มิถุนายน 2558

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
การเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช เพื่อขุนแบบคอนโด สิ่งที่ควรจะต้องคำนึงถึงคือ....


ช่วงนี้กระผมเห็นมีการนำเสนอ พวกการเลี้ยงกุ้งในคอนโดกันเยอะมาก จริงๆ ระบบนี้ ก็เป็นระบบสำหรับการพักกุ้งที่ดีล่ะนะครับ สำหรับกุ้งเครย์ฟิช ที่อาจจะเตรียมลอกคราบ หรือ เตรียมจะออกลูก แต่ด้วยความที่ระบบประเภทนี้ ถ้าติดตั้งระบบกรองด้วย ก็จะมีราคาสูงพอสมควร แต่ถ้าไม่ติดระบบกรองอะไรเลย ก็ไม่ได้ต่างกับใส่กุ้งในถังเปล่าๆ ซึ่งแต่ละอัน ก็ไม่ได้มีแร่ธาตุหรืออาหารทางธรรมชาติ เหมือนเลี้ยงในบ่อปุนที่อาจจะมีตะไคร่น้ำขึ้นเองเป็นอาหารกุ้ง มีริ้นน้ำจืดมาไข่ ให้มีพวกหนอนแดงเกิดขึ้นมาให้กุ้งหากินเองตามธรรมชาติ หรือ ในบ่อดินที่อาหารธรรมชาติ มีเยอะมากมาย ดังนั้นถ้าจะให้กุ้งโตตัวใหญ่มากๆ ก็คงต้อง "บำรุงหนักมาก...." ล่ะนะครับ อีกทั้งส่วนใหญ่ ก็จะมีแสงน้อย ทำให้คุณสมบัติการฆ่าเชื้อโรคในน้ำ ด้วยแสงธรรมชาติก็จะไม่มีด้วยเหมือนกัน ( ถ้าจะติดหลอด UV ก็จะมีมูลค่าในการติดตั้งระบบเพิ่มขึ้นอีก ) ดังนั้น ถ้าคิดจะขุนกุ้งเครย์ฟิช ให้มีขนาดใหญ่ในระยะไม่นานล่ะก็ ระบบประเภทนี้ อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ใช่นักครับ และ มีบางผู้ผลิต ตั้งใจให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนกับผู้เลี้ยง พลางจำหน่าย ค่าคอร์สการเลี้ยงกุ้ง แถม อุปกรณ์ การเลี้ยงอีกต่อในราคาสูงด้วย ซึ่งถ้าท่านตกลงตัดสินใจใช้แนวทางนี้ในการขุนกุ้ง การคืนทุน โดยเฉพาะการเลี้ยงกุ้งเนื้อ หรือ กุ้งสวยงามที่มีราคาถูกนั้น ก็จะใช้เวลาค่อนข้างนาน กว่าจะคืนทุน ดังนั้นขอให้ทุกท่าน ถ้าสนใจระบบการเลี้ยงประเภทนี้ เพื่อการเลี้ยงกุ้ง ขอให้ทบทวนรายละเอียดด้านราคา และ ศึกษาความเป็นไปได้ที่แน่ชัดก่อน ลงมือเลือกซื้อมาใช้เลี้ยงกุ้งนะครับ


ป.ล. ไม่มีรูปประกอบนะครับ เพื่อกันการเข้าใจผิดว่า เป็นปัญหาของเจ้าใด

ป.ล. ระบบการเลี้ยงกุ้งแบบคอนโด ก็มีข้อดีของมันอยู่เหมือนกันครับ คือกุ้งจะมีความปลอดภัยสูง แต่การดูแล ก็จะต้องเสียเวลามาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาเยอะๆซักหน่อยครับ


ติดตาม แฟนเพจ Thailand Crayfish เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับกุ้งสวยงาม และ สัตว์น้ำสวยงาม ที่น่าสนใจ ได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/ThailandCrayfishMagazine/
Create Date : 27 มิถุนายน 2558
Last Update : 13 สิงหาคม 2560 23:45:03 น.
Counter : 4583 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments