Secret of a happy life. Eat as if you are a horse. Drink as if you are a whale.

Cheese Master Gérard Poulard @Scarlett Bangkok

ชื่อร้าน : Scarlett Bangkok
รายการอาหาร : Cheese
ที่ตั้งร้าน : Pullman G Silom, กรุงเทพมหานคร บางรัก Thailand
พิกัด GPS : 13° 43' 33.29" N 100° 31' 33.36" E
ผู้เชี่ยวชาญเรื่องชีส Gérard Poulard กลับมาเยือนห้องอาหาร Scarlett ร.ร.Pullman Bangkok Hotel G อีกครั้ง พร้อมกับ selection ชีสนับ 100 ชนิดนำเข้าจากฝรั่งเศสโดยตัว cheese master Gérard Poulard เองจะอยู่ที่ห้องอาหาร Scarlett ระหว่างวันที่ 15-20 พ.ค. 2017 แต่หลังจากนั้นบรรดา cheese ที่ cheese master เลือกมาก็จะยังมีวางขายไปเรื่อย ๆ จนกว่าของจะหมด 
ราคาขายของชีสต่อ 1 ชนิดเริ่มต้นที่ 450B หรือ ถ้า paring wine ด้วยก็เริ่มต้นที่ 770B ถ้าจะไปเฮฮาปาร์ตี้เป็นกลุ่มใหญ่ ก็สามารถสั่งเป็น cheese platter แบบรวม ๆ (เสิร์ฟมาบนเขียงยาว 1 เมตร)ในราคา 1,790B ได้เช่นกัน ถ้า cheese platter pairing กับไวน์ด้วยก็อัพไปเป็นราคา 3,280B ครับ 

วันที่ไปร้าน ได้ลองไปทั้งหมด 6 ชนิดด้วยกัน
Le Welsche : Fromage affiné en Alsace au Marc de Gewurztraminer
เป็นเนยแข็งสไตล์ Munster cheese คือเป็น semi soft จากแคว้น Alsace เนือเนียนนุ่ม รสอ่อน มีกลิ่มหอมนมเนยเหลือพอสมควรLe Welsche ที่เป็น semi soft นี่ ทางร้านแนะนำให้ลองทานคู่กับ Punk IPA ของ BrewDog ที่มีกลิ่มหอมผลไม้เมืองร้อนคล้ายลิ้นจี่และมะม่วง ได้กลิ่น fruity มาเสริม
Le Rondin Chèvre au lait cru เป็น goat cheese ทำจาก raw milk หรือนมที่ไม่ผ่านการ pasteurized ลักษณะเป็น curd เนื้อปุย ๆ ตรงกลาง แต่รอบนอกเหลวกว่าเกือบจะไหลเยิ้ม ตรงกลางที่เป็น curd ปุย ๆ รส sharp กว่าและกลิ่นแรงกว่าด้วยครับ

Goat cheese ตัวนี้ทานคู่กับไวน์ขาว Domaine Vacheron Sancerre 2015 กลิ่นคล้ายแอปเปิ้ลผสม elderflowers รสไม่ติดหวานออก dry เล็กน้อย Full-bodiedและมีรสติดลิ้น (finish) ค่อนข้างยาว
Affidelice - affine au Chablis
เป็น soft cheese เนื้อนุ่มฉ่ำ ที่พรมด้วยไวน์ Chablis (white wine ผลิตจากองุ่น chardonnay ของแคว้น Burgundy)ในระหว่างกระบวนการหมักบ่ม จนมีผิวนอกเป็นสีส้ม (หน้าตาละม้ายคล้ายชีสเค้กที่เพิ่งอบเสร็จมาเลยทีเดียว)
เปลือกนอกนุ่มมีกลิ่นแบบของหมักนิดๆ เนื้อชีส creamy และนุ่มลื่น รสอ่อน เหมือนชีสตัวนี้เน้นกินรสสัมผัสเนียนๆมากกว่าครับ


Affidelice - affine au Chablis ด้วยความที่ชีสตัวนี้พรมไวน์ Chablis ระหว่างหมักบ่ม ทางร้านเลย pairing กับไวน์ขาวประเภทเดียวกันเพื่อเน้นย้ำรสชาติ  ไวน์ขวดนี้ คือ Chablis Premier Cru ปี 2009 จากแคว้น Burgundy หอมผลไม้และดื่มง่าย รสหวานปลอดโปร่งเหมือนลูกแพร์ หรือสาลี่ ไม่ค่อยได้รสเปรี้ยวฝาด


Royal truffé ของ Alain Hess ที่เนื้อสัมผัสฉ่ำ ๆ ออกเหลวหน่อย หอมมันคล้าย cream cheese และมีกลิ่นทรัฟเฟิลหอมฟุ้ง เข้ากันได้ดีกับไวน์แดง

Royal truffé ของ Alain ทานคู่กับ The Saint Cosme Côtes du Rhône Red ไวน์แดงที่มี medium bodied หอมกลิ่นเบอร์รี่และ licorice รสหวานแบบ red currant มี finish spice นิดๆ คล้าย gingerbread ตอนท้าย
Fourme d'Ambert เป็น blue cheese ที่กลิ่นและรสค่อนข้างอ่อนถ้าเทียบกับ blue cheese ทั่วไป เนื้อสัมผัสเป็น semi soft คือ ไม่นิ่มละลาย แต่ก็ไม่จับตัวแข็งมาก กลิ่นไม่ฉุนมากblue cheese ตัวนี้ ทางร้านแนะนำให้ทานคู่กับไวน์หวานเป็น port wine ของ Taylor’s Fine Ruby จิบคู่กับ blue cheese เป็น full bodied Port wine ที่ผ่านการ aging ในถังไม้โอ๊กเป็นเวลาสองปี รสหวานมาก หอมเหมือนแยมสตอว์เบอร์รี


ชีสตัวสุดท้าย Mimolette เป็น hard cheese สีส้มลูกกลมโตหน้าตาเหมือนแคนตาลูป cheese master อธิบายว่ามันเป็นสีส้มสวยแบบนี้เพราะผสมดอก Annatto มีกลิ่นหอมมันแบบ nutty เป็นเอกลักษณ์ profile รสชาติคล้ายกับparmesan cheeseครับ
ทางร้านแนะนำให้ชิม Mimolette  คู่กับชา jasmine tea เข้ากันกัสชีสดีแบบแปลกใหม่ 

อาหารจานหนักของมื้อเป็นสเต็ก Tomahawk เนือวัว Australian Wagyu ที่ age เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์เพิ่มความหอมและรสชาติเนื้อให้เข้มข้น ย่างสุก medium rare แบบฉ่ำ ๆ ทางร้านเค้ามีตู้ age เนื้อเองโดยเฉพาะเลย เนื้อวัวกลิ่นหอมเข้มข้นคล้ายพวก charcuterie เลยครับ

ที่ร้านยังมีชีสหายากและแปลกใหม่เต็มไปหมดเลย ใครเป็นสายชีสแนะนำว่าควรไปลองครับ ตัว cheese master Gérard Poulard เองจะอยู่ที่ห้องอาหาร Scarlett ระหว่างวันที่ 15-20 พ.ค. 2017 แต่หลังจากนั้นบรรดา cheese ที่ cheese master เลือกมาก็จะยังมีวางขายไปเรื่อย ๆ จนกว่าของจะหมดครับScarlett Wine Bar & Restaurant 

Pullman Bangkok Hotel G, 37th floor, 188 Silom Road, Bangrak Bangkok, Thailand 

096-860-7990 

6:00PM - 1:00AMCreate Date : 18 พฤษภาคม 2560
Last Update : 18 พฤษภาคม 2560 0:50:44 น. 0 comments
Counter : 1200 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
amenochikara
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]
[Add amenochikara's blog to your web]

MY VIP Friend