ชื่อเท่ห์ๆ เพื่อชีวิตเฮงๆ

              สังเกตว่าเมื่อ3-4 ปีที่แล้วทั้งจากใบสมัครงานและจากเพื่อนร่วมงานพากันเปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามกันเยอะจากชื่อที่มีตัวอักษรคุ้นเคยเป็นสะกดด้วยตัวอักษรที่ไม่ค่อยใช้เช่น ฐ. ฏ ฑ. ฌ ส่วนชื่อเล่นเด็กยุคโลกาภิวัฒน์เจนเนอเรชั่นเอ็ม (Generation Millennials) สมัยนี้ส่วนใหญ่จะออกแนวสากลเช่น เซย่า จีจ้า  เจมส์ พอลล่า ไลโอแนล ชื่อเบๆของเด็ก Gen-X อย่างฝน แอ๋ว แต๋ว หลี หยี นก ตุ๊ก ต๋อม ตุ่ม อี๊ด อั๋น เอ๋ย เอก  ไม่มีปรากฏยกเว้นพ่อแม่จะฟีล retro!


เด็กเจนเอ็กซ์ปลายๆอย่างเราไปอยู่เมกาก็เคยคิดจะเปลี่ยนชื่อให้ง่ายหน่อยเวลาทำงานเพื่อนฝรั่งจะได้กล้าเรียก   พยายามพลิกแพลงแปลงชื่ออยู่นานก็คิดไม่ออก  ตัวอย่างการแปลงชื่อก็เช่น...

...น้าสะใภ้ชื่อแมวทำธุรกิจในเมกามาหลายปี คุณน้าเปลี่ยนชื่อจากแมวเป็น Cathy. ก็เก๋ดีมีที่มาที่ไปแมว = Cat. จาก Cat. ย้อมแมวกลายเป็น Cathy


....เพื่อนรุ่นน้องชื่อลูกเกดเพื่อนฝรั่งบอกยากเกิน  นางเลยแปลไทยเป็นอังกฤษตรงๆแล้วบอกเพื่อนไปว่า My name is Raisin

....เพื่อนฮ่องกงเล่าให้ฟังว่าตอนเด็กๆที่บ้านส่งไปเรียนที่โรงเรียนแคธอแลคซึ่งมีกฏว่าทุกคนต้องมีชื่อฝรั่ง    โดนบังคับแบบนี้นางฉุนเพราะชื่อกวางตุ้งนางก็แค่พยางค์เดียวสั้นๆง่ายๆ


นางเลยจิ้มนิ้วไปที่ชื่อแรกในสมุดแนะนำชื่อฝรั่งให้นักเรียนกรณียังไม่มีแล้วบอกคุณครูซิสเตอร์ไปว่า "อั๊วชื่อเอมี่"!


         จะชื่อเดิมหรือชื่อใหม่ก็แล้วแต่ความพอใจความเหมาะสมของแต่ละคน ถ้าคิดว่าชื่อใหม่จะทำให้อะไรต่ออะไรในชีวิตมันง่ายขึ้นก็เปลี่ยนไป สิ่งสำคัญคือทำให้คนอื่นจดจำชื่อเราในทางที่ดีเช่นพี่คนนี้เหรอน่ารัก มากติดปัญหาอะไรเค้าช่วยเสมอ. เพื่อนคนนี้ไว้ใจได้ว่าทำงานละเอียดรอบคอบ อย่างนี้สิเราว่าคือชื่อเท่ห์ๆ ซึงจะนำความเฮงมาให้
Create Date : 04 มิถุนายน 2556
Last Update : 13 มิถุนายน 2556 17:55:12 น.
Counter : 1626 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ciao_ciao
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]Ciao_Ciao หรือ Miss Career เป็นคนเดียวกันนะคะ :D ถ้าเห็น Miss Career ในเว็บ professional-one.com ก็นั่นแหละค่ะคนเดียวกัน ที่อยากแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นที่มีในเรื่องต่างๆไม่ว่าเรื่องการทำงานทั้งในประเทศและนอกประเทศ Miss Career เป็นการเป็นงานหน่อยค่ะปกติทำงานด้าน recruitment เห็นมาเยอะทำผิดมาเองแยะเลยอยากแชร์ให้คนอื่นที่เจอปัญหาคล้ายๆกันนำไปพิจารณาดู ส่วน Ciao_Ciao สบายๆหลุดบ้างไรบ้าง ทำไมถึงใช้ชื่อ ciao_ciao? คือตอนนั้นเพิ่งกลับมาจากเที่ยวอิตาลี อินมากขนาดไปหาที่เรียนภาษา เชาๆเน้นเม้าท์และเล่าเรื่องสัพเพเพเหระเช่นท่องเที่ยว การแต่งตัว และอื่นๆที่จุดประกายให้เขียน ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ

เรื่องราวและข้อความทั้งหมดใน Blog นี้มาจากความคิดเห็นและประสบการณ์ของเจ้าของ Blog ค่ะ งานเขียนในบล็อคถ้าอยากเอาไปใช้ที่อื่นบอกกันหน่อยด้วยนะคะ
มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29