เมษายน 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
กุ้งแคระในสกุล Bee Shrimp (Caridina serrata ) และ กุ้งแคระ Red Bee เหล่าทายาทรุ่นต่อๆมาอันงดงาม    นับได้ว่าเป็นกุ้งแคระอีกตระกูลหนึ่ง ที่เข้ามาจำหน่ายในช่วงแรกๆ ของความนิยม ในการเลี้ยงกุ้งแคระสวยงาม ในประเทศไทย ในเวลาที่ไล่เลี่ยกับ ที่กุ้ง เรดบี เริ่มเข้ามามีบทบาท ในวงการเลี้ยงกุ้งแคระสวยงามของบ้านเรา โดยเจ้ากุ้ง Bee Shrimp นี่ เป็นกุ้งแคระที่เป็นต้นกำเนิดของกุ้งเรดบี นั่นเอง โดยกุ้งแคระ เรดบี นั้น ได้ถือกำเนิดมาจากการผสมพันธุ์แบบเลือดชิดของ กุ้ง Bee Shirmp โดยในช่วงแรกๆนั้น สีสันในตัว ยังไม่แตกต่าง จากกุ้งบีมากนัก นอกจากสีแดง ที่มาแทนสีดำ ที่เป็นสีดั้งเดิมของกุ้ง Bee Shrimp แต่ภายหลังที่ได้รับการพัฒนามาอย่างยาวนาน หลายปี ปัจจุบัน กุ้งแคระ ในตระกูลนี้ ได้รับการพัฒนาต่อยอด โดยมี Patten สีต่างๆ มากมาย และแบ่งเกรด ของราคาตาม Patten ที่ผู้พัฒนาได้กำหนดเอาไว้ ซึ่ง Patten ที่พัฒนานี้ นอกจากสีแดง , สีดำ และ สีขาว ที่เป็นสีมาตรฐาน ที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอดแล้ว ยังมีสีอื่นๆ ที่หลุดมา เช่น สีออกน้ำตาลแดง หรือ สีโค๊ก สีฟ้า เหลือบๆขาว หรือแม้กระทั่ง สีเขียว ก็ยังสามารถหลุดออกมาได้ ซึ่งแต่ละรูปแบบที่หลุดออกมา ก็จะมีชื่อทางการค้า เป็นของตัวเองเช่น กุ้งแคระ Red Wine เป็นต้น ส่วนในกุ้งแคระ เรดบี ที่มีแพทเทิรน์ เป็น สีขาว ล้วน จะถูกจัดเป็นกุ้งแคระเรดบี ในเกรดสูงสุด ที่ชื่อว่า “ โมสุระ “ เป็นต้นครับ แล้วก็ยังมีชื่อเรียกอื่นๆ แยกกันไปอีกมากมาย ดังที่กล่าวมาข้างต้นครับ และ ในปัจจุบัน ก็มีแพทเทิร์นสีใหม่ๆ กำเนิดขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งสามารถ หาดู update แพทเทิร์นใหม่ๆ ได้เรื่อยๆ ในโลกออนไลน์นี้ครับ โดนเฉพาะตามเว็บไซต์ และ เฟชบุ๊ค ของกลุ่มคนรักกุ้งในตระกูลนี้ ก็จะมีบรีดเดอร์ฝีมือดีจากทั่วโลก มาโชว์ลวดลาย และสีสันของกุ้งแคระสายพันธุ์นี้ ลวดลายใหม่ๆ กันอยู่เรื่อยๆครับ


    ความยากในการเลี้ยงของกุ้งแคระในตระกูลนี้ ก็จัดได้ว่าเป็นกุ้งแคระที่ต้องอาศัยความใส่ใจในการเลี้ยงมากพอสมควร ทั้งค่าต่างๆในน้ำ ที่ต้องให้ความใส่ใจ เช่นค่าของเสีย , ค่าความกระด้างของน้ำ , อุณหภูมิ ฯลฯ แต่ด้วยความที่เป็นกุ้งแคระ ที่มีความสวยงาม และ โดนใจ ผู้เลี้ยงอย่างไม่มีเสื่อมคลาย ทำให้ความนิยมในการเลี้ยงกุ้งแคระชนิดนี้ ก็ยังคงเป็นที่ตอบรับเป็นอย่างดีในท้องตลาด และในปัจจุบัน ก็มีผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ได้รับการผลิตขึ้นเพื่อรองรับความต้องการในการเลี้ยงกุ้งแคระชนิดนี้ ขึ้นมามากมาย ก็สามารถที่จะช่วยให้ผู้ที่นิยมการเลี้ยงกุ้งแคระชนิดนี้ สามารถเลี้ยงได้อย่างสะดวก และมีโอกาสในการประสบความสำเร็จในการเลี้ยงและเพาะพันธุ์ได้มากขึ้นครับเครดิตรูปภาพ : Daniel Croucher
Create Date : 27 เมษายน 2558
Last Update : 27 เมษายน 2558 7:57:41 น.
Counter : 1750 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments