Group Blog
 
 
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
10 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
10 มค 55 มุมมองผ่านหน้าต่าง ; ประดู่แดงและความทรงจำ


             เรื่องทำบุญปีใหม่ยังเหลืออีกหนึ่งตอนค่ะ แต่อยากคั่นด้วยภาพห้องต้นไม้ก่อน  เพราะเป็นสิ่งที่ชอบ แต่ละวันจะแวบมาดูภาพต้นไม้ของบล็อก เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ อยู่เสมอ   บางครั้งได้เห็นภาพดอกไม้แปลกๆ หาดูยาก หรือภาพดอกไม้ธรรมดาที่บรรจงถ่ายภาพด้วยฝีมือชั้นเทพ  หรือ ดอกไม้ต้นไม้พร้อมเรื่องเล่าประกอบของเจ้าของบล็อก  ทั้งหมดเป็นเหมือนอาหารแก่จิตใจ  เป็นเสียงสะท้อนเงียบๆในใจของคนที่ทำบล็อกด้วยความตั้งใจและทำจากใจ  แต่ละครั้งที่ได้อ่านเรื่องราวของทุกคนที่นำเสนอ รู้สึกขอบคุณในน้ำใจไมตรีจิตและวิทยาทานที่ผู้เขียนมีให้แก่สาธารณชน  แม้จะไม่เคยทักทายกันหรือโพสต์ฝากข้อความ แต่ความรู้สึกดีๆและคำขอบคุณ อยากมีโอกาสบอกกล่าวแก่ผู้เขียนบล็อกทุกๆท่านค่ะ
             ต้นประดู่แดงต้นเดียวของบ้าน  ผ่านน้ำท่วมนานเกือบสองเดือน   ปีนี้ออกดอกมากกว่าทุกปี   อยากถ่ายภาพมาฝากคนรักต้นไม้ แต่ซูมจนหมดกำลังก็ยังไม่สวยถูกใจ  เพราะออกดอกสูงเหลือเกินค่ะ  มุมมองจากหน้าต่างเหนืออ่างอาบน้ำ  มองเห็นดอกสีแดงสด  พร้อมกระรอกตัวสำคัญกำลังปีนต้นขึ้นมาตะลุยกินส่วนไหนของดอก  แอบถ่ายภาพผ่านกระจกค่ะ  มันคงมีความสุขอยู่บนต้นนั้น ตั้งแต่เช้า จนบ่ายเปิดหน้าต่าง มันถึงได้รีบหนีลงจากต้น  เห็นว่าเป็นภาพที่หาดูได้ยาก ที่ในแต่ละช่วงปีดอกประดู่แดงจะออกเพียงไม่กี่วัน  พร้อมกับเห็นกระรอกอยู่บนต้นพอให้ถ่ายภาพได้ เก็บภาพมาฝากก่อนค่ะ               เท่าที่จำได้ ปีใหม่แต่ละปี  ชีวิตแต่ละคนมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย  ปีนี้มากกว่าทุกปีเพราะผลกระทบจากน้ำท่วม  น้ำมาครั้งนี้นำความเปลี่ยนแปลงมาสู่ชีวิตหลายอย่าง บ้านก็ยังซ่อมไม่เสร็จ   เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน จากลากันไป  ฯ มากมาย  
               ความเปลี่ยนแปลงเป็นสัจจธรรมของชีวิตและของโลก  ถ้าเราวางใจลงปลงใจได้ในทุกเรื่องราว  จะเอาอะไรมาทุกข์ให้ใจได้ ถามตัวเองว่าใจเราด้านชาเหรอ  ไม่หรอก  มันเหมือนภาพสามมิติน่ะ  มองเห็นมันก็คลิก มองไม่เห็นมองเท่าไหร่ก็ไม่เห็น  หลงสุขหลงทุกข์กับเรื่องราว  พอใจไม่พอใจ ให้มันลากเราไปคล้ายคนบ้า  ท้ายที่สุด  ทุกสิ่งทุกเรื่องราว ก็เพียงคล้ายกับสายลมที่พัดผ่าน   มีค่าแค่ปัจจุบัน ได้แค่สัมผัส ณ จุดสัมผัส ว่านี่ลมเย็น นี่ลมร้อน  แล้วมันก็ผ่านไป  แต่กว่าจะผ่านจุดนั้นมาก็ไม่ใช่ง่าย  ทั้งสุขทุกข์หัวเราะร้องไห้   " น้ำตาที่แต่ละคนเคยร้องไห้มาทุกภพทุกชาติมากกว่าน้ำในมหาสมุทรทั้ง 4 เสียอีก "   (1)                  


               เพลงคนหัวใจสิงห์  ประกอบภาพ มันไม่เข้ากับเรื่องราวดอกไม้วันนี้สักนิด  แต่เพื่อระลึกถึงบุคคลคนหนึ่ง แม้จะชื่นชอบเพลงพี่ป้อม แต่ไม่ค่อยได้ฟังเพลงสักเท่าไหร่ ปีใหม่เมื่อสองปีก่อนได้ฟังเพลงนี้ครั้งแรกพร้อมเรื่องราวจากบล็อกของเขา ถึงแม้วันนี้บล็อกเขาจะปิดตัวลงไปแล้ว  แต่ยังจดจำเรื่องราวในบล็อกของเขาเมื่อวันนั้นได้อย่างดี   หวังว่าวันนี้เพื่อนบล็อกคนนั้น  ยังสวมหัวใจสิงห์ และมีชีวิตผ่านอุปสรรคต่างๆไปได้ด้วยดี  และก็ขออวยพรให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคน  มีชีวิตที่มีความสุข สมความปรารถนาตลอดปี 2555ค่ะ(1) พุทธองค์ตรัสไว้ใน อัสสุสูตร ดังมีใจความโดยสรุปว่า
ภิกษุทั้งหลาย สังสารวัฏของสัตว์โลกนี้กำหนดเบื้องต้น และเบื้องปลายไม่ได้ ด้วยเหตุที่สรรพสัตว์ทั้งหลายต้อง เกิดๆ ตายๆ ชาติแล้วชาติเล่าจนนับไม่ได้
ภิกษุทั้งหลาย พวกเธอเข้าใจอย่างไร น้ำตาของสรรพสัตว์ที่หลั่งไหลเพราะความเศร้าโศกเสียใจ แต่ละชาติที่เกิดมานั้น เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำในมหาสมุทรทั้ง ๔ อย่างไหนจะมีมากกว่ากัน ?
“น้ำตาของสรรพสัตว์ที่ต้องเสียไป เพราะประสบกับสิ่งที่ไม่เป็นที่รักที่พอใจในแต่ละชาติและแต่ละภพที่ต้องเกิดมานั้น มีมากกว่าน้ำในมหาสมุทรทั้ง ๔ พระเจ้าข้า”
“ถูกต้องแล้วภิกษุทั้งหลาย พวกเธอเข้าใจถูกแล้ว เพียงแค่สัตว์ทั้งหลายต้องร้องไห้เสียน้ำตาเพราะแม่ตาย…ในแต่ละชาติรวมกันแล้ว ยังมีมากกว่าน้ำในมหาสมุทรทั้ง ๔ ยังไม่กล่าว ถึงน้ำตาที่สัตว์ทั้งหลายต้องเสียไปเพราะพ่อตาย ปู ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อาตาย พี่สาว หลานสาวตาย รวมทั้งผัวตาย เมียตาย เมื่อรวมน้ำตาที่เสียไปในแต่ละชาติ ซึ่งนับจำนวนไม่ได้จะมากกว่าน้ำในมหาสมุทรทั้ง ๔ สักเพียงใด ?”
“นอกจากนี้ยังมีน้ำตาที่มาจากความทุกข์โศก เพราะเหตุแห่งความเสื่อมลาภ, โรคภัยเบียดเบียน, พลัดพรากจากของรัก และความผิดหวังอื่นๆ อีกสารพัด เมื่อรวมกันแล้ว ย่อมมีมากกว่าน้ำในมหาสมุทรทั้ง ๔ อย่างเทียบกันไม่ได้เลย
ด้วยเหตุนี้ สัตว์ทั้งหลายควรที่จะเบื่อหน่ายการเวียน ว่ายตายเกิด แล้วหันมาบำเพ็ญตนให้พ้นจากทุกข์โศกที่ต้องได้รับ เพราะการเกิดและตายนี้เสียโดยเร็วเกิด”
ในชีวิตของคนเรานั้น ต้องเสียน้ำตามามากพอแล้ว เพราะความยึดมั่นถือมั่นในสิ่งต่างๆ ถึงเวลาแล้วที่เราต้องมีสติ รู้เท่าทันในสภาวการณ์ที่เกิดขึ้น มองให้ออกว่าทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และเสื่อมสลายไปเป็นธรรมดา แล้วหันมาปฏิบัติธรรม จะได้หลุดพ้นจากวัฏสงสาร และไม่ต้องเสียน้ำตาอีกต่อไป


Create Date : 10 มกราคม 2555
Last Update : 17 มกราคม 2555 19:10:32 น. 7 comments
Counter : 1321 Pageviews.

 
มาดูกระรอก และต้นประดู่จ่ะ


โดย: มนี IP: 27.55.1.28 วันที่: 11 มกราคม 2555 เวลา:8:20:46 น.  

 

 
สวดยอดเลยจ๊ะ


โดย: ตุ๊โทน IP: 110.168.82.214 วันที่: 11 มกราคม 2555 เวลา:19:51:06 น.  

 

 


สวัสดีค่ะ..

แวะมาชวนขึ้นเขาคิชฌกูฏกันค่ะ..

ไปด้วยกันไหม๊..?
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:21:28:49 น.  

 

 
ผักบุ้งฝรั่งสวยดีจ่ะ


โดย: มณี IP: 27.55.3.191 วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:23:25:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.