ธันวาคม 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
แนะนำสายพันธุ์กุ้งแคระ : กุ้งแคระ Tiger Shrimp
แนะนำ สายพันธุ์กุ้งแคระ : กุ้งไทเกอร์ ( Tiger Shrimp )

    กุ้งแคระไทเกอร์ เป็นกุ้งที่มีความใกล้ชิดกับ กุ้ง Bee Shrimp มาก มีความแตกต่างเพียงเล็กน้อย ที่พบในกุ้งตัวผู้ที่ส่วนปลายของแพนหาง endopod ซึ่งพูดแล้วเหมือนจะดูง่ายๆ แต่ความเป็นจริงแล้ว ถ้าไม่ใช้กล่องส่องแบบพิเศษแล้ว ดูกันไปเถอะครับ มองไม่เห็นหรอก เล็กกระจ้อยน้อยเดียว ( ฮา ) แต่สำหรับคนทั่วๆไปอย่างเรา ก็ไม่ต้องคิดมากก็ได้ครับ ดูจากสีสันลำตัว ก็พอจะจำแนกได้แล้วว่า น่าจะเป็นกุ้งคนละชนิดกัน ( ฮา ) ด้วยลำตัวสีขาวอมเหลือง และ ลวดลายแนวตั้ง โดยประมาณ 5 เส้น  ที่พาดผ่านลงมา โดยลาย 2 แถบ จะเอียงมาทางส่วนหัว และ ลาย 3 แถบอีกด้าน พาดเอียงไปทางส่วนหาง  ดูคล้ายกับลวดลายของแมวที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ก็คือ เสือสาวเจ้าเสน่ห์ เอ๊ย เสือสาวเจ้าป่า  เอ... ชื่อเหมือนหนัง Rate กำลังภายในที่ใช้พลังจากท้องน้อย ยังไงไม่รู้ เอาเป็นว่า เหมือน เสือ เฉยๆ ก็พอเนาะ  (  เวิ่นเว้อ จริงๆ เลยเราเนี่ย....ฮา ) ทำให้กุ้งแคระชนิดนี้ ถูกเรียกว่า กุ้ง ไทเกอร์ โดยเป็นเอกฉันท์ ในสากลโลกครับ 

    กุ้งแคระไทเกอร์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Caridina cf. cantonensis sp. "Tiger" สามารถพบเจอกุ้งนี้ได้ ในแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่มีคุณภาพดี  มีค่าน้ำอ่อน และ อุณหภูมิที่ไม่สูง ในประเทศไต้หวัน และ ในบางพื้นที่ของเอเชียตะวันออก และนับเป็นกุ้งแคระ ในสกุล Caridina ชนิดแรก ที่ได้รับความนิยมในประเทศ สหรัฐ อเมริกา ภายหลังจากที่ กุ้งแคระยามาโตะ หรือ Amano Shrimp นั้นได้เป็นที่รู้จักกันแล้ว  จนต่อมา กุ้งแคระชนิดนี้ ก็ได้แพร่หลายไปทั่วยุโรป และ เอเชีย หลากหลายประเทศในเวลาต่อมา  กุ้งแคระชนิดนี้ เป็นกุ้งแคระที่ไม่ก้าวร้าว ไม่ทำร้าย หรือ เกะกะระรานสิ่งมีชีวิตใดๆ ในที่เลี้ยง ยิ่งถ้าในตู้เลี้ยงไม่มี สิ่งมีชีวิตผู้ล่าใดๆ แล้ว กุ้งแคระไทเกอร์ ก็จะดูมีชีวิตชีวามากขึ้น จะออกเดินหากินอาหาร และ ตะไคร่ไปทั่วตู้เลยทีเดียวครับ

        กุ้งแคระไทเกอร์ สามารถที่จะผสมข้ามสายพันธุ์ กับกุ้งแคระชนิดอื่นๆ ที่มีความใกล้เคียงกันในด้านพันธุกรรมได้  ทำให้ปัจจุบัน เกิดมีลูกกุ้งไทเกอร์ สายพันธุ์ผสมปรากฏขึ้นมาเรื่อยๆ ทำให้การเลี้ยงกุ้งแคระไทเกอร์นี่  ช่างเป็นอะไรที่น่าสนใจสำหรับผู้ต้องการพัฒนาสายพันธุ์กุ้งแคระจริงๆครับ  หรือ ถ้าเราจะเลือกเพาะสำหรับสายพันธุ์ดั้งเดิมเท่านั้น  ก็สามารถที่จะทำได้เช่นกันครับ โดยเราจะเรียกกุ้งแคระที่มีการผสมข้ามสายพันธุ์นี้ว่า กุ้งแคระ ไฮบริด เช่น กุ้ง Tibee ( กุ้ง Tiger + กุ้ง Bee ) เป็นต้นครับ ( รูปที่ 3 ทางขวามือ ) 

เรื่อง : กษิดิศ  วรรณุรักษ์

เครดิตภาพ :

https://c1.staticflickr.com/5/4060/4241765809_8ef1ed79db_z.jpg?zz=1

//aquaticmag.com/wp-content/uploads/2014/06/Tiger-Shrimp-Caridina-cf.-cantonensis-Tiger-information-Tiger-Shrimp-for-sale-and-where-to-buy-cheap-tiger-shrimp-Aquatic-Mag-7.jpg

//shrimpusa.com/wp-content/uploads/2013/04/Caridina-cf.-cantonensis-tibee-New.jpg


**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


**************************************************************Create Date : 20 ธันวาคม 2558
Last Update : 15 เมษายน 2559 21:28:25 น.
Counter : 5712 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments