เมื่อหิมะมาเยือนกับตะวันที่ลบเลือน
 

Create Date : 23 มีนาคม 2550   
Last Update : 23 มีนาคม 2550 11:09:24 น.   
Counter : 190 Pageviews.  

ใบไม้ร่วง พ่วงใจเสน่หา

ใครถามว่า ฤดูไหนที่ทำให้รู้สึกว่าบางสิ่งบางอย่างกำลังจะจากไป คงตอบอย่างมั่นใจว่า "ฤดูใบไม้ร่วง"วันนี้ขอเล่าเรื่องการผจญภัยขึ้นเขา ก่อนที่จะไม่มีใบไม้เหลือให้ดูต่างหน้า ตอนนี้อยู่ในฤดูกาลใบไม้ร่วง อากาศเย็นๆๆ อุณหภูมิประมาณ 10-5 องศาได้ กลางคืนต้องเปิดฮีทเตอร์แล้ว แต่เพราะอากาศมันแห้งอยู่แล้ว มาใช้ฮีทเตอร์นี้ยิ่งไปกันใหญ่ สงสัยต้องเชื่อพี่เขาหน่อย คงต้องไปซื้อ humidifier เพราะดูแล้วปีนี้สุภาพย่ำแย่ที่สุด เป็นๆหายๆกับไข้หวัด ตอนนี้ถือว่าโอเคแต่ไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นอีกเมื่อไร หรือเราอายุมากไม่รู้ อิอิ

เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ขึ้นเขาไปกับพี่ๆไปดูใบไม้เปลี่ยนสี ปกติทุกปีพวกเราจะขึ้นไปอยู่แล้วแต่ปีนี้เปลี่ยนเขาไปไกลอีกหน่อย ขับรถจากที่พักประมาณ สี่สิบนาทีได้ แต่ต้องบอกว่า ขนาดยังไม่ขึ้นเขา มันยังสวยมากๆๆเลย วิวสองข้างทางทำเราซึ่งเป็นคนขับรถยังแอบอ้าปากค้างไปเลย อันที่จริงมันสวยกว่านี้มากเลยแต่เพราะชั่วโมงบินมันน้อย รูปที่ถ่ายเลยมาแบบสวยบ้างไม่สวยบ้างแล้วแต่อารมณ์คนถ่ายนะ ที่รูปสวยๆๆ เพราะกล้องมันดีเท่านั้น อิอิ ลืมบอกกล้องที่ใช้ Sony DSC T50 จ้ะ
เราขึ้นไปจนสุดเขาปรากฏว่า บางต้นใบไม้ได้ร่วงไปหมดแล้ว แต่กลางๆๆเขายังไม่ร่วง ยังพอมีเมเบิ้ลสีสันสดใส่แทรกอยู่ในป่าร่างที่กำลังจะลาจากเข้าสู่หน้าหนาว อ๋อ บอกก่อนว่า ต้นไม้เวลาเข้าสู่ใบไม้ร่วงมันจะเริ่มร่วงจากยอดเขาก่อนแล้วค่อยๆไล่ร่วงลงมาพื้น เช่นยอดเขาอาจจะร่วงตอนช่วงต้นตุลาคมแต่ตีนเขาอาจจะร่วงช่วงปลายตุลา ฉะนั้นเราขึ้นเขาจะสังเกตง่ายเลย ลองดูที่รูปซิถ้าเห็นที่เราถ่ายแล้วมีต้นแห้งๆๆ นั่นเราขึ้นไปสูงแล้ว เพราะอุณหภูมิจ้ะบนยอดเขาจะต่ำกว่าพื้นดินส่งผลให้ใบไม้ที่อยู่บนเขาจะร่วงก่อน แล้วเป็นไปตามที่อาจารย์สมบูรณ์ภาค Botany คณะวิทยาศาสตร์ เคยบอกว่า เวลาขึ้นไปบนเขาสูงๆๆต้นไม้มันจะเตี๊ยลง เตี๊ยลงๆ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องจริงต้นไม้เตี๊ยลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะต้นสน ชัดเจนมาก ต้นเล็กและก็เปลี่ยนสีอีกตะหาก ขณะที่บนพื้นต้นสนจะสูงและเขียวตลอดปี เราว่าถ้าหิมะลงคงสวยพิลึก แต่หน้าหนาวเขาจะปิดเขาไม่ให้ขึ้นกันแล้ว เพราะหิมะปกคลุมตลอดเขาเลยจ้ะ
เอาเป็นว่า ถ้าเพื่อนคนไหนว่าง ก็แวะมานะจ้ะ น่านี้สวยก็จริงแต่ก็ให้คงามรู้สึกเหงาๆๆขาดความมีชีวิตชีวา ไว้หน้าหนาวเมื่อไรจะเอารูปหิมะมาลงให้เปรียบเทียบดู มาดูว่าหน้าใหนมันแห้งกว่ากัน

ถึงจะแห้งเพราะอากาศ แต่หัวใจชุ่มช่ำก็พอม้าง..........

ฝากรูปใบเมเปิ้ลสวยๆๆจ้ะ

ลูกใครหว่า อิอิ ชื่อน้องจูนฮาน เป็นเพื่อนเล่นยามแก้เหงาของเราได้ดีมาก เวลาเครียดๆๆก็จะลงไปเล่นกับน้องเขานี่ล่ะ เด็กอะไรไม่รู้ซนยังกะลิง แต่ก็น่ารักน่าหยอกพิลึก


 

Create Date : 23 มีนาคม 2550   
Last Update : 23 มีนาคม 2550 10:55:56 น.   
Counter : 118 Pageviews.  

สปริงที่ฉันรัก อยากพักเพราะรักสปริงจริงๆๆจะว่าไปทิวลิปเป็นดอกไม้ที่สวยมากเลยนะค่ะ อาจจะมากกว่ากุหลาบก็ว่าได้

วันนี้อากาศดี อนาเลยออกไปข้างนอก ถือกล้องไปหนึ่งตัว ออกมาเดินเล่นถ่ายรูปดอกไม้ เพราะฤดูนี้ ถือว่าเป็นอีกฤดูที่ชอบมากที่สุด มองทางให้ก็สีสัน เพราะดอกไม้ที่ผลิบานข้างทางแทบทุกระยะ มันสวยมากเลยค่ะ ยิ่งวันไหนแดดออก อากาศแจ่มใสน๊า แทบอยากจะเดินไปมหาลัย ถ้าไม่ติดว่าไกล แต่ก็เปลี่ยนไปใช้เส้นทางขึ้นเขาบ้าง ผ่านหมู่บ้านบ้าง เพื่อดูดอกไม้ข้างทาง และดอกไม้ที่ชาวบ้านปลูก ผลิบานหน้าบ้านพวกเขา มองดูแล้วมันเหมือนกับบอกลาหน้าหนาวที่เหน็บหนาว เดี่ยวดาย เข้าสู่วันใหม่ๆที่สดใสรอรับเราอยู่

พอดีเดือนที่แล้วกลับไปเที่ยวเมืองไทยมาค่ะ กลับมาถึงที่นี้ ซากุระก็ร่วงไปหมดแล้ว ก็เลยไม่ได้ฮานามิกับเพื่อนๆเลย

แต่ก็ยังมีให้เห็นบ้างในบางต้น สำหรับซากุระที่สามารถถ่ายรุปได้ในตอนนี้ก็คือ พันธสุดท้ายที่ออกดอกช้าสุดแล้วค่ะ บอกก่อนะค่ะว่า ซากุระที่นี้มีหลายพันธุ์ค่ะ แต่ละชนิดมีจะสีชมพูแต่จะ อ่อน เข้ม จางขึ้นกับชนิดค่ะต้นข้างบน ถ่ายอยู่ท่าเรือค่ะ เรียบถนน ยืนเด่นสง่าอยุ่ต้นเดียว เพราะเพื่อนๆร่วงไปหมดแล้วอีกพันธ์หนึ่ง เห็นใหมค่ะ ดอกไม่เหมือนกันเลย และไม่เหมือนที่เราเห็นในทีวีใช่ใหมค่ะ ที่นี้มีหลาหหลายพันธ์ซากุระค่ะ

ขึ้นเขาไปดูดอกไม้ในป่ากันดีกว่าค่ะ บ้านพักที่อยุ่นี้จะติดเขาเลยค่ะ มหาลัยจะอยุ่เขาลูกเดียวกันแต่คนละฝั่ง ฉะนั้นตอนไปมหาลัยก็จะ ข้ามเขาลูกนี้ไป มาดูดอกไม้ ตามทางก่อนถึงมหาลัยนะค่ะโพสไกล้ๆๆหน่อย เหลืองอร่ามงามแต๊ๆๆ ตาข่ายที่เห็น เอาไว้กัน พวกสัตว์นะค่ะ เช่น กวาง หมี จริงๆๆบางครั้งก็ใช้จักรยานแทนรถ ถ้าวันใหนอากาศดีๆ แต่จะไม่เดินค่ะ เพราะ งูมันจะออกมานอนอาบแดดตรงถนน บ่อยมาก จึ่ยย พูดแล้วยังขนลุก แค่ปั่นจักรยานเจองู นอนอาบแดดนี้ อรินารีนก็หลั่งแบบต้องปั่นเร็ว...มาดูชัดๆๆกันอีกที รูปนี้ หามุมนานมากๆๆ เนื่องจากการถ่ายรูปของเรามันแย่มากเลย


นอกจากดอกไม้ข้างทาง ก็ยังมีดอกหญ้าข้างทางให้ดอกยลโฉมเรื่อยๆๆแต่ถ้าเมื่อไร ที่เลือกเส้นทางผ่านหมู่บ้าน ก็จะได้เห็นดอกไม้หลากชนิด ตามบ้านเรือนที่เขาเอามาปลูกประดับบ้านมันสวยจริงๆๆนะค่ะ ฤดูสปริงนี้ มันเหมือนว่า สิ่งใหม่ๆของเรากำลังจะเข้ามา
 

Create Date : 23 พฤษภาคม 2549   
Last Update : 23 มีนาคม 2550 10:22:49 น.   
Counter : 183 Pageviews.  


ใบไม้ทะเล
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ใบไม้ทะเล's blog to your web]