พฤษภาคม 2558

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
แนะนำสายพันธุ์กุ้งแคระ : กุ้งแคระ Poso Crystal Shrimp ( White Orchid Shrimp )นับเป็นกุ้งแคระจากหมู่เกาะสุราเวสี ที่มีความสวยงามอย่างน่าประหลาดชวนหลงไหลอีกชนิดหนึ่ง ด้วยสีสันลำตัวที่โปร่งใส สลับกับมีจุดดำ และ ลายทางขวางพาดผ่านลำตัวอย่างน่าพิศวง ทำให้ผู้รักการเลี้ยงกุ้งสวยงามหลายๆท่าน ทั่วโลก ต่างชื่นชอบกุ้งแคระชนิดนี้ได้ในทันที ด้วยความสวยงามของมัน เมื่อมาอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมากๆ ในตู้กุ้งแล้ว ก็ดูเหมือนดั่งกับว่าผู้เลี้ยง มีดวงดารา ที่เคลื่อนที่ไปมาได้ในยามค่ำคืนก็มิปานครับ ยิ่งถ้าได้มานั่งส่องดูเขาหากินยามค่ำคืนด้วยแล้วนี่ ยิ่งน่าชื่นใจครับ กุ้งแคระตัวนี้ ฮิตกันมากในต่างประเทศ ถึงขนาดมีจำหน่ายกันในอีเบย์ในบางช่วงเลยทีเดียว ถือว่าเป็นที่นิยมกันไม่เบาเหมือนกันครับ

อย่างไรก็ตาม กุ้งแคระชนิดนี้นั้น ก็เป็นกุ้งแคระที่เลี้ยงยากอีกชนิดหนึ่งเช่นกัน เนื่องจากเป็นกุ้งแคระที่ต้องการ ค่าต่างๆในน้ำที่เสถียร และมีคุณภาพดีเป็นอย่างมาก ปริมาณอ็อกซิเจนก็ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยม แต่เมื่อปรับตัวได้เรียบร้อยกับตู้เลี้ยงแล้ว ก็จะเป็นเช่นเดียวกับเพื่อนๆกุ้งแคระ จากสุราเวสีอื่นๆครับ ที่จะมีพฤติกรรม น่ารัก เรียบร้อย ขี้อาย เป็นแม่บ้านแม่เรือน ประจำตู้ คอยเก็บกวาดเศษอาหาร และ ตะไคร่น้ำที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีครับ อย่างไรก็ตามสำหรับในช่วงแรกๆก่อนลงกุ้งนั้น กุ้งชนิดนี้ อาจจะมีสีสันที่ซีดกว่าความเป็นจริงไปได้บ้างพอสมควร แต่พอกุ้งเริ่มปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับเขาในตู้ได้แล้ว ซักระยะ สีสัน ก็จะค่อยๆเริ่มเข้มและสวยขึ้นครับ

สำหรับการให้อาหารกุ้งแคระชนิดนี้นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากเกินไปนักครับ กุ้งสามารถหาเก็บกินอาหารพวกตะไคร่นั้น ที่ขึ้นอยู่บนวัสดุยึดเกาะต่างๆ ในตู้ หรือผู้เลี้ยงจะต้มพวกผักขม หรือ ให้ผักชิ้นเล็กๆ บางอย่าง เช่นพวกแตงกวา กุ้งก็สามารถมากินได้ครับ เพียงแต่ต้องคอยเก็บเศษอาหารที่เหลือออกจากระบบให้เรียบร้อยตลอด เพื่อไม่ให้น้ำเน่าเสีย ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อกุ้งชนิดนี้ อย่างรุนแรงครับ

แม่กุ้งจะมีไข่ครั้งละประมาณ 15 – 20 ฟอง และ ระยะการฟูมฟักไข่ของกุ้งชนิดนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 1 เดือนครับ ลูกกุ้งมีขนาดแรกฟักที่เล็กมาก ดังนั้น ในตู้ต้องแน่ใจว่า จะไม่มีระบบกรองที่เป็นแบบดูดน้ำในตู้อย่างรุนแรง แนะนำใช้พวกกรองฟองน้ำ จะปลอดภัยกับลูกกุ้งมากว่าครับ และ ต้องไม่เลี้ยงกุ้งรวมกับปลาที่อาจจะกินลูกกุ้งได้โดยเด็ดขาด เพื่อที่จะได้ปริมาณลูกกุ้งวัยอ่อนที่รอดชีวิตให้มากที่สุดครับ ลูกกุ้งชนิดนี้ ไม่มีระยะตัวคว่ำ – ตัวหงาย ที่ต้องการความเค็มมาพัฒนาตัว จึงสามารถเพาะเลี้ยงได้ในน้ำจืดสมบูรณ์แบบได้ในทันทีครับ .

เรื่อง : กษิดิศ วรรณุรักษ์
**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


**************************************************************Create Date : 27 พฤษภาคม 2558
Last Update : 15 เมษายน 2559 21:29:45 น.
Counter : 862 Pageviews.

1 comments
  
โดย: BabyInk วันที่: 1 กันยายน 2558 เวลา:16:40:17 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments