มิถุนายน 2559

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
แนะนำสายพันธุ์กุ้งเครย์ฟิช : กุ้งเครย์ฟิช pacifastacus leniusculus หรือ Signal Crayfish
   เป็นอีกหนึ่งชนิดพันธุ์กุ้งเครย์ฟิช ที่มีผู้สนใจเลี้ยงกันมาก ทั้งในต่างประเทศ และ ในประเทศไทย ของเราเองที่เริ่มมีการนำเข้ามาเลี้ยงกันบ้างแล้ว สำหรับกุ้งเครย์ฟิช pacifastacus leniusculus หรือ มีชื่อสามัญนาม ที่นิยมเรียกกัน เพื่อให้เรียกได้ง่ายว่า “ Signal Crayfish “

   กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ มีจุดเด่นที่ ตรงส่วนข้อของก้ามหนีบ จะมีรอยวงสีขาว เห็นได้เด่นชัด นับได้ว่าเป็นลักษณะเด่นของสายพันธุ์นี้ ที่สังเกตได้ง่ายอีกอย่างหนึ่ง กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้นั้น มีถิ่นกำเนิดในหลากหลายพื้นที่ในแถบ อเมริกาเหนือ ตั้งแต่ทางตะวันตกของเทือกเขาร็อคกี้ ไปจนถึงบางส่วนของประเทศแคนาดา และ อีกหลายรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่รัฐวอชิงตัน , ออเรก้อน หรือ รัฐไอดาโฮ เป็นต้น และ ในปัจจุบันก็มีการกระจายกันไปในหลายรัฐ เนื่องมาจากการแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติ และ การนำเข้าไปเลี้ยงเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจโดยมนุษย์ สำหรับอย่างหลังนี้ จัดได้ว่า แพร่หลายไปข้ามทวีปเสียด้วย ไม่ว่าจะเป็นในประเทศแถบยุโรปหลายประเทศ และ ไปถึงกระทั่งประเทศญี่ปุ่น กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ก็หลุดจากที่เลี้ยง มาเป็นกุ้งที่พบเจอได้ในธรรมชาติ กันได้เลยทีเดียว


   ด้วยพื้นฐานที่เป็นกุ้งเครย์ฟิช ที่สามารถปรับตัวได้ง่ายในธรรมชาติ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซักพัก กุ้งเครย์ฟิช ชนิดนี้จึงสามารถแพร่พันธุ์ และ ขยายจำนวนประชากรได้เป็นอย่างดี ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับเขา อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ จัดว่าเป็นนักล่าที่ดุดัน และ มีความเป็นพาหะของโรคในกุ้งเครย์ฟิช ที่รุนแรง ( โรค Aphanomyces astaci Schikora ) และส่งผลกระทบโดยตรงกับเครย์ฟิชท้องถิ่น ในทวีปอื่นๆ ของโลก ( เช่นเดียวกันกับกุ้งเครย์ฟิชจากทวีปอเมริกาชนิดอื่นๆ ที่อาจจะเป็นพาหะของโรคได้เช่นกัน ) ไม่ว่าจะเป็นในอเมริกาเอง หรือ ในยุโรป ทำให้เครย์ฟิชพื้นถิ่น ในท้องที่ๆ กุ้งชนิดนี้ ระบาดเพิ่มจำนวนไป เช่น กุ้ง white-clawed crayfish หรือที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Austropotamobius pallipes มีโอกาสที่จะสูญพันธุ์ได้หมดในเวลาต่อมา ( กุ้งเครย์ฟิชที่ติดเชื้อ จะตายในเวลาไม่นานนัก )


    รวมทั้งการที่กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ หากินเก่ง ทำให้กุ้งชนิดนี้ มักจะหากินพวกไข่ของสัตว์น้ำต่างๆ เช่น ไข่ปลาท้องถิ่น ที่ไม่เคยมีศัตรูมากินไข่ของมัน ตามธรรมชาติแต่เดิมมาก่อน แต่พอเจอกุ้งเครย์ฟิช ชนิดนี้เข้าไป ไข่ปลาที่วางไข่ตามแถวๆพื้นดิน ก็ ไม่เหลือ หรือ หลุดรอดกันมาได้น้อยลงอย่างมากๆ หรือ ในบางพื้นที่ ปลาพื้นถิ่นเหล่านั้น ก็สาบสูญไปเลยเหมือนกันครับ ดังนั้นกุ้งเครย์ฟิช ชนิดนี้ จึงจัดเป็น เอเลี่ยน สปีชียส์ในหลากหลายพื้นที่ ๆ ในยุโรป เนื่องจากมีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติในแบบต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมอย่างที่กล่าวมาก่อนหน้านี้นี่เอง เนื่องจากไม่ว่าจะเป็น แหล่งน้ำนิ่ง หรือ แหล่งน้ำไหล ห้วย หนอง คลอง บึงต่าง ๆ สามารถอยู่อาศัยแพร่พันธุ์ได้เป็นอย่างดีทั้งนั้น แต่ถ้าเป็นในบ้านเรา ก็อาจจะรอดชีวิตไม่ค่อยไหว เพราะแหล่งน้ำหลายแห่ง คุณภาพน้ำแย่เหลือทานทน เลยไม่รู้ว่าจะดีใจ หรือ เสียใจดีมีเหมือนกัน สำหรับเรื่องนี้ (ฮา) ดังนั้น ชาวประมงท้องถิ่นในหลายพื้นที่ในยุโรป จึงมีการประมงจับกุ้งชนิดนี้กันอย่างจริงจัง เพื่อลดจำนวนประชากรของกุ้งชนิดนี้ลงไปบ้างครับ งานนี้ ทางการในหลายพื้นที่ในยุโรปก็ให้การอนุญาตในการประมงได้เป็นอย่างดี คนจับก็สบายไป ได้ทั้งเงิน ทั้ง กล่องครับ ( ฮา )


    ปัจจุบันนี้ กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ ได้เริ่มมีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ซึ่งถ้ากุ้งตัวนี้ สามารถปรับตัวได้เหมือนกับครั้งที่ได้เข้าไปในประเทศอื่นๆ ทั่วโลกแล้ว ก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน ว่าจะกลายเป็นกุ้งเครย์ฟิชที่พบเจอในท้องตลาดได้มากขึ้นในอนาคตครับ


เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์

เครดิตภาพ : //wildlifearticles.co.uk/…/uploads/2016/04/crayfishfea…

**********************************************
และสำหรับพี่ๆน้องๆ ที่สนใจบทความ และ หนังสือน้องกุ้งแคระ & กุ้งเครย์ อื่นๆ อยากเก็บเอาไว้สะสม สามารถเข้าไปที่นี่ได้เด้อครับ
//ebooks.in.th/thaiaquaclub
Create Date : 30 มิถุนายน 2559
Last Update : 30 มิถุนายน 2559 8:33:13 น.
Counter : 3426 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments