space
space
space
<<
กันยายน 2561
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
4 กันยายน 2561
space
space
space

"คราม" สีย้อมมหัศจรรย​์


น่าแปลกไหมคะ? ที่ "ต้นคราม" นั้นไม่ได้มีส่วนไหนเป็นสีน้ำเงินเลย แต่กลับย้อมผ้าได้สีคราม สวยติดทนอย่างน่าอัศจรรย์...วันนี้ Mantra Crafts จึงขอเชิญทุกท่านมาไขความลับนี้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ 
.
คราม การย้อมคราม ก่อหม้อคราม สีคราม

ขั้นตอนในการเก็บเกี่ยวต้นคราม (Indigofera tinctoria), การสกัดเอาเนื้อครามออกมา, และเก็บรักษา ล้วนแตกต่างไปแต่ละพื้นที่ในโลก 
.
อาจมีปัจจัยที่ทำให้ครามของแต่ละพื้นที่ มีลักษณะที่ต่างกันไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม กระบวนการสกัดเนื้อคราม, และการก่อหม้อคราม  ก็ได้ดึงเอาสิ่งที่น่ามหัศจรรย์ ออกมาจากพืชธรรมดา ๆ โดยอาศัยกระบวนการดังต่อไปนี้ 
.
.

การสกัดเอาสารสีฟ้าจากต้นคราม

"สีครามในธรรมชาติ" อยู่ในรูปสารที่เรียกว่า "อินดิแคน (Indican)" ซึ่งอยู่ในใบของต้นคราม โดยสารนี้จะยึดกับน้ำตาลและสารประกอบน้ำตาลในใบไม้เนื่องจาก Indican เป็นสารไม่มีสี แต่ละลายน้ำได้ เราจึงไม่เห็นใบครามเป็นสีน้ำเงินค่ะ 
.
 การจะสลายสาร  Indican ออกมา จะต้องใช้น้ำในการทำละลาย - - การบีบ - การคั้น เป็นต้น วิธีการดังกล่าว จะทำให้สาร Indican แตกตัวออกจากใบคราม กลายเป็น Indoxy และเมื่อออกซิเดชั่นก็จะกลายเป็น indigotin สารประกอบสีน้ำเงินที่อยู่ในเนื้อคราม ซึ่งนำมาใช้ย้อมได้ นั่นเองค่ะ 
คราม การย้อมคราม ก่อหม้อคราม คราม
.
.

ความลับของหม้อคราม?

แต่ลำพังเพียงแค่เนื้อครามก็ไม่สามารถนำมาใช้ย้อมได้โดยตรง หากลองเอาเนื้อครามมาถูบนผ้า สีจะไม่ติดเนื้อผ้าถาวร ดังนั้น จึงต้องทำการก่อหม้อครามเสียก่อนค่ะ 
.

การก่อหม้อคราม 

คือ ขบวนการหมักบ่มทางชีวภาพการก่อหม้อครามจะใช้ประโยชน์จาก Leuco-indigo(หรือน้ำสีเหลืองในหม้อครามนั่นเองค่ะ)
.
เมื่อเราทำการย้อมผ้า - สาร Leuco-indigo ก็จะสัมผัสกับออกซิเจนที่อยู่ในอากาศ และจับตัวกันเป็น "Indigotin" สารสีฟ้าไม่ละลายน้ำ ที่เกาะเหนียวแน่นหนึบอยู่บนผ้าถาร และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมผ้าครามจึงไม่ตกสีนั่นเองค่ะ 
นอกจากนั้น หม้อครามจะต้องมี ค่า PH, ปริมาณออกซิเจน, และอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อจะให้ครามอยู่ในภาวะที่สามารถย้อมผ้าได้ค่ะ 
คราม หม้อคราม การก่อหม้อคราม สีคราม
เราจะสังเกตว่าหม้อครามที่พร้อมจะย้อม จะมีน้ำสีเหลือง ๆ อยู่ด้านล่าง ด้านบน จะมีฟองสีน้ำเงินลอยฟอดอยู่  น้ำสีเหลือง ๆ ก็คือ Leuco-indigo  ส่วนฟองสีน้ำเงิน ก็คือสาร Indigotin (สาร Leuco-indigo ที่เกิดการออกซิเดชั่น)ฟองสีน้ำเงินลอยอยู่บนหม้อนั่นเองคะ 
.
คราม การย้อมคราม ก่อหม้อคราม สีคราม
เวลาที่เราย้อมผ้า ผ้าของเราจึงค่อย ๆ เปลี่ยนสี จากเขียวอ่อน-เป็นเขียวเข้ม-และค่อย ๆ กลายเป็นคราม และสีเหล่านี้ก็คือกระบวนการ Oxidation กระบวนการที่แทบจะหาไม่ได้ในสีย้อมธรรมชาติอื่น ๆ และเมื่อกระบวนการนี้สิ้นสุดลง ไม่ว่าผ่านไปกี่พันปี สีครามก็จะติดอยู่คงทนถาวร หมื่นปี หมื่น ๆ ปี ค่าาา 
.
ดังนั้น ผ้าคราม โดยเฉพาะร้าน Mantra Crafts สีจะสดคงทน เป็นพัน ๆ ปี แน่นอนค่าาา ติดตามข้อมูลดี ๆ เพิ่มเติมได้ในเพจของเราค่ะ https://www.facebook.com/MantraCraftsTH/

คราม การย้อมคราม ครามธรรมชาติ สีคราม

ติดตามขCreate Date : 04 กันยายน 2561
Last Update : 4 กันยายน 2561 13:39:27 น. 0 comments
Counter : 286 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Mantra Crafts
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add Mantra Crafts's blog to your web]
space
space
space
space
space