สิงหาคม 2562

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
[CR] รีวิวฝังเข็มรักษาไมเกรน จากเป็นหนักแทบขาดใจ จนหาย

========== รีวิวฝังเข็มรักษาไมเกรน จากเป็นหนักแทบขาดใจ จนหาย ==========

เกริ่นนำ

เราเป็นไมเกรนมาหลายปีแล้วค่ะ ถ้าจำไม่ผิดครั้งแรกก็คือช่วงม.2 อายุประมาณ14 ตอนนั้นเราไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่เราเป็น อาการปวดหัวจี๊ดที่ขมับ ตาพร่าเบลอ ปวดต้นคอ แบบนี้เรียกว่าการปวด “ไมเกรน” เพราะฉะนั้นเวลาปวดหัว สิ่งที่เราทำคือ การทานยาพาราเซตามอล เพื่อแก้ปวด รอเวลาให้หาย แต่ถามว่าหายไหม? คำตอบคือไม่

ช่วงเริ่มแรกคือ นานๆทีเป็นค่ะ ไม่ค่อยมีอุปสรรคในชีวิตเท่าไหร่ มีช่วงเป็นถี่บ้าง เบาบ้าง ก็ประคองอาการให้ผ่านไปโดยไม่เคยไปหาหมออย่างจริงจัง จนกระทั่งเวลาผ่านไป เราเรียน ปวช. ปี2 ถ้าจำไม่ผิดน่าจะอายุ 17ปี อาการปวดมันกลับมา คราวนี้เป็นหนักมาก เป็นทุกวัน เฉลี่ยวันละ 1 ครั้ง ช่วงกลางวัน อาจเป็นเพราะการเรียนเป็นแบบเดินเรียน แล้วอากาศเมืองไทย ทุกคนก็รู้นะคะว่า ร้อนขนาดไหน คิดว่านั้นอาจเป็นตัวกระตุ้นอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดไมเกรน

เราเป็นหนักถึงขั้นอาเจียนเลยตัดสินใจบอกพ่อ ให้พ่อพาไปหาหมอ เมื่อถึงไปโรงพยาบาล หมอฉีดยาแก้ปวดให้ แต่ก็ไม่ค่อยดีขึ้น พอปล่อยเวลาผ่านไป อาการปวดหัวหาย ถึงได้กลับบ้าน ส่วนเรื่องอาการคุณหมอไม่เคยวินิจฉัยถึงอาการที่เป็นนี้ว่า “ไมเกรน” เลยสักครั้ง อาจจะเป็นเพราะอายุที่ยังน้อยด้วย คุณหมอเลยไม่คิดว่าเราเป็น วนลูปอยู่อย่างนี้ประมาณ 3 ครั้งมั้งคะ ปวดหัวหนัก หาหมอ ฉีดยา กลับบ้าน

จนครั้งที่ 4 ไปหาหมอ ไปเจอคุณหมอท่านหนึ่งค่ะ ท่านบอกว่า เราปวดหัวบ่อยผิดปกติ แล้วก็ไม่คิดว่าเราจะเป็นไมเกรนด้วย เพราะอายุน้อย เค้าเลยส่งเราไป ฉีดยา เข้าอุโมงค์ทำ CT Scan ไปค่ะ เพื่อหาสาเหตุ พอทำเสร็จ รอผล ผลออกมา...

... สรุป ปกติดีทุกอย่างค่ะ เอาละ คราวนี้ คุณหมอเลยสรุปออกมาว่าเราเป็นไมเกรนจริงๆแล้วแหละ แล้วคุณหมอก็สั่งยามาให้ทาน เสร็จจบ กลับบ้าน

หลังจากนั้น เราเลยรู้ว่า ไปหาหมอไม่หาย เพราะฉะนั้นเวลาปวด เราจึงไปร้ายขายยา และบอกว่าซื้อยาแก้ปวดหัว “ไมเกรน” ค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ไปฝังเข็ม

ด้วยความที่เป็นไมเกรนมานาน ทำให้มียาไมเกรนติดตัวตลอดเวลา เมื่อปวดก็ทาน เป็นๆ หายๆ ลากยาวจนปัจจุบันอายุ 25 ปี ไม่ได้ปวดหัวไมเกรนมาประมาณเดือนนึงแล้ว อยู่ๆก็กลับมาปวด แล้วอาการปวดหัวนั้นก็ปวดหนักขึ้น ปวดมากขึ้น ถี่ขึ้น จากเฉลี่ยวันละ 1 ครั้ง เป็น 2 และที่สำคัญ คือปวดขณะที่เราหลับอยู่ ใช่ค่ะ หลับๆอยู่ก็ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพื่อทานยา ประเด็นคือ ทานยาแล้วไม่หาย เอ้า! อะไรวะ ปกติกินยาก็หายนะ คราวนี้ไม่หาย ก็รับกรรมไปค่ะ ทนปวดจนกว่าจะหายเอง (คิดว่าตัวเองน่าจะดื้อยาแล้ว)

เป็นอย่างนี้ประมาณ 2 อาทิตย์ ปวดหัวตอนนอน เลยทำให้หลับไม่เต็มอิ่ม จุดพีคคือ วันนั้นวันเสาร์ เราต้องไปทำงานค่ะ ดันปวดตอนตี3ครั้งนึง พอหายแล้วก็เป็นอีก ตอนตี5 คราวนี้ปวดลากยาวยันเที่ยง ปวดจนต้องอาเจียน โมโหมาก ว่าจะปวดอะไรนักหนา ทำงานไม่ได้ ทานไม่ได้ ทรมานมาก ตาลืมแทบไม่ขึ้น แทบอยากตาย เลยเสิร์ทหาข้อมูลวิธีรักษา ไมเกรน เจอคอมเมนต์ในพันทิปเนี่ยแหละค่ะ ว่าฝังเข็มช่วยแก้ไมเกรนได้ ว่าแล้วก็เข้าอากู๋ เสิร์ทหาที่ฝังเข็มที่ใกล้ที่สุด (เพิ่งย้ายที่ทำงาน+ที่อยู่ มาสมุทรสาคร) โทรหา แล้วนัดเลย (เสร็จภายใน3นาที คือปวดด้วย โมโหด้วย) ได้นัดเป็นวันถัดมา (อาทิตย์) 10 โมง

สถานที่ฝังเข็ม

สถานที่ที่เราไปฝังเข็ม คือโรงพยาบาลเอกชัยค่ะ แผนกแพทย์แผนจีน คือที่ๆใกล้ที่สุด ตอนที่เราหา (ดูจาก Google Map)
โรงพยาบาลเอกชัยเป็นโรงพยาบาลเอกชนเทั่วไปเลยค่ะ เพิ่มเติมคือมีแผนกแพทย์แผนจีน (ราคาค่ารักษาทั้งหมดเดี๋ยวค่อยบอกนะคะ)เริ่มต้นรักษาไมเกรนด้วยการฝังเข็ม

ครั้งแรกที่ไปคือ ด้วยความที่เราเพิ่งย้ายมาอยู่แถวนี้ เลยไปโรงพยาบาลไม่ถูก ไม่ทราบว่าต้องนั่งรถอะไร เลยใช้บริการรถแท็กซี่ เมื่อไปถึงก็ไปติดต่อที่จุด Customer Service บอกว่ามีนัดฝังเข็ม (เพื่อนๆที่อยากจะไปรักษาด้วยการฝังเข็มเหมือนกันควรโทรนัดก่อนนะคะ ไม่งั้นอาจต้องไปนั่งรอแง่ว เพราะคุณหมอติดนัด) พี่ที่จุดนี้ก็จะถามข้อมูลเรา ถ้าคนเพิ่งเคยมาครั้งแรก ก็ต้องถ่ายรูปทำประวัติแล้วรอสักพัก ให้พี่เค้าออกเวชระเบียนใหม่ แต่ถ้าเคยมาแล้ว ยื่นบัตรประชาชนใบเดียว พี่เค้าจะออกใบสีขาวๆ แล้วเราก็ขึ้นไปชั้น 2 แผนกแพทย์แผนจีนได้เลยจ้าพอมาถึงแผนกฝังเข็ม เราก็ยื่นใบสีขาวที่เราได้รับมาเมื่อกี้ให้พี่พยาบาลที่หน้าเคาเตอร์ แล้วก็ไปนั่งรอสวยๆที่ โซฟาค่ะ สถานที่นั่งรอตรวจของโรงพยาบาลจัดว่าดีมากค่ะ แอร์เย็น สะอาด มีจุดบริการน้ำดื่ม กาแฟ ฟรีรอจนคุณพยาบาลเรียกชื่อเรา ไม่นานค่ะ ประมาณ3 นาที ก็จะพาเราเข้าห้อง ทำการซักประวัติ วัดความดัน ชั่งน้ำหนักทั่วไปเลยค่ะ

จากนั้นคุณพยาบาลจะเอาชุดมาให้เราเปลี่ยน หลังจากเปลี่ยนแล้วก็มานั่งรอเรียกตรวจ จากนั้นก็พบหมอค่ะห้องน้ำที่นี่ก็สะอาดสะอ้านดีค่ะ มีล็อคเกอร์ให้เก็บของ เอาของใส่ล็อคกุญแจ เวลาพบหมอก็เข้าไปตัวเปล่าพร้อมกุญแจค่ะ
และนี่คือโฉมหน้าของคุณหมอค่ะ (หล่อคมเข้ม) อวยขนาดนี้นี่เค้าไม่ได้จ่ายมารีวิวนะคะคู๊ณณณณณ ที่อวยเพราะหมอเค้ารักษาเราจนหายจริงๆค่ะ (ผู้มีพระคุณ กราบบบบ)
คุณหมอที่ทำการรักษาให้เราชื่อ คุณหมอชัยรัตน์ ช่างสลัก ค่ะ

เริ่มการรักษา

ฝังเข็มครั้งที่1


พอเข้าไปคุณหมอก็จะถามอาการค่ะ พอเปิดโอกาสให้พูดปุ๊บ ใส่เลยค่ะ ฉอดๆๆๆๆ บอกไปเลยค่ะ บอกให้ละเอียด ปวดหัวตรงนั้น ปวดต้นคอบ่าไหล่ตรงนี้ เป็นหนักขนาดนั้น เป็นถี่ขนาดนี้ บอกให้หมดค่ะ เพราะทุกอย่างคุณหมอเค้าจะเอาไปประกอบการวินิจฉัยค่ะ คุณหมอใจดีค่ะ ไม่ต้องกลัว

จากนั้นคุณหมอจะทำการตรวจโดยการจับชีพจร ดูลิ้น ดูเท้า สารพัน ซึ่งพวกนี้เราก็ไม่ค่อยเข้าใจค่ะ แต่คุณหมอให้ทำอะไร เราก็ทำตาม เพราะว่าอยากหายจริงๆ

ตรวจเสร็จก็ขึ้นเขียงค่ะ เอ้ย! ขึ้นเตียงค่ะ นี่เป็นการฝังเข็มครั้งแรก คุณหมอและคุณพยาบาลก็จะคอยปลอบใจว่าไม่เจ็บหรอกเจ็บจิ๊ดเดียว ตึงๆ แล้วคุณหมอก็เอาสำลีชุบแอลกอฮอล์มาเช็ดๆจุดที่จะทำการฝังเข็ม แล้วแกก็บ่นพึมพำ ซึ่งเราฟังบไม่ออก) พอเราฝังเข็มจริงๆก็ไม่ค่อยเจ็บค่ะ จิ๊ดๆบริเวณที่ฝังนิดนึง จุดที่รู้สึกมากหน่อยจะเป็น บริเวณมือและเท้าค่ะ ส่วนบริเวณหัวหรือหน้าไม่เจ็บเลยค่ะ (หน้าเราหน้าหนาหว่า?)

หลังจากฝังเข็มก็ทิ้งเข็มไว้ให้คาที่ตัวเรา แล้วก็จะให้เราหลับพักค่ะ 40นาที พอครบ 40 นาที คุณพยาบาลก็จะเอาเข็มออก (เข็มเป็นแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งนะคะ) จากนั้นก็ทำการครอบแก้วที่หลังค่ะ โดยการให้ใส่เสื้อกลับหลัง ครอบแก้วทิ้งไว้ 20 นาทีค่ะ (รักษาอาการปวดคอบ่าไหล่) พอเสร็จ แล้วเอาแก้วออก คุณหมอก็จะนวดให้ค่ะ

ใช่ค่ะ หมอฝังเข็มกลายเป็นหมอนวดแล้วค่ะ การนวดที่คุณหมอนวด เรียกว่าการ “นวดทุยหนา” นวดเสร็จก็จะระบมหน่อยค่ะ เพราะคุณหมอ มือหนักใช่เล่น จากนั้นก็จบค่ะ การฝังเข็มครั้งที่1 ค่ารักษาครั้งนี้เรายังไม่ได้ซื้อคอร์สอะไรนะคะ ขอจ่ายเป็นรายครั้งค่ะ

ฝังเข็มครั้งที่2 (ผ่านไป1อาทิตย์)

นึกว่าจะดีขึ้นค่ะ กลับกลายเป็นปวดหนักกว่าเดิมถี่กว่าเดิม เล่นเอาผวาเลยค่ะว่ารักษาแล้วจะหายจริงไหมหว่า? แต่ก็เอาวะ ไปอีก

ตลอดทั้งอาทิตย์ 6 คืน กว่าจะไปพบคุณหมอใหม่ ซี่งนัดวันอาทิตย์ คือปวดคืนละ 3 ครั้งเลย ไม่ขาดไม่เกิน พอไปหาคุณหมอเล่าอาการให้ฟัง (เราจด วัน เวลา ครั้ง ที่ปวดไปด้วยค่ะ คือ อยากหายมากจริงๆค่ะ คนที่เป็นจะเข้าใจมาก เลยละเอียดนิดนึง เพื่อให้คุณหมอทำงานง่ายขึ้น ) คราวนี้คุณหมอบอกว่านัดอาทิตย์ละ 1 วันไม่พอ เราคือเป็นหนักมาก ให้เปลี่ยนมารักษาอาทิตย์ละ 2 ครั้ง (ต้องบอกก่อนนะคะ ว่าการรักษาไมเกรนของเรา เราค่อนข้างเชื่อฟังคุณหมออย่างเคร่งครัดค่ะ หมอให้มาถี่ขึ้นก็จะมาค่ะ ไม่เคยมีความคิดถี่ว่ามาถี่กว่าเดิมจะเปลืองหรือว่าอะไรเลยค่ะ ด้วยที่เราเข้าใจอยู่แล้วว่าการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกต้องใช้เวลาค่ะ)

คราวนี้ก็เหมือนเดิมค่ะ ฝังเข็ม ครอบแก้ว แต่คราวนี้ไม่มีการนวดทุยหนานะคะ (การรักษาแต่ละครั้งคุณหมอจะทำการรักษาไม่เหมือนกันค่ะ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจคุณหมอ ว่าต้องการแก้อะไรบ้างค่ะ เพราะไมเกรนมีตัวกระตุ้นหลายอย่างที่ทำให้เกิดค่ะ) มีเพิ่มเติมคือ คุณหมอให้ไปซื้ออบเชยผงมาชงทานกับน้ำร้อนก่อนนอนค่ะ เพราะเราบอกว่านอนไม่หลับเพราะปวดหัว และปัสสาวะบ่อยด้วยค่ะ ค่ารักษาครั้งนี้ก็ยังคง ขอจ่ายเป็นรายครั้งค่ะ

ฝังเข็มครั้งที่3 (ผ่านไปอีก2วัน)

ความถี่ในการเริ่มปวดลดลงค่ะจากคืนละ3ครั้งเป็น2ครั้ง ความหนักเวลาปวดก็ลดลงค่ะ แต่ยังปัสสาวะบ่อยอยู่คราวนี้ก็ ฝังเข็ม ครอบแก้ว เพิ่มเติมคือ รมยาค่ะ

โดยการรมยาคุณพยาบาลจะจุดคล้ายๆกำยานมา แล้ววางบนแท่นไม้ แล้วก็เอามาวางบนท้องน้อยเราประมาณ 30 นาทีค่ะ ซึ่งสาเหตุที่คุณหมอให้รมยานี้คือ คุณหมอว่ามดลูกเรานั้นชื้นมาก การรมยานั้นเพื่อระบายความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการไมเกรน ระบบไม่ดี ก็ไม่ดีทั้งร่างกาย ซึ่งเราก็ลืมไป ไม่เคยบอกคุณหมอเลยว่าก่อนหน้านี้เคยเป็นถุงน้ำในมดลูกแต่รักษาจนยุบแล้ว (รักษาโดยวิธีทานยาคุม) ประจวบเหมาะกับที่คุณหมอบอกว่ามดลูกเราไม่ดี ด้วยการจับชีพจร(หมอเทพขิงๆ) แล้วยาคุมที่เราทานก็กำลังจะหมดแผง ก็เลยเลิกทาน เพราะว่าคุณหมอบอกว่าบางทีฮอร์โมนในยาคุมก็อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดไมเกรนเช่นกัน ส่วนค่ารักษาครั้งนี้จ่ายเป็นรายครั้งค่ะ

ฝังเข็มครั้งที่4 (ผ่านไปอีก3วัน)

ความถี่ในการเริ่มปวดลดลงค่ะเป็นคืนละ1ครั้ง ความหนักเวลาปวดยังคงเดิมค่ะ ฝังเข็มแก้ปวดหัวและครอบแก้วปกติค่ะ ส่วนค่ารักษาครั้งนี้จ่ายเป็นรายครั้งค่ะ

ฝังเข็มครั้งที่5 (ผ่านไปอีก2วัน)

ความถี่ในการเริ่มปวดลดลงอีกค่ะ ตกคืนละครั้ง บางคืนก็ไม่ปวด (จำได้ว่าฝังเข็มครั้งที่5ตื่นเต้นมาก เพราะเริ่มเห็นผลชัดเจน พอไม่ปวดหัวกลางคืนก็นอนหลับสนิทมากขึ้นค่ะ ซึ่งดีต่อการรักษา) ความหนักเวลาปวดก็ลดลงค่ะ คราวนี้การฝังเข็มมีฝังเข็มแก้ปวดหัวปกติ ไม่ครอบแก้วค่ะ

แต่ที่เพิ่มขึ้นมาคือ ฝังเข็มกระตุ้นไฟฟ้า บริเวณคอบ่าไหล่ค่ะ โดยความรู้สึกตอนเปิดเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าก็ตื้ดๆ เป็นพักๆ (คือ?) เพราะเราบอกว่าปวดตึงคอบ่าไหล่มาก ค่ารักษาครั้งนี้จ่ายเป็นรายครั้งค่ะ


ฝังเข็มครั้งที่6 (ผ่านไปอีก3วัน)

ความถี่ในการเริ่มปวดลดลงอีกค่ะ  สองคืนที่ผ่านมาไม่ปวดหัวเลย นอนหลับสนิทมากขึ้น แต่ปวดตอนกลางวันแค่ครั้งเดียว ปวดบางๆ ไม่นานก็หาย คราวนี้เราเลือกซื้อคอร์สเป็นคอร์ส6ครั้ง การรักษาครั้งนี้ก็มีฝังเข็มแก้ปวดหัว และครอบแก้ว ช่วงนี้เราเริ่มปรับการทานอาหาร ลดของมันของทอด แล้วก็มีดื่มน้ำขิงก่อนนอน เพราะคุณหมอแนะนำมา ว่ามดลูกเราเย็น ซึ่งมีผลต่อการปวดหัว การทำงานของร่างกาย น้ำขิงจะทำให้ร่างกายเราอุ่นขึ้น แล้วเวลานอน ก็จะทำให้หลับสนิทมากขึ้น 

ฝังเข็มครั้งที่7 (ผ่านไปอีก2วัน)

ผ่านไป2วัน เราไม่ปวดหัวเลยค่ะ แต่ยังยังคงมีอาการคงค้าง แบบหนักหัว เวียนหัวบ้าง เหมือนตอนมีอาการ (แต่ไม่ปวดหัวแล้วนะ) ช่วงนี้สุขภาพจิตถือว่าดีขึ้นมาก เพราะนอนหลับสนิท ไม่ต้องคอยพะวงว่าลืมเอายาพกติดตัวไปทำงานหรือเปล่า เผื่อเป็นตอนทำงาน การรักษาคราวนี้มีฝังเข็มแก้ปวดหัว และครอบแก้วค่ะ

ฝังเข็มครั้งที่8 (ผ่านไปอีก3วัน)

ครั้งนี้ฝังเข็มแก้ปวดหัวปกติค่ะ ไม่มีอะไรพิเศษ อาการเราดีขึ้นเรื่อยๆเลยค่ะ ไม่ปวดหัวแล้ว อาการเวียนหัวลดลง ยังมีปวดหัวหนักๆหน่วงๆบ้าง แค่เทียบกับครั้งแรกที่รักษาแล้ว เรียกว่าดีขึ้นมากจากหน้ามือเป็นหลังเท้าเลยค่ะ แต่ที่เพิ่มเติมคือนวดทุยหนา บอกเลยค่ะ ระบบไป2วัน หัว คอ บ่าไหล่ นี่ปวดมาก เป็นอาการปวดจากการนวดนะคะ ไม่ใช่ปวดไมเกรน พอวันที่ 3 ตัวนี่โล่งมาก สบายสุดอะไรสุด ไม่มีเวียนหัว หัวหนัก หรืออาการปวดหัวไมเกรนมากล่ำกลาย

ฝังเข็มครั้งที่9 (ผ่านไปอีก2วัน)

คราวนี้คุณหมอฝังเข็มให้สองรอบค่ะ โดยคั้นกลางด้วยครอบแก้ว เรียกว่าจัดให้ชุดใหญ่เลย ด้วยคงเห็นว่าอาการเราดีขึ้นเยอะ ฝังเข็มครั้งนี้มีเอฟเฟคนิดหน่อยค่ะ คือหลังทำเสร็จจะรู้สึกง่วงมาก วันถัดไปก็ยังง่วงอยู่ รู้สึกเพลีย พอหลังจากนั้นคือหายเลยค่ะ ตัวเบาอย่างที่ไม่ได้เป็นมานาน แฮปปี้มากค่ะ และคราวนี้คุณหมอบอกว่า ครั้งถัดไปให้ทิ้งระยะห่างได้แล้ว จากปกติอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เป็น อาทิตย์ละ1ครั้ง 

ฝังเข็มครั้งที่10 (ผ่านไปอีก6วัน)

ครั้งนี้ ฝังเข็มและคอบแก้วปกติค่ะ มีเพิ่มเติมคือมีฝังที่ท้องเพิ่มให้ เพื่อปรับสมดุลมดลูก

ฝังเข็มครั้งที่11 (ผ่านไปอีก6วัน)

ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายหมอบอกให้หยุดมาได้แล้ว หายแล้ว ไม่ต้องนัดอีก ถ้าเป็นอีกค่อยกลับมาซ้ำเป็นครั้งคราว โดยโทรนัดเอา แต่ว่าให้ดูแลสุขภาพเหมือนเดิม งดของมัน ของทอด ออกกำลังกายบ้าง ครั้งนี้รักษาโดยมีฝังเข็มและครอบแก้ว แล้วคอร์สหมด พอดีด้วยครั้งสุดท้ายเป๊ะ หมอบอกด้วยว่าตั้งแต่รักษามา อาการของเราเป็นหนักที่สุดเท่าที่หมอเคยเจอมา แล้วก็หายเร็วที่สุดด้วย อาจเป็นเพราะเราปวดหัวหนักมากจริงๆ และมีความตั้งใจอย่างมากว่าต้องการรักษาให้หาย เลยปฏิบัติตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด เลยทำให้หายไว ครั้งสุดท้ายนี้เลยบอกคุณหมอว่าขอแชะรูปไว้หน่อย เราจะเอาไปลงพันทิป คุณหมอก็ยินดีให้ถ่ายจ้า

ราคาค่ารักษา

ค่ารักษาครั้งที่1-5 เราเลือกจ่ายเป็นรายครั้งค่ะ เพราะตอนแรกกลัวว่าซื้อคอร์สไปแล้วจะไม่เห็นผลแล้วเปลืองตังฟรี

ครั้งที่1 ถ้าจำไม่ผิดน่าจะประมาณ 1200 บาท+- ค่ารักษาฝังเข็มต่อครั้งคือ650 แต่เพราะว่าเพิ่งมาครั้งแรก จะมีค่าทำเวชระเบียน  มีบวกค่าเครื่องมือแพทย์ (ค่าเครื่องมือแพทย์จะมีบวกเพิ่มทุกครั้ง ในกรณีที่เราจ่ายเป็นรายครั้ง แต่ถ้าซื้อเป็นคอร์สจะไม่มีบวกเพิ่ม โดยจะมีบวกแค่ครั้งแรกของการซื้อคอร์ส ประมาณ50บาท)กับมีค่ายาด้วยค่ะ หมอสั่งยาจีนให้เราทานด้วย

ครั้งที่2-5 700บาทค่ะ โดยเป็นค่าฝังเข็ม 650 กับค่าเครื่องมือแพทย์ 50บาท

ครั้งที่6-11 เราเลือกซื้อเป็นคอร์ส 3500บาท /6ครั้ง โดยมีบวกค่าเครื่องมือแพทย์ 50บาท ในครั้งที่6ค่ะ หลังจากนั้นก็ไม่ต้องจ่ายแล้วค่ะ เดินสวยๆ ยื่นใบคอร์สที่เคาเตอร์ ฝังเสร็จก็กลับเลยค่ะ ไม่ต้องไปแผนกการเงินแล้ว

สรุปคือ ซื้อคอร์สถูกกว่ามากค่ะ ไม่มีบวกค่าจิปาถะเพิ่ม แล้วที่สำคัญ อะไรที่คุณหมอทำให้เกินคอร์ส อย่างเรานี่คือซื้อคอร์สฝังเข็มแก้ปวด แต่หมอครอบแก้ว รมควัน นวดทุยหนา ฝังเข็มแบบกระตุ้นไฟฟ้า ไม่มีการบวกเพิ่มแม้แต่บาทเดียว คุ้มค่าเกินราคาค่ะ (จุดนี้รู้สึกเลยว่า คุณหมอตั้งใจรักษาเราให้หายจริงๆ รักษาตามอาการให้ถูกจุด ไม่มียึกยักแบบเอะอะต้องเพิ่มเงิน ไม่มีการยัดเยียดขายคอร์ส)

สรุป

การฝังเข็มรักษาไมเกรน สามารถรักษาหายจริงไหม ตอบเลยคือจริงค่ะ แต่ว่าการรักษาด้วยการฝังเข็ม เป็นการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือก ไม่สามารถรักษาให้หายได้เพียงครั้งสองครั้ง จำเป็นต้องทำอย่างต่อเนื่อง ในความถี่ที่เหมาะสมค่ะ ถึงจะสามารถเห็นผลชัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวเราเองก็ต้องพึ่งตัวเองด้วย ไม่ใช่พึ่งเข็มหมออย่างเดียว ปรับการทานอาหาร ออกกำลังกายบ้าง ที่ปวดคอบ่าไหล่ ออฟฟิตซินโดรม ก็ปรับการนั่ง การทำงาน เพราะถ้าไม่ปรับ ถึงจะฝังเข็มจนหาย แต่เรายังทำพฤติกรรมแบบเดิมอยู่ สุดท้ายเราก็กลับมาเป็นอีกค่ะ 

โดยของเราอาการปวดหัวค่อยๆดีขึ้นค่ะ อาการปวดหัวน้อยลง ระดับความปวดลดลง จนหายในที่สุดค่ะ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ คุณหมอชัยรัตน์ ช่างสลัก แพทย์ประจำคลินิก แพทย์แผนจีน โรงพยาบาลเอกชัย ที่ช่วยรักษาเราจนหาย และพี่ๆพยาบาลทุกท่าน ที่น่ารัก และใจดีมากจริงๆ ที่อยู่เป็นเพื่อนเราจนแผนกปิดดับไฟ เพราะเราไปฝังเข็มรายสุดท้ายของวันตลอด (ฝังเข็มวันอาทิตย์เช้า 10.30 1ครั้ง กับพุธ 5โมงเย็น1ครั้ง ต่อสัปดาห์ค่ะ)

ปล. การรีวิวครั้งนี้ เราจ่ายเงินในการรักษาเองทั้งหมด ไม่มีการโฆษณา หรือจ่ายใดๆ ให้เรารีวิวค่ะ แต่ถ้าทางร.พ.เห็นกระทู้นี้ แล้วอยากให้คอร์สฝังเข็มฟรีเราก็ยินดีค่ะ ฮิฮิCreate Date : 29 สิงหาคม 2562
Last Update : 12 ตุลาคม 2562 10:30:58 น.
Counter : 126 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15MinniexMinion
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Hello + Welcome + Thank you + Love you
MinniexMinion