กันยายน 2561

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ทำไมถึงมาเป็นคนดูแลเว็บไซต์


- เริ่มต้นเมื่อปี 2552  เราจบการศึกษามาจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จากคณะบริหารธุรกิจ เอก ระบบสารสนเทศทางคอมพิวเตอร์  ทำไมถึงเดินทางมาสู่คณะระบบสารสนเทศ เนื่องจากก่อนหน้านี้ จบการศึกษามาจากคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ของโรงเรียนพณิชยการแห่งหนึ่ง  เป็นคนที่เรียนเกี่ยวกับพวกเขียนโปรแกรมไม่ได้เรื่องเอาซะเลย  แต่พอจะรู้บ้างว่าอะไรคืออะไร ภาาษาในการเขียนเว็บไซต์ เป็นแบบไหน  เริ่มต้นจากการทำเว็บส่งครู จาก โปรแกรมดรีมเวฟเวอร์ ด้วยภาษา  HTML  แต่ที่ทำให้เรียนวิชานี้โดยราบรื่นและสนุก คือโปรแกรม Photoshop  เวลาทำรายงานจับกลุ่ม เราจะต้องขอเลือกเป็นผู้แตะหนึ่งในการออกแบบ ด้วย  พอเดินทางเข้าสู่รั้วมหาลัย  ก็ไม่มีความสุขกับการเขียนโปรแกรมเช่นเดิม  แต่ก็กัดฟัน เรียนมาเรื่อยจนจบการศึกษา

  - ชีวิตการทำงานที่แรก ก็เป็นไปอย่างลุ่มๆดอนๆ  ออกเดินทางโดยการสมัครงานผ่านหน้าเว็บไซต์ ตามความถนัดของเด็กเรียนคอมพิวเตอร์ ส่วนใหญ่กล้าแสดงออกผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์  ส่งประวัติต่างๆเข้าสู่บรรดา เว็บ job online ต่างๆ ดีใจมากเหมือนเสียงสวรรค์  มีบริษัทแห่งหนึ่งโทรมาติดต่อให้เราไปทำอาชีพที่เราอยากประลองความรู้ที่เล่าเรียนมา คือ WEB Design บริษัทนนี้เป็นบริษัทรับทำเว็บไซต์ให้กับคนที่อยากมีเว็บไซต์ โดยที่ของบริษัท มีความรู้ในเรื่องการเขียนระบบ หลังบ้าน เพื่อให้ง่ายแก่การมีเว็บไซต์  แต่กระนั้นกระเถอะ สำหรับคนที่รู้จักเว็บไซต์ อยากทำธุรกิจ ก็ยังไม่รู้จะเริ่มต้นการมีเว็บไซต์ ได้อย่างไร ก็แวะเวียนเข้ามาจ้างบริษัทเหล่านี้ทำเว็บไซต์ให้เรื่อยๆ เรามีหน้าที่แค่ออกแบบหน้าตาของเว็บไซต์ เข้าไปใส่ในระบบหลังบ้านเท่านั้น  ส่วนค่าบริการก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ ของตัวระบบเว็บ รวมถึงค่าออกแบบเว็บของเราในนั้นด้วย  ความยากของการปิดเงินค่าจ้างทำเว็บนั้นยากมาก  บริษัทจะให้ลูกค้ามัดจำ ก่อนลงมือทำประมาณ 30-50 %  ตัวเซลขายเว็บเริ่มคิดแทนลูกค้า ว่าอยากได้แบบนั้นแบบนี้ ทำให้ผู้ออกแบบเว็บอย่างเราสับสน และทำผิดแบบที่ลูกค้าอยากได้ไป  สิ่งที่ทำให้เราผู้ออกแบบประสบคือ ทะเลาะกับเซลอยู่บ่อยครั้ง และ เซลก็มักจะปิดงานและเก็บเงินมาให้กับบริษัทไม่ได้อยู่หลายครั้ง  สุดท้าย เจ้าของบริษัท ต้องโดนพนักงาน ต่อว่าเรื่องจ่ายเงินลูกน้องไม่ตรงเวลา อยู่หลายครั้ง  จนในที่สุดเราก็โดนเหมือนกัน เราจึงตัดสินใจลาออก และ ในความโชคดี ก็มีบริษัท เปิดรับสมัคร คนดูแลเว็บในตึกสำนักงานเดียวกันอีกเช่นเดิม

- บริษัทที่สอง ในการเลือกเดินทางเป็นผู้ดูแลเว็บ มาเขัยนใบสมัครและสัมภาษณ์ และได้รับเข้าทำงานทันที  โดยที่ไม่รู้เลยว่า มีความคาดหวังเกิดขึ้นที่นี่อยู่มาก  เหมือนตกหลุมพราง  จะเล่าก่อนว่า ตึกสำงานงานนี้อยู่แถวอารีย์  ส่วนเราอาศัยอยู่แถวสมุทรปราการ นั่งรถไฟฟ้ามาก็ไกลแล้ว  แต่ต่อไปนี้จะไปต่อลำบากอีกโดยที่เราไม่รู้ตัว  เจ้าของบริษัทที่นี่ มีบริษัทในเครืออยู่หลายแห่ง  เค้ามีโปรเจค ใหญ่ๆเต็มหัวเค้าไปหมด  เค้าเก่งเรื่องการคิด เยอะมาก  แต่ลงมือทำแล้วล้มเหลวหลายครั้ง  เราเข้าไปก็ไปเปิดโปรเจคให้เค้าเลย เค้าจะเปิดการทำระบบเว็บโดยอาศัยระบบฟรี อย่าง OS Commerce โดยมีผู้เขียนระบบคนเก่งมาสอนการโยนข้อมูลและเขียนโปรแกรมเบื้อต้นให้  แต่ เค้ามาแค่ครั้งเดียวแล้วเค้าก็จากไป  ปล่อยเราทิ้งไว้กับหนังสือหนึ่งเล่ม  เราศึกษาอยู่หลายวันแต่ไม่เป็นผลเลย เราเริ่มไม่มีความสุขกับที่นี่เลย เราบอกเค้าไปแล้วว่าเราไม่ถนัดเขียนเว็บ แต่ก็เอาเรามาเขียนเว็บ  เราทำงานไปอย่างไร้จุดมุ่งหมาย งานที่ไม่มีวันสำเร็จ เรารอดูว่าเค้าจะจัดการยังไงกับเรา  สุดท้ายเค้าจับให้เราไปนั่ง ดูแลเว็บไซต์ให้กับบริษัทอื่นในเครือของเค้า  ซึ่ง เว็บนี้ก็ใช้ระบบเว็บที่เค้าซื้อมา  ช่วงแรกมีคนเข้ามาสอนให้เราเรียนรู้กับระบบ คนที่มาสอนเข้ามาสอนให้เราสัปดาห์ละครั้ง  อีกอย่างที่แปลกคือ  เราต้องดูและสองเว็บ และสองบริษัท ภายใต้เจ้าของเดียวกัน ค่าจ่างเราได้เป็นรายเดือน แต่ที่ตลกคือ บริษัท จ่ายให้เราอย่างละครึ่ง เงินเดือนเราตอนนั้นเริ่มต้นที่ 12000  จ่ายให้เราเป็นเงินสด ไม่มีอะไรให้เลย จากอารีย มาสู้ลาดพร้าว ซึ่งการเดินทางก็ลำบากขึ้นไปอีกด้วยเนื่องจาก เส้นลาดพร้าวรถไฟฟ้ามาไม่ถึง  ค่ารถก็เพิ่มขึ้น  เราพยายามจะโบยบินออกจากที่นี่หลายครั้ง  แต่มุมมองในการทำงาน ก็ดีด้วยเพื่อนร่วมงานที่ดี จึงทำให้เราถอดใจและวิ่งหนีจากเค้าไม่ได้ซะที จนในที่สุดเค้าก็ย้ายออฟฟิศ จากลาดพร้าว มานวลจันทร์ แถวเกษตรนวมิน ไกลออกมาอีก  เราก็ทำงานร่วมกับเค้ามาเรื่อยๆ  โบนัสไม่มี  เงินเดือนเพิ่มจะมาขึ้นให้ในช่วงหลังๆ  จาก 12000 เป็น 15000 จนในที่สุดเราก็ออก เพราะคนที่ดูแลเรา โดนให้ออก เพราะเจ้านายที่เอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่  เราก็ออก โบยบินอีกครั้ง จนกระทั่ง  

- พี่ที่ดูแลเรา เปิดบริษัทใหม่ เราก็มาร่วมงานกับเค้า และทำงานกับเค้ามาจนถึงปัจจุบัน ในตำแหน่ง ดูแลเว็บไซต์ และเซล 

ที่เล่ามาทั้งหมด เพื่อให้รู้ว่าเส้นทางของคนเลือกเดินทางนี้ไม่ได้ง่ายค่ะ  ส่วนใหญ่ ให้คำจำกัดความ ของคนดูแลเว็บไซต์ กว้างมาก  บริษัทที่เปิดรับสมัคร พนักงานดูแลเว็บไซต์ ต้องเก่งมากค่ะ แต่เงินเงินจ่ายไม่เก่งเลยค่ะ  เช่น ต้องมีคุณสมบัติ  สามารถใช้ ภาษา HTML  PHP  JAVA  WORD PRESS  JOOMLA  สามรถใช้ Photoshop อีลาส In-design และบลาๆ ด้วยเงินเดือน 25000 พอเข้าไปสัมภาษณ์กลายเป็น 15000 มันน่าเบื่อจริงๆนะคะ  อยากจะบอกว่าใครที่ตกอยู่ในสถานนะการณ์นี้  ขอให้สู้ๆนะคะ  ต่อไปจะมาเล่าให้ฟังและนำเทคนิคมาฝากกันบ่อยๆค่ะ Create Date : 18 กันยายน 2561
Last Update : 18 กันยายน 2561 11:35:17 น.
Counter : 239 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 2445618
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เปิดใจเรื่องการ ยึดอาชีพ ดูแลเว็บไซต์ และออกแบบเว็บไซต์ แนะนำเทคนิคการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไม่ใช่เรื่องยาก แค่มีเวลาและใส่ใจ เพราะเว็บไซต์เปรียบเสมือนร้านของคุณ (ไม่ใช่คนเก่งแต่ทำด้วยความรัก)
New Comments