กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
คำถาม - คำตอบ การเลี้ยงกุ้งแคระ : ในการเพาะกุ้งแคระนั้น ในตู้เลี้ยงนั้น จะมีเพื่อนร่วมตู้ได้หรือไม่
พอดีช่วงนี้กระผมเห็นมีพี่ๆน้องๆสนใจสอบถาม เกี่ยวกับประเด็นนี้มามากพอสมควรเลยล่ะครับ ก็เป็นที่น่ายินดีว่า มีผู้คนสนใจการเลี้ยงกุ้งแคระมากขึ้นเรื่อยๆล่ะนะครับ ดังนั้น สำหรับคำถามนี้ ซึ่งเป็นคำถามที่ พี่ๆน้องๆทีเพิ่งหัดลองเลี้ยงกุ้งแคระ อาจจะเป็นชนิดที่เพาะได้ไม่ยากก่อนสนใจ จึงจะขอชี้แจงดังนี้ว่า สัตว์ที่เป็น Tank mate สำหรับในตู้กุ้งได้ ที่ปลอดภัย คือ หอยเกือบทุกชนิด ยกเว้น หอยนักฆ่า ( หอยกินหอย )เพราะพวกนี้ สามารถแอบมาฆ่ากุ้งที่อ่อนแอ หรือ เผลอได้ ส่วนหอยอื่นๆไม่มีปัญหาครับ ส่วนปลาเนี่ย ร้อยละ 99 กินลูกกุ้งได้ทั้งนั้น เหลือแค่ไม่กี่ชนิด เช่น พวกปลากลุ่มซัคเกอร์ ขนาดเล็กๆ เช่น ปลาอ็อตโต้ , ซัคเกอร์แคระ ครับดังนั้น ถ้ามีปลาอื่นๆ ที่กินลูกกุ้งได้ โอกาศที่ลูกกุ้งจะรอดชีวิตได้ มันก็น้อยลงครับ ส่วนต้นไม้ ก็ใส่ได้เต็มที่ ตามความชอบครับ แต่ควรรอให้ต้นไม้ เซ็ตตัวให้ดีก่อน เพราะช่วงแรกๆ ต้นไม้ อาจจะมีใบ หรือ รากบางส่วนเน่า หลังจากเอาลงตู้ใหม่ๆ ครับ พอต้นไม้ตั้ลำ แข็งแรง เรียบร้อยแล้ว ของเสียในระบบก็จะไม่มีแล้ว ค่อยลงกุ้งครับ

ขอให้พี่ๆน้องๆคนรักกุ้งแคระมือใหม่ทุกๆท่าน มีความสุข และ ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์กุ้งแคระ ตามที่ท่านต้องการนะครับ.

เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์************************************


สนใจสอบถามคำถาม เรื่องกุ้งต่างๆ สามารถเข้ามาถามคำถามต่างๆ ได้ที่นี่นะครับ ทางเจ้าของบล็อก ได้ทำเว็บบอร์ดเอาไว้ให้แล้วครับ ที่นี่นะครับ


//www.dhonburicrayfish.com/webboard************************************
Create Date : 03 กรกฎาคม 2558
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2559 14:57:54 น.
Counter : 3370 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments