The Diary Of Maotung::: เม่าตังบล้อก
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
สุนัขทรงเลี้ยง

ประวัติและภาพถ่ายในอิริยาบถต่างๆ ของ 21 สุนัขทรงเลี้ยง ซึ่งมีทั้งหมด 5 สายพันธุ์ด้วยกัน คือฟอกซ์เทอร์เรีย ขนลวด (Wire-haired Fox Terrier) ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) มิเนเจอร์พูเดิ้ล (Miniature Poodle) และเซนต์เบอร์นาร์ด (Saint Bernard)

โดยเรียงตามลำดับจากที่เข้ามาอยู่ในวังสระปทุม ได้แก่ 'ทิฟฟี่' (Tiffy) สุนัขพันธุ์ฟอกซ์เทอร์เรีย ขนลวด เกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2543 เพศผู้ ลักษณะหูตั้ง ขนบริเวณหูสีน้ำตาล มีแต้มสีเทาปนน้ำตาลบริเวณคอ ลำตัวด้านขวาเหนือขาหน้า และสีเทาบริเวณลำตัวด้านซ้าย เรียนหนังสือเก่ง ชอบแสดงออก และชอบเป็นจ่าฝูง จะมีความสุขมากถ้าใครชมว่า 'ทิฟฟี่เก่ง'

ลำดับต่อมาคือ 'วิกค์' (Vick) สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ เกิดเมื่อ 3 ตุลาคม 2543 เพศเมีย ลักษณะตาหวานดำกลมโต หูตกพับมาข้างหน้า ไม่ค่อยชอบว่ายน้ำ แต่เวลาลงน้ำแล้วว่ายเร็วที่สุด ใจดี ไม่ชอบทะเลาะกับใคร เวลาเห็นใครทะเลาะกันจะเดินหนีไปแอบอยู่มุมใดมุมหนึ่ง และมีสัญชาตญาณความเป็นแม่สูง และ 'วาเป็กซ์' (Vapex) พันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เกิดเมื่อ 28 ตุลาคม 2543 เพศเมีย ลักษณะเด่นคือขนยาว หน้ารับแขก ยิ้มเก่ง จนได้รับฉายาว่า 'ฝ่ายต้อนรับประจำวังสระปทุม' ว่ายน้ำเก่ง ถ้าได้ลงน้ำแล้วจะไม่ยอมขึ้น ท่าทางสง่างาม ชอบถ่ายรูป และวางท่าเหมือนนางแบบ แต่ชอบทำหูลู่ไปด้านหลังจนมองดูคล้ายหัวล้าน

สำหรับ 'โป๊ยเซียน' (Poey-sian) สุนัขพันธุ์มินิเจอร์พูเดิ้ล เกิดเมื่อ 6 มิถุนานยน 2544 เพศเมีย ลักษณะมีขนสีดำ ขนที่หูยาวตรง นิสัยฉลาด ช่างประจบ เป็นตัวเดียวที่เวลาเข้าเฝ้าฯ จะค่อยๆ คลานเข้าไป ซุกแทบพระบาท เวลาประจบหรืออยากได้ของกินจะยืนตัวตรงยกขาหน้าสองข้างไหว้ได้อย่างสวยงาม 'พิมเสน' (Pimsen) พันธุ์ฟอกซ์เทอร์เรีย ขนลวด เกิดเมื่อ 5 มกราคม 2545 เพศเมีย ลักษณะหูตก ขนที่หูสีน้ำตาลอ่อนๆ รูปร่างอวบอั๋น มีแต้มบริเวณโคนหางสีดำและสีน้ำตาล เวลาอยากได้ของกินจะลงนั่งเรียบร้อย แล้วยกขาหน้าสองข้างไหว้ปลกๆ

'แป๊ะฮวยอิ้ว' (Pae-huay-eiw) สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เกิดเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2545 เพศเมีย ลักษณะมีขนสีขาวแต้มน้ำตาลด้านขวามากกว่าด้านซ้าย นิสัยเรียบร้อย อ่อนน้อมถ่อมตน เวลาเดินผ่านพี่ๆ โดยเฉพาะพี่ทิฟฟี่กับพี่โป๊ยเซียนจะเดินค้อมตัวให้อย่างอ่อนน้อม ชอบคลุกคลีกับสุนัขพันธุ์เล็ก โดยเฉพาะลูกสุนัข จึงนึกว่าตัวเองตัวเล็กด้วย ไม่ชอบกินผักทุกชนิด

'กะละแม' (Kalamae) สุนัขพันธุ์มิเนเจอร์พูเดิ้ล เกิดเมื่อ 23 ตุลาคม 2545 เพศเมีย ขนสีน้ำตาลช็อกโกแลต ผู้มีดวงตาดำกลมโตใสซื่อ ร่าเริง ชอบอยู่กับคนมาก มีความเป็นแม่สูง ปกติจะยอมพี่ๆ ทุกตัว แต่ถ้าใครรังแกลูกจะเข้าไปปกป้องทันที
'ปักเป้า' (Pugpao) พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ ลูกตัวแรกของแม่วิกค์ เกิดเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2546 เพศเมีย ขนสีน้ำตาลเข้ม หน้าผากย่นเหมือนสงสัยอยู่ตลอดเวลา นิสัยร่าเริง ขี้เล่น ยิ้มเก่ง เวลาดีใจจะกระโจนเข้าใส่ทันที 'โลมา' (Lomar) พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ ลูกตัวที่สองของแม่วิกค์ เกิดเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2546 เพศเมีย ขนสั้นสีอ่อน ลำตัวอวบตัน เวลาดีใจหรืออยากเล่นจะส่ายลำตัวไปมาไม่นิ่งจนได้ฉายาว่า 'โลลอกแลก' เป็นต้น ซึ่งสุนัขทรงเลี้ยงจะมีลักษณะเด่นและนิสัยต่างๆ กันไป

นอกจากนี้ชื่อต่างๆ ของสุนัขทรงเลี้ยงยังน่าสนใจอีกด้วย โดยสุนัขทรงเลี้ยงตัวแรกชื่อ 'ทอฟฟี่' สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้า สิริภาจุฑาภรณ์ แต่ท่านเสด็จฯ ต่างประเทศ จึงทรงรับมาเลี้ยง ปัจจุบันอยู่ที่วังสวนจิตรลดา ต่อมาเมื่อพระสหายทูลเกล้าฯ ถวายสุนัขตัวใหม่ จึงตั้งชื่อให้คล้องจองกันว่า 'ทิฟฟี่' สุนัขทรงเลี้ยงต่อๆ มา พระราชทานชื่อว่า วิกค์ วาเป็กซ์ โป๊ยเซียน พิมเสน และแป๊ะฮวยอิ้ว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นชื่อของยาดม และสุดท้ายในกลุ่มนี้มีผู้ตั้งชื่อถวายว่า 'กะละแม' เพราะมีขนสีน้ำตาลคล้ายกะละแมมาก ทรงเห็นว่าเหมาะสมดีแล้วจึงไม่เปลี่ยนชื่อ

ต่อมาเมื่อมีลูกจาก 'วิกค์' และ'วาเป็กซ์' ซึ่งคลอดห่างกัน 1 วัน วาเป็กซ์เมื่อคลอดแล้วป่วย ให้นมลูกไม่ได้ วิกค์จึงช่วยเป็นแม่นมให้แทน เหมือนนกกาเหว่าไข่ให้แม่กาฟัก จึงตั้งชื่อลูกของวาเป็กซ์เป็นชื่อนกว่า ปรอด กาเหว่า และขมิ้น ส่วนลูกวิกค์ชื่อเป็นปลาคือ ปักเป้า โลมา พะยูน และลูกๆ ครอกนี้เมื่อยังเล็กๆ ชอบปวดท้อง จึงต้องทามหาหิงคุ์ สมุนไพรพื้นบ้าน จนเป็นที่มาของชื่อลูกทิฟฟี่และพิมเสน คือ มหาหิงคุ์ ข่าหอม มะระ ชะพลู เมื่อเอมี่ภรรยาของทิฟฟี่อีกตัว คลอดลูก จึงพระราชทานชื่อเป็นชุดชา คือ เกาซาน อู่หลง จุ้ยเซียน ปัจจุบันทรงเลี้ยง หลงจิ่ง ซึ่งเป็นตัวสุดท้องของชุดนี้ไว้ เพราะมีหน้าคล้ายทิฟฟี่ผู้เป็นพ่อมาก
และครอกสุดท้ายคือลูกของกะละแม คลอดเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา ตั้งเป็นชื่อขนมไทย คือ ข้าวแตก (ข้าวโพดคั่ว) ข้าวแตน และข้าวตู ยิ่งไปกว่านั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชนิพนธ์ถึงสัตว์อื่นในวังสระปทุมว่าเต็มไปด้วยสิงสาราสัตว์ ซึ่งถ้าอ่านอย่างพินิจพิเคราะห์แล้วจะเห็นว่าให้แนวคิดน่าสนใจมากทีเดียว ดังพระราชนิพนธ์ความตอนหนึ่งว่า

"หมาเกิดมาคู่กับแมว ประชากรแมวจะมีกี่สิบกี่ร้อยไม่มีใครมาทำสำมะโนครัวไว้ พวกเขาหาเลี้ยงตัวเองไม่ต้องคลุกข้าวให้กิน แมวในวังสระปทุมมีทั้งแมวขาว แมวดำ แมวเหลือง (หน้าตาเหมือนแมว การ์ฟิล ในการ์ตูน) มีแมวชั้นดี อาทิเช่น แมวสีสวาด แมววิเชียรมาศ เวลามีงานประกวดแมวที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยนึกอยากส่งวิเชียรมาศตัวงาม แต่จับไม่ได้ เลยไม่ได้ส่งประโยชน์ของแมวคือทำให้หมาได้ excercise แต่ไม่เคยกวดได้แมวสักที อยู่มาวันหนึ่งหมาหมู่วิ่งไปรุมแมว ปรากฏว่าแมวจนตรอกหันหน้าสู้ หมาทั้งฝูงก็ต้องพ่ายไปตามระเบียบนั่นเป็นกรณีพิเศษ ส่วนใหญ่แมวขึ้นต้นไม้ หมาก็ได้แต่แหงนมอง วันหนึ่งเกิดเหตุร้ายสำหรับแมว ถูกหมาไล่จนพลาด ตกลงไปกลายเป็นแมวน้ำ"

ข้อมูลจาก : ไดอารี่ “สัตว์เลี้ยงวังสระปทุม”
จาก...ผู้จัดการออนไลน์
Create Date : 10 ตุลาคม 2551
Last Update : 10 ตุลาคม 2551 19:37:12 น. 0 comments
Counter : 835 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

maotung
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
พวกเราทั้งสองเป็นสุนัขสีขาว สายพันธุ์สปิตซ์ หนูชื่อข้าวเม่าค่ะ ส่วนผมชื่อข้าวตังคร้าบ


Google

pics=new Array"http://i11.photobucket.com/albums/a171/merrymod/flower02.gif", iLength = document.images.length; for(i=0;i
Friends' blogs
[Add maotung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.