ทำความรู้จักกับวัน “ฮาโลวีน” ภาค ๑

ทำความรู้จักกับวัน “ฮาโลวีน”

วันฮาโลวีนนั้นเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่าเป็นวัน “ปล่อยผี” ของชาวฝรั่ง แต่เมื่อลองศึกษาดูประวัติของวันฮาโลวีนแล้ว เราจะรู้ว่าวันฮาโลวีนนั้นเป็นวันที่มีความเกี่ยวข้องกับคริสเตียนอยู่ด้วย ดังนั้นเราจะมาศึกษาประวัติความเป็นมาของวันฮาโลวีนกันครับ

สารานุกรมอังกฤษได้บัญญัติถึงวันฮาโลวีนไว้ว่า

ในอังกฤษและไอร์แลนด์ในสมัยโบราณ เทศกาลเชลติกของชานไฮน์ได้ถูกริเริ่มขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม ที่ช่วงสิ้นสุดของฤดูร้อน วิญญาณมากมายของผู้ที่เสียชีวิตได้กลับไปเยี่ยมเยี่ยนบ้านของพวกเขาในวันนั้น และเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงก็ได้เริ่มต้นขึ้นพร้อมกับการออกตระเวณของพวกวิญญาณ ผี แม่มด ปีศาจ แมวดำ ลางร้ายและความชั่วร้ายต่างๆ เท่าที่จะสามารถบรรยายได้ มันเป็นช่วงเวลาของพลังที่เหนือธรรมชาติ ส่วนข้อมูลเพิ่มเติม วันฮาโลวีนเป็นวันที่ถูกจัดให้เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับฤกษ์ ดวงและโชครางตามความเชื่อที่ว่าจะสามารถขอพลังจากวิญญาณต่างๆ เพื่อช่วยให้พรหรือคำขอสัมฤทธิ์ผล

     “วันฮาโลวีน” นั้นเป็นวันที่เกิดขึ้นจากวันที่คริสเตียนเราเรียกว่าวัน All Hallows’ Day หรือ All Saints’ Day (ซึ่งในมีรากศัพท์มาจากภาษาโกธติก (Gothic) ที่แปลว่า “บริสุทธิ์” หรือ “นักบุญ” นั้นเอง) ซึ่งถูกสถาปนาขึ้นโดยโป๊ปเกรกอรีที่ 4 ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ปี 835 โดยในวัน All Saints’ Day หรือ All Hallows’ Day จะเป็นวันที่คริสเตียนจะระลึกถึงนักบุญผู้ซึ่งสละชีวิตของตนโดยยืนหยั่ดความเชื่อประกาศเรื่องราวของพระเยซูท่ามกลางการข่มเหงและการทรมานจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต และในเย็นของวันที่ 31 ตุลาคมนั้นถือว่าเป็น Hallows’ Evening นั้นเอง ซึ่งลักษณะการเฉลิมฉลองวัน All Hallows’ Day เป็นไปอย่างหลายหลากตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก

การเปลี่ยนแปลงจาก Hallows’ Day ไปเป็น Halloween

     การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้มีการบันทึกหลักฐานอย่างชัดเจนว่าบุคคลใดเป็นผู้เปลี่ยนแปลงหรือเกิดขึ้นเมื่อใด ในหนังสือ Every Day’s a Holiday ได้ระบุจากการศึกษาไว้อย่างชัดเจนว่า “วันฮาโลวีนนั้นถือกำเนิดมาจากการผสมผสานของนิทานปรัมปราพื้นบ้านจากทั่วโลกมากเท่าทีจะมี” และจากการศึกษาของนักประวัติศาสตร์หลายท่านพบว่า “ฮาโลวีน” นั้นถือกำเนิดมาจากการเฉลิมฉลองวันพิเศษของกลุ่มดรุจด์ (Druids)

     ดรุจด์เป็นกลุ่มมีวรรณชั้นสูงที่มีการศึกษาหรือวรรณะพราหมณ์ของศาสนาเชลติก (Celtic Religion) ซึ่งชาวเชลติกเป็นกลุ่มชนชาวอาร์ยัน (Aryan) ที่อพยพจากเอเชียไปตั้งรกรากที่ยุโรป ซึ่งหลักฐานทางประวัติศาสตร์ได้ชี้ให้เห็นถึงความคล้ายคลึงระหว่างความเชื่อของกลุ่มดรุจด์และศาสนาของอินเดียในเรื่องของเทพเจ้า วิถีของเทพและหลักข้อเชื่อต่างๆ เช่นการเวียนว่ายตายเกิด

     ชาวเชลติกได้อาศัยกระจัดกระจายอยู่ทางตอนเหนือของฝรั่งเศสไปจนถึงอังกฤษและไอร์แลนด์ ชาวเชลติลได้ผสมผสานเทวะศาสตร์ของความเชื่อท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อในเรื่องวิญญาณ ศาสตร์ความลี้ลับของมนตรา พิธีกรรมและการบูชาเทพหรือวิญญาณต่างๆ

     โดยพระในกลุ่มดรุจด์จะถือว่าวันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นวันปีใหม่ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นฤดูหนาว และพวกเขาเชื่อว่าวันที่ 31 ตุลาคมเป็นวันสุดท้ายของปีเก่า ซึ่งชามไฮน์ (Samhain) หนึ่งในเทพเจ้าของชาวเชลติก จะเป็นผู้ที่รวบรวมวิญญาณของปีศาจที่ถูกลงโทษให้กลับเข้าไปอยู่ในร่างของสัตว์ต่างๆ (ซึ่งวิญญาณที่ดีจะกลับไปเกิดเป็นมนุษย์) ในปีถัดไป โดยพระของดรุจด์เชื่อว่าการบูชาเทพเจ้านั้นเป็นพลังที่ทำให้เทพมีพลังในการจัดการกับวิญญาณต่างๆ ได้

     ดรุจด์เชื่อว่าเทพชามไฮน์อนุญาติให้วิญญาณของมนุษย์ที่เสียชีวิตในตลอดทั้ง 12 เดือนทั้งหมดมีโอกาสได้กลับไปหาครอบครัวของตนเองเป็นเวลาสั้นๆ ก่อนถึงปีใหม่ (คือวันที่ 1 พฤศจิกายน) และผลลัพธ์ของความเชื่อนี้ ชาวเชลติกได้ถ่ายทอดความเชื่อที่ว่าในช่วงของคืนก่อนวันปีใหม่ (วันที่ 31 ตุลาคม) วิญญาณผู้ตาย, สัมพเวสีและแม่มดต่างๆ จะเร่ร่อนกระจัดกระจายไปทั่วโลกเพราะเทพชามไฮนได้ปล่อยวิญญาณให้กลับไปหาคอบครัวนั้นเอง (วันฮาโลวีนของชาวต่างชาติถูกเรียกว่าเป็น “วันปล่อยผี” นั้นเอง)

     การเปลี่ยนเป็นจาก Hallows’ Evening มาเป็น Halloween นั้นอาจเกิดมาจากการเพี้ยนของการออกเสียงซึ่งถ้าตัด s, v และ ing ของคำว่า Hallows’ Evening ออกก็จะกลายเป็น Halloween


Trick-or-Treat

ที่จริงแล้วหลักการ Trick-or-Treat ของฝรั่งนั้นมีหลายตำนานที่ได้เล่ารายละเอียดเอาไว้ แต่ผมจะนำเสนอในตำนานที่ดูจะคล้ายคลึงกับหลักข้อเชื่อของชาว อาร์ยันนะครับ

Trick ความหมายก็คือการเล่นกล

Treat ความหมายก็คือการเลี้ยงหรือดูแล

ทีนี้ถ้าได้อ่านบทความจะเห็นว่าเทพชามไฮน์นั้นได้อนุญาติให้วิญญาณกลับไปเยี่ยมบ้านหรือสถานที่เกิดได้เป็นระยะเวลาสั้นๆ ปัญหาก็คือ วิญญาณเป็นสะสารที่ไร้ตัวตนแล้วมนุษย์อย่างเราจะเห็นได้อย่างไร...ดังนั้น วิญญาณจึงต้องสำแดงตัวตนเพื่อให้คนรู้ว่ามีวิญญาณอยู่หรือมาเยี่ยมด้วยการ Trick คนหรือสำแดงพลังเช่น ทำให้ของลอยหรือปิดเปิดไฟเป็นตน เมื่อคนในบ้านรับรู้ถึงวิญญาณผ่านการ Trick คนก็จะมอบสิ่งที่คนไทยเรียกว่า "บุญ"หรือการ Treat วิญญาณเพื่อให้วิญญาณได้นำการ Treat ของเราไปถวายให้กับ ชามไฮน์เพื่อจะได้เกิดไปเป็นมนุษย์ นั้นเอง
Create Date : 11 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2557 13:53:28 น.
Counter : 355 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

maxlife
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]