไข่​ (มีบางบทความจากหมอที่น่าเชื่อถือกล่าวแบบนี้เหมือนกัน แต่ก็ยังไม่มีวิจัยที่ชัดเจนออกมา)ปริมาณโฟลิคที่แนะนำ (ผู้หญิงท้องไม่ควรกินเกิน 1000mcg/วัน)

ผู้หญิงทัวไป 0.4 mg/วัน

ผู้ชาย: ไม่เกิน 1000mcg/วัน

ผู้หญิงทั่วไป: 400mcg/วัน

ผู้หญิงในช่วงพยายามมีบุตร : 800-1200mcg/วัน **ท้องแล้วต้องลดปริมาณลง**

ไตรมาสแรก:400mcg/วัน

ไตรมาส2และ3 :360mcg/วัน

ช่วงให้นมบุตร: 500mcg/วันผู้ชายก็ควรกินโฟลิคด้วยนะ สำหรับผู้ชาย โฟลิคช่วยป้องกัน โรคหัวใจ อัลไซเมอร์ เบาหวาน ช่วยบรรเทาโรคซึมเศร้า แต่ถ้าเกิน 1000mcg/วัน จะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากนะโฟเลท มักเจอในอาหารจำพวก ผักใบเขียว แอสพารากัส บร็อคโคลี่ มะละกอ ส้ม สตอเบอรี่ ราสเบอรี่ ถั่ว อโวคาโด้ กะหล่ำดาว ธัญพืช เนื้อ เป็นต้น


ก่อนหน้าที่จะอ่านบทความนี้เรากินวิตามินรวม โฟลิค และvitamin b รวม เท่ากับว่าเรารับปริมาณโฟลิคประมาณ 800mcg/วัน ไม่รวมจากอาหารหลัก อ่านบทความจบปุ๊ป หยุดกินวิตามินทันที แล้วไปซื้อวิตามินรวมสำหรับคุณแม่ (megafood baby & me 2) ซึ่งมีโฟลิคอยู่แล้ว 600mcg กินเท่านี้พอ ไม่กล้ากินเยอะ แต่คิดในแง่ดี เพราะเราเป็นpcos ยังไงระดับวิตามินB ในร่างกายต่ำกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว เพราะงั้นที่ผ่านมาคงไม่เป็นไร แต่จากนี้คงเหลือกินแค่ 

-megafood baby & me 

-fish oil 1000mg x 2 

-Vitamin C 1000mg x 1 


แค่นี้พอก่อน


ref: //www.webmd.com/baby/news/20160511/too-much-folic-acid-in-pregnancy-tied-to-raised-autism-risk-in-study#1


//www.webmd.com/baby/folic-acid-and-pregnancy#1-4


//www.mensfitness.com/nutrition/supplements/folic-acid


https://chriskresser.com/folate-vs-folic-acid/
Create Date : 10 มีนาคม 2560
Last Update : 10 มีนาคม 2560 12:49:48 น. 0 comments
Counter : 2609 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Miss Ricci
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บทความส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งเราแปลและเรียบเรียงเอง ภาษาไทยเราอาจไม่สละสลวย อาจอ่านแล้วรู้สึกแปลกๆ แต่มั่นใจว่าแปลถูกต้อง เว้นแต่บางประโยคเราเปลี่ยนรูปประโยคเลยเพื่อให้อ่านได้ง่ายขึ้น ฃ

Friends' blogs
[Add Miss Ricci's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.