เมื่อเธอรักตัวเองเธอจะรักการอ่าน เมื่อเธอรักคนอื่น เธอจะรักการเขียน – เป้ สีน้ำ ...
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 

Thick as Thieves-จอมโจรยูเจนิดิส เล่ม 5
              จากเล่มสี่ "แผนสมคบคิดแห่งองค์ราชัน" ดูเหมือนคนเขียนจะติดใจเรื่องราวชีวิตของทาสอยู่ไม่น้อยเลยนะ หลังจากได้ไปค้นคว้าหาข้อมูลไปใช้เขียนช่วงต้นๆของเส้นทางแห่งราชาของโซฟอส แต่ยังไม่จุใจเลยเอาสิ่งละอันพันละน้อยมาเขียนในเล่มนี้อีก เรื่องนี้เล่าในมุมมองของ "คาเม็ท" ชายหนุ่มคนหนึ่งที่เป็นทาสและอยู่ในฐานะลูกน้องคนสนิทของนาฮูเซเรส อดีตทูตมีดส์(เป็นตัวร้าย ที่ถูกแอตโทเลียตอกหน้าหงายกลับไปในช่วงปลายเล่มสอง)             ณ แผ่นดินของจักรวรรดิมีดส์ อีกฝั่งหนึ่งของคาบสมุทร  เริ่มเรื่องมาก็มีทหารชาวแอตโทเลียมาชักชวนให้คาเม็ทหนีไปจากนาฮูเซเรส  ด้วยสาเหตุง่ายๆที่ว่า กษัตริย์ข้าเสียมือขวาของเขาไปเพราะนายเจ้า เขาต้องการเอาคืนด้วยการเอา "มือขวา" ของนายเจ้าไปบ้างเพื่อเอาคืน

          คาเม็ทคิดว่านี่เป็นแผนหลอกเอาเขาไปฆ่าอย่างตื้นๆ แต่เรื่องกลับเปลี่ยนไปในพริบตาเมื่อเขารู้จากเลลา สาวน้อยคนสนิทของเจ้านายว่านาฮูเซเรสตายแล้วเพราะถูกวางยา   เขาคิดว่าไม่องค์จักรพรรดิก็พี่ชายของเจ้านายเขานั่นแหละที่ทำ แต่ถ้าขืนยังอยู่ต่อบรรดาทาสในบ้านจะต้องถูกทรมานให้ยอมรับว่าวางยานายหรือถูกฆ่าตายแน่ๆ เขาเลยต้องออกตามทหารหนุ่มชาวแอตโทเลียไป(คือถ้ามีคนหนีออกไปคนอื่นก็จะโทษว่าคนที่หนีคือตัวการ คนที่ยังอยู่ก็จะรอดจากการถูกทรมาน โยนความผิดให้)          มีหลายครั้งที่เขาคิดจะหนีแต่ก็มีเหตุจวนตัวให้ต้องติดตามหนุ่มชาวแอตโทเลียคนนี้อยู่เรื่อย  ไม่ว่าเรือไฟไหม้ มีนักฆ่าของจักรพรรดิออกมาตามล่า  มีนักล่าทาสออกมาตามฆ่า  ทำให้ระหว่างทางอันลำบากลำบน มีเหตุให้ผจญภยันตรายต่างนานา ก็ทำให้ทั้งสองสนิทสนมกันมากขี้น


                  เอาจริงๆตอนแรกที่มีบททหารมารับตัวคาเม็ท เราคิดถึงโบกัส ออกัส ลูกพี่ลูกน้องเจ็นก่อนเลย ก่อนจะนึกได้ว่าเขาเป็นชาวเอ็ดดิสนี่นา ก็เหลือตัวเลือกอยู่สองคนคือ คอสติสกับเทเลอัส ไม่งั้นก็ตัวละครใหม่  แต่เทเลอัสไม่หนุ่มแล้วก็น่าจะเป็นหัวหน้าองครักษ์ให้ราชินี ไม่น่าออกมาตะลอนทำงานให้เจ็นแบบนี้  ทำให้เหลือแต่คอสติสที่พอจะเข้าเค้า แล้วก็ ใช่ จริงๆด้วย ถึงจะอ่านมาค่อนเล่มคนเขียนจะไม่ได้เอ่ยชื่อเขาสักคำ พออ่านไปถึงจุดๆนึง เฮ้ย คอสติสชัดๆ ยิ้มกว้างอ่ะ               ด้านการดำเนินเรื่องกลับไปเป็นแบบเล่มแรกอีกแล้ว แต่คราวนี้มีแค่สองหายผจญภัย การบรรยายภูมิประเทศของจักรวรรดิมีดส์แถบกรีซมันละเอียดพอๆกับที่ใน LOTR เลย  ถ้าใครไม่ชอบหรือเบื่อง่ายมันจะไม่มันนะ แต่สำหรับเรานับว่าโอเคเลย มันคือการเดินทางอันยาวไกลที่ได้ฟังนิทานโบราณๆไปด้วย แต่คาเม็ทดูแล้วไม่น่าจะเป็นเสือซ่อนเล็บแบบเจ็น  คาเม็ทออกแนวบุ๋นเป็นพ่อบ้านให้นาย พูดได้ 5 ภาษา ไม่เก่งการสู้รบ แต่ก็เอาตัวรอดได้ดี เราชอบที่คนเขียนลักษณะตัวละคร ความคิด ลักษณะการแสดงออกของคนเป็นทาสได้เข้าถึง บุคลิกของคาเม็ทจะไม่หลุดเลย แต่จะพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ คู่นี้พออ่านไปสักระยะแล้วชอบนะ ขำ ฮาก๊ากเลย ถึงคอสติสจะไม่ค่อยพูด ระดับความประชดประชัน จิกกัดได้ไม่เท่าเจ็น แต่เขาก็มีฝีมือ เก่งไม่ใช่เล่น ตัวละครมีความฉลาดสมกับพื้นหลังของตัวเอง ทั้งคาเม็ทและคอสติสมีช่วงที่ป่วยแล้วต้องพึ่งพาอีกฝ่ายหนึ่ง ทำให้ค่อยๆบ่มเพาะความสัมพันธ์ฉันมิตร         ประเด็นแรกที่เป็นคำถามตัวโตๆคือ เจ็นจะเอาตัวคาเม็ท ทาสของศัตรูอย่างนาฮูเซเรสไปทำไม เขามีค่าหรือมีอะไรที่เจ็นต้องการกันแน่  จะว่าเอาไปเปลี่ยนใจนายแบบที่เจ็นเคยเปลี่ยนใจเทเลอัสด้วยคอสติสก็ไม่น่าใช่   เหมือนคอสติสจะรู้แค่ว่าเจ็นต้องการตัวคาเม็ท และเขาต้องพยายามนำตัวทาสผู้นี้ไปให้ได้(ไม่แน่ใจว่าคอสติสรู้หรือเปล่าว่าจะเอาตัวไปทำไม หรือเจ็นสั่งอะไรมา แกทำตามหมดไม่มีสงสัย)


              ประเด็นที่สอง ที่คาใจมากหลังจากอ่านช่วงต้นคือ นาฮูเซเรสตายจริงเหรอ เพราะคาเม็ทไม่ทันได้เห็นศพเลย ได้ฟังข่าวจากสาวใช้อีกคน แค่นั้นก็รีบหนีออกมา แต่พอไปพบกับคอสติส คอสติสไม่รู้อะไรเลยว่านาฮูเซเรสตาย(หรือแกล้งไม่รู้)  อีกอย่างการตายของเขา เจ็นมีส่วนด้วยไหม(ในความเห็นเราต่อให้เจ็นโกรธนาฮูเซเรสมากแค่ไหน ก็ดูจะไม่ใช่คนที่จะสั่งวางยาพิษศัตรู-ถ้าเป็นแอตโทเลียก็ไม่แน่   แบบเจ็นน่าจะปล่อยให้พวกมีดส์ฆ่ากันเองมากกว่า) แต่ถ้านาฮูเซเรสไม่ตาย ทำไมพวกนักฆ่าของจักรพรรดิจะต้องตามตัวคาเม็ท   ยิ่งเห็นชื่อเรื่อง สมคบ ซ่องสุม กันแบบโจร ยิ่งระแวง  ฮะ ฮะฮ่า    คือเห็นตัวประกอบตัวไหนโผล่มานี่ อ่านไปคิดไปว่านี่มันเจ็นปลอมตัวมารึเปล่า  นี่เป็นคนที่เจ็นส่งมาช่วยใช่ไหม ตลอด ตลอด              พอมาถึงช่วงจบ ก็มาถึงแอตโทเลียจนได้  แต่ว่าช่วงนั้นพอดีแอตโทเลีย(ไอรีน)ดันแท้งไม่ก็คลอดลูกสาวก่อนกำหนด ที่ตายเป็นเด็กผู้หญิง เธอเลยไม่ค่อยเเข็งแรง (ไม่แน่ใจว่าใส่ประเด็นนี้มาเพื่ออะไร หรือว่าเพราะแฟนๆสงสัยว่าเจ็นกับแอตโทเลียเป็นหมันรึเปล่า เจ็นแต่งกับเธอตั้งแต่เล่มสาม อยู่มาปีสองปีไม่มีลูกเลยรึไง รึเอาเวลาไปเล่นการเมืองหมด555  อย่างคืนวันแต่งงานยังสงสัยเลย คู่นี้เขาได้รื่นรมณ์สมรักกันบ้างไหม หรือว่าใช้เวลาทั้งคืนคุยเรื่องการเป็นกษัตริย์ การเป็นราชินี  เลยต้องใส่มาให้เห็นพัฒนาการชีวิตคู่บ้าง)  เสียดายเล่มนี้จนจบก็ไม่ได้กล่าวถึงโซฟอสเลย(คาดว่ากลับไปสะสางเรื่องภายในของซูนิส) เอ็ดดิส ก็น่าจะกลับไปเมืองตัวเอง   แอบคิดถึงคู่นี้จัง          แต่ที่คาดไม่ถึงสุดๆ คือเจ็นปรากฏตัวในเรื่องเล่าของคาเม็ทด้วย  อันนี้คือเนียนมากๆจับไม่ได้เลย  พอมาอ่านย้อนถึงจะเห็นว่ามีเค้าโครงบอกไว้ สรุปคือ ทายถูกจ้า นาฮูเซเรสยังไม่ตายและยังอยู่ดี(อันนี้น่าจะค่อนข้างชัดนะ ทั้งตายไม่ได้เห็นศพ พอถูกตามล่าจะได้ดูข้อหาในหมายจับคาเม็ทก็ดันสายตาไม่ดี มองไม่เห็นอีก)  เจ็นกับออร์นอนทูตจากเอ็ดดิสวางแผนแกล้งหลอกให้คาเม็ทเชื่อเพื่อให้เขาเข้าใจผิดแล้วหนีออกมายังแอตโทเลีย โดยไม่ได้บอกความจริงคอสติส(คงจะบอกคอสติสแค่ว่าต้องเอาตัวคาเม็ทมาให้ได้ ต้องระวังไม่ให้เขาหนี) แล้วทำไมเจ็นต้องเจาะจงเอาตัวคาเม็ท  ก็คือว่า ทั้งคู่รู้จักกันมาก่อนแล้ว คาเม็ทมาเห็นเด็กหนุ่มที่เคยรู้จักกลายเป็นราชาก็ตกใจมาก         ในช่วงหลังเล่มแรก ก่อนเล่มสอง เจ็นมาสืบข่าวที่วังเเอตโทเลีย โดยปลอมเป็นเด็กรับใช้ในครัว เลยได้คุยกับคาเม็ทที่ตามมารับใช้เจ้านายในเวลานั้น  ทั้งคู่คงคุยถูกคอเรื่องวิชาการ ตำหรับตำรา ตำนานต่างๆ คาเม็ทเองก็คุยเปิดอกกับเจ็นเรื่องชีวิตการเป็นทาส คนรัก ความคาดหวังในชีวิต  ก่อนเจ็นจะจากไป คาเม็ทยังใจดีให้เหรียญเงินเจ็นไว้ใช้(เพราะเจ็นไปโกหกประวัติชีวิตตัวเองซะดราม่า) เจ็นเลยเห็นคาเม็ทเป็นเพื่อน


                   นอกจากนี้หลังเจ็นถูกตัดมือก็ยังอุตส่าห์คัดลอกตำนานที่คาเม็ทอยากอ่านส่งมาให้(แม้ลายมือจะอ่านยาก) พอเจ็นเป็นราชาเลยมอบเหรียญนั้นคืนให้  ก่อนจะยอมรับว่าที่เลือกคาเม็ท ใจนึงก็อยากให้เพื่อนได้เป็นอิสระ เพราะชีวิตเป็นทาสมันไม่สบาย ถึงแม้ในฐานะทาสของขุนนางคาเม็ทจะใฝ่สูงหวังจะเป็นผู้มีอิทธิพลเบื้องหลังบัลลังก์มีดส์อะไรแนวนั้นก็เถอะ   แต่ว่าสำหรับคนเป็นราชาแล้วนั่นไม่ใช่เหตุผลหลัก


                   เหตุผลหลักจริงๆคือเจ็นอยากได้คนที่รู้ตื้นลึกหนาบาง ทุกซอกทุกมุม ของอาณาจักรมีดส์มาให้ข้อมูล   เพราะลำพังส่งสายลับไปก็คงไม่รู้ข้อมูลบางอย่างแบบที่คาเม็ทซึ่งอยู่ในวังมีดส์มาสิบกว่าปีรู้  เพราะคาเม็ทพูดภาษาแอตโทเลียได้ด้วย  คาเม็ทเองก็รู้คุณค่าของตัวเองดีว่าไม่มีทางเลือกอื่น  เลยยินดีที่จะบอกข้อมูลทุกอย่างที่ตัวเองรู้ให้เรลิอัสเจ้ากรมการข่าวของแอตโทเลียได้รับรู้ และบันทึกไว้


             จนช่วงหลังของเล่ม จากการข่าวและการคาดเดาของคาเม็ท ทำให้เจ็นร่วมมือกับอีกชาติฝั่งสัมพันธมิตรจมเรือของจักรวรรดิที่เตรียมจะมาบุกเมืองฝั่งคาบสมุทร(แอตโทเลีย เอ็ดดิส ซูนิส) ไปได้ส่วนนึง   หลังคาเม็ทคายข้อมูลหมดแล้ว  เจ็นก็เเนะนำให้เขาได้ไปทำงานด้านเลขานุการที่เขารักด้วยการคัดลอกบันทึกในวิหารแห่งนึงในแถบบ้านนอกแต่เป็นจุดยุทธภูมิสำคัญถ้าจะสู้กับมีดส์   แต่กลัวคาเม็ทจะเหงาเจ็นเลยส่งคอสติสตามไปอยู่ด้วยในฐานะนักสำรวจเพื่อทำแผนที่ทางแถบนั้น(คงจะใช้เผื่อสู้กับมีดส์และเป็นองครักษ์ให้คาเม็ทไปด้วย  เผื่อทางมีดส์ส่งคนมาฆ่าฐานคนทรยศ)


ส่วนบทส่งท้ายเจ็นหยอกล้อเมเฮเร็ตทูตมีดส์คนใหม่ ด้วยการขโมยรูปปั้นที่ทูตโปรดปราน คนใช้ยืนยันว่าเฝ้าอยู่ไม่ให้ใครเข้าใกล้ได้เลย คนอ่านคิดว่าเจ็นเก่งที่ขโมยได้ แต่ไม่ใช่ เจ็นติดสินบนคนใช้นั่นแหละ ง่ายๆเลย555               โดยรวมๆชอบอารมณ์ที่อ่านเล่มนี้มากนะ กลิ่นอายเล่มแรกมาเต็มๆอ่านแล้วรู้เลยคนเขียนละเอียด ปราณีตมาก มีข้อมูลบางส่วนที่ใส่ไว้ตั้งแต่เล่มก่อนๆมาเชื่อมแล้วเนียน ไม่โดด อ่านไป ขำไป ถึงจะไม่มีจุดหักเหอะไรนักหนา   แต่อ่านแล้วยิ้มอ่ะ อ่านไปครึ่งเล่มรู้สึกคุ้มค่ามาก จบก็ยังยิ้ม เห็นถึงน้ำใจ คุณงามความดีของคอสติส เพิ่งรู้ว่าเขาก็หล่อ(เล่มนี้แฟนๆคิดว่าคนเขียนมีนัยยะสำคัญประเด็นเกย์นิดๆนะ ให้ตีความต่อกันไปเอง)  เอาจริงๆตัวละครชายเรื่องนี้ เจ็น โซฟอส คอสติส คาเม็ท พวกนี้คุณธรรมน้ำมิตรดีใช้ได้เลยแหละ  ถึงเจ็นจะรักเพื่อนและจัดการหลอกใช้เพื่อนไปในเวลาเดียวกันก็ตามที  นั่นก็เพราะความจำเป็นในฐานะกษัตริย์
 

Create Date : 20 สิงหาคม 2560
4 comments
Last Update : 20 สิงหาคม 2560 0:40:19 น.
Counter : 324 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

*หลบตาไม่อ่านแล้วเลื่อนลงมาข้างล่างอย่างรวดเร็ว* กรี๊ด ยังไม่ได้ซื้อเลยค่ะ ว่าจะทวนเล่ม 2-4 แล้วค่อยมาอ่าน ไม่ได้ทำสักที

แวะมาจับมือแฟนเจ็นคุงค่ะ

 

โดย: Froggie 20 สิงหาคม 2560 7:32:26 น.  

 

เล่มนี้เป็นเล่มที่เนื้อเรื่องจบในตัวค่ะ ไม่ต้องรู้เรื่องก่อนหน้าก็ได้ ต่อให้ใครไม่เคยอ่านเล่มอื่น อ่านเล่มนี้เลยก็จะสนุก น่าจะสนุกตื่นเต้นกว่าคนที่เคยอ่านมาแล้วซะอีก

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 2412014 20 สิงหาคม 2560 12:50:17 น.  

 

เสียดายไม่มีแปลต่อครับ

 

โดย: leehua (สมาชิกหมายเลข 755059 ) 21 สิงหาคม 2560 18:00:55 น.  

 

ก็หวังว่าจะมีนะคะ เห็นมีคนถามไปเหมือนกัน อาจต้องรอสักพักเพราะตัวหนังสือเล่มก็เพิ่งออกได้ไม่นาน

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 2412014 30 สิงหาคม 2560 21:16:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 2412014
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2412014's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.