เมษายน 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
แนะนำสายพันธุ์กุ้งแคระ : กุ้งแคระสุราเวสี “ Harlequin Shrimp “ ( Caridina woltereckae )   เป็นกุ้งแคระสุราเวสี อีกชนิดหนึ่ง ที่มักเกิดความสับสน กับกุ้งแคระสุราเวสี Caridina spongicola เนื่องจาก เป็นกุ้งสองสปีชียส์ที่ มีลักษณะ และ สีสันใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อมีการศึกษาโดยละเอียดแล้ว ก็พบว่า ทั้งสองสปีชียส์นี้ เป็นกุ้งคนละชนิดกัน โดยชื่อ Caridina woltereckae นั้นตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ R.Woltereck ผู้ศึกษากุ้งหลายชนิดในทะเลสาบเหล่านี้ Caridina spongicola นั้น เมื่อโตเต็มที่แล้ว จะมีขนาดที่เล็กกว่า Caridina woltereckae นอกจากนี้ ในเรื่องของสีสันนั้น Caridina spongicola เองจะมีสีสัน ที่สดใส และ เข้มน้อยกว่า Caridina woltereckae อยู่พอสมควร และ มีกรีที่สั้นกว่า นอกจากนี้ ปริมาณของไข่ของแม่กุ้งทั้งสองชนิดนี้ ก็แตกต่างกันพอสมควร คือ Caridina woltereckae จะมีไข่ได้ประมาณ 19 - 29 ฟอง แต่ Caridina spongicola นั้น จะมีไข่ได้เพียงแค่ประมาณ 12 – 18 ฟองเท่านั้น

กุ้งแคระสุราเวสีทั้งสองสปีชียส์นี้ นั้นอาศัยอยู่ใน ทะเลสาบ Towuti ของหมู่เกาะสุราเวสี ประเทศอินโดนีเซียเหมือนกัน แต่ Caridina woltereckae นั้นจะมีพื้นที่ๆ สามารถพบได้ในหลากหลายพื้นที่ของ ทะเลสาบ Towuti มากกว่า Caridina spongicola และโดยพื้นฐานที่เป็นกุ้งแคระที่มาจากพื้นที่ใกล้เคียงกัน ดังนั้นพื้นฐาน การเลี้ยงโดยรวมๆแล้ว สามารถใช้พื้นฐานเดียวกันกับ Caridina spongicola ได้ครับ


 เรื่อง : กษิดิศ  วรรณุรักษ์


**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


**************************************************************Create Date : 15 เมษายน 2559
Last Update : 15 เมษายน 2559 21:28:38 น.
Counter : 793 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments