M a r i n e c a t S
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
26 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 

วิธีปฐมพยาบาลน้องเหมียว

ในการปฐมพยาบาลเจ้าเหมียว สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมล่วงหน้า เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ได้แก่หมายเลขโทรศัพท์และที่อยู่ของโรงพยาบาลสัตว์ใกล้บ้าน ที่คุณจำเป็นต้องโทรไปนัดสัตวแพทย์ให้แน่ใจว่าเมื่อคุณไปถึงจะได้รับการช่วยเหลือทันที หากสงสัยว่าเค้าได้รับสารพิษ ควรนำตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ไปให้สัตวแพทย์ดูด้วย

สำหรับเหตุฉุกเฉินต่างๆที่มักพบบ่อยๆนอกจากการบาดเจ็บจากไฟไหม้มีดังนี้

- แผลกัดกัน >> ซึ่งในแมว บาดแผลที่ผิวหนัง มักไม่ค่อยมีเลือดออกมากเหมือนผิวหนังสุนัข เว้นเสียแต่จะมีความเสียหายของหลอดเลือดขนาดใหญ่ ที่สำคัญคุณไม่ควรสัมผัสกับบาดแผลมากเกินไปเพราะจะยิ่งทำให้บาดแผลเกิดความเสียหายมากขึ้น คุณเพียงแค่ช่วยห้ามเลือดให้เค้าโดยการใช้ผ้าสะอาดกดทับปิดบาดแผลและพันไว้ แล้วรีบพาไปพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุด

- สารพิษ >> แมวอาจได้รับสารพิษที่มีอยู่ในบ้านทั้งทางปากและการสัมผัสผ่านของสารพิษเข้าทางผิวหนัง คุณควรจัดเก็บบ้านให้เรียบร้อย เป็นระเบียบ และควรระวังสารเคมีรุนแรง เช่น ยาฆ่าแมลง หกหล่นตามพื้น เพราะเค้าอาจะเดินเหยียบและได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายโดยการเลียอุ้งเท้า หากพบว่าเค้าหมดสติ หรือมีอาการอ่อนเพลีย มีน้ำลายไหลเป็นฟอง ควรรีบใช้ผ้าผืนใหญ่พันห่อหุ้มตัวแล้วรีบนำส่งสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุด และที่สำคัญควรนำกระป๋องหรือฉลากไปให้สัตวแพทย์ด้วย จะเป็นประโยชน์ในการรักษา

- สิ่งของติดคอ >> แมวที่มีนิสัยอยากรู้ อยากเห็น โดยเฉพาะลูกแมวอาจเป็นเหยื่อของภาวะขาดอากาศหายใจ เนื่องจากมีกระดูก เชือก หรือสิ่งของอื่นๆติดคอ อาการที่พบคือ เค้าจะเอาเท้าเขี่ยปาก ปากอ้า น้ำลายไหล หรืออาจพบเค้านอนหมดสติหากมีการขัดขวางทางเดินอากาศอย่างสมบูรณ์ หากเป็นไปได้จะต้องมีผู้ช่วยจับเค้านอนตะแคงข้าง กดที่อกของเค้าด้วยมือทั้งสองข้าง และอย่าพยายามนำสิ่งแปลกปลอมออกเอง เพราะอาจะเป็นแผลครูดกับหลอดอาหารและลำไส้ ควรรีบนำส่งสัตวแพทย์ใกล้บ้านโดยด่วน

- อาการชัก >> อาการชักมักจะเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน มีการสั่นกระตุก ซึ่งเกิดจากการทำงาน ที่ผิดปกติของสมอง โดยที่สัตว์ไม่รู้สึกตัว มีปัสสาวะ และอุจจาระออกมา เราควรระวังการบาดเจ็บจากการชักโดยอาจเกิดการกระแทกขึ้นได้ ระวังการตกจากที่สูง และให้อยู่ห่างจากน้ำ เพื่อป้องกันน้ำท่วมจมูก หรือจมน้ำ และควรแยกสัตว์ตัวอื่นออกจากบริเวณ ระมัดระวังอย่าเอามือเข้าใกล้ปากของสัตว์เลี้ยง เพราะอาจเสี่ยงต่อการโดนกัด จากสัตว์ซึ่งเค้าไม่รู้สึกตัว เราควรที่จะจดระยะเวลาการชัก ความถี่ เวลาเริ่มและสิ้นสุด ซึ่งถ้าการชักนานเกิน 5 นาที ควรเช็ดตัวด้วยน้ำเย็น หรือผ้าเปียก และรีบนำส่งสัตวแพทย์ ถ้าเค้าหมดสติ และหยุดหายใจ อาจช่วยนวดหัวใจ ดึงลิ้นออกมาข้างปากเพื่อไม่ให้ปิด หลอดลม ขณะส่งโรงพยาบาล

- อาการช็อค >> หลังจากที่แมวได้รับอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเสียเลือดหรือถูกกระทบกระเทือนต่างๆ โดยไม่มีเลือดออกก็อาจทำให้เกิดอาการช็อคขึ้นได้ อาการช็อคสังเกตได้คือ การทรงตัวไม่อยู่ ปากและขาเย็น เหงือก ลิ้นและเปลือกตาด้านในซีดไม่มีเลือด ตัวเย็น บางตัวมีอาการหอบและกระสับกระส่าย อ่อนแรงลงปละอาจตายได้ สิ่งที่ต้องปฏิบัติคือ แก้ไขหาต้นเหตุของการช็อค เช่น เสียเลือดก็ต้องห้ามเลือด ช่วยให้การไหลเวียนของเลือด เช่น ให้แมวนอนหัวต่ำกว่าลำตัว เลือดจะไปเลี้ยงได้ดีขึ้นพร้อมทั้งนวดเฟ้นส่วนปลายเท้าเบาๆ พยายามรักษาความอบอุ่นของร่างกายโดยใช้ผ้าห่อตัวจากนั้นจึงนำส่งหมอ
 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2551
1 comments
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2551 9:39:34 น.
Counter : 891 Pageviews.

  

โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) 27 พฤศจิกายน 2551 9:49:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Marinecats
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Glitter Words

Friends' blogs
[Add Marinecats's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.