เมษายน 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
แนะนำสายพันธุ์กุ้งแคระน้ำจืด : กุ้งแคระ คาร์ดินัล อัญมณีมีชีวิต สีแดงชาด ลาดจุด แห่งหมู่เกาะสุราเวสี


กุ้งแคระชนิดนี้ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า หรือมีชื่อสามัญที่นิยมเรียกกันว่า Cardinal shrimp ( หรือมีชื่ออื่นๆ อีกว่า Matano Blue Dot shrimp , White Socks shrimp , White Gloves Red shrimp ) เป็นกุ้งแคระจากหมู่เกาะสุราเวสี อีกชนิดหนึ่ง ที่มีความสวยงาม และ โดดเด่น และมีผู้นิยมเลี้ยงและเพาะพันธุ์ เพื่อเป็นงานอดิเรก หรือ จำหน่ายค่อนข้างจะมาก และถ้าหากจะวัดกันจริงๆแล้ว จะเรียกได้ว่า เป็นกุ้งแคระน้ำจืดจากธรรมชาติ ที่มีสีสัน สวย สดที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง โดยไม่ต้องผ่านการคัดเลือกสายพันธุ์ใดๆ จากมนุษย์เลยก็ว่าได้ ด้วยรูปลักษณ์และสีสัน ที่มี สีแดงสด ตัดกับจุดสีขาว ดูมีเสน่ห์ และ มีส่วนหัว กับขาคีบอาหารสีขาวเล็กๆ ที่ขยับไปมาอยู่ตลอดเวลา ก็ยิ่งทำให้กุ้งแคระชนิดนี้ ดูน่าหลงใหลมากยิ่งขึ้น

ในที่เลี้ยงนั้น นอกจากตะไคร่น้ำแล้ว ก็ยังสามารถกินอาหารสำเร็จรูปแบบจม และผักต่างๆ เช่นผักขม ( ต้มจนนุ่ม )ได้ครับ ส่วนขนาดของตู้เลี้ยงควรจะมีขนาดประมาณ ไม่ต่ำกว่า 20 แกลลอนขึ้นไปครับ หรือซักตู้ประมาณ 24 นิ้วขึ้นไป กำลังสวย และจะดูแลได้ง่ายขึ้นครับ เพราะค่าต่างๆในน้ำจะเสถียรง่ายกว่า ตู้ที่มีขนาดเล็กๆ และ มีปริมาณน้ำน้อย ในการให้อาหารไม่ควรให้อาหารเหลือค้างอยู่ในตู้นานๆนะครับ ถ้าเห็นว่ากุ้งกินไม่หมด ควรจะรีบดูดออกทันที เพื่อความปลอดภัยของคุณภาพน้ำในตู้ ที่จะส่งผลกระทบไปยังกุ้งทั้งหมดนั่นเองครับ

และเมื่อผู้เลี้ยงได้ทำการเลี้ยงดูกุ้งแคระชนิดนี้ เป็นอย่างดีซักระยะแล้ว กุ้งแคระชนิดนี้ ก็จะเริ่มทยอยจับคู่และผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติ เทคนิคการเพาะพันธุ์ให้ได้ผลดีนั้น หนึ่งก็คือ อุณหภูมิ และ ค่าน้ำต่างๆ ต้องเสถียรครับ และ เราอาจจะหาทางเพิ่มอาหารให้กับลูกกุ้งได้ เช่นการเพิ่มปริมาณตะไคร่น้ำในตู้ โดยการใช้หินที่เตรียมเอาไว้ นำไปใส่น้ำในบ่อปลา แล้วตั้งกลางแดดจัดๆ เพื่อให้เกิดตะไคร่ขึ้น แล้วนำมาสลับกันวางให้เป็นแหล่งอาหารของพ่อกุ้ง แม่กุ้ง และ ลูกกุ้งวัยอ่อนก็ได้ครับ ลูกกุ้งสุราเวสีชนิดนี้ สามารถพัฒนาตัวได้ในแหล่งน้ำจืดบริสุทธิ์ โดยไม่ต้อง พึ่งพาน้ำกร่อย หรือ น้ำเค็มในการพัฒนาตัวครับ.

ผู้เขียน : กษิดิศ  วรรณุรักษ์


**********************************************.
พี่ๆน้องๆ สามารถติดตาม Fanpage ของกระผมได้ที่นี่เด้อครับเด้อ 

https://www.facebook.com/Thailand-Shrimp-Crayfish-Club-229670613731393/

********************************************************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


**************************************************************
Create Date : 28 เมษายน 2558
Last Update : 15 เมษายน 2559 21:30:00 น.
Counter : 917 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments