space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
24 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

รู้จักเทียนประเภทต่างๆ


เทียนที่พวกเราเคยได้เห็นในร้านค้า หรือท้องตลาดเดี๋ยวนี้ตามที่เป็นจริงแล้วมีชื่อเรียกต่างๆกันไป ตามรูปร่างรวมทั้งการใช้แรงงาน เรามารู้จักกันว่าเทียนแต่ละแบบเรียกกันว่ายังไงแล้วก็ใช้งานอย่างไร

เทียนแบบต่างๆ

การแบ่งเทียนตามรูปร่างแล้วก็การใช้แรงงาน

 1. เทียนทีไลท์ เป็นเทียนที่ใส่อยู่ในตลับอลูมินัมเล็กๆขนาดก็มีตั้งแต่เส้นผ่าศูนย์กลาง 4เซนติเมตร ใช้สำหรับจุดเตาอโรมา อุ่นอาหาร หรือใช้จุดวางในแก้วสวยๆสามารถทำให้บรรยากาศในห้องดีขึ้น
 2. เทียนเกลียวทรงสูง มีหลายขนาดสุดแท้แต่การใช้แรงงาน ส่วนมากจะใช้สำหรับตกแต่งบนโต๊ะอาหาร โดยตัวเทียนนี้ต้องมาฐานที่ใช้สำหรับปักด้วยเหตุว่าไม่สามารถที่จะตั้งจับตัวได้เอง
 3. เทียนลอยน้ำ เป็นเทียนที่สามารถลอยในน้ำได้ มีการทำออกมาหลายต้นแบบ ทั้งแบบทรงขนมถ้วย ทรงดอกไม้ เทียนชนิดนี้ไม่มีอันตรายต่อกาใช้งานมากด้วยเหตุว่าเมื่อจุดแล้วพวกเราเอาลอยอยู่ในน้ำ เมื่อเทียนหมดก็สามารถดับได้เอง
 4. เทียนหอมแท่งกลม เป็นเทียนแท่งที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 5 นิ้วขึ้นไป สามารถตั้งได้เอง แม้กระนั้นถ้าเกิดจะให้ดี ต้องมีจานสำหรับเพื่อรองเพื่อความปลอดภัยแล้วก็คุ้มครองปกป้องการเปื้อนน้ำตาเทียนเวลาไหลลงมาข้างๆ
 5. เทียนหล่อทรงต่างๆยกตัวอย่างเช่น เทียนรูปสัตว์ เทียนรูปผลไม้ เทียนพวกนี้ จะต้องมีกระบวนการทำพิมพ์จากแบบจริง หลังจากนั้นก็ทำการหลอมเทียนขึ้นมาจากพิมพ์ มักใช้เป็นของขวัญของฝาก
 6. เทียนวันเกิด เป็นเทียนแท่งเล็กๆใช้สำหรับตำแต่งเค้ก สำหรับโอกาสพิเศษ มีทั้งแบบแท่ง หรือแบบตัวหนังสือ
  เทียนในภาชนะ เป็นการเทเทียนลงในภาชนะต่างๆอย่างเช่น ถ้วยน้ำ ถ้วยเซรามิกส์ เทียนประเภทนี้โดยมากจะใช้สำหรับทำของแจก หรือของพรีเมี่ยมแจกลูกค้า
 7. เทียนดอกไม่แฟนซี เป็นเทียนที่ได้จากการปั้น เป็นรูปดอกไม้ มีหลายแบบมากมาย ทั้งดอกลีลาท่าทางวดี ดอกกุหลาบ กล้วยไม้ เป็นต้น

การแบ่งเทียนตามวัตถุดิบที่ใช้ผลิต

 1. เทียนที่ผลิตจากพาราฟิน นั้นเป็นผลึกสีขาวที่ได้จากกลั่นน้ำมันปิโตเลียมใช้ทำให้ละลายแล้วเพิ่มสี เพิ่มเติมกลิ่น และก็สารประกอบอื่นๆใช้สำหรับทำเทียนแท่ง เทียนหล่อขึ้นรูป เทียนลอยน้ำ
 2. เทียนที่ผลิตขึ้นจาก SoyWax โดย Soywax เป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่ได้จากอุตสาหกรรมถั่วเหลือง ใช้สำหรับทำเทียนนวดตัวหรือเทียนแท่ง โดยเทียนที่ได้เวลาจุดจะมีอุณหภูมิต่ำ เนื้อเทียนจะนิ่ม และไม่มีพิษ น้ำตาเทียนถ้าหากหกเปรอะเปื้อนสามารถขัดชำระล้างได้ง่ายเหมือนการเช็ดคราบน้ำมัน
  เทียนขี้ผึ้ง เป็นเทียนที่เรามักจะเห็นตามร้านสังฆภัณฑ์ ที่ใช้จุดเพื่อมอบให้พระ หรือประกอบพิธีต่างๆทางศาสนาCreate Date : 24 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560 8:10:48 น. 1 comments
Counter : 250 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:12:41:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3701817
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3701817's blog to your web]
space
space
space
space
space