space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
15 มีนาคม 2560
space
space
space

สมาคมสถาปนิกสยามฯเชิญชวนสถาปนิกส่งผลงานร่วมแสดงในนิทรรศการ “บ้าน บ้าน ตัวอย่าง”
นายนันทพล จั่นเงิน  ประธานจัดงาน สถาปนิก’60 กล่าวว่า นิทรรศการ บ้าน บ้าน ตัวอย่าง (BAAN BAAN CASE STUDY) เป็นหนึ่งในนิทรรศการที่คณะกรรมการจัดงานได้เตรียมจัดทำเพื่อจัดแสดงในงาน สถาปนิก’60 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันอังคารที่  2 – วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2560  ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยการจัดทำนิทรรศการ บ้าน บ้าน ตัวอย่าง มีแนวคิดมาจาก เราเชื่อว่ามีคนไทยไม่ถึง 1% ที่ใช้บริการสถาปนิกในการออกแบบบ้าน ด้วยความเชื่อและความจริงที่คงอยู่ทุกยุคทุกสมัย คือการใช้บริการสถาปนิกนั้นดูเป็นเรื่องยุ่งยาก วุ่นวาย เสียเวลา และค่าใช้จ่ายมากกว่าการซื้อแบบบ้านตัวอย่างตามแผงหนังสือบ้าง การใช้บริการธุรกิจรับสร้างบ้านบ้าง หรือการใช้เจ้าหน้าที่รัฐออกแบบเขียนแบบให้บ้าง ในสังคมไทย คงจะไม่ผิดนักหากจะกล่าวว่าสถาปนิกเป็นอาชีพที่มีภาพลักษณ์ที่เข้าถึงได้ยาก เป็นอาชีพสำหรับคนรวยเท่านั้นที่มีสิทธิ์ใช้ และดูไม่เป็นที่ต้องการของสังคมสักเท่าไหร่

นิทรรศการ “บ้าน บ้าน ตัวอย่าง” ที่จะจัดแสดงในงานสถาปนิก’60  ซึ่งมีชื่องานว่า “บ้าน บ้าน” ครั้งนี้ มีจุดประสงค์ที่ตรงไปตรงมาคือต้องการรวบรวมและเผยแพร่งานออกแบบบ้านในประเทศไทยในปัจจุบัน ที่ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ  โดยมุ่งจัดแสดงโดยแบ่งหมวดหมู่ผลงานตามขนาดพื้นที่ใช้สอยของบ้าน และงบประมาณการก่อสร้าง เป็นหลัก ซึ่งนอกจากจะเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจพื้นฐานแบบง่ายๆ บ้านๆ  เกี่ยวกับการออกแบบบ้านแก่ประชาชนผู้เข้าชมงาน โดยเฉพาะผู้ที่มีแผนจะสร้างบ้านในอนาคตแล้ว ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ผลงานของสถาปนิกไทยในปัจจุบันครั้งใหญ่ครั้งหนึ่ง  ด้วยความเชื่ออย่างยิ่งว่า การรวบรวมและเผยแพร่ผลงานที่มีความหลากหลายนี้ จะช่วยให้สังคมมีความเข้าใจถึงบทบาทและสิ่งที่จะได้รับจากการใช้บริการสถาปนิก ซึ่ง
เราเชื่อว่าน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ ที่จะแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวในวงการสถาปนิกไทยในปัจจุบัน และเปลี่ยนแปลงความเชื่อที่สังคมมีต่อวิชาชีพของเราต่อไป

นิทรรศการ บ้าน บ้าน ตัวอย่างจะจัดแสดงในรูปแบบกราฟ 3 มิติ ที่เกิดจาก 2 ส่วนสำคัญ ได้แก่ ส่วนแนวตั้งที่ประกอบด้วยรูปภาพของบ้าน งบประมาณ และขนาดพื้นที่ ส่วนดังกล่าวจะถูกจัดวางเป็นโซนบนแกนแนวราบที่ให้รายละเอียดด้านราคา ภาพที่ผู้เข้าชมงานจะเห็นคือ กราฟ 3 มิติที่เกิดจากข้อมูลขนาดใหญ่จึงเสมือนเป็นโชว์รูมบ้าน   ที่มีการจัดไดเรกทอรีให้ผู้สนใจสามารถเลือกชมได้อย่างอิสระ หากเริ่มต้นจากด้านที่เป็นขนาดพื้นที่ของบ้าน เมื่อเดินชมแต่ละโซนจะพบบ้านที่มีราคาและรายละเอียดอะไรบ้างที่แตกต่างกัน ขณะเดียวกัน หากผู้เริ่มเดินจากส่วนที่เป็นราคาบ้าน ก็จะพบบ้านแต่ละหลังที่มีขนาดและรายละเอียดต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น หากผู้ชมงานอยากทราบว่า งบประมาณที่มีอยู่จะได้บ้านที่มีขนาดและหน้าตาอย่างไร ก็ให้เริ่มต้นเดินบนแกนของราคา เพื่อเข้าถึงข้อมูลด้านพื้นที่ ประเภท และรายละเอียดของบ้าน

สำหรับผู้ที่สนใจส่งผลงานการออกแบบบ้าน เข้าร่วมจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้และร่วมจัดแสดง โดยร่วมลงทะเบียนและส่งผลงานได้ที่เว็บไซต์ //www.asaexpo.org หรือ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์  248/1 ซอยศูนย์วิจัย 4 (ซ.17) ถ.พระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ  คุณรติรัตน์  จันทร  โทร. 0-2319-6555 ต่อ 113  asa.ratirat@gmail.com หมดเขตการส่งผลงาน วันที่ 24 มีนาคม 2560 เวลา 24.00 น.

สำหรับเงื่อนไขการส่งผลงานเข้าร่วมจัดแสดงประกอบด้วย
1.เป็นบ้านที่ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 (ค.ศ.2000) เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน
2.เป็นบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิก ไม่จำกัดเชื้อชาติ และขนาดของบริษัท
3.ตั้งอยู่ในพื้นที่ใดก็ได้ ในประเทศไทย
4.ไม่จำกัดงบประมาณการก่อสร้าง และขนาดพื้นที่ใช้สอย
5.เป็นบ้านลักษณะบ้านสร้างใหม่ หรืองานปรับปรุงอาคารเก่าให้เป็นบ้านพักอาศัย ในรูปแบบใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม ตึกแถว กุฏิ บ้านดิน บ้านโครงสร้างไม้ไผ่ ฯลฯ โดยขอยกเว้นอาคารประเภทที่พักอาศัยรวมต่างๆ เช่นคอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนท์
6.ไม่ใช่งานตกแต่งภายในที่ไม่มีการปรับปรุงงานสถาปัตยกรรม
7.ต้องเป็นผลงานของบุคคลหรือนิติบุคคลที่เป็นสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ ท่านสามารถสมัครสมาชิกได้ที่ //www.asa.or.th/th/node/87
8.ส่งผลงานได้ไม่เกินท่านละ / บริษัทละ 10 ผลงาน
Create Date : 15 มีนาคม 2560
Last Update : 15 มีนาคม 2560 22:30:11 น. 0 comments
Counter : 476 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3671506
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3671506's blog to your web]
space
space
space
space
space