Once upon a time

เมื่ออีกาอยากเป็นหงษ์

แหมๆๆ คนเรา รู้ตัวว่าน่าเกียด(น่ากัว) ก็จะจมปลัก อยู่กับสิ่งไม่สวยงาม แล้วทำใจให้ยอมรับ ก็ดูจะเป็นการ อ่อนแอ เกินไป เหมือนกับว่า แพ้ โดยทั้งๆที่ยังไม่ได้ต่อสู้ ...

จริงๆ แล้วเม ก็เป็นแบบนี้มานาน นมจริงๆ ทำใจและยอมรับ แต่เอ๊ะ จะทำใจและยอมรับกับมันทำไมอ่ะ เรายังไม่ได้สู้เลย ยังไม่รู้เลยว่ามันจะโอเคเปล่า ว่ามันยากไม๊ ว่ามันไกลไม๊ เหนื่อยไม๊

อย่าคิดยอมแพ้ค่ะ อย่ายอมแพ้กับสิ่งที่เรายังไม่ทันได้เจอ หรือเห็น มันเลย

เพราะคุณจะไม่มีทางรับรู้รสชาติของการเอาชนะ หรือ สัมผัสชัยชนะเลย

จะได้ยังไง ในเมื่อคุณไม่เคยคิดแม้แต่จะสู้ 555
((เอ๊ะๆๆๆ ไม่ใช่อิชั้นละ วิชาการเกิน))จมปลักกับน้ำหนัก 85 กิโล มาร่วมๆ 2 ปีค่ะ สองปีต่อมา น้ำหนัก เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนตอนอยู่ในระยะสุดท้าย 99 กิโล แงๆๆ
มันคงแต๊ะร้อยไปบ้างแล้วหล่ะ แต่ทำไม่รู้ไม่เห็นเอาสะอย่างงั้น

ไม่ได้การ ต้องปฏิบัติการลดความอ้วนอย่างหนักแน่น เพิ่งมาคิดได้ไม่นานมานี้เองค่ะ 555

ด้วยวิธีการลองผิดลองถูก เป็นระยะๆ ค่ะ
เริ่มจาก อดก่อน อดจนโซ ตาลาย ด้วยปฏิญาน อันแรงกล้า ไม่กิน อดๆๆ กินวันละมื้อ ไม่แต๊ะ แป้ง ไขมัน
ขึงขังมากมาย สุดท้าย 1 อาทิตย์ เฟว ค่ะ

เพราะฉนั้น อย่านะคะ เป็นข้อห้าม สำหรับการลดน้ำหนัก

เลยเปลี่ยนวิธีลดใหม่ การลดน้ำหนัก สิ่งที่สำคัญที่สุก และ เป็นหัวใจ ของการลดความอ้วน ก็คือ "ใจ" ค่ะ อย่างเดียวเลย

และก็ ต้องมีเป้าหมายนะคะ แล้วมันจะมีกำลังใจ ค่ะ เพื่อทำให้ได้

อย่างของเม เม อยากลด อยากเปลี่ยนตัวเอง อยากมีความมั่นใจมากกขึ้ และ แค่อยากที่จะลองทำอะไรสักอย่างให้ตัวเอง ซื้อของให้ตัวเอง มันง่ายไปแล้วค่ะ อยากทำอะไรที่มันได้กับเราเยอะๆ อย่างน้อยการลดความอ้วน ก็ให้สุขภาพที่แข็งแรงกับเราอ่ะค่ะ

ลองคิดดูก่อนนะคะ ว่าจะลดเพื่ออะไร มีจุดมุ่งหมายแค่ไหน (เดี๋ยวมาเขียนต่อค่ะ)
เอารูปอดีต ที่เจ็บปวด แต่เป็นอดีตที่เป็นกำลังใจ ให้เราสู้เพื่อตัวเอง เห็นรูปเก่าๆ แล้วมีกำลังใจขึ้นทุกที

((รีบไปข้างนอกค่ะ เดี่ยวมาเขียนต่อ(อีกแล้ว)))และแล้ว ผลแห่งความพยายาม กำ ทำให้น้ำหนัก หาย ไปราวๆ 20 กิโล ภายใน 3 เดือนแรก จากการลองผิดลองถูกในการลดความอ้วน จนถึง การลดน้ำหนักแบบโภชนาการ สำหรับตัวเมย์เองนั้น ถือว่าประสบความสำเร็จค่ะ แต่ไม่ได้หยุดไว้เพียงแค่นี้แน่นอน

ช่วงเดือนแรก น้ำหนักลงเร็วมากค่ะ จากการลดความอ้วนแบบผิดๆ ทำให้เดือนแรก ลงถึง 8 กิโล ด้วยการอดอาหาร กินวันละ 1 มื้อ (ขอย้ำนะคะ เป็นการลดความอ้วนแบบผิด แล้วมันจะกลับมาอ้วนเร็ว หรือ ที่เรียกว่า โยโย่อ่ะค่ะ)

ช่วงเดินที่สองคิดว่า เป็นแบบนี้ต่อไป คงตายแน่ บวกกับน้ำหนักที่ไม่ลงอีกแล้ว ก็เลยเปลี่ยนวิธี ลดใหม่ค่ะ ด้วยการกิน กินอย่างไรน่ะหรอ เม กินทุกมื้อค่ะ แต่เน้น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ใหญ่ เลือกที่จะหยุดค่ะ ทานเฉพาะเนื้อไก่ กับเนื้อ ปลาเท่านั้น แต่นานๆ ทีก็รับเนื้อหมูกับเนื้อวัวนะคะ เพื่อคุณประโยชน์ด้านโภชนาการ เท่านั้นค่ะ

ระหว่างนี้ ออกกำลังกาย ทุกวัน ด้วยสเตปแมชชีน ที่ลักษณะ เหมือน เป็นเครื่องเดินขึ้นบันได สลับซ้ายขวาอ่ะค่ะ วันละ ครึ่งชั่วโมง และ ยกเวท กับ จานหมุน อีกครึ่งชั่วโมง ซิทอัพ อีก 100 ครั้ง ต่อวัน

ทำยังไง ถึงจะไม่มองการออกกำลังกายเป็นเรื่องยากน่ะหรอคะ

ก็ ฟังเพลง ดูทีวี ให้เพลินๆ อย่าคิดว่า ออกกำลังกายเป็นเรื่องใหญ่ อย่าคิดว่า 1 ชั่วโมงแห่งการจำยอม ทรมาน ให้คิดว่า นั่งแชท 2 ชั่วโมง มันยังผ่านไปแป๊บเดียวเอง ความคิดมีผลต่อจิตใจ จิตใจมีผลต่อความพยายามนะคะ

เพราะฉนั้นอาหารที่เมกิน ช่วงเดือนที่สอง จะเป็นอาหารที่แคลลี่ต่ำ สังเกตุฉลากก่อนรับประทาน ช่วยได้เยอะค่ะ

ทานผัก และ ผลไม้ แอ๊ปเปิ้ล กับแครอท กลายเป็นเพื่อนซี้ กันไป

และระหว่างนี้ อาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น คาโบไฮเดรท ลดลงให้เยอะ ถูกต้องค่ะ คาโบไฮเดท ไม่ทำให้เกิดไขมัน แต่มันให้พลังงาน สุง แคลลอลี่ เยอะ ถ้ากินไปแล้วเผาพลาญไม่หมด ก็สะสมเป็นทวีคุณได้ค่ะ

ข้าว เริ่มลดปริมาณ จน หายไปในที่สุด แต่ไม่ใช่เลิกเลย แต่ทานน้อยค่ะ อาทิตย์ละ สองสามครั้งเท่านั้น เน้นผักส่วนใหญ๋ (อันนี้ไม่แนะนำ สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวไม่มากเท่าไหร่ ) ถ้าอ้วน เหยียร้อยโล เหมือนเม ทำแบบนี้เถอะค่ะ เห็นผล รับได้ แป้ง แต่อย่ารับเยอะ

ช่วงเดินนี้ การเลือกทาน กับการออกกำลังกายไปได้สวย จนน้ำหนักอยูดที่ 85 กิโล แค่นี้พอใจสุดๆแล้วค่ะ เพราะว่า เหมือนกลับมาอยู่ในจุดที่เริ่มต้น 555

เดือนที่สาม เริ่มทานอะไรบ้างแบบที่อยากทาน แต่ก็ยังระวังเรื่อง น้ำหนักเพิ่มควบคู่กันไป เรียกว่า ระยะ รักษาสมดุล ดีกว่าค่ะ ตอนนี้ เสื้อผ้า เริ่มเปลี่ยนไซส์ แล้ว ของเดิม ที่ซื้อๆไว้ แพ็คใส่ลังเก็บใส่ห้องเก็บของเรียบร้อยเพราะไม่มีชิ้นไหนใส่ได้อีกแล้ว เย้ๆๆๆๆ

ในช่วงรักษาสมดุลนี้ ก็ยัง ชินกับการทานผัก และผลไม้ และ ออกกำลังกาย การออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยให้ร่างกายปรับเปลี่ยนความสารถมารถในการ เผาพลาญไวมาก จากเดิม ว่ายน้ำ 1 รอบ สระว่ายน้ำทำให้หัวใจเต้นแรง เหมือนจะกระเด็นออกจากอก
ตอนนี้ สามารถว่ายน้ำ ได้ถึง 40 รอบ วู้วววว ต่อเนื่องค่ะ เก่งไม๊หล่ะ อิอิ

เดินวิ่งเพื่อเผาพลาญ สามารถ เดินต่อเนื่อง ในระยะเวลา 45 นาที เดินเร็วนะคะ เมไม่แนะนำ เรื่องการวิ่งออกกำลังกาย อาจจะเป็นวิธีที่ดี แต่ว่าทางกลับกัน คนที่มีภาวะน้ำหนักตัวเยอะ และ โดยเฉพาะ ผุ้หญิง ไม่แนะนำเลยค่ะ

ตอนนี้ น้ำหนักตัวอยุ่ที่ 77 กิโล จาก 99 กิโล ระยะเวลาในการปฏิบัติการ จากวันที่ 16 ตุลา 06 จน ณ เวลาปัจจุบัน
การควบคุมน้ำหนักของเม กลายเป็น รูทีน ซึ่งดำเนินไปกับชีวิตประจำวันเสียแล้วค่ะ

ตอนนี้ ตั้งเป้า ไว้ที่ 60 กิโล และ กำหนดระยะเวลา 2 เดือน (ไม่ซีเรียสค่ะ แต่แค่กำหนดเวลาเพื่อเป็นเป้าหมายในการทำให้เกิดผลเท่านั้นเองง 555) ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็เอาแค่ที่ได้ค่ะ ไม่ใช่ว่าไม่ได้ก็ไม่ทำนะคะ

จำไว้ ... การเอาชนะใจตัวเอง คือ ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดค่ะ เย้ๆๆๆ สู้ๆ สู้ตาย.... 

Create Date : 26 มกราคม 2550    
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2550 21:14:56 น.
Counter : 398 Pageviews.  


May Cordery
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add May Cordery's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.