ลอยกระทงปีแรก 4 m 6 d

วันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 น้องคุณคว่ำเองได้แล้วนะคร้าบ อิแม่ไม่ทันเห็นแบบแวบเดียวหันมาก็อ้าวคว่ำซะและ


คุยโทรศัพท์ได้แล้วนะเออ เปิดโฟนคุยกันมันทั้งบ้านเลย 555+
ตลกน้องคุณทำปากแหลมๆ ตาก็เขม่งจ้องจะคุยแต่เสียงไม่ออกจากลำคอ เหมือนพยายามจะเปร่งเสียงแต่พอเสียงออกมาได้ก็จ้อไม่หยุดเลยล่ะคุณเอ๋ยเริ่มทานอาหารเสริมมาตั้งแต่วันที่คว่ำได้ ก็เป็นกล้วยครูด ชอบมากป้อนหายๆ วันละลูกกำลังดี
ดื่มน้ำจากแก้วได้แล้วแบบจิบๆ เอาก็น่าจะได้ตั้งแต่เกิดนะสำหรับบางคน แต่อิแม่ไม่เคยป้อนไง เคยลองครั้งนึงช่วงออกจากรพ.ใหม่ๆ กำลังเห่อวิชาการ ป้อนนมแบบจิบตามตำราเป๊ะคุณลูกสำลักซะ ทำเอาอิแม่น้ำตาตก จิตตกขอโทษขอโพยลูกเป็นการใหญ่ เรื่องนี้เก็บเอาไว้ไม่กล้าเล่าให้ใครฟัง ที่บ้านยังไม่มีใครรู้ จุ๊ๆ

หลังจากทานกล้วยครูดมาได้ 2 วัน ก็เกิดอาการถ่ายไม่ออกแต่ยังไม่ทันข้ามวันก็โดนคุณนายแม่เลี้ยง (ยาย) สั่งจัดการสวนตูดไปเรียบร้อย เพราะทนอาการเบ่งของคุณหลานไม่ไหว ก็ออกมาแบบว่าง่าย
วันนี้น้องคุณก็ถ่ายปกติแล้ว สงสัยกลัวโดนรุกล้ำสมรภูมิอีกอ่ะดิ่

วันนี้แม่สั่งน้าหงษ์ทำกระทงอันน้อยให้น้องคุณเอาราคา 20 บาทก็พอยอดกล้วย (แบบปกติ 30-50 บาท) แล้วก็เอากระทงแบบยังไม่ประกอบมาให้แม่ด้วยจ่าย 10 บาท อยากจะทำเองไว้ลอยกับป่าป๊า ตอนเที่ยงคืน อิอิ

ส่วนน้องคุณ ไปลอยกับน้าอ้อม น้าแมน น้ากี๋ ยายทั้ง 2 ลอยกันที่เทศบาลเพราะปีนี้เค้าจัดงานหย่าย แม่ต้องทำงานเลยไม่ได้ทำหน้าที่ตรงนี้ต้องเข้าใจแม่ด้วยนะลูกรัก

น้ากี๋บอกว่าน้องคุณร้องไห้ไม่ยอมกลับจะดูแสงสีเสียง ไม่จริงช่ายมั๊ยลูกเดี๋ยวพรุ่งนี้จะเอารูปมาอัพใหม่ วันนี้พอแค่นี้ก่อน สุขสันต์วันลอยกระทงกันถ้วนหน้านะคร้า

 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2553   
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2553 20:33:26 น.   
Counter : 276 Pageviews.  

เจ้าคุณ เดือนที่ 4 กับการฉีดวัคซีน

วันนี้แม่พา น้องคุณไปฉีดวัคซีนที่คลินิก ลุงหมอที่แม่ไปฝากท้องเรานั้นและ
แต่งตัวออกจากบ้านตั้งแต่ 7:45 กะว่าไปถึงต้องเป็นคิวแรก
ก็จริงตามนั้นแต่กว่าจะได้ฉีดก็ปาเข้าไป 10 โมงเช้าแล้ว
ไปถึงคลีนิคเค้ายังไม่เปิดเลย หมอก็ยังไม่มา เจอแต่ผู้ช่วยหมอ 2-3 คน กำลังเก็บกวาดสถานที่ก็รอกันไปสักพักเดียวคนเต็มคลีนิคเลย เก้าอี้ไม่พอนั่ง น้องคุณคิวแรกกว่าจะเรียกก็ 10 โมงซะงั้น
ก็โดนฉีดวัคซีนรวม 5 โรค กับหยอดโรต้า ครั้งที่ 2 แล้วแม่ก็ไม่ลืมถามเรื่องอาการท้องเสียร่วมด้วย ได้ความว่า น่าจะเกิดจากระบบการย่อยผิดปกติ หมอก็ถามว่าปกติกินนมอะไรอยู่ Enfalac H.A. แต่ก่อนน่านี้ก็ไม่เป็นไรถ่ายเหลววันละรอบ แม่ก็ OK นะ แต่หมอบอกว่า แลคโตสมันไม่ย่อย ให้เปลี่ยนนมแล้วก็แนะนำ ซิมิแลค มาให้ลองพร้อมกับยาฆ่าเชื้อ เบ็ดเสร็จ ค่าใช้จ่ายวันนี้ 2,080 บาท

มาอัพเดท น้ำหนัก/ส่วนสูง กันหน่อย
New born 3.240 kg. / 56 cm.
1 เดือน 4.8 kg. / 58 cm.
2 เดือน 5.6 kg. / 62 cm.
3 เดือน ไม่ได้ชั่ง / ไม่ได้วัด
4 เดือน 6.8 kg. / 65 cm.พัฒนาการช่วง 3 เดือน

- น้องคุณยังกินนมแม่เหมือนเดิน เสริมด้วยนมผสมเวลาที่แม่ไม่อยู่หรือไปทำงาน

- เริ่มอยากชิมอาหารอย่างอื่นบ้างแล้ว เวลาแม่กินข้าว กินขนมหรืออะไรก็ตามน้องคุณชอบมองตามและทำน้ำลายไหล (น่าสงสารที่สุด)

- น้องคุณไม่ใช่เด็กติดเปล หรือไม่ยึดติดกลับรูปแบบการนอนมากนัก นอนบนรถเข็นหรือม้าโยกก็หลับได้สบายๆ- แต่ติดละครคุณชายตำระเบิด ซะงั้น ช่วงเย็นใกล้ๆ เวลาละครเล่นจะต้องพาเข้าห้องไปนั่งดู เพลงประกอบและพาเต้นตามจะอารมณ์ดีเว่อร์ๆ หายงอแงไปเลย สังเกตได้ว่าเป็นอย่างนี้ทุกวันเลย

- กำลังจะคว่ำได้เองแล้ว ช่วงล่างไปก่อน ยังหนักหัวอยู่ อึบๆ ช่วยลุ้นทุกวันก็ยังไม่สามารถ- แม่จับคว่ำเอง แล้วก็ให้นู๋อยู่บนโต๊ะ สูงประมาณเข่าก็ว่าขายของให้ยายแปบเดียวนู๋ พลิกกับเองได้เกือบตกโต๊ะดีที่พี่วา(ลูกค้าที่มาซื้อของ) เค้าคว้าไว้ทันแม่หันมาใจหายวาบเลย ปล่อยไม่ได้แล้วนะเราอ่ะ

- น้องคุณเป็นเด็กถ่ายเหลว ก็เป็นอย่างงี้มาตั้งแต่เกิดแล้วแต่ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์นู๋ถ่ายเหลวบ่อยมาก จากที่แค่วันละรอบ เพิ่มรอบมาเป็น เกือบ 10 รอบ ต่อวัน ยายก็ว่านู๋ถ่ายตัว เพราะกำลังจะคว่ำ แต่แม่ว่ามันไม่ใช่แล้วมีริ้วๆ เลือดติดมาด้วย ไม่มาก แม่เลยพานู๋ไปอนามัยดูก่อนถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็จะไป รพ.มิตรภาพ แต่หมออนามัยก็ว่าไม่น่าจะเป็นไรมาก ที่อึ๊บ่อยก็เพราะกินนมบ่อย ถ้าไม่กินก็ไม่อึ๊ ให้รอดูอาการเพราะเด็กท้องร่วงง่ายเกิดจากการหยิบจับสิ่งของเข้าปาก แนะนำให้เปลี่ยนนม แต่ก็จำไม่ได้ว่าเป็นนมอะไร แม่ก็มาเปิดหาในพันทิป เพราะเคยผ่านๆ ตาไปบ้าง แต่ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจ ก็ให้กินนมแม่อย่างเดียวไปก่อน แล้วก็สังเกตอาการ ก็ดูเหมือนจะเว้นช่วงถ่ายนานขึ้นนะ อ้อลืมบอกว่าหมออนามัยจ่ายยามาให้มียาฆ่าเชื้อถ้า 7 วันไม่หายค่อยกิน ยาลดไข้ก็ถ้าไม่มีไข้ก็ไม่ต้องกิน สองตัวแรกนู๋ไม่ได้กินแค่เอาติดมาเฉยๆ น้ำเกลือแร่รสส้ม อันนี้และที่เจ้าคุณต้องการ แม่กลัวนู๋ช็อกเป็นที่สุด เพราะร่างกายขาดน้ำ แต่ดูท่าว่าจะไม่ขาดและ ยกดูดเป็นว่าเล่นแปบเดียว 100 cc. เหลือติดขวดไว้หน่อยกลัวอิแม่ช็อกตาย สมใจเค้าแล้วล่ะ อยากกินอย่างอื่นมาตั้งนานแล้วนิ 555+

- เป็นเด็กบ้ากล้อง ชอบถ่ายรูป เวลาเห็นกล้องจะสนใจมองและยิ้มด้วยนะ เหมือนจะรู้ ถ่ายรูปแล้วเอาให้ดูก็ดีใจเว่อร์ได้อีก

- จับขวดนมกินเองได้แล้ว พยายามมาเกือบอาทิตย์ นู๋ก็ทำได้ แต่มือเกร็งหงิกเชียว พอบอกว่าจับกินเองลูก นู๋ก็จะเอามือมาจับแบบว่าง่าย ทุกครั้งเลย- น้องคุณฉี่ได้แรง และไกลมากเลย วู้ หู้ วันนี้ก็เกือบเข้าปาก อาบน้ำเสร็จใหม่ๆ อิแม่กำลังมัวแต่ก้มไปเช็ค จุ๊ด... นู๋ก็ปล่อยชนิดที่ไม่ให้ทันตั้งตัว แม่นึกไปถึงก๊อกน้ำประปาดื่มได้ที่ตั้งอยู่ข้างถนนเลยอ่ะ แต่นู๋แรงกว่านั้นเยอะ

- เรื่องเปลี่ยนนมแม่ก็เคยคิดอยู่ว่าจะเป็น NAN H.A. รึว่าจะกิน EnfaGold ก่อนหน้านี้นู๋กิน S26 ถ่ายไม่ยากกึ่งแข็งแต่ 2 วันกว่าจะถ่าย อิแม่ก็กลัวว่านู๋จะท้องผูก เพราะน้องพลอยก็เป็น 8 วัน อึ๊ที่ น้ำตาร่วงเลย แม่ไม่อยากให้น้องคุณเป็นอย่างงั้นเลย บ๊าย บาย S26 มาเป็น Enfalac H.A. เห็นที่ก็คงต้องบ๊าย บาย อีกเหมือนกัน
ปล. ทำไมต้องเป็นนนม H.A.?
เพราะอิแม่ก็เป็น H.A. เลยกลัวคุณลูกจะติดจากอิแม่ที่สืบทอดมาจากคุณตาอีกทีน้าอ้อม ทำหมวกเกาหลีให้ใส่ แต่นู๋ไม่ชอบใจ ดึงออกดีกว่า
 

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2553   
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2553 22:14:16 น.   
Counter : 259 Pageviews.  

แปะอย่างเดียว

คว่ำเองพอได้แล้วนะ อิอิอิแม่แอบช่วย ก็อยากเห็นลูกประสบความสำเร็จอ่ะโบราณก็ว่า อย่าช่วย เพราะเดี๋ยวต้องช่วยกันไปตลอดชีวิต จริงไม่จริงไม่รู้และ แต่อิแม่ก็แค่อยากเห็นรอยยิ้มอันนี้แค่นี้เองนี่นา
 

Create Date : 24 ตุลาคม 2553   
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2553 19:17:22 น.   
Counter : 160 Pageviews.  

เจ้าคุณ 3 เดือน

เด็กชายตัวน้อยของแม่ พรุ้งนี้นู๋ก็จะครบ 3 เดือนแล้วนะ ไวจัง แต่แม่ก็อยากให้นู๋โตไวกว่านี้อีก อยากให้ไปโรงเรียน อยากสอนการบ้านนู๋ไวไว (อิแม่อยากทำ) อยากหาอันโน้น อันนี้มาให้เล่น ให้ทำ อยากพาไปหัดว่ายน้ำ แม่ว่าจะซื้อห่วงยางคอ มาให้นู๋เล่นน้ำ ยังหาไม่ได้ว่าจะสั่งจากในเวปนี้และ กะสระน้อยแบบสูบลม เพราะนู๋ชอบเล่นน้ำ อาบน้ำไม่เคยร้องเลยอารมณ์ดีมากๆ ด้วย ผิดกะอิแม่ที่ไม่ค่อยชอบอาบน้ำแฮะพัฒนาการด้านร่างกายและอารมณ์


นู๋ก็คอแข็งแล้วนะ ไม่โงนเงน เมื่อวานแม่จับใส่เบบี้สลิงหนูก็นั่งได้แล้ว สบายๆ ไม่ร้องเลย ง่วงก็ซบแม่


ลองใส่อยู่ 2-3 ชม.ดูแล้วคงได้ใช้จริง ไม่เสียตังค์ฟรี


น้ำหนักก็ 6 โล ชั่งเมื่อวานเหมือนกัน สูงเท่าไหร่ไม่ได้วัด แต่ขายาว ตั้งแต่แรกเกิดก็ 56 ซม. เดือนที่แล้ว 57 ซม.


เดือนนี้ไม่มีโปรแกรมฉีดวัคซีนก็ปล่อยให้ชิวชิวไปก่อน ไม่ได้วัด


ที่ผ่านมาอิแม่สังเกตเห็นว่าคุณลูกของอิแม่จะพัฒนาการไวกว่าที่คู่มือระบุไว้ประมาณ 1 สัปดาห์จริงๆ นะแต่ทารกคนอื่นเป็นไงไม่รู้


อย่างตอนนี้นู๋ก็กำลังพยายามจะคว่ำให้ได้โดยที่อิแม่ไม่ได้ไปพลักดันอะไรนู๋ ใช้ความสามารถล้วนๆ ก็ดูมีความพยายามดีนะ แม่ส่งเสริม


ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานู๋ชอบเอามือมาประสานกันแล้วก็มองดูมือตัวเองปรากฏว่าตาเหล่ซะงั้น


แล้วก็เอามาดูดจุ๊บๆ ดูมีความสุขดีล่ะสิ  แล้วก็ชอบดูดปากตัวเองดังจ๊วบๆ


ทำเหมือนจะหิวอะนะ ยายบอกว่านู๋ชอบทำเรียกร้องความสนใจเฉยๆ ให้กินจริงๆ ก็ไม่กิน 


นู๋เคยดูดแขนตัวเองซะแบบว่า ฮ่อเลือดเป็นรูปปากเลย ซาดิสมาก บางทีก็ดูดนมแม่แบบแจ๊บๆ ไม่ตรงเป้าอ่ะ อิแม่เผลอหลับก็ดูดข้างๆ เจ็บอ่ะ


ปากน้อยนิดเดียวทำไมแรงเยอะจัง Super ปากจริงๆ


นู๋ชอบให้แม่จุ๊บเท้าและจุ๊บพุงชอบเปิดพุงให้แม่ดูอยู่เรื่อย ชอบยกขา ยกแขน ออกกำลังกาย


อย่างเวลาที่นู๋อารมณ์เสีย ร้องไห้เสียงดัง แม่งัดมุขนี้มาเล่นนู๋ก็สงบลงและยิ้มได้


ติดผ้าซะได้นะ นู๋เพิ่งค้นพบว่าตัวเองเป็นคนชอบผ้าหรอคุณลูกขา เวลานอนนู๋จะต้องดึงผ้าที่แม่ห่มให้เอามากอดไว้ที่อก


มือก็กำผ้าแน่นเลย ไม่ได้เป็นเฉพาะเวลานอน เวลานอนเล่นก็ด้วยชอบเอามาปิดหน้า รึว่านู๋จะจำมาจากเวลาที่แม่เล่นจะเอ๋กะนู๋รึเปล่า


เวลาให้นมเดี๋ยวนี้นู๋ก็จะช่วยเอามือน้อยๆ มาดึงเสื้อปิดเต้าให้แม่ตลอด อิแม่ไม่อายนะเวลาให้นมแต่อิคุณลูกอายแทน 555+


ไม่ค่อยชอบนอนเปล ถ้ารู้สึกตัวก่อนลงเปลจะร้องทันที แล้วต้องเริ่มต้นโอ๋เอ่เอ้กันใหม่ อีกนานเลยกว่าจะหลับ


แต่ชอบนอนหลับที่รถโยกคันเล็กชอบเล่น ชอบคุยแล้วก็นิ่งไปเฉยๆ เบลอๆ แบบปลั๊กหลุดแล้วก็หลับ


โยกไปโยกมา เข็นไปเข็นมาซักพักก็หลับแฮ่ เลี้ยงง่ายซ้า อิแม่สบายใจจัง...Smiley 


 

Create Date : 14 ตุลาคม 2553   
Last Update : 18 ตุลาคม 2553 1:25:24 น.   
Counter : 148 Pageviews.  

เจ้าคุณ 2 เดือน กะ 3 สัปดาห์

พัฒนาการของนู๋ช่วงอาทิตย์นี้ก็นอนหลับยาวตั้งแต่หัวค่ำ จนแม่กลับจากทำงานนู๋ก็ไม่ตื่น แม่ต้องปลุกให้นู๋ตื่นมางับนมแม่เพราะมันคัดเหลือเกินนู๋ก็ดูดดี สงสัยด้วยเพราะหิวมั้ง แม่จะบอกยายไว้ว่าก่อนแม่กลับซัก 2 ชั่วโมงอย่าพึ่งให้นู๋กินถ้าไม่อ้อนร้องหิวนมจริงๆ นู๋ยิ้มเก่งมากกับคนแปลกหน้าก็ยิ้มง่าย ใครๆ ก็ว่านู๋เป็นเด็กเลี้ยงง่าย แม่ว่าก็จริงนะ ชอบคุยมากถึงมากที่สุด คุยเก่งเวลามีคนคุยด้วยจะอยู่ได้นาน ไม่ค่อยงอแง หัวเราะเสียงดังเริ่มจำหน้าแม่และคนในบ้านได้แล้ว เวลาแม่เดินผ่านนู๋จะมองตามเล่นอยู่ก็จะหยุดมองและชอบดึงผมแม่อันนี้เพิ่งเป็นได้ 2 วัน เวลาแม่อุ้มพาดบ่าเนี่ยโดนตลอด แต่กะยายไม่เป็นแหะ ดึงแล้วจะยิ้มเยาะเหมือนแกล้ง อย่างวันนี้ก็เหมือนกันแม่กำลังจะเปลี่ยนโป๊ะโกะให้ ก็นอนๆ เล่นๆ อยู่บนเตียง ผลัดกันดมๆ หอมๆ กันอยู่นู๋ก็ดึงผมแม่เข้าไปใกล้แล้วก็ฉี่ใส่นมแม่ซะเปียกหมดเลยแล้วก็หัวเราะ แม่ก็เออนะ ให้นู๋กินนมผสมฉี่ซะเลยอยากแกล้งดีนัก 555
นู๋ตื่นเช้าแล้วจากเมื่อเดือนที่แล้วจะตื่นตี 5 ขยับมาเป็น 6 โมง แต่ก็ตื่นก่อนแม่อยู่ดีอ่ะนะ (อิแม่แอบขี้เกียจ) ตื่นมาก็นอนเล่นคนเดียว ดีดดึ๊งๆ มองตุ๊กตามิมนี่เป็นนาฬิกาที่แขวนผนังสีแดงๆ แล้วก็คุยๆ ไม่รู้คุยอะไร ยิ้มหัวเราะดูมีความสุขจัง ก็ทำให้แม่ได้หลับต่อไปอีกแปลบๆ นะ (จากที่เคยตื่นแล้วต้องพาออกมาช่วยยายเปิดร้านแต่เช้าเพราะนู๋อยากจะออกมาก ไม่งั้นจะร้องท่าเดียว) ยังไม่ยอมคว่ำ ถึงอิแม่จะจับนอนคว่ำก็จะฝืนๆ ไม่ยอมนอนจะพยายามพิกกลับตลอด เหมือนกลัวว่าจะหายใจไม่ออกตาย แต่ถ้าคว่ำบนตัวแม่ยอม จะชันคอ อ้อแอ้และกับชอบซะงั้น อืม ท่ากินนมของนู๋ก็แปลกถ้าแม่นั่งป้อนมันก็จะธรรมดาไปรึไงไม่ทราบนู๋จะร้องไม่ดูดเต้า แต่ถ้าแม่พาเดินไปด้วยหรือยืนเขย่าเบาๆ ถึงจะยอมกินและหลับง่ายด้วย อืมก็แปลกดี ลำบากได้อีกลูกเอย นน.นู๋ตอนนี้น่าจะเกิน 6 โลไปเรียบร้อยแล้ว เพราะอิแม่กะเอาก็อะนะ เดินชั่งอยู่ทุกวัน 555+
 

Create Date : 08 ตุลาคม 2553   
Last Update : 8 ตุลาคม 2553 23:21:11 น.   
Counter : 133 Pageviews.  

1  2  

chatchawanni
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพราะสังคม..ประเมินค่า..ที่จนรวย
คนจึงสร้าง..เปลือกสวย..ไว้สวมใส่
หากสังคม..วัดค่า..ที่ภายใน
คนจะสร้าง..แต่จิตใจ..ที่ใฝ่ดี

It's much easier to giveness
then to ask for permission.
การให้อภัยง่ายกว่า
การขออนุญาตมากมาย

Lilypie - Personal pictureLilypie First Birthday tickers
[Add chatchawanni's blog to your web]