Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
21 พฤศจิกายน 2560
 
All Blogs
 

ปราชญ์กู้บังลังค์"ปราชญ์กู้บังลังค์" 
(The King in the Troubled Times 
乱世为王)

ผู้แต่ง : กู้เสวี่ยโหรว
ผู้แปล :  MW
สนพ. : Every
ประเภท : นิยาย BL
จำนวน 3 เล่มจบ
ราคา 1,540 บาท (boxse), 1,260 บาท (แพ็กชุด)

เรื่องย่อ

"โหยวเหมี่ยว" บุตรชายตระกูลพ่อค้าผู้ร่ำรวยหวังจะให้บุตรชายเป็นขุนนางเลยส่งตัวให้ไปร่ำเรียนที่เมืองหลวงแต่โหยวเหมี่ยวเอาแต่เล่นสนุกและผลาญเงินไปวัน ๆ กลับบังเอิญพบกับ 'หลี่จื้อเฟิง' ทาสเฉวี่ยนหรงกำลังถูกรุมซ้อมแค่แวบเดียวที่สบตากันทำให้ตัดสินใจช่วยชีวิตขอซื้อตัวทาสคนนั้นกลับมา ด้วยความที่จ่ายค่าตัวไปแพงหูฉี่แถมอาการของทาสยังปางตาย โหยวเหมี่ยวจึงบำรุงทุกทางเพียงคิดเเค่ว่ายังไม่ทันใช้งานให้คุ้มค่าตัวทาสคนนี้จะตายไม่ได้ หลี่จื้อเฟิงที่ได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติก็คอยรับใช้อยู่ข้างกาย ยอมทำตามทุกอย่างไม่ว่าอะไรก็ตามแม้กระทั่งเรื่องบนเตียง 

เมื่อโหยวเหมี่ยวถูกเรียกตัวกลับก็ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลง แต่เดิมเขาคือบุตรชายคนเดียวที่ต้องดูแลกิจการไร่ชาของพ่อทว่าเขากลับมีพี่ชาย ทะเลาะกับบิดาเป็นการใหญ่ จนถูกส่งไปยังปราสาทเขาทุรกันดารพร้อมกับเงินก้อนอันน้อยนิด โหยวเหมี่ยวก่อร่างสร้างตัวร่วมกับจื้อเฟิง บวกกับเป็นคนเก่งและมีคนรอบตัวคอยช่วยเหลือ จนไม่กี่ปีเขาก็กลายเป็นเศรษฐีอายุน้อยขึ้นมา

เมื่อโตขึ้นอีกนิดก็คิดจะกลับไปสอบเป็นขุนนาง ทว่ามันกลับเป็นยุควิกฤตของบ้านเมืองแล้ว 

เขาได้พบกับผู้คนมากกมาย รวมถึงองค์ชายสามจ้าวเฉา ที่เคยช่วยเหลือโหยวเหมี่ยวในช่วงที่ถูกจับตอนกลับบ้าน
ขณะที่บ้านเมืองละส่ำระสายทั้งศึกภายในและศึกภายนอก ทั้งโหยวเหมี่ยว หลี่จื้อเฟิง จ้าวเฉา เนี่ยตัน รวมถึงทุกคนจะทำเช่นไรเพื่อฝาวิกฤตนี้ไปให้ได้

พูดคุยกันหลังอ่านจบ

ถึงแม้จะเล่มหนาไปหน่อย แต่เป็นนิยายแปลที่กล้าบอกได้เลยว่า "สนุกมาก" และคอนิยายวายจีนไม่ควรพลาดเรื่องนี้ จริงๆนะ
เพราะทั้งเนื้อเรื่อง การดำเนินเรื่อง บทบรรยาย และคาร์แรกเตอร์ มีความลงตัวสูงทีเดียว มันกลมกล่อมไปซะทุกอย่าง ไม่ว่าจะดราม่า ตลก หรือบทบนเตียง แต่ก็เป็นนิยายเน้นเนื้อเรื่องมากกว่าเน้นฉากนะเออ ลุ้นได้ตั้งแต่ต้นจบจบ

โดยเฉพาะตัวละครในเรื่องหลายๆตัวที่เราชอบมาก อย่างเช่น
- โหยวเหมี่ยว (นายเอก) ที่ทั้งฉลาดและเจ้าเล่ห์ เป็นคนที่เก่งมากๆเรียกได้ว่ารอบจัด แต่กลับรักสบาย ถ้าเจอความลำบากล่ะก็ก็ต้องใช้ความรู้ความสามารถถีบของตัวเองให้มีเงิน ร่ำรวยขึ้น เป็นคนที่อยู่ที่ไหนที่นั่นก็จะเจริญ ถึงจะไม่ชอบความยุ่งยากก็เถอะ เป็นคนที่เดาความคิดได้ยากทีเดียว

- หลี่จื้อเฟิง (พระเอก) ทาสรัก เอ้ย!! คนรักที่ถูกโหย่วเหมี่ยวซื้อตัวมา แต่ไปๆมาๆกลับทั้งรักทั้เทิดทูลโหย่วเหมี่ยวมากๆ เชื่อฟังโหย่วเหมี่ยวทุกอย่าง เออ...ทุกอย่างจริงๆนะ ยกเว้นแค่เรื่องบนเตียงที่เอาแต่ใจสุดๆ อยากเมื่อไหร่ก็ปีนขึ้นไปหาบนเตียง เรียกได้ว่าถ้าตัดส่วนของคนเก่งเรื่องรบและเป็นผู้ช่วยและคนรักที่ดีของโหย่วเหมี่ยว อิตานี่ก็หื่นเข้าขั้นเหมือนกัน 555 
แต่พอถึงตอนจบก็ไม่แน่ใจแล้วว่าตกลงหมอนี่เป็นคนสมถะชอบใช้ชีวิตพอเพียงเรียบง่ายหรือว่าขี้เกียจกันแน่ เอาเถอะก็มีมุมที่น่ารักอยู่นะ

- จ้าวเฉา (พระรองแนวโอปปาผู้อาภัพรัก) ที่หลงรักโหยวเหมี่ยวตั้งแต่แรกเห็น ไปจีบเขาเขาก็ไม่เล่นด้วย ส่วนพ่อก็เอาใจแต่พี่ชายคนโต ในบทบาทนักรบเขาเก่งแต่ไม่ค่อยมีใครให้โอกาส (จริงๆคือไม่มีงบให้รบนั่นแหละ) เลยรบแพ้ ในบทบาทฮ่องเต้ ถ้าว่าเป็นคนเก่งและเด็ดขาดคนหนึ่ง แต่ก็อันตรายมากๆ ในบทบาทของปุถุชน ก็เป็นคนอารมณ์ร้อน รักโหย่วเหมี่ยว หวงโหย่งเหมี่ยวเอามากๆ  ตามใจน้องทุกอย่างแต่ถ้าน้องเหมี่ยวเกินเลยนี่แทบจะตบตีเลือดกลบปากเลยนะ

- เนี่ยตัน แม่ทัพผู้เก่งกาจแต่น่าสงสารตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นตัวละครที่ยิ้มไม่บ่อย แต่ยิ้มทีเหมือนโลกสดใส เฮ่อ...พอพูดถึงแล้วก็เศร้า

แต่ตัวละครที่แอดมินชอบอีกคนคือ "หลี่เหยี่ยน" เพื่อนที่อายุมากกว่าน้องเหมี่ยวสมัยเด็ก เป็นตัวละครที่ตามความคิดและการกระทำไม่ทันเลย เหมือนเป็นตัวโกงที่ไม่ได้ร้ายกาจชนิดต้องกำจัด แต่ก็ไว้ใจให้อยู่ใกล้ไม่ได้ ถึงยังงั้นเขาก็รักโหยวเหมี่ยวเสมือนน้องชายคนนึง ถึงจะสนับสนุนเพราะผลประโยชน์ส่วนตัวก็เถอะ เป็นตัวละครที่ขับเคลื่อนให้เรื่องดำเนินไปได้เสมอ

การแปล

ถือว่าดีใช้ได้ อ่านแล้วเข้าใจ ถึงจะงงบางกับการสลับบรรทัดของคำพูดตัวละครและท่าทางที่ตัวละครทำ ยังไงดีล่ะ เหมือนเราอ่านคำพูดก่อนแล้วอีกบรรทัดก็บรรยายกิริยาตัวละครระหว่างพูดหรือก่อนพูด ทำให้พอนึกภาพตามแล้วมันสะดุด (ซึ่งเข้าใจว่าต้นฉบับอาจเป็นแบบนั้น) 
ในการใช้สำนวนถือว่าระดับกลางๆ ไม่ได้ทื้อและไม่ได้ชดช้อยอ่อยเอือยจนน่ารำคาญเกินไป

สรุปแล้วซื้อมาอ่านเถอะ ไม่ผิดหวังแน่นอน
เป็นนิยายที่ดีมากๆเรื่องนึง มันครบรสจริงๆ แทบจะหาความไม่สมเหตุสมผลได้น้อย ...ถ้ามีโอกาสก็จะกลับไปอ่านอีก 

คะแนนที่ให้

เนื้อเรื่อง : 9/10
สำนวน : 7/10
ตัวละคร : 9/10

** ทั้งหมดนี้เป็นคะแนนส่วนตัวและความเห็นส่วนตัวนะคะ ถ้ามันจะเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจซื้อก็ยินดีค่า
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2560
0 comments
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2560 12:03:45 น.
Counter : 258 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
คุณชายส่ายดุ๊กดิ๊ก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add คุณชายส่ายดุ๊กดิ๊ก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.