ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
คำถาม - คำตอบ : พี่ครับ... อยากได้กุ้ง เรด เจแปน เลือดร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ จะไปหาจากไหน...
คำถาม - คำตอบ : พี่ครับ... อยากได้กุ้ง เรด เจแปน เลือดร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ จะไปหาจากไหน...แล้วเรดเจแปน ต้องมีสีแดงอย่างเดียวใช่ไหม ถ้าสีอื่น ส่งให้กับทางลูกค้าๆ จะมีปัญหาไหมครับ ?

    ช่วงนี้ ได้รับคำถามแนวๆ นี้มาเยอะมากพอสมควรเลยครับ ซึ่งจะว่าไปแล้ว ผู้เขียนเองก็ ค่อนข้างเซอร์ไพร์สอยู่บ้่างเหมือนกัน ซึ่งคำถามแนวๆการต้องการหากุ้งสายเลือด P.clarkii แท้ๆ นี่ทำไม มีมากกว่า คำถามแนวการเลี้ยง ว่าควรจะเลี้ยงแบบไหน ถึงจะดีมากที่สุด แต่บางทีการตอบคำถามเรื่องนี้ ด้วยการบอกอย่างจริงใจ และตรงต่อคำถามมากที่สุดว่า อืมส์ๆ....ถ้าจะสับสาย หรือ หาสายพันธุ์จากท้องถิ่นจริงๆ คงต้องสั่งจาก รัฐหลุยส์เซียน่า หรือ ฟาร์มของทางอเมริกาแล้วล่ะครับ หรืออย่างน้อยก็อาจจะต้องหาจากประเทศทางแถบเอเซียทางตะวันออก เช่น จีน หรือแถบไต้หวัน ฮ่องกง กระทั่งญี่ปุ่นที่เขาเลี้ยงเป็นธุรกิจ หรือ สวยงามเหมือนกับเรา หรืออย่างน้อยที่สุด ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงที่มีการซื้อขายกุ้งตัวนี้กัน บอกตรงๆ ก็กลัวจะโดนแอบชยันโตในใจเหมือนกัน หาว่าเราไปกวนโอ๊ยเขาหรือเปล่า เพราะสั่งกันก็ยาก แถมราคาก็แพงเพราะของนำเข้า แถมไอ้ที่ลงขายในอินเตอร์เน็ต จากประเทศอเมริกา ต้นกำเนิดสายพันธุ์กุ้งเครย์ฟิชชนิดนี้ เช่นใน อีเบย์ ก็มักจะลงท้ายว่า จะไม่ส่งใประเทศไทยอีก ( คาดว่า คนไทยแลนด์ น่าจะไปทำเรื่องอะไรงามหน้า เอาไว้เยอะ บนระบบอีเบย์ เช่น ได้รับของแล้ว บอกไม่ได้รับ ให้เขาส่งให้ใหม่ แกล้งโวยคนขาย ไม่ส่งของให้ลูกค้า ฯลฯ หลายๆ ประเทศ เลยแบล็คลิสต์ ไม่ส่งของให้ประเทศเรา และเป็นเช่นนี้ ในหลายชนิดสินค้า ) ดังนั้นช่วยบอกวิธที่จะหากุ้งสาย P.clarkii เลือดร้อยอะไร ที่มันง่ายๆ หน่อยไม่ได้หรือยังไง เอาแบบสามารถไปหาซื้อได้ง่ายๆ แบบที่ในจตุจักร ก็เลยเป็นคำถามที่ทำให้หนักใจพอสมควร ที่จะตอบให้นะครับแต่ถ้าจะให้ตอบจริงๆ ก็คงต้องบอกให้ รอทางร้านค้า เขามีการ Import ของเข้ามาน่ะแหล่ะครับ แต่ต้องทำใจนะครับ ว่าราคาของ Import เข้ามานี่ ก็คงไม่ได้มีสนนราคาเท่าของที่เพาะในประเทศแน่นอนครับ


     และในส่วนของเรื่องสีสันนั้น กุ้งเครย์ฟิช P.clarkii นี่ ในธรรมชาติ เองก็มีสีหลายสีนะครับ และ Range ของสีนั้นกว้างมากสามารถ มีสีได้ ตั้งแต่ น้ำตาล , เทา , ดำ , แดง ล้วนๆ หรือมีลักษณะของการผสมสี เข้าด้วยกันหลายๆสีได้ ในตัวเดียว ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในการเลี้ยง / อาหาร ไปจนกระทั่ง ปริมาณแสงสว่าง ในที่อยู่อาศัย ดังนั้น การแยกว่ากุ้งนี้ เป็น กุ้งแท้ ( กุ้งเลือดร้อย -- กุ้งป่า ) อย่างทีมีความต้องการในการหาแทบจะพลิกแผ่นดินตามล่ากันในขณะนี้ แยกด้วยสีนั้น แยกไม่ได้นะครับ .... อาจจะต้องรอดูรุ่นลูก รุ่นหลาน ว่า เวลาผสมกันแล้ว มีหลุดสีที่แสดงถึงยีนต์ด้อยอย่างอื่น เช่น สีส้ม หรือ ฟ้าอ่อนๆ ออกมาบ้างไหม ซึ่งก็สามารถปรับเพิ่ม ยีนต์เด่นได้ โดยการนำกุ้งสีแนวดั้งเดิม คือ เทา - แดง เทา - ดำ มาผสมกันไปเรื่อยๆ หลายพ่อแม่ครับ ซึ่งปริมาณที่นำเข้ามาในบ้านเราเมื่อนานมาแล้ว ก็ยังมีปริมาณมากเพียงพอ ในการนำมาสลับสายได้อย่างไม่ได้ แสดงปัญหาในการเลี้ยง หรือ มีผลผลิตที่ไม่ดีครับ ดังนั้น ขอให้ผู้เลี้ยงมือใหม่ไม่ต้องกังวลในจุดนี้มาก ขอให้ไปพัฒนาปรับปรุงแนวทางในการเลี้ยงให้ถูกต้อง เหมาะสม สำหรับกุ้งเครย์ฟิช จะเป็นการทำให้ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงได้ดีกว่าครับ เนื่องจากกระแสการตามหา เลือดร้อยหรือ กุ้งป่า แบบดั้งเดิม นี่เหมือนจะมีกระแสมาก จนบางคน ถ้าไม่ได้กุ้งป่า หรือ กุ้งแท้ ในความคิดนี่ แทบจะไม่อยากทำกุ้งเลย กังวลไปต่างๆ นานา ร้อยแปดพันเก้า กุ้งจะไม่โตมาก ผลผลิต จะไม่อู้ฟู่ อย่างใจคิดบ้าง ก็อยากจะบอกว่าไม่ต้องกังวลครับ ขนาดกุ้ง P.clarkii สายแฟนซีอย่าง โกสต์ , เคลียร์ หรือ ด่าง หรือ วัว ที่มียีนต์ด้อยมาก อ่อนแอ น้ำเชื้อ ก็ไม่ค่อยมีคุณภาพ คนที่เขาตั้งใจทำกุ้ง บำรุงกุ้งอย่างจริงจัง ยังสามารถดูแลจน เพาะได้ลูกหลานกันมากมาย สร้างรายได้กับ ครอบครัว ได้อย่างยั่งยืนครับ ดังนั้น กุ้งสีพื้นฐาน ที่ยีนต์เด่น มีมากนั้น พี่น้องฯ สามารถเพาะและ ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงได้เช่นกันครับ ขอให้ได้ดูแลอย่างถูกต้องก็พอ อย่าไปติดกับคำว่า " แท้ " ถ้าเจ้านี้ เจ้านั้น ไม่มีคำว่า " แท้ " เขียนเอาไว้ ก็คิดจนไมเกรนแทบขึ้น กังวลว่าจะเลี้ยงแล้วได้ดี หรือเปล่าเลยครับ ลงมือทำ ลงมือเพาะเถอะครับ.... May the force be with youขอตัวไปขายกุ้งก่อนนะครับ ช่วงนี้พอขายได้เป็นค่าขนมเด็กๆที่บ้านอยู่จ้า ( ฮา )ร้อยเรียงเรื่องราว : กษิดิศ วรรณุรักษ์

เครดิตภาพ : Fabio Pupin************************************


สนใจสอบถามคำถาม เรื่องกุ้งต่างๆ สามารถเข้ามาถามคำถามต่างๆ ได้ที่นี่นะครับ ทางเจ้าของบล็อก ได้ทำเว็บบอร์ดเอาไว้ให้แล้วครับ ที่นี่นะครับ


//www.dhonburicrayfish.com/webboard************************************

Create Date : 17 ตุลาคม 2559
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2559 14:52:56 น.
Counter : 2687 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments