Group Blog
 
All Blogs
 
จะเลือกซื้อประกันทิพยประกันภัยอย่างไรดีทิพยประกันภัย

หากพูดถึงบริษัทประกันภัยที่ภาครัฐทำหน้าที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ละก็ คงจะหนีไม่พ้น ทิพยประกันภัย

ทิพยประกันภัยเป็นบริษัทประกันภัยที่ผลิตกรมธรรม์ประกันภัยออกมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์ ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ ประกันการขนส่งทางทะเล แม้แต่ประกันภัยตามหลักศาสนาอิสลามทางทิพยประกันภัย ก็ได้ผลิตออกมาจำหน่ายด้วย แต่ในบทความนี้ เราจะขอเน้นไปในเรื่องของประกันภัยรถยนต์เป็นหลัก

ประกันภัยรถยนต์ที่ออกโดยทิพยประกันภัยสามารถแบ่งออกได้เป็น 8 ชนิด (ไม่นับการประกันภัยภาคบังคับ) ได้แก่ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3, ประกันรถยนต์ชั้น 2 พลัส, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 พลัส, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 พลัส สำหรับคนรักยาง, ประกันภัยรถยนต์ปลอดแอลกอฮอล์และประกันภัยรถยนต์คุ้มครองน้ำท่วม ซึ่งประกันทิพยประกันภัยแต่ละแบบก็จะมีอัตราค่าเบี้ยประกัน รวมถึงเงื่อนไขความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป

ทีนี้ เราจะมาดูกันว่าถ้าเกิดอยากจะซื้อประกันทิพยประกันภัย ควรจะเลือกอย่างไรดีจึงจะได้ประกันที่เหมาะสมกับรถเรามากที่สุด ข้อสำคัญอันดับแรกเลย ก็คือ ต้องดูว่าเราจะซื้อประกันมาคุ้มครองรถจากอะไรบ้าง ถ้าเกิดเป็นประเภทชอบขับรถแล้วไปเฉี่ยว ขูดหรือเอาไปชนอยู่บ่อย ๆ ก็ควรซื้อประกันชั้น 1 ที่ให้อัตราวงเงินคุ้มครองสูงที่สุด หรือถ้าเกิดเห็นว่า ประกันชั้น 1 มีอัตราค่าเบี้ยแพงเกินไป รับไม่ไหว ก็อาจจะพิจารณาประกันชั้น 2 เป็นตัวเลือกได้ แต่ไม่ควรให้ต่ำไปกว่านี้ เนื่องจากถ้าเป็นประกันชั้น 3 จะให้ความคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น เว้นเสียแต่ว่าใครที่ต้องการแค่ซื้อประกันไว้ติดรถป้องกันปัญหาเท่านั้นและปกติก็ไม่ค่อยได้ขับรถไปไหนก็อาจจะเลือกประกันชั้น 3 เป็นตัวเลือกหนึ่งได้

กับในส่วนของประกันทิพยประกันภัยแบบพิเศษ อันได้แก่ ประกันรถยนต์ชั้น 2 พลัส  ประกันรถยนต์ชั้น 3 พลัส พวกนี้จะให้ความคุ้มครองเฉพาะการเฉี่ยวชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น คล้าย ๆ กับประกันชั้น 3 เพียงแต่ให้อัตราวงเงินประกันที่เยอะขึ้นมาหน่อย ประกันตัวนี้ ผู้ขับขี่อาจจะใช้เป็นตัวเลือก แทนที่ประกันชั้น 3 ก็ได้ ถ้าเกิดว่าอยากจะซื้อมาติดรถเฉย ๆ และมั่นใจอยู่แล้วว่าตัวเรามีฝีมือในการขับขี่มากพอ ไม่ค่อยเอาไปขูด ครูดกับอย่างอื่นที่ไม่ใช่ยานพาหนะทางบก

ประกันแบบพิเศษอีก 3 แบบ คือ ประกันชั้น 3 พลัส สำหรับคนรักยาง อันนี้จะให้ความคุ้มครองในส่วนของยางแตก ยางระเบิด ประกันรถยนต์สำหรับผู้เมาไม่ขับที่จะให้อัตราเบี้ยถูกกว่าประกันปกติ สำหรับผู้ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับรถและประกันน้ำท่วม ซึ่งจะคุ้มครองรถจากประกันน้ำท่วมโดยตรง ประกัน 3 อย่างนี้ เป็นประกันเฉพาะทางอยู่แล้ว ใครที่มีวัตถุประสงค์จะซื้อประกันมาคุ้มครองภัยเหล่านี้ ก็สามารถเลือกซื้อได้เลย ไม่ต้องพิจารณาอะไรมาก

นอกจากเรื่องของวัตถุประสงค์การซื้อประกันแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ผู้ต้องการซื้อประกันทิพยประกันภัย ควรนำมาประกอบการพิจารณาเลือกซื้อ ก็คือ ค่าเบี้ยประกัน เพราะถ้าดูแต่วัตถุประสงค์การซื้อ โดยไม่ดูเลยว่าเงินในกระเป๋าเรามีอยู่เท่าไร ก็ย่อมมีความเสี่ยงสูง ต่อปัญหาการซื้อประกันเกินตัวและไม่มีเงินจ่ายในภายหลัง บางทีถ้าเกิดอยากจะซื้อประกันแบบที่มีความคุ้มครองครอบคลุม แต่เงินไม่ถึงพอ ก็อาจจะเปลี่ยนจากประกันชั้น 1 มาเป็นประกันชั้น 2 ก็ได้ เป็นต้น เพื่อที่ทุกคนจะได้มีประกันที่เหมาะสม สบายกระเป๋า ติดรถไปไหนมาไหน ไม่ต้องกระเบียดกระเสียร เจียดเงินมาใช้จ่ายประกันจนเกินไปนัก
Create Date : 08 กันยายน 2559
Last Update : 8 กันยายน 2559 11:33:12 น. 0 comments
Counter : 382 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 748143
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 748143's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.