พฤษภาคม 2559

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
แนะนำสายพันธุ์กุ้งเครย์ฟิช : กุ้ง Florida crayfish หรือ Procambarus alleni

แนะนำสายพันธุ์กุ้งเครย์ฟิช : กุ้ง Florida crayfish หรือ Procambarus alleni

สมัยหนึ่งหลังจากมีการเลี้ยงกุ้ง Procambarus clarkii อย่างแพร่หลายแล้ว และราคาของกุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ เริ่มมีราคาลดลง ก็เริ่มมีการนำเข้ากุ้งเครย์ฟิช สายก้ามหนามชนิดหนึ่งเข้ามา ในประเทศไทย ซึ่งด้วยสีสันน้ำเงินเข้ม สดใส ซึ่งสร้างความแตกต่าง กับสีฟ้าอ่อนๆ หรือ “ บลู สปอต “ ของ Procambarus clarkii ที่มีมาแต่เดิมอยู่มากครับ ทำให้เกิดความฮือฮาขึ้นมาไม่น้อยเลยทีเดียว และ ในขณะที่มีการนำเข้ามาใหม่ๆ นั้น ก็มีราคาที่สูงมาก ถึงราว 1500 – 2000 บาทต่อคู่กันเลยทีเดียวในช่วงนั้น และเมื่อเวลาผ่านไปนานหลายปี มีการเพาะพันธุ์กันได้มากๆเข้า กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ ก็มีการปรับราคาลดลง เหลือสนนราคาหลักสิบ หลักร้อยบาทต้นๆ เท่านั้น กลายเป็นกุ้งเครย์ฟิชพื้นฐาน ที่ได้รับความนิยมในการนำมาเลี้ยงกันมากอีกชนิดหนึ่งครับ เนื่องจากมีความสวยงาม และ สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในประเทศไทยได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้นั้น มีแหล่งกำเนิดอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออก ของแม่น้ำ เซนต์ จอห์น ไปจนถึงแถบพื้นที่ เพนนิซูล่า ฟอร์ริด้า และ พื้นที่ใกล้เคียงบางส่วน ในธรรมชาติพบได้ในหลากหลายรูปแบบพื้นที่ของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น แหล่งน้ำไหล ลำธาร และ แม่น้ำต่างๆ กุ้งชนิดนี้นั้น สีสันตามธรรมชาติ จะเป็นสีเทา และ น้ำตาลเป็นหลัก ส่วนสีน้ำเงินเข้ม ( ทางตะวันตก นิยมเรียกสีน้ำเงินเข้ม โทนนี้ว่า Cobalt blue )ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงนั้น เกิดจากการพัฒนาสีสัน โดยมนุษย์ มาเป็นเวลานานปี ก่อนจะมีสีน้ำเงินเข้มสดใสอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบันครับ

สำหรับในที่เลี้ยงนั้น ผู้เลี้ยงสามารถเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ได้ใน ตู้ที่มีขนาดไม่เล็กเกินไปนัก คือตั้งแต่ 20 – 24 นิ้วขึ้นไปได้ จะเป็นการดี เพื่อให้ดูแลระบบต่างๆ ได้สะดวกขึ้นครับ กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ สามารถเลี้ยงได้ในน้ำสะอาด ไม่มีค่าของเสีย เช่น ไนไตรท์ หรือ แอมโมเนีย ปะปนในปริมาณมากเกินไป ส่วนค่าของ pH ควรอยู่ที่ประมาณ 6.5 – 8.5 และอุณหภูมิที่เหมาะสม จะอยู่ในช่วง 25 – 28 องศาเซลเซียสครับ ในที่เลี้ยงก็ไม่ควรจะปลูกต้นไม้น้ำ เพราะว่ากุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ สามารถกัดแทะไม้น้ำได้อย่างสบายๆครับ ถ้าจะเลี้ยงปลาด้วย ก็ต้องเป็นปลาที่ไม่ดุ และ ถ้าไม่ต้องการให้ปลาถูกจับกินได้ง่ายนัก ก็ควรจะเป็นปลาเล็กๆ ที่ว่ายน้ำด้วยความไว และ อาศัยอยู่กลาง หรือ ผิวน้ำเป็นหลักครับ กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้นั้น เป็นกุ้งที่ทานอาหารได้ง่าย สามารถทานอาหารได้หลากหลายประเภท ทั้งอาหารสด และ อาหารสำเร็จรูปจมน้ำครับ


เครดิตรูปภาพ :

https://i.ytimg.com/vi/T9tRJYg_w2c/hqdefault.jpg

เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์


*********************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ

//www.ebooks.in.th/thaiaquaclub

Create Date : 20 พฤษภาคม 2559
Last Update : 20 พฤษภาคม 2559 12:12:44 น.
Counter : 3693 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments