Group Blog
 
All Blogs
 

อาการต้อกระจกต้อกระจก

โรคต้อกระจก(Cataract) เป็นโรคตาที่มักเกิดกับผู้สูงวัยและอาจพบบ้างในวัยอื่นๆ  ต้อกระจกเกิดจากเลนส์แก้วตามีการขุ่นมัวทำให้มองไม่ชัด อ่านหนังสือไม่ชัด อาการจะเป็นอย่างช้าๆซึ่งอาจจะทำให้ตาบอดได้ ดังนั้นเรามาดูอาการต้อกระจกกันคะ

1.ตามัวเหมือนมีหมอกมาบังและตาจะมัวลงเรื่อยๆอย่างช้าๆ จนเห็นภาพพร่ามัวหรือเลือนลาง เนื่องจากเลนส์เป็นฝ้าขุ่นจนสายตาไม่สามารถโฟกัสได้

2.ระยะแรกของต้อกระจกคือจะมีสายตาสั้นมากขึ้นๆ ทำให้ต้องเปลี่ยนแว่นสายตาบ่อยๆ ในที่สุดเมื่อต้อกระจกขุ่นมาก สายตาจะมัวโดยที่แว่นตาช่วยให้ชัดไม่ได้อีกต่อไป

3.มองในที่มืดชัดกว่าที่สว่าง หรือถูกแสงสว่าง จะรู้สึกตาพร่ามัว สู้แสงไม่ได้ หรือการมองดวงไฟในเวลากลางคืนอาจเห็นภาพซ้อนได้

4.เห็นภาพซ้อนมากขึ้น ซึ่งเกิดจากแสงที่กระทบเรตินากระจายออกหลายจุด

5.มองเห็นสีต่างๆ เปลี่ยนไปจากเดิม โดยเฉพาะสีเหลือง

6.อาการปวดตาอย่างรุนแรง และตาแดงมาก เนื่องจากโรคลุกลามกลายเป็นโรคต้อหินเฉียบพลัน และม่านตาอักเสบ ถ้าปล่อยทิ้งอาจจะทำให้ตาบอดได้ในที่สุด

หากสังเกตว่ามีอาการต้อกระจกเกิดขึ้นกับตาของคุณผู้หญิง ควรรีบปรึกษาจักษุแพทย์ใกล้บ้าน และหากคุณมีอายุมากกว่า 60 ปี อย่าลืมตรวจตาเป็นประจำทุกๆ ปีนะคะ

ที่มา: https://www.minebeauty.com/อาการต้อกระจก/

 

Create Date : 06 กันยายน 2559    
Last Update : 6 กันยายน 2559 11:01:56 น.
Counter : 615 Pageviews.  

รู้จักเรา ไอเนเจอร์แลป (Inaturelab)ปัจจุบันการเป็นเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ไม่ใช่เรื่องยากเพราะมีบริษัทรับผลิตหรือรับสร้างแบรนด์ที่สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการของลูกค้า ไอเนเจอร์แลป (Inaturelab) เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหารเสริมในระดับมาตรฐานสากล ผลิตภัณฑ์นอกจากจำหน่ายในประเทศไทยแล้วยังสามารถ  ส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้ทั่วโลก

บริการของเรา เรา  ไอเนเจอร์แลป (Inaturelab)   

1.รับผลิตอาหารเสริม ไอเนเจอร์แลป รับผลิตอาหารเสริมในรูปแบบของ อาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิวขาวใส อาหารเสริมบำรุงสมอง และอาหารเสริมบำรุงสุขภาพ โดยทีมแพทย์และ   ผู้เชี่ยวชาญที่มากด้วยประสบการณ์

2.บริการคิดค้นและพัฒนาสูตร ให้บริการคิดค้นสูตรใหม่ตามความต้องการของลูกค้า โดยลูกค้า   สามารถแจ้งรายละเอียด สูตรและส่วนประกอบต่างๆเช่น สูตรที่มีส่วนประกอบจากสารสกัดธรรมชาติ ประเภทพืชสมุนไพร และผลไม้ ตามความต้องการของลูกค้า   

3.บริการรับออกแบบ กราฟฟิคดีไซน์และบรรจุภัณฑ์ นอกจากรับผลิตแล้วเรายังให้บริการออกแบบและรับปรึกษาแนวคิดในการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งเสริมการขายให้กับลูกค้า  

4.บริการรับบรรจุหีบห่อสินค้า ไอเนเจอร์แลป มีบริการบรรจุสินค้าที่ได้มาตรฐาน ทันสมัยและมีทุกรูปแบบ เช่น บรรจุลงซอง บรรจุลงขวด บรรจุลงกล่อง เคลือบพลาสติก หรือตามความต้องการของลูกค้า

5.บริการจัดหา พรีเซ็นเตอร์ เน็ทไอดอล และดารานักร้อง เราสามารถจัดหาพรีเซ็นเตอร์หรือเน็ทไอดอล ที่เหมาะสมกับการรีวิวสินค้า ทำให้ผลิตภัณฑ์ติดตลาดได้อย่างรวดเร็ว

6.บริการจัดส่งสินค้า ไอเนเจอร์แลป ให้บริการจัดส่งสินค้าตามสถานที่หรือที่อยู่ที่ลูกค้าต้องการ

ผลิตสินค้ากับ ไอเนเจอร์แลป (Inaturelab) มีข้อดีอย่างไร?

1.เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้า โดยไม่จำเป็นต้องมีโรงงานผลิต

2.การใช้บริการจากบริษัทรับผลิตสินค้า มีผลดีเนื่องจากทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าลดลง

3.การมีโรงงานผลิตเป็นของตนเอง ทำให้ต้นทุนสูงและต้องใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมาก

4.ไอเนเจอร์แลป (Inaturelab) เป็นบริษัทรับผลิตที่ได้มาตรฐานระดับสากล และเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค

5.มีบริการสนับสนุนด้านการตลาด ที่ส่งผลดีต่อช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าของลูกค้า

6.มีวัตถุดิบหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบนำเข้าจากต่างประเทศ หรือส่วนประกอบ และสารสกัดจากพืช ผลไม้ และสมุนไพรจากธรรมชาติ

7.มีผู้เชี่ยวชาญและทีมงานคอยดูแลและให้คำแนะนำ ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความแตกต่างจากสินค้าตามท้องตลาดทั่วไป

 1. นำขึ้นทะเบียน อย. เป็นบริการที่ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบาย เนื่องจากโรงงานที่ได้มาตรฐานการผลิต GMP (Good Manufacturing Practice) ซึ่งสามารถผ่านการตรวจสอบคุณภาพของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและได้

สำหรับผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือต้องการสร้างแบรนด์สินค้าเป็นของตนเอง ไอเนเจอร์แลป (Inaturelab) คือผู้ให้บริการที่สามารถทำให้คุณเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมได้ด้วยตัวคุณเอง โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้หรือมีประสบการณ์มาก่อน สนใจติดต่อสอบถามเรามีทีมงานมืออาชีพพร้อมให้คำปรึกษาก่อนตัดสินใจลงทุน
 

Create Date : 06 กันยายน 2559    
Last Update : 6 กันยายน 2559 10:58:33 น.
Counter : 256 Pageviews.  

มาดูสรรพคุณและวิธีใช้ของแป้งทานาคากันทานาคา
ทานาคา หรือ กาซาน่า (ชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า LICODIA ACIDISSIMA ) มีที่มาจากต้นทานาคา ซึ่งมีมากในแถบตอนกลางของพม่า ส่วนที่มีกลิ่นหอมและเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ คือ ส่วนที่เป็นเปลือก การนำทานาคามาใช้จะเลือกต้นทานาคาที่มีอายุราวๆ 35 ปี ตัดเป็นท่อนๆ ขนาดพอดีมือ แล้วใช้ส่วนของเปลือกไม้ไปฝนหรือบดกับหินขัดพร้อมพรมน้ำเป็นระยะ จะได้ออกมาเป็นผงสีออกขาวเหลือง ใช้ทาหน้า ทาตัว ถือเป็นวิธีดั้งเดิมทานาคามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมาก และมีสาร OPC และ Curcuminoid ทำให้ทานาคามีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะต่อต้านความเสื่อมของเซลล์และยังช่วยป้องกันการเกิดสิว ด้วยคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดผดผื่นคัน ลดการเกิดจุดด่างดำและฝ้า มีฤทธิ์ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน และยังช่วยป้องกันการทำลายผิวจากรังสียูวีอีกด้วยทานาคา มีสรรพคุณในการดูแลผิวหน้า มากมาย เช่น
 1. ปรับผิวหมองคล้ำ ให้ขาวผ่อง อย่างปลอดภัยเพราะเป็นสมุนไพรธรรมชาติ
 2. หน้าเนียน นุ่ม ล้างออกมาหน้าไม่แห้งตึง ลูบแล้ว สัมผัสได้ถึงความเนียนของผิว
 3. สามารถนำมาแต้มหัวสิวได้ ช่วยลดการอักเสบของสิว สิวจะยุบและแห้งเร็ว ควบคุมความมัน สิวใหม่ไม่เกิด
 4. ฝ้า กระ และจุดด่างดำ จางลง อย่างเห็นได้ชัด
 5. ลดผดผื่น อาการคัน แดง แสบ จากการแพ้เครื่องสำอาง และสารเคมี หรืออื่นๆ
 6. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ช่วยลดริ้วรอย ร่องลึกได้ดี ผิวหน้าอ่อนเยาว์
 7. ป้องกันแดดให้กับผิวได้เป็นอย่างดี
 8. รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว จางลง เพราะผิวได้รับการผลัดผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน
 9. ระงับกลิ่นตามร่างกาย
  วิธีใช้ทานาคา
 1. ให้ใช้แค่น้ำสะอาดธรรมดาในการผสมทานาคา
 2. ถ้าหน้าเป็นสิวอักเสบสามารถใช้ทานาคาได้แต่ห้ามขัดโดยเด็ดขาด ถ้าขัดมันจะเป็นสิวมากขึ้นทันตาเห็น
 3. ทานาคาจึงเหมาะที่จะขัดกับคนที่ไม่มีสิวแล้ว และไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ตอนที่ขัดให้เบามือที่สุด ประมาณ แค่ลูบโดยให้นึกว่า เป็นการขัดที่พยายามจะไม่ให้นิ้วโดนผิวหน้าเลย จะทำให้เบามืออย่างมาก ห้ามกดแรงลงบนนิ้วขณะขัด และให้ขัดแค่ 5 นาที เมื่อครบ 5 นาทีแล้วก็ให้ทิ้งไว้อย่างนั้น จนมันแห้ง หน้าจะตึง ขาววอก
 4. ทำการล้างด้วยน้ำธรรมดา ห้ามน้ำอุ่นโดยเด็ดขาด ล้างแบบเบาที่สุด ถ้าจะให้ดีให้เปิดฝักบัวเบา ๆ แล้วก็ปล่อยให้มันราดลงบนหน้าไปสัก 2-3 นาที แล้วก็ใช้ฝ่ามือลูบให้เบาที่สุด หลักการเดียวกัน ก็คือ เป็นการขัดที่พยายามจะไม่ให้นิ้วโดนผิวหน้าเลย ล้างออกให้สะอาดเรียบร้อยแล้ว
 5. ให้เอาน้ำผึ้งผสมน้ำเปล่าธรรมดา ทาหน้าทิ้งไว้ โดยนวดสักเล็กน้อย ทิ้งไว้ 10 นาที ก็ล้างออกเท่านี้สำหรับการใช้ทานาคา ที่ไม่มีอะไรซับซ้อนและคงความดูเป็นเด็กได้
นอกจากนี้คุณสามารถผสมผงทานาคากับส่วนผสมอื่นเพิ่มเติมได้ดังต่อไปนี้- น้ำผึ้ง (สำหรับคนผิวแห้ง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น)- น้ำมะขามเปียก (สำหรับผิวที่มีจุดด่างดำ)- นมสดรสจืด (สำหรับผิวที่ต้องการความเนียนนุ่ม)- โยเกิร์ต (สำหรับผิวที่ต้องการความนุ่มและใส) การสังเกตุทานาคาของแท้นั้นต้องเป็นผงทานาคาบริสุทธิ์ 100% สีเหลืองอ่อนมีลักษณะหยาบหน่อยๆ ไม่เนียนหมือนแป้งฝุ่น มีกลิ่นหอมเย็นๆเพียงเล็กน้อยเท่านั้น สุดท้ายให้เอามะนาวบีบลงบนผงทานาคา ถ้ามันเกิดฟองฟู่แสดงว่าถูกผสมด้วยดินสอพองผิวพรรณที่สวยใส จะมาคู่กับสาว ๆ ที่มีวินัยเท่านั้น คุณต้องมีวินัยในตัวเองโดยการหมั่นพอกหน้าเป็นประจำอาทิดย์ละ 2 ครั้ง รับรองผิวหน้าของคุณจะขาวใสขึ้นแน่นอน 
 

Create Date : 21 เมษายน 2559    
Last Update : 21 เมษายน 2559 14:12:44 น.
Counter : 112 Pageviews.  

เก๋ากี้ สรรพคุณ ที่น่าค้นหาเก๋ากี้ คือ ผลโกจิเบอร์รี่ นั้นเอง ว่ากันว่าโกจิเบอร์รี่หรือเก๋ากี้เป็นน้ำผลไม้ที่มีแหล่งที่มาจากเทือกเขาหิมาลัยเชียวนะ แถมมีรสชาติดีมีกลิ่นหอมและยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากมายอีกด้วย วันนี้เราก็เลยได้นำเอา สรรพคุณและประโยชน์ของเก๋ากี้มาบอกให้รู้กันคะเก๋ากี่ หรือ ลีเซียม บาร์บารุ่ม (Lycium Barbarum)   คือผลของต้นเก๋ากี้ เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งตระกูลเบอร์รีสีแดงมีลักษณะเป็นเมล็ดเล็กๆ ที่นิยมรับประทานในหมู่ชาวจีน ผลที่สุกแล้วจะมีสีแดงเหมือนเลือด จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า "ฮ่วยกี้" เป็นยาบำรุงชั้นดี มีฤทธิ์ปานกลาง รสหวาน เก๋ากี้ที่ดีต้องมีเม็ดใหญ่ สีแดง เนื้อหนา อ่อนนิ่ม รสหวาน การเก็บรักษา ควรเก็บไว้ในที่แห้ง อย่าให้ชื้น จะทำให้เสื่อมคุณภาพ หรือขึ้นรา ส่วนมากเรารู้จักเก๋ากี้ในเชิงสมุนไพรสำหรับประกอบอาหารเสียมากกว่า โดยเรามักจะพบว่าในแกงจืด หรือใส่ในเครื่องตุ๋นต่างๆสรรพคุณ และ ประโยชน์ของ เก๋ากี้ ได้แก่

 1. ประกอบด้วยกรดอะมิโน 19 ชนิด (ปกติมี 20 ชนิด) แต่มีกรดอะมิโนครบทั้ง 9 ชนิด
 2. มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องกายในปริมาณน้อย รวม 21 ชนิด ที่สำคัญได้แก่ สังกะสี เหล็ก ทองแดง แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส ซิลีเนียม และเจอร์มาเนียม ฯลฯ
 3. มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 500 เท่า (เป็นพืชที่มีวิตามินิซีสูงเป็นอันดับสอง รองจาก คามู คามูเบอร์รี่)
 4. มีวิตามิน บี1 บี2 บี6 และวิตามินอี
 1. มีสารโพลี่แซคคาไรด์ 4 ชนิด : LBP-1, LBP-2, LBP-3, LBP-4
- ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอยู่ในสภาวะสมดุลดี- ช่วยปรับความดันโลหิตให้ปกติ- ช่วยให้น้ำตาลในเลือด และอินซูลินอยู่ในสภาวะสมดุล- ช่วยลดน้ำหนัก โดยเสริมการเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานแทนไขมัน- ช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ที่ถูกทำลายจากสารเคมีหรือรังสีให้สู่ปกติได้เร็วขึ้น
 1. มีสารเจอร์มาเนี่ยม Germanium : Ge ที่อยู่ในสภาพอินทรีย์ (organic) ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง
7.มีสารซิแซนทิน(Zeaxanthin) มีสูงถึง162 มก./100 กรัมสูงกว่าสาหร่ายเกลียวทองประมาณ 5 เท่า- ช่วยบำรุงสายตา และป้องกันแสงสีน้ำเงินที่ทำลายดวงตา- ช่วยผู้มีอาการ ต้อลม ตาพร่า ตามัว ให้คืนสู่สภาพปกติ8.เบต้า - ไซโตสเตอรอล (Beta - sitosterol)- ช่วยลดคอเลสเตอรอลโดยการดูดซึมที่ลำไส้- ช่วยลดอาการต่อมลูกหมากโต- ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำอสุจิให้แข็งแรง
 1. ไซเพอโรน (Cyperone) ช่วยให้หัวใจและความดันทำงานได้ปกติ
 1. ไฟซาลิน (Physalin) ช่วยกำจัดโรคร้าย ลิวคีเมีย (Leukemia)
 1. บีรเทน (Betaine) เป็นสารประกอบที่ให้ตับใช้ ผลิตโคลีนซึ่งเป็นสารประกอบที่
- ช่วยให้มีความจำดี- ช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเจริญเติบโต- ช่วยป้องกันโรคตับ
 1. สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในบรรดาผักและผลไม้อื่นๆ คือ มีค่า ORAC สูง 25,300 unite
สามารถใช้เก๋ากี้เป็นเครื่องปรุงอาหารได้ เช่น ตุ๋นกับเนื้อสัตว์เป็นอาหารบำรุง โดยทั่วไปใช้เก๋ากี้ประมาณครั้งละ 6-12 กรัม ต้มรับประทานน้ำ ดื่มแทนน้ำชา ทำเป็นยาเม็ดลูกกลอน ดองเหล้า หรือต้มจนเปื่อยกรองเอากากออก ทำเป็นขนมรับประทานเป็นของว่าง เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งในยุคนี้ มีเทคโนโลยีและนวัตกรรม ใหม่ๆ สามารถเปลี่ยนเก๋ากี้ ให้กลายมาเป็นน้ำผลไม้สกัดเข้มข้น รสชาติอร่อย กลายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่อยู่ในรูปน้ำผลไม้เสริมสร้างและบำรุงสุขภาพวิธีการทานเก๋ากี้ให้ได้สรรพคุณที่ดี ควรใส่เก๋ากี้เป็นเครื่องปรุงสุดท้าย ก่อนจะยกลงจากเตาไม่แนะนำให้เอาเก๋ากี้ ไปต้มหรือตุ๋นจนเปื่อย นอกจากนี้ ในผู้ที่ปัญหาในการมองเห็น เช่น ตาบอดกลางคืนน้ำตาแห้ง หรือตาพร่ามัว อาจจะใช้เก๋ากี้แห้ง ทานวันละ1 กำมือ ของผู้ป่วยเป็นเวลา 1 อาทิตย์ จะสังเกตเห็นว่าอาการ น้ำตาแห้ง หรือประสิทธิภาพในการมองเห็นจะดีขึ้นเป็นยังไงบ้างคะกับสรรพคุณของเก๋ากี้มากมายขนาดไหน หาเก๋ากี้มาลองทานกันดูนะคะหาง่ายตามท้องตลาดโดยเฉพาะร้านขายยาจีนคะ  
 

Create Date : 21 เมษายน 2559    
Last Update : 21 เมษายน 2559 14:10:41 น.
Counter : 336 Pageviews.  

อาหารแคลอรี่ต่ำ

อาหารแคลอรี่ต่ำ

การทานอาหารแคลอรี่ต่ำจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้มากเลยทีเดียว เพราะอาหารแคลอรี่ต่ำเหล่านี้มีประโยชน์และช่วยให้คุณอิ่มท้อง จึงทำให้คุณได้รับปริมาณแคลอรี่อาหารไม่มากจนเกินไปนั้นเอง วันนี้เรามีรายการอาหารอาหารแคลอรี่ต่ำมาแนะนำกันคะ

1.จำพวกผักและผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล, แตงกวา, มะเขือเทศ, ส้ม, เห็ด, มะม่วง, องุ่น, สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น สำหรับผลไม้นั้นควรเลือกทานเป็นผลไม้สดดีกว่าแบบกระป๋องหรือแบบแช่แข็ง และควรเลี่ยงน้ำผลไม้และผลไม้แห้งเนื่องจากมักมีส่วนผสมของน้ำตาลและมีปริมาณแคลอรีมากกว่า

2.คาร์โบไฮเดรต ประเภทที่ดีที่สุดก็คือ ธัญพืชเต็มเมล็ดและไม่ขัดขาวเพราะมีเส้นใยอาหารและสารอาหารจำเป็นอื่น ๆ มากกว่า เช่น ขนมปังโฮลวีต ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง และซีเรียลธัญพืช

3.โปรตีน/อาหารนม ตัวเลือกที่ดีที่สุดก็คือ แบบที่มีไขมันต่ำ เช่น ถั่วชนิดต่าง ๆ ปลา ไก่ลอกหนัง อาหารนมปราศจากไขมัน และไข่ขาว

4.ประเภทอาหารที่ควรรับประทานได้แก่ พวกน้ำพริกต่างๆ ที่มีแต่ผักเป็นส่วนใหญ่ทำให้ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย อาหารจำพวกนึ่งต่างๆ นั้นเป็นการทำอาหารให้สุกโดยการผ่านไอน้ำ ซึ่งปราศจากการใช้น้ำมันในการทอด อาหารประเภทยำต่างๆ ที่เน้นใส่ผักผลไม้เป็นหลักเท่านั้นนะคะ และสุดท้ายอาหารประเภทต้มต่างๆ ก็จะมีหลักการคล้ายกับประเภทนึ่ง คือใช้น้ำแทนน้ำมันในการปรุงอาหาร ทำให้ไม่ต้องรับไขมันเข้าไปเยอะ และที่สำคัญอาหารประเภทต้มจะประกอบไปด้วยน้ำในปริมาณมาก ทำให้เวลาที่เรากินเข้าไปจะทำให้เราอิ่มเร็ว แล้วก็จะกินอาหารได้น้อย ก็เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักของเราได้เป็นอย่างดีทีเดียว

อาหารแคลอรี่ต่ำที่แนะนำในวันนี้เป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายๆ ลองปรับเปลี่ยนพฤกติกรรมการกินกันดูนะคะ แต่ที่สำคัญเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีในวันข้างหน้า
 

Create Date : 01 ธันวาคม 2558    
Last Update : 1 ธันวาคม 2558 17:02:45 น.
Counter : 93 Pageviews.  

1  2  

สมาชิกหมายเลข 748143
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 748143's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.