สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
แนะนำสายพันธุ์กุ้งเครย์ฟิช : Cambarus (Puncticambarus) scotti


เป็นกุ้งเครย์ฟิช ในสกุล Cambarus ที่มีสีสันโดดเด่นสวยงามอีกชนิดหนึ่ง ด้วยสีส้มที่ขอบกรี ด้านที่ติดกับส่วนของลูกตา และ ลำตัวที่ประกอบด้วยหลากสีสัน ประดับกัน โดยอาจจะมีพื้นฐานที่สีเขียวแก่ หรือ กระทั่งสีฟ้า ก็สามารถเป็นไปได้ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมครับ ตรงส่วนปลายก้าม จะมีจุดตุ่มเล็กๆ สีออกส้มอ่อน หรือ แดงๆ โดดเด่น เห็นได้ค่อนข้างชัด เมื่อกุ้งเติบโตเต็มที่แล้ว ในส่วนของกรีนั้นจะค่อนข้างยาว และ ไม่ค่อยมี หนามมากนัก ตัวเมียของกุ้งชนิดนี้นั้น จากการที่มีการสำรวจโดยนักวิทยาศาสตร์ สามารถออกไข่ได้เป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว โดยมีการจดสถิติเอาไว้ที่ประมาณ 100 – 300 กว่าฟอง ขึ้นอยู่กับขนาด และความสมบูรณ์ของกุ้งพ่อ และ แม่พันธุ์นั่นเอง

ตามธรรมชาติกุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ ก็จะอาหารอยู่ตามช่องว่างระหว่างก้อนหินใต้น้ำ และพื้นที่ๆเป็นแหล่งน้ำไหลที่ใสสะอาด ปราศจากมลพิษครับ โดยสามารถพบได้มากในแม่น้ำ Chattooga และ ลำน้ำสาขาของแม่น้ำ Chattooga ตามชื่อสามัญนามของกุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้นั่นเองครับ


กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้นั้น มีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 3 ปี และ ในช่วงปีแรก จะมีการลอกคราบค่อนข้างบ่อย กว่าในปีหลังๆ ในที่เลี้ยงนั้น สามารถจัดตู้ให้มีที่หลบซ่อน เป็นพวกหินก้อนใหญ่ๆ และ ทำกระแสน้ำไหลแรงๆ หมุนเวียน ในที่เลี้ยงให้เขาก็สามารถทำได้ครับ เนื่องจากแหล่งที่อยู่อาศัยของกุ้งชนิดนี้ในธรรมชาตินั้น เป็นแหล่งน้ำไหลแรง และมีปริมาณของอ็อกซิเจน ที่ละลายในน้ำสูงมากครับ และ น้ำ ก็ควรจะติดตั้งเครื่องทำความเย็น เพื่อให้มีอุณหภูมิที่ต่ำด้วย ในส่วนของการกินอาหาร ก็เช่นเดียวกับกุ้งเครย์ฟิชชนิดอื่นๆ ที่สามารถกินได้ทุกอย่าง ทั้งพืช และ สัตว์ครับ และค่อนข้างจะชอบอาหารมีชีวิตเล็กๆ มาก เช่น พวกหอยต่างๆ ครับ , กุ้งต้มเล็กๆ หรือ หนอน และ แมลงน้ำต่างๆ ซึ่งพวกหอยเล็กๆ นี่ นอกจากจะใช้เป็นอาหารได้แล้ว ยังช่วยเก็บเศษอาหารต่างๆ ที่เหลือตกค้างในที่เลี้ยง เพื่อให้คุณภาพน้ำดีขึ้นได้ด้วยครับ ควรหามาลงเอาไว้เลี้ยงด้วยกันอย่างสม่ำเสมอครับ การให้อาหารที่มีโปรตีนสูง จะทำให้ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ได้มากขึ้นครับ


เครดิต ภาพ

//gallery.kingsnake.com/data/165262C._scotti.jpg

เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์


**********************************************
และสำหรับพี่ๆน้องๆ ที่สนใจบทความ และ หนังสือน้องกุ้งแคระ & กุ้งเครย์ อื่นๆ อยากเก็บเอาไว้สะสม สามารถเข้าไปที่นี่ได้เด้อครับ
//ebooks.in.th/thaiaquaclub
Create Date : 30 สิงหาคม 2559
Last Update : 30 สิงหาคม 2559 9:34:52 น.
Counter : 6225 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments