Etsy … Step by Step Round One!


ก่อนอื่น เน้นว่า Etsy เป็นเวบไซต์สำหรับขายของ Handmade / Vintage / Supplies สำหรับประกอบงาน Handmade บางคนลักไก่ ลักเป็ดไปซื้อของมาขาย คืออยากบอกว่า...ตีโจทย์คำว่างาน handmade ให้ได้ก่อนไปลงขายดีกว่า เพราะบางทีอ้อมเห็นหลายคนอยากแต่จะไปขายอยากได้เงิน แต่กลับไปซื้อเสื้อผ้าประตู้น้ำ หรือกิ๊บสำเพ็ง แบบนี้เห็นแล้วไม่ค่อยอยากตอบ หรือแนะนำอะไรเลยค่ะ


เอาล่ะ...หลังจากลงเรื่อง etsy มาได้สักพักนึง สรุปว่ามีคนสนใจเยอะเหมือนกันแฮะ แอบปลื้มใจ คนที่ได้บลอคนี้จุดประกายความคิดในการขยายช่องทางการทำกิน ก็ยินดีด้วยค่ะ และดีใจที่คุณได้สิ่งดีๆ กลับไป หรือบางคนคิดว่านังนี่มันกั๊ก ไม่ยอมบอกข้อมูลทั้งหมด ... อยากให้หยุดคิดสักนิดค่ะ เพราะถ้าบอกหมดคุณจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างไร อ้อมขายมาจะสามปี ปัญหามีมาตลอดทั้ง etsy ebay paypal ทุกวันนี้ไม่มีนิ่ง ขายได้เยอะ แสดงว่าปัญหาจะต้องเยอะเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าบางคนเข้ามาแล้วเกิดความอิจฉา หรือหมั่นไส้...ยินดีค่ะ ถ้าความรู้สึกหมั่นไส้ทำให้คุณฮึดสู้ทำงานดีๆ มาขายหารายได้ แต่ถ้าอคตินั้นมันทำให้รู้สึกแย่ อย่าไปรู้สึกเลยค่ะ ปิดหน้าจอนี้แล้วไปนั่งทำอย่างอื่นดีกว่า บางคนส่งข้อความมา ไม่เคยขายของ ไม่เคยทำอะไรมาก่อน แต่จะไปขายของใน etsy โห...ถ้ามันง่ายขนาดนั้นก็ดีสิคะ จะให้อ้อมบอกขั้นตอนทุกอย่างตั้งแต่สมัครจนลงขาย มันเป็นไม่ได้หรอกค่ะ แล้วมิใช่ถามกันแค่ครั้งสองครั้ง มีมาเรื่อยๆ ถ้าสอนหมดทุกคน...ตายพอดี ไม่ต้องทำกินอะไรแล้ว T___T  ไม่ใช่ว่าสอนไม่ได้ หรืองกความรู้ แต่อ้อมก็ต้องทำงานเหมือนกันเน้อ... ลองดูสักนิด ว่าเรามีความพร้อมแค่ไหน เรามีความรู้ในตัวสินค้าที่เราขาย ก็ต้องมีความรู้ในด้านตลาด ด้านสถานที่ขายของด้วย  ถ้าอ่านมาตั้งแต่ต้น...อ้อมไม่เคยแนะนำวิธีสมัครเวบไหนๆ เลยไม่ว่าจะ paypal หรือ etsy แต่คอยย้ำเสมอว่าให้ลองหาจาก google ดู ทำการบ้านเรื่องพวกนี้เยอะๆ โดยเฉพาะ paypal


ถ้างั้น...วันนี้เราคุยเรื่อง paypal กัน...Paypal เอาแบบภาษาลูกทุ่งเข้าใจง่ายๆ มันก็คือบัญชีเงินฝากของเรานั่นแหละค่ะ ทุกวันนี้คุณมีบัญชีเงินฝากใช่มั้ยคะ… สมัครเปิดการใช้งานผ่านระบบอินเตอร์เน็ตด้วยหรือเปล่า? ถ้ายัง ไปเปิด ณ บัดนาว เพราะว่าจะช่วยให้เข้าใจเรื่อง Paypal ได้อีกนิดหน่อย การทำงานคล้ายๆ กัน ไว้เช็คยอดรับเงิน ถอนเงิน จากนั้นเปิด google แล้วทำการ search คำว่า “วิธีสมัคร paypal” มากันให้พรึ่บพรั่บ หลายสำนัก ชอบอันไหนคลิกเข้าไปดู ... งืมๆ มันก็เหมือนเราสมัครสมาชิกเวบไซต์ทั่วไปค่ะ ไม่ยาก เดี๋ยวนี้มีภาษาไทยด้วย แล้วสมัครปุ๊บ ไม่ใช่จะใช้ได้ทันทีเลยนะ ต้องรอรับ code มายืนยัน [หรือต้องส่งเอกสารยืนยันที่อยู่ด้วย] สำหรับธนาคารที่ในไทยที่จะใช้รับเงินเวลาที่เราต้องการถอนเงินออกจาก paypal ถ้าเป็นสมัยก่อนจะแนะนำให้ใช้ธนาคารกรุงเทพ แล้วไปสมัครผ่านเวบเปิดสาขาในนิวยอร์คเพื่อจะให้ได้รับเงินเร็ว ... สมัยนี้ไม่ต้องแล้ว ใช้บัญชีที่เรามีนี่แหละ ปัจจุบันอ้อมเบิกเข้ากสิกร เบิกวันจันทร์เช้า วันศุกร์เช้าตื่นมาเงินก็เข้าแล้ว แล้วเรทค่าเงินที่ได้รับก็ไม่ได้ต่างกัน ค่าธรรมเนียมสำหรับคนที่ถอนทีละห้าพัน หมื่นนึง ก็ถูกกว่าถอนผ่านธนาคารกรุงเทพสาขานิวยอร์ค


เอาล่ะ...หลังจากที่บัญชี paypal เราใช้งานได้แล้ว ก็ไปสมัครบัญชี etsy กัน www.etsy.com เปิดหน้าจอมาจะเจอคำว่า “Register” อยู่บนหัวด้านซ้ายมือ ใกล้ๆ กับโลโก้ etysy เลย เท่านั้นล่ะกรอกไปตามความจริง จะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง แล้วอย่าลืมไปคลิก confirmation ใน e-mail ที่เค้าส่งมายืนยันด้วยล่ะ [ขอโทษที่ไม่มีภาพวิธีทำ เพราะไม่รู้จะเอาอีเมลที่ไหนไปสมัคร T^T]


พอสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว > คลิกอีเมลคอนเฟิร์มแล้ว > กลับไปหน้าเวบ คลิกคำว่า “Sell” ด้านบนซ้ายมือ หน้าเวบจะเด้งมาที่หน้าแนะนำวิธีการขาย ถ้าพร้อมแล้วก็คลิก “Sell on Etsy” ด้านขวามือ > ทีนี้เราต้องกรอกรายละเอียดของเรา ชื่อที่อยู่ > จากนั้นทางระบบจะถามเลขบัตรเครดิต รายละเอียด paypal [ไม่มีบัตรเครดิต ให้ใช้รหัส K-web shopping จากกสิกรได้] > เรียบร้อยก็ไปปรับแต่ง policy ของร้าน


Policy ของร้าน …. ก็คือกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่เราต้องการบอกลูกค้า ไปดูตัวอย่างตามเวบ welove ก็ได้ เวลาเข้าไปจะซื้อของแม่ค้าเค้าแจ้งเรื่องอะไรบ้าง ... ค่าขนส่ง วิธีการส่ง การจัดทำสินค้า การคืนสินค้า การคืนเงิน ระยะเวลาการรับประกัน บลาๆๆ อยากบอกอะไรก็บอกไป เราเป็นใคร มาจากไหน ชอบงานด้านไหน อะไรก็ได้


รอบนี้ขอพอแค่นี้ก่อนนะคะ พิมพ์นานเริ่มเมื่อย.... ก่อนอื่นใด อย่าลืมเช็คความพร้อมของตัวเองก่อนนะคะ การขายของจะว่าง่ายก็ไม่ง่าย ยากก็ไม่เชิง มันต้องอาศัยประสบการณ์และการเรียนรู้ ไม่ใช่ว่าคนที่ขายของจะประสบความสำเร็จกันทุกคน  เห็นบางคนส่งข้อความมาหาแล้วแอบเป็นห่วง อยากขายแต่ไม่มีความรู้ ไม่มีทักษะเลย พอแนะนำให้ลองหาข้อมูลก่อนก็แอบไม่พอใจ ... เฮ้อ... การเริ่มต้นมันมักจะลำบากแบบนี้ล่ะค่ะ ช่วงแรกขยันหาข้อมูลหน่อย ต่อไปจะได้สบาย เชื่อสิCreate Date : 08 มีนาคม 2555
Last Update : 8 มีนาคม 2555 18:01:08 น.
Counter : 6862 Pageviews.

14 comments
  
โห คุณอ้อมหนิงว่าคุณอ้อมให้รายละเอียดเยอะมากแล้วนะคะเนี่ย อย่างที่คุณอ้อมบอกหนิงว่าถูกนะ ถ้าบอกไปซะทุกอย่างเค้าจะไม่รู้จักหาดูข้อมูล เดี๋ยวอันไหนที่ไม่ได้บอก จะพาลมาโกรธอีกมั้งเนี่ยว่าบอกไม่หมด แบบนั้นก็ไม่ไหวนะคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ตอนนิหนิงก็เริ่มทยอยลงของไปเรื่อย ๆ แล้วคะ มีคนดูเหมือนกัน หนิงสร้าง treasury list ไป ผลบุญส่งทันตาเห็น มีคน add สินค้าหนิง ในtreasury list ด้วย อิอิ ดีใจ แต่ยังไม่ได้ขายสักชิ้นหรอก 555
โดย: หนิง IP: 171.99.99.213 วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:15:07:38 น.
  
เอาน่าสู้ๆ ค่ะ ต้องมีวันของเราสักวัน เนาะ

ส่วนมากจะเป็นคนที่ไม่เคยขายของออนไลน์มาก่อนน่ะค่ะ หรือไม่เคยขายของเลย ก็ไม่รู้จะเริ่มยังไง ไอ้เราก็ไม่รู้จะแนะนำยังไงจากตรงไหน หลายๆ ทีอ้อมถึงได้อยากแนะนำให้ลองซื้อก่อน เพราะเป็นการเช็คบัญชี paypal เราด้วย
โดย: kokore วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:13:40:35 น.
  
กิ กิ วันนิลองของใหม่ค่ะคุณอ้อม นั่งว่าง ๆ ดูไปเรื่อย เห็นเค้าบอกว่า ตอนนิ pinterest กะรังมาก็เลยลองดู ยังไม่รู้เหมือนกันว่าออกมาเป็นอย่างไร เดี๋ยวเจออะไร pin ดะ(เล่าให้ฟังเฉย ๆ ค่ะ555 ไร้สาระเนอะ)
โดย: หนิง IP: 171.99.99.209 วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:17:48:32 น.
  
เห็นเล่นกันหลายคนเหมือนกันคุณหนิง แต่ยังไม่ได้ศึกษาเลย มันคืออะไร
โดย: kokore วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:17:46:05 น.
  
มันเป็นเวปแชร์รูปภาพค่ะ เราชอบอะไรเราก็ปักหมุดไว้ ในหน้า etsy ก็มีนะคะตรงด้านล่าง ๆ แถวเดียวกับ facebook twitter & pin it เมื่อเรากด pin it มันก็จะแชร์ไปที่หน้า pinterest เลยค่ะ เค้าบอกว่ามันมีประโยชน์ในการโฆษณาสินค้าของเราให้เผยแพร่ไปมากยิ่งขึ้น ก็น่าจะดีนะคะ แต่หนิงไม่ค่อยสันทัดเรื่องเวป เรื่องภาษาเท่าไร ก็งม ๆ เอา อ้อ เค้าต้องใช้ invite จากเพื่อนสมัครด้วยนะคะ ถ้าสนในก็บอกนะคะ จะส่งให้่ ลองดูนะคะ เผื่อคุณอ้อมศึกษาแล้วหนิงจะได้ขอคำแนะนำ คิคิ แววพึ่งพาอาศัยมาอีกระ//pinterest.com/tin2ning/activity/
โดย: หนิง IP: 110.49.250.49 วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:12:33:24 น.
  
คุณหนิง อ้อมสมัครแล้ว ปักหมุดกระจายเหมือนกัน ^^"
ไอเดียเยอะเลยที่นี่ กำลังคิดแบบชุดใหม่ไม่ออกพอดี
โดย: kokore วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:23:40:02 น.
  
คิคิ หนิงก็ว่านะคะ เยอะมากจนตาลาย แต่ก็อดไม่ได้เนอะ
โดย: หนิง IP: 110.49.242.115 วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:17:55:46 น.
  
บัตร ATM ธ.กรุงเทพใช้ได้ไหมครับ
โดย: ddt IP: 118.172.132.230 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:23:55:17 น.
  
be1st ใช้ได้ค่ะ
โดย: kokore วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:3:36:53 น.
  
1 คนมีมากกว่า 1 accout ได้ไหมครับ แล้วใช้วิธีการลบคุ๊กกี้ออกเหมือนอีเบย์ พอดีผมมีสินค้าคนละแบบกันเลย....ไม่อยากเอามารวมกันครับ

- be1st ใช้ได้ค่ะ ผมลองดูแล้วทำไมมันไม่ให้ผ่านอ่ะครับ หรือต้องไปสมัครบัวหลวงไอเพย์หรือป่าวครับ

ขอบคุณมากครับ
:)
โดย: DDT IP: 118.172.63.223 วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:11:07:21 น.
  
= ปฎิบัติถูกต้องตามกฎให้คนละ 1 account ค่ะ

= บีเฟิร์สใบนี้เปิดเพพาลใช้แล้วหรือยังคะ
บางคนบอกว่าทางเวบ etsy ไม่ให้ verify

ไม่งั้นก็คงต้องเปิด k-bank อีกใบค่ะ ตอนเราเปิดเราใช้บัตรเครดิต
ถ้าอ่านตอนแรกๆ จะเห็นว่าเราไม่ค่อยถูกโฉลกกับบัวหลวงและไม่คิดใช้ค่ะ ^^"
โดย: kokore วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:2:21:21 น.
  
1. ใน etsy หนึงaccountขายสินค้ามากกว่า 1 ประเภทได้ไหมครับ ยกตัวอย่างเช่น...ผมขายงานวาดภาพอยู่แล้ว แต่เพื่อนเอา แจกัน handmade มาฝากขาย

2. ขอถามต่อเลยนะครับ ใน etsy เราใส่ลายน้ำเพื่อโยงมาเว็บเราได้ไหมครับ


ขอบคุณมากๆครับ
โดย: ddt IP: 118.172.47.230 วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:33:30 น.
  
ตอนนี้อยู่ญี่ปุ่น คะ เป็นแม่บ้าน. ก้อเลยอยากหาธุรกิจทำ มีแผนจะไปเที่ยวไทย กค_สค นี้ อยากวางแผนทำ
ที่เมืองไทยที่บ้านมีโรงงานเครื่องเงิน อยากขายของบน etsy ..
แต่ไม่รู้จะเรื่มอย่างไร
ขอคำปรึกษาได้มั๊ยคะ
Line id ; nantichatokyo
Email ; knanticha@yahoo.co.uk

ขอเบอร์โทรศัพท์ กรือไลน์ไอดี คุณอ้อมได้มั๊ยคะ ขอบคุณคะ
โดย: ทิช IP: 133.130.49.172 วันที่: 19 มิถุนายน 2558 เวลา:10:40:12 น.
  
สวัสดีน้องอ้อม พี่กำลังสมัครขายของกับ etsy สมัครเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่ยังมีปัญหาอยู่บางเรื่อง จึงอยากขอคำแนะนำจากน้องอ้อมหน่อยค่ะ
Line id คือ 053556097
Email คือ tae798@gmail.com
พี่ขอ Line id หรือ Email ของน้องอ้อมหน่อยได้ไหมคะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: แต IP: 183.89.184.147 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:59:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

kokore
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 91 คน [?]สวัสดีค่ะ หวังว่าทุกคนคงได้ประโยชน์และความบันเทิงกลับไปบ้างนะคะ