Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
5 กุมภาพันธ์ 2560
 
All Blogs
 
5 กพ 60 On the way To Ang Khang

              พี่สาวคนเดียวมาเมืองไทย  จัดทริปรำลึกความทรงจำให้พี่ สามสิบปีแล้วที่เราเคยไปขอไปด้วยกับพี่และเพื่อน   ดอยอินทนนท์และดอยอ่างขาง    ไกด์พี่ย้อนภาพอดีตเปรียบเทียบให้ฟังไปตลอดทริป
                 เส้นทางเมืองงาย ขึ้นดอยอ่างขาง   มีภูมิประเทศและภูเขาหินแปลกๆให้ดู  ถนนไม่คดเคี้ยวไม่แคบมาก  ระหว่างทาง  บางบริเวณมี  ดอกนางพญาเสือโคร่งปลูกไว้เป็นกลุ่มสวยงามอยู่หลายจุดให้จอดถ่ายภาพ    

                 จุดนี้ภูมิประเทศสวยงาม  มีโขดหินใหญ่กระจัดกระจาย  และมีดอกนางพญาเสือโคร่งเต็มสวยงามมาก   ระหว่างถ่ายภาพและเซลฟี่ต้องคอยระวัง เหยียบ "อุนจิ"  คนมานั่งปล่อยตรงนี้คงสุขสมเพลิดเพลินน่าดู  ( และน่าเตะตรูดด้วย) เพลิดเพลินถ่ายในดงดอกไม้สวยงาม  มีหลายกอง  เต็มไปหมด  เฮ้อ

                  ต้นนางพญาเสือโคร่งนี้  เพิ่งมานิยมไม่นาน ในช่วงประมาณสิบปี  ในยุคสมัยของพี่ยังเป็นป่าเสื่อมโทรมจากการทำไร่เลื่อนลอยของชาวเขา  แทบทุกผืนป่าพลิกฟื้นมาได้เพราะพระองค์ท่าน   คิดถึงท่านเดี๋ยวน้ำตาไหลอีก  สมัยนั้นข่าวพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปถิ่นทุรกันดารทุกวันเป็นปกติ   ต่อสู้กับความยากจนของประชาชน   โครงการพระราชดำริต่างๆเพื่อหาพืชเศรษฐกิจที่เหมาะสมมาทดแทน   ให้ชาวเขาเลิกการทำไร่เลื่อนลอย และปลูกฝิ่น  
                   เมื่อชาวเขาหยุดการรุกป่า    ทิ้งไว้เพียงเขาหัวโล้นกับวิวงามๆ   หน้าที่ของพสกนิกรวัยกำดัดที่พอมีเรี่ยวแรง  ก็จัดตั้งกลุ่มและชมรม เดินป่าไปตามภูเขาตามดอยช่วยกันปลูกป่า   พี่และกลุ่มเพื่อนๆตะลุยปลูกกันไปทั่ว เที่ยวกันไป  ทุกดอย    และมีต้นกล้า นางพญาเสือโคร่งปะปนบ้างประปราย   จึงพอมีแทรกตามป่าให้เห็นกันบ้างไม่มากนัก
ระหว่างทางพี่เล่าเรื่องราวเก่าๆและรื้อฟื้นภาพความหลัง  บางเรื่องพี่จำได้เราจำไม่ได้  บางเรื่องเราจำได้พี่จำไม่ได้     ไม่มีภาพถ่ายมากนักเพราะการถ่ายภาพแพงไม่มีดิจิตอลเหมือนสมัยนี้  ฟิล์มม้วนละ 100-200 ได้ สามสิบกว่ารูป   ทริปนึงถ่ายสิบม้วนก็เยอะมากๆ   ที่พักโครงการหลวงสมัยนั้นไม่น่าพิสมัยหรือโก้เก๋เหมือนสมัยนี้      มีแค่พออาศัยนอนหลับและปล่อยของเสีย   
                    สมัยสามสิบปีก่อนนั้นโครงการหลวงอา่งขาง  ยังเป็นกระต๊อบ  เพราะเราจำภาพกระต๊อบชาวบ้านสองข้างทาง  ปลูกติดกันตามแนวถนนเป็นกระต๊อบอยู่กับดิน  กลางบ้านมีกองไฟทำอาหารได้  กลางคืนพี่และเพื่อนๆนั่งผิงไฟร้องเพลงอยู่ที่กองไฟหน้ากระต๊อบที่พัก    พี่บอกนั่นคือ  ที่พักของโครงการหลวงอ่างขาง   มันช่างแตกต่างสิ้นเชิงกับสมัยนี้   ตอนนั้น  เป็นเพียงโรงเรือนขนาดใหญ่นอนได้ราวยี่สิบคน   มีฝาขัดแตะปลูกอยู่บนดินสีแดงๆ    ภายในโรงเรือนนี้มีแคร่ไม้ไผ่ยาวๆติดกันตลอดแนวสองแถว   ตรงกลางเป็นลานโล่ง   เรานอนในถุงนอนหนาวมาก  ภายนอกโรงเรือนมีสุมกองไฟไว้ให้ความอบอุ่น   ถ้าหนาวจนทนไม่ไหวหรือตื่นก็ไปนั่งผิงไฟกัน   
                   สิ่งที่ประทับใจ  คือ  มีน้ำอุ่นจากแก๊ส    เกิดมาไม่เคยเห็น  ที่เราอาบในเวลากลางคืน  ในสภาพกระต๊อบโทรมๆ  ก็ยังมีน้ำอุ่นให้อาบ
                  ถึงแม้สภาพโครงการหลวงอ่างขางยังเป็นเพียงกระต๊อบ  แต่เพื่อนของพี่มีเพื่อนเป็นจีนฮ่อเป็นกลุ่มขุนส่า   บ้านปูนหลังใหญ่บริเวณกว้างขวางสวยงามเขาว่าทำโรงงานผลไม้แห้งและกระป๋อง   มีเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งราคาแพง   แตกต่างกับที่พักในโครงการหลวงสมัยนั้นมาก                     สมัยนั้นยังไม่มีนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระ   เป็นยุคเริ่มแรกของแปลงท้อ บ๊วย  (  ไม่มี แห้ว ระกำ )  ตื่นแต่เช้าไปเดินเล่น  อากาศเย็นมาก 3-4 องศา   เสื้อผ้ากันหนาวของคนไทยก็ไม่ได้มีมาก  ไม่ได้มี ร้านเสื้อกันหนาวตามห้างสรรพสินค้ามาขายมากเหมือนในปัจจุบัน    มีแค่เสื้อวอร์มของบริษัทขายเครื่องกีฬาก็หรูมากแล้ว   แต่มันเอาไม่อยู่ถ้าหยุดเดินขาจะแข็งเดินไม่ออก


ระหว่างทางจะมี  บางจุดที่มีกลุ่มนางพญาเสือโคร่ง  สวยๆ  แต่ก็ไม่ได้ภาพสวย  ที่ดินตั้งมากมาย  มาจำเพาะปลูกร้านบังกลุ่มดอกไม้งามๆกันจนไม่ได้วิวอะไร  แถมเด็ดมาใส่ถังโชว์อีก   
                 สรุปว่านอกจากได้ชมดอกไม้งามๆ   ก็ได้นั่งฟังเสียงบ่นไปตลอดทางเช่นเดียวกัน  "แบบนี้เมืองนอกไม่มี   รกสกปรก  ช่วยบอกครูอังคณาหน่อย "  เมื่อไหร่ความเจริญเข้าสู่แก่นของจิตใจก็คงไม่ต้องฟ้องครูอังคณา  ให้คุณครูต้องปากเปียกปากแฉะ   บ่นว่าให้เหนื่อยใจคุณครูค่ะ      

 Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2560 13:03:45 น. 8 comments
Counter : 910 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนบ้านป่า, คุณเรียวรุ้ง, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณmambymam, คุณnewyorknurse, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณ**mp5**


 
ไปเที่ยวกันพี่ๆน้องๆ
ได้รำลึกความหลังด้วย น่าสนุกจริงๆนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
mcayenne94 Travel Blog ดู Blog

ขอบคุณโหวตด้วยค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:22:09:25 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ดอกพญาเสือโคร่งดอยอ่างขาง งดงามจับใจเลยค่ะ

ยิ่งถ้าไปกับพี่น้อง เพื่อน คนรัก เล่ารำลึกความหลังที่เคยมีร่วมกันยิ่งมีความสุขเนอะคะ

mcayenne94 Travel Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:12:03:26 น.  

 
งานของโสภาค สุวรรณ รุ้งก็อ่านหลายเรื่องเหมือนกันค่ะ

โดยเฉพาะถ้าเรื่องราวเกิดในต.ป.ท. เขาเรียกไพรัชนิยายรึเปล่าคะ จะสอดแทรกวิถีชีวิต วัฒนธรรม เหมือนพาทัวร์เจาะลึกท่องเที่ยวค่ะ รุ้งไม่ค่อยอินเท่าไหร่ ล่าสุดรุ้งอ่านเจ้าชาย หลายคนว่าหวาน แต่รุ้งกลับเฉยๆ ถ้าถามเรื่องราวเป็นยังไง ตอนนี้ก็จำไม่ได้ด้วยซ้ำค่ะ เล่าไม่ถูกเลย

รุ้งชอบงานคุณหญิงวิมลมากกว่า รุ้งชอบภาษาค่ะ สละสลวย กินใจ แม้ว่าหลายเรื่องไม่พระเอกก็นางเอกต้องตายตอนจบ แต่ถึีงอย่างนั้นละครก็ยังดังทุกเรื่อง


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:11:51 น.  

 
เป็นเส้นทางที่สวยงามและเป็นธรรมชาติมาก
ได้ไปกับพี่ๆๆน้องๆ คนรู้ใจ ทำให้เส้นทางไม่น่าเบื่อเยิ่งสนุกเข้าไปอีก
ชอบดอกพญาเสือโคร่งค่ะ ดอกเขาสวยหวาน
ถ้าอยู่รวมกันเยอะๆ สู้ดอกซากุระของญี่ปุ่นได้เลยยนะ

mcayenne94 Travel Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:19:03:09 น.  

 
นิยายยุคนี้ที่รุ้งตามก็มีแค่กิ่งฉัตรกับวรรณวรรธน์ค่ะ แต่ภาษาก็ไม่ถึงคุณหญิงอยู่ดีค่ะ ภาษาสำหรับรุ้งไม่ขนาดกินใจ แต่ก็ไม่แย่ และที่รุ้งตามเพราะพล๊อตมากกว่าค่ะ

ถ้าหายอดฝีมือเทียบเท่าคุณหญิงรุ้งว่ายากค่ะ

แต่ก็แล้วแต่คนชอบนะคะ เด็กรุ่นใหม่ๆก็จะมีภาษาที่เขาชอบของเขา

ฝันดีค่ะ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:21:57:28 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:2:39:00 น.  

 

สวยมากค่ะ
โหวดค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:10:39:40 น.  

 
แวะมาเยี่ยม สวัสดีครับ

mcayenne94 Travel Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:01:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.