Group Blog
 
All blogs
 

การโฆษณาขายเครื่องสำอางเว่อร์เกินความเป็นจริง ผิดกฏหมายมีโทษปรับและจำคุก

การโฆษณาเครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง หมายถึง วัตถุที่มุ่งหมาย สำหรับ ถู นวด โรย พ่น หยอด ใส่ อบ หรือกระทำด้วยวิธีอื่นใด ต่อส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย เพื่อความสะอาด ความสวยงาม หรือส่งเสริมให้เกิดความสวยงาม และรวมตลอดถึงเครื่องประทิ่นผิวต่าง ๆ แต่ไม่รวมถึงเครื่องประดับ และเครื่อง
แต่งตัวซึ่งเป็นอุปกรณ์ภายนอกร่างกาย

การโฆษณาเครื่องสำอางที่พบว่าเป็นปัญหา คือ การโฆษณาสรรพคุณเกินกว่าความเป็นเครื่องสำอาง เช่น อ้างว่าสามารถบำบัด บรรเทา รักษาโรค เช่น ขจัดสิว ฝ้า แก้แพ้ คัน โรคผิวหนังต่าง ๆ เป็นต้น อ้างว่าเกิดผลต่อสุขภาพ โครงสร้าง หรือการกระทำหน้าที่ใด ๆ ของร่างกาย เช่น เสริมทรวงอก สลายไขมัน ลดความอ้วน ปลูกผม กระชับช่องคลอด กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เป็นต้น มีการโฆษณาสูตร ส่วนประกอบ และสรรพคุณไม่สอดคล้องกับที่แจ้งไว้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มีการนำชื่อหน่วยงานไปรับรองผลิตภัณฑ์โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต มีการนำข้อความที่ไม่อนุญาตให้แสดงบนฉลากไปใช้ในการโฆษณา หรือมีการอ้างผลของผลิตภัณฑ์ว่าใช้ได้ผลภายในเวลาที่กำหนด

ตัวอย่างข้อความโฆษณาเครื่องสำอางที่เป็นเท็จ เกินจริง เกินกว่าความเป็นเรื่องสำอาง เนื่องจากมีการแสดงสรรพคุณทางยา
1.ช่วยปรับสภาพทรวงอกคุณให้กระชับเต่งตึงขึ้น และยังช่วยเพิ่มขนาดอกให้ใหญ่ขึ้นจนคนใกล้ชิดคุณสามารถสังเกตได้ ภายใน 2 - 3 สัปดาห์ จะเพิ่มขึ้น 1 - 2 นิ้ว และจะอยู่ตัวอย่างถาวร โดยไม่ยุบ เมื่อคุณใช้ 3 กระปุก รับรองผลถาวร
2.กระชับจุดซ่อนเร้น กระตุ้นกล้ามเนื้อ Pelvic ให้แข็งแรง แน่นกระชับดุจสาวแรกรุ่น หมดปัญหากลิ่นอับ เชื้อรา ให้คุณสะอาดได้ตลอดวัน
3.สมุนไพรรักษาโรคศีรษะล้าน/ผ่าน อย.แล้ว
4.เป็นชุดผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการลดไขมัน และเซลลูไลต์โดยในแต่ละผลิตภัณฑ์จะมีส่วนประกอบที่สำคัญหลายอย่าง
o Theophyline เป็นสารที่มีประสิทธิภาพอย่างมากในการกำจัดเซลล์ไขมัน โดยเฉพาะที่สะสมอยู่ในรูปของเซลลูไลต์ ตลอดจนมีคุณสมบัติในการช่วยปรับโครงสร้าง และการจัดเรียงตัวของเนื้อเยื่อ ไขมันบริเวณนั้น ทำให้ผิวเนียนเรียบ แลดูสวยงาม
o L-Carnitine เป็นสารที่มีผลโดยตรงต่อการต่อต้านไขมัน จาการวิจัยพบว่า L-Carnitine มีผลโดยตรงต่อการกำจัดการสะสมไขมันส่วนเกิน โดยการกระตุ้นการเผาไหม้ไขมันที่สะสมอยู่นั้น ตามกลไกการกำจัดตามธรรมชาติของร่างกาย
5.ลดสิวฝ้า ริ้วรอยจุดด่างดำที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ
6.Vitamin E บริสุทธิ์ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ลดริ้วรอย Vitamin B 3 เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
7.ช่วยลดและป้องกันการเกิดไขมันส่วนเกิน (Cellulite) ได้อย่างน่าพอใจ
8.เจลแก้สิว/โลชั่นปลูกผม/เจลละลายไขมันและกระชับผิว/ผิวจะค่อย ๆ ขาวขึ้น ริ้วรอยเหี่ยวย่นจะจางหายไป ดูสดใส อ่อนวัย
9.ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมน กล้ามเนื้อ และเซลล์ไขมัน เฉพาะที่ทรวงอกเท่านั้น
10.Cleansing Cream ครีมล้างหน้าเนื้อละมุน ช่วยสลายสารตกค้างใต้ผิว Soothing Lotion โลชั่นพิเศษ เพิ่มออกซิจนให้กับผิว ลดอาการอักเสบ คัน และผื่นแพ้ได้อย่างดีเลิศ
11.ป้องกันและลดรอยย่นบนใบหน้า / ซ่อมแซมและเร่งสร้างเซลล์ผิวใหม่ ครีมเสริมสร้างทรวงอก ซ่อมแซมผิวที่แตกเป็นลายลึกให้ยืดหยุ่นดีขึ้น ลดไขมัน และน้ำส่วนเกินใต้ผิวหนัง
12.ด้วยสารสกัดจากพืชสมุนไพร ที ทรี จากออสเตรเลียที่ผ่านการยอมรับของวงการแพทย์ ว่าสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรีย (Antiseptic) เชื้อรา (Anti-fungal) ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ริ้วรอย และปัญหาผิวพรรณได้อย่างมีประสิทธิภาพ
13.บรรเทาผื่นผ้าอ้อมของลูกน้อย บรรเทาไขมันจับผิวเด็กทารก ลดอาการแสบจมูกจาการสั่งน้ำมูก ทาผิวถลอกจากรอยขีดข่วน บรรเทาริมฝีปากแห้งแตก ลอกพลาสเตอร์ออกจากแผลได้ง่าย ทาเท้าพองจากการเสียดสี
14.ส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ Molasses Liquid สารประกอบที่สกัดจากน้ำตาลอ้อย สารสกัดจากเม็ดเลือด พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในการเข้าทำปฏิกริยากับเอนไซม์ Tyrosinase จึงสามารถยับยั้งการผลิตเม็ดสี ต้นเหตุของกระ ฝ้า จุดด่างดำ จากการที่ผิวได้รับแสงแดด การรับประทานยาคุมกำเนิด หรือระหว่างการตั้งครรภ์

ตัวอย่างข้อความการโฆษณาเครื่องสำอางที่มีการอ้างผล เช่น ภายในเวลาที่กำหนด หรือผลต่อโครงสร้าง เป็นต้น หรือการอ้างหน่วยงานรับรอง ซึ่งการโฆษณาลักษณะดังกล่าวผู้โฆษณาต้องพิสูจน์ว่าเป็นจริงตามที่อ้าง
1.ใบหน้าหรือเรือนร่างที่หมองคล้ำ จะขาวเนียนขึ้น… เป็นโคลนสกัดจากธรรมชาติ ไม่มีสารที่เป็นอันตราย ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ คุณจะเห็นถึงความแตกต่างภายหลังการใช้เพียง 2 - 4 สัปดาห์ เท่านั้น ใช้พอกบริเวณใบหน้าและส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ผิวและใบหน้าของคุณจะดูมีชีวิตชีวาขึ้น ดูอ่อนกว่าวัยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
2.เซรั่มคงความอ่อนเยาว์ของผิว เพียง 8 วัน ผิวจะเรียบเนียน สวยสดใส และภายใน 30 วัน ผิวจะกระชับ เปล่งปลั่ง แลดูอ่อนเยาว์ และ….. สำหรับทุก ๆ วัน เพื่อพิทักษ์ผิวจากมลภาวะและความร่วงโรยก่อนวัย
3.น้ำหอมแห่งความสดชื่น แจ่มใส กรุ่นกลิ่นหอม ผ่อนคลายความเครียดทั้งร่างกายและจิตใจ
4.ภายใน 1 ชั่วโมง ผิวเรียบเนียนขึ้น 49% ผิวอ่อนนุ่มและยืดหยุ่นขึ้น 58% ภายใน 1 วัน ผิวกระจ่างใสขึ้น 64% ภายใน 8 สัปดาห์ สตรีผิวนวลเนียน กลมกลืนขึ้น 55% ผิวถนอมความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น 32%
5.เสริมสร้างอิลาสตินและคอลลาเจนที่กำลังเสื่อมสลายไปภายใน 8 สัปดาห์ ผิวกระชับขึ้น 25% ริ้วรอยลดลง 38%
6.ลบเลือนริ้วรอยและรอยย่นให้ผิวดูสดชื่น เปล่งปลั่ง และมีสุขภาพดีอย่างเห็นได้ชัด/ ผลการวิจัยพิสูจน์ว่าภายใน 8 สัปดาห์ สามารถ
o กระชับผิว ลบเลือนริ้วรอยและรอยย่นได้ 35%
o เพิ่มความแข็งแรง ให้กับเกราะความชุ่มชื้นของผิวได้ถึง 80%
o ปกป้องผิวจากความร่วงโรยแห่งวัยในอนาคต
7.ฟันขาวสดใสภายใน 4 สัปดาห์
8.ดูแลเส้นผม โดยเสริมโครงสร้างภายในเส้นผมให้แข็งแรง ผลลัพธ์ (พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์) เส้นผมแข็งแรงขึ้น 50% จากภายใน
9.เพิ่มความขาวนุ่มเนียนละไมผิว ด้วย Arbutin 233%
10.ฟันขาวขึ้นภายใน 4 - 6 สัปดาห์
11.AHA จะซึมสู่เซลล์ให้ผิวหนัง ขจัดเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกโดย AHA จะไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง ช่วยให้ผิวสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนได้รวดเร็ว และช่วยทำให้รูขุมขนไม่อุดตันอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว/ ช่วยขจัดรอยเหี่ยวย่น รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว เซลล์ที่เสื่อมสภาพจากการถูกแดดเผา ฝ้า และรอยด่างดำบนใบหน้า
12.85% ของผู้ใช้บอกว่าสภาพผิวกลับคืนในสภาพที่ดีขึ้นจนเห็นได้ชัดในสองสัปดาห์
13.ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณแล้วว่า ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ / Recommended by Dermatologist
14.ครีมเปลี่ยนสีผมพิเศษสุด สูตรน้ำชนิดแรกของโลก/สูตรน้ำอันโดดเด่น ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิทธิบัตรแต่เพียงผู้เดียว/มีแอมโมเนียต่ำสุด
15.เห็นผลภายใน 21 วัน ผลการทดลองที่ Africa ถึง 7 ปี ได้ผลดี
16.การขยายตัวของผิวหน้าท้องเป็นรอยแผลเป็นที่ฝังลึก/ Allantoin ช่วยลดอาการคันจากการขยายตัวของผิว
17.Super Active amino Acids กระตุ้นระบบการทำงานของผิว สร้างสมดุลสูงสุดระหว่างความชุ่มชื้น และการป้องกัน ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าใดก็ตาม
18.พร้อมส่วนผสมของ……. และซึ่งช่วยลบเลือนริ้วรอยความหยาบกร้านและคงความสดใสของผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีส่วนผสมของ…….. ที่สกัดจากรากสมุนไพร ช่วยทำหน้าที่เป็นฟิล์มคุ้มครองผิวจากการอักเสบ พร้อมพลิกฟื้นคืนพลังและประกายความงาม เพิ่มชีวิตชีวาแก่ผิวอีกครั้ง
19.ปกป้องผิวจากแบคทีเรียได้ผล/ยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียได้นานตลอดวัน

========================


หลายท่านเคยเห็นข้อความเหล่านี้ตามแหล่งต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นข้อความที่ผิดกฏหมาย บางร้านเอาเลขขึ้นทะเบียนมาโฆษณาว่า ผลิตภัณฑ์ได้รับการรับรองจากอ.ย. หรือครีมผ่านอ.ย. ซึ่งตามหลักความจริง เลขที่ที่ได้มาไม่ใช่เลขอ.ย. เป็นตัวเลขของสูตรเครื่องสำอางตัวนั้นๆต่างหาก และเครื่องสำอางไม่ใช่อาหารที่ทานได้ ไม่ใช่ยารักษาโรค การเข้าใจผิด
ของผู้บริโภคมีมากมาย ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีอ.ย.คือ เครื่องสำอางที่มีสารเคมี
ที่อาจจะเป็นอันตราย ต้องมีการควบคุม % ใส่การใส่ ดังนั้นจะต้องมีเลขที่อ.ย.ข้างฉลาก

ต่อให้ท่านมีใบรับรองเป็นร้อย ต่อให้ท่านมีสถาบันระดับโลกการันตี แต่ การโฆษณาขายที่ผิดกฏหมายของท่านใบรับรองทุกใบก็ไม่สามารถช่วยอะไรท่านได้

อยากให้ผู้บริโภคศึกษาสภาพผิวหน้าตัวเอง และปัญหาที่เป็น แล้วท่านจะไม่ตกเป็นเหงื่อของโฆษณาชวนเชื่อทั้งหลาย

และอยากให้คนขาย หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งของที่ท่านขาย ยึดหลักความจริง
ความถูกต้อง ผิวหน้าคนเราต่างกัน จะให้คนใช้ 100 คนกับผลิตภัณฑ์ตัวเดียวแล้วเห็นผล
หมดทั้ง 100 คนเป็นไปไม่ได้ แล้วท่านยังจะกล้ามารับประกันว่าคนใช้ 100 คน
แล้วเห็นผลหมด

หากกล้ารับประกัน จงกล้ายอมรับในสิ่งที่ทำ

หากเทียบกับคนญี่ปุ่น คนไทยห่างชั้นเชิงมากในการบริโภคสื่อต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องสำอาง
คนญี่ปุ่นจะซื้อคสอ.อะไรสักอย่างจะต้องศึกษาหาข้อมูลว่า ผิวตัวเองเป็นอย่างไร มีสภาพผิวหน้าอย่างไร มีปัญหาอะไร และคสอ.แต่ละตัวใช้แล้วจะเหมาะกับผิว และตรงกับปัญหาหรือเปล่า เค้าจะไม่มัวอ่านกระทู้รีวิวคสอ.แล้วไปซื้อคสอ.ที่คนอื่นวิวว่าดีมาใช้ตาม แต่หากเค้าศึกษาข้อมูลจนท่องแท้แล้ว เลือกคสอ.มาใช้แล้วดี เค้าก็จะมารีวิวไว้ ที่ญี่ปุ่นจะอิสระในเรื่องการขายคสอ.มาก เพราะคนของเค้ามีความรู้ ไม่บริโภคคสอ.ตามโฆษณาจากสื่อต่างๆ

แล้วเราคนไทย ทำไมไม่เอาข้อดีของเค้ามาปรับใช้ เท่าที่เห็น คนไทยชอบใช้คสอ.แบบปากต่อปาก คนนั้นว่าตัวนี้ดี ก็แห่กันซื้อใช้ ไม่ได้คำนึงถึงสภาพผิวหน้าของตัวเอง เวลาใช้แล้วมีปัญหาก็จะออกมาพูดว่า ไม่เห็นผลอย่างนั้น ไม่ดีอย่างนี้ ใช้แล้วแพ้ ที่เป็นแบบนี้เพราะเราไม่ศึกษา ไม่มีข้อมูลมากพอศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

//www.fda.moph.go.th/prac/watch/advert/cosmatic.shtml

อยากให้สาวไทยและคนไทย เลิกบริโภคสื่อโฆษณาต่างๆที่เว่อร์เกินจริง
 

Create Date : 19 ตุลาคม 2552    
Last Update : 19 ตุลาคม 2552 15:52:19 น.
Counter : 351 Pageviews.  

ชื่อแบรน มัณฑมาส มาได้ไง

มัณฑมาส ถ้าถามความหมายกันจริงๆ บอกตรงๆ ไม่ทราบชัดเหมือนกันค่ะ

ก่อนตั้งชื่อแบรนสินค้าก็คิดเยอะเหมือนกัน "เอ๊จะใช้ชื่ออะไรดีน๊า อังกฤษดีมั้ย ฝรั่งเศสดีมั้ยเท่ดีน๊า ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ " ปวดตับอยู่เป็นอาทิตย์ วันนึงเจออา ถามอาว่าจะตั้งชื่อไรดี อาก็ถามว่า แม่ชื่อจริงว่าอะไร แล้วกอล์ฟชื่อจริงว่าอะไร พอคุยกับอาเสร็จ เออ แม่สุดที่รัก ชื่อ มัณฑนา ตัวเองชื่อ จุฑามาส งั้นเป็น "มัณฑมาส" ดีป่าวว๊า ไทยๆดี แถมชื่อแม่เรานำหน้าเป็นสิริมงคลดีนะ โทรบอกอา ว่าชื่อมัณฑมาสดีหรือเปล่า อาฟังปุ๊ปก็โอเค

โทรถามแม่ แม่ก็บอกว่าตามใจ งั้น เอาชื่อนี้หล่ะ

มัณฑมาสก็มีที่มาอย่างนี้ค่ะ ดังนั้นกอล์ฟใช้ชื่อแม่มาเป็นชื่อแบรนสินค้า หากเราไม่ซื่อสัตย์ ไม่จริงใจ เอาของไม่ดี เอาของอันตรายมาจำหน่าย ก็คงละอายต่อแม่แน่นอน อีกอย่างไม่อยากให้ใครมาดูถูกได้ "อย่าซื้อเลย ไอ้ยี่ห้อมัณฑมาสเนี่ยะ อันตราย โดนตรวจพบสาร ครีมห่วยๆ ยี่ห้อห่วยๆ" จึ้ย ถ้าเป็นแบบนี้จริง คงไม่ไหวค่ะ ชื่อเป็นสิริมงคล ดังนั้นสินค้าก็ต้องเป็นของดี มีคุณภาพ

มัณฑมาส อาจไม่ใช่แบรนดัง ไม่มีสถาบันระดับโลกการันตี แต่ สินค้าของมัณฑมาส บางตัวสู้แบรนดังได้ กล้าพูดค่ะ เพราะมัณฑมาส ไม่มีต้นทุนแฝงอย่างอื่น ไม่มีค่าพรีเซนเตอร์ดารา ไม่มีค่าโฆษณาทางทีวี นาทีละแพงๆ ไม่มีค่าส่วนแบ่งตลาดให้กับห้าง ดังนั้น % ของสารสกัดที่ใส่จึงเต็มที่ แม้บางตัวต้นทุนสูงเอาการ 20,000 ขึ้น (มีอยู่ตัวนึงค่ะ อีกไม่นานคงจำหน่าย ช่วงนี้กำลังอยู่ในระหว่างทดลองครีมกับหน้าตัวเอง และให้ลูกค้าประจำที่ร้านใช้ ผลสรุป 80%พอใจ)

บางท่านเข้ามาอาจจะยังไม่ไว้ใจ "ไม่เห็นเคยได้ยิน" "ไม่กล้าใช้" เอาว่าให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์แล้วกันค่ะ

กอล์ฟจะพยายามทำรีวิวให้เห็น เอาหน้าอวบอ้วนของตัวเองนี่หล่ะ 555

ไม่ซื้อไม่ว่านะค่า แค่แวะมาคุย แลกเปลี่ยนความรู้ คุยได้ทุกเรื่องค่ะ ยกเว้นการเมือง (ปวดหมอง) ยินดีเสมอนะค่า

หากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนไหนอยู่แถวบางนา จะแวะเข้ามาดูสินค้าที่บ้าน ม.นภาลัย บางนาก็ยินดีค่ะ
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 26 กรกฎาคม 2552 10:10:56 น.
Counter : 221 Pageviews.  

เปิดใจ พูดแต่ความจริงที่ไม่ค่อยมีร้านขายครีมบำรุงร้านไหนเปิดเผย

ขออภัยนะค่ะ ช่วงนี้งานเยอะมาก ทำให้ไม่ได้มาอัพบล๊อค แวะเข้าไปเยี่ยมเยียนกันได้ที่ //www.mantamas.com นะค่า
ถ่ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. 2552

ถ่ายเมื่อวันพุธ 22 ก.ค. 2552


ทั้งสองภาพถ่ายช่วงกลางวันค่ะ เปิดไฟไม่เปิดเฟรช ไม่ได้ตกแต่งใบหน้าแต่อย่างใด เพียงแต่รูปสองใช้ photoscape ใส่แว่นบวกบิ๊กอายสีฟ้าที่อยากใส่ ปกติใส่ไม่ได้ ใส่ทีไรปวดตามาก


ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนนะค่ะ ใหม่กับ bloggang แห่งนี้ แต่เก่ากับโลกไซเบอร์

ชื่อจริง : นางจุฑามาส ชุมวงษ์
ชื่อเล่น : กอล์ฟ น้องกอล์ฟ พี่กอล์ฟ (แล้วแต่จะเรียกค่ะ)
อายุ : พ.ย.นี้ก็ ย่างหลัก 3 แล้วจ้า
ภูมิลำเนา : เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
ที่อยู่ปัจจุบัน : ม.นภาลัย บางนา กทม.
อาชีพ : ค้าขาย(ธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ)
จบการศึกษา : ม.กรุงเทพ คณะบริหารธุรกิจ คอมพิวเตอร์

กอล์ฟไม่ใช่คนสวย หุ่นไม่ดี แต่รักเด็ก (จ๊าก) อวบอ้วนซะมั้ยมี สมัยเอ๊าะ ไม่ค่อยรักสวยรักงาม ครีมบำรุงไม่ทา จนมาเข้า มหาลัย เริ่มหาครีมทา แต่ก็ บ้านๆค่ะ ใช้พอนด์ธรรมดา แต่เมคอัพไม่รู้จัก ทาไม่เป็นตามสไตล์ ช่วงเบรคเพื่อนๆต่างพากันเติมแป้ง ทาลิป ปัดแก้ม แต่เรานั่งมอง ไม่สนใจ เช้าทาครีมตบแป้งจบ ไม่มีเติมระหว่างวัน แต่โชคดีที่ผิวหน้าไม่ค่อยมีปัญหามากนัก นอกจากหน้าด้าน 55 สิวไม่ค่อยเป็นแต่เป็นทีต้องร้องจ๊าก เม็ดเบ้งมาก

เรียนจบมา 2 ปี ได้เข้ามาคลุกคลีกับเครื่องสำอางบำรุงผิวโดยบังเอิญ ซึ่งหลายปีก่อนนั้นเครื่องสำอางบำรุงผิวไม่ได้บูมขนาดนี้ ปัจจุบันพรึบไปหมด ละลานตามาก เริ่มจากทดลองใช้กับผิวตัวเอง ก็ไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่ ตามสไลต์ แต่พอลองไป "เฮ้ย เออดีแฮ่ะ หน้าด้านๆ มันนุ่ม หน้าดีขึ้นนะ" ก็เลยเข้ามาจริงจังกับงานนี้ ผู้ผลิตสินค้าให้เป็นพี่เภสัชกรผู้ใจดี ให้ข้อมูล ให้คำปรึกษาทุกอย่างไม่มีหมกเม็ด ไอ้เราก็ไม่ได้จบด้านนี้โดยตรง แต่ก็พยายามเก็บข้อมูลจากพี่เภสัช แรกๆ หากมีลูกค้าถาม สิ่งไหนที่นอกเหนือความรู้ จะบอกลูกค้าตรงๆ ว่าเราอาจจะให้ข้อมูลไม่ดี ขอถามผู้เชี่ยวชาญ แล้วจะโทรไปแจ้ง ลูกค้าก็เข้าใจ เพราะเน้นพูดตรงๆ ไม่รู้คือไม่รู้ ไม่โม้ เพราะโม้ไม่ถูก แต่หลังจากหาหนังสือมาเพิ่มความรู้ จดจำในสิ่งที่พี่เภสัชพูด ก็ทำให้พัฒนาสมองเม็ดถั่วเขียวขึ้นได้มาก ตอนนี้สามารถตอบคำถามลูกค้าได้แล้ว แต่ก็เหมือนเดิม หากอะไรที่ตอบยากจริงๆ ก็จะแปะไว้ก่อน แล้วจัดการหาข้อมูลที่ถูกต้องมาให้

ไม่อายที่จะบอกลูกค้าแบบนี้ค่ะ ดีกว่าเราให้ข้อมูลผิดๆไป เริ่มแรกทุนน้อย ก็อาศัยขอแบ่งเอา พอเริ่มไปได้ ก็สั่งผลิตไปเลย ส่วนสูตรครีมก็จะคุยรายละเอียดให้พี่เภสัชฟัง ว่าเราต้องการแบบไหน หรือหากมีสินค้าตัวไหนที่ตรงจุดพี่เภสัชก็จะแนะนำ เพราะสูตรมาตรฐานไม่ต้องลงทุนเยอะ แค่ 1 กก. แต่ถ้าสูตรเราเองต้องใช้เวลา กว่าจะทำสูตรให้คงที่ กว่าจะทดลองนานมาก แต่สูตรมาตรฐานพี่เค้าก็ส่งให้กับหลายๆแบรนอยู่แล้ว ส่วนเรื่องความปลอดภัยไม่กังวลเลย เพราะพี่เภสัชเปิดเป็นโรงงานผลิตโดยเฉพาะ ขึ้นทะเบียนที่ถูกต้องกับกรมฯ ไม่ได้มานั่งกวนเองแต่อย่างไร หลังจากสั่งมา ก็ให้ทางโรงงานจัดการบรรจุลงบรรจุภัณฑ์ ไม่มานั่งทำเอง เพราะถ้าทำเอง เราจะกล้าใช้หรือเปล่า 555 ยอมเสียเงินเล็กน้อยเป็นค่าบริการของโรงงานไป สบายใจ และได้มาตรฐาน ตอนนี้ที่โรงงานกำลังทำมาตรฐาน GMP คาดว่าอีกไม่นาน
งาน GMP ค่อนข้างจุกจิก ต้องได้ตามเกณฑ์จริงๆ

จากประสบการณ์ทำให้ได้รู้จักผู้ผลิตรายอื่น ที่เป็นโรงงงาน GMP เรียบร้อยและกำลังดำเนินการ ได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญใหม่ๆ เปิดใจรับข้อมูล ทำให้สินค้าที่กอล์ฟขายหลากหลายมากยิ่งขึ้น

และทุกตัวรับประกันความปลอดภัย 100% ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายและผิดกฏหมายแน่นอน แต่เรื่องผลการใช้ไม่รับประกันนะค่ะ มิสามารถจริงๆ เพราะผิวหน้าแต่ละคนต่างกัน การตอบสนองสินค้านั้นๆย่อมต่างกัน กอล์ฟมีลูกค้าที่ใช้ แบรนดังในห้าง ล.ค. กระปุกเกือบหมื่น ใช้แล้วแพ้ แต่กลับมาใช้ของถูกๆ แบรนไม่ดังกลับไม่แพ้ ใช้ดีหน้าดีขึ้น ข้างต้นกอล์ฟเล่าว่า ก่อนนำสินค้าแต่ละตัวออกมา จะต้องทดลองก่อน ถามว่ากล้าเหรอ กล้าค่ะ เพราะไว้ใจในผู้ผลิต กล้าเอาหน้าตัวเองลองก่อน ถ้าไม่ลองแล้วสั่งขายเลย เหมือนหลอกผู้ซื้อ หากเราใช้เอง เวลาลูกค้าถามสิ่งที่ตอบคำถามลูกค้าออกไป มันกลั่นมาจากใจและจากประสบการณ์จริง และสินค้ากอล์ฟจะลามไปถึงหน้าแม่ แม่จะเป็นคนทดลองที่น่ารักมาก ไม่เคยบ่น จะดีไม่ดี ไม่เคยบ่นให้ลูกเสียใจ ลองอ่านรายละเอียด เจลพอกหน้าใสองุ่นแดงนะค่ะ ทุกอย่างคือความจริง

หากเราเอาเคมีอันตรายมาใส่ครีม ถามจริง จะกล้าใช้เองเหรอ ไม่กล้าค่ะ ตลอดเวลาที่มีพี่เภสัชกรผู้ผลิตเป็นที่ปรึกษา ข้อมูลที่พี่เค้าป้อนใส่หัวเยอะมาก และเห็นผลร้ายของสินค้าที่มียาอันตราย เจอลูกค้าที่ไปใช้ครีมยามาก่อนหน้าพัง หน้ากระดำกระด่าง เป็นโรคด่างขาว เห็นแล้วจะร้องไห้ค่ะ เพราะไม่มีอะไรจะไปฟื้นฟูผิวหน้าได้อีกแล้ว ผู้หญิงเราแม้จะไม่ได้สวยเลิศเลอ แต่หากหน้าพังแบบนั้นก็คงอยากฆ่าตัวตายเลยทีเดียว ขาดความมั่นใจ อีกอย่างไม่อยากรวยเพราะครีมอันตรายแบบนั้น คติที่ยึดอยู่ตลอดเวลาคือ "ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน" สิ่งที่กอล์ฟเปิดใจ อาจมีหลายท่านไม่เชื่อ ไม่เป็นไรค่ะ คุณมีสิทธิ์คิด เพราะเราไม่ได้รู้จักกันมาก่อน จะให้เชื่อใจกันง่ายๆได้อย่างไร เอาเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ดีกว่านะค่ะ

สินค้าของกอล์ฟบางตัวต้นทุนสูงมาก แต่ก็กล้าที่จะลงทุน เพราะลองแล้วชอบ และทุกตัวกอล์ฟไม่มานั่งกรอกเอง มันไม่ได้มาตรฐานค่ะ ยอมเสียเงินเล็กน้อยดีกว่า

ตั้งแต่ทำงานด้านนี้ ไม่เคยซื้อครีมนอกเหนือจากที่ขายเลย ใช้ของที่มีตลอด และไม่เคยเข้าคลีนิคหมอ ไม่เคยเข้าร้านนวดหน้า ขัดหน้า เคยรู้จักคนขายครีม คุยกันแต่ไม่สนิท เค้ามักจะเข้าไปทำทรีทเม้น ทำเลเซอร์กับคลีนิคบ่อยๆ พอได้ฟังเกิดค้านขึ้นมาในใจ ขอให้คุณๆคิดเอาเองนะค่ะ ว่าสิ่งที่ค้านจะตรงกันหรือเปล่า

ตอนนี้ร้านขายครีมในเว็บเยอะมาก สิ่งที่เห็นจนเกลื่อนคือ คำโฆษณาที่โอเว่อร์เกินไป ซึ่งบางครั้งตัวสินค้าอาจจะทำได้จริงๆ แต่ด้วยเรื่องของกฏหมายยังบังคับอยู่ และรับไม่ได้ บางร้านถึงขึ้นการ์รันตีฝ้าหายขาด 100% สิวหายขาด 100% ซึ่งตามหลักความเป็นจริงแล้ว หากไม่ใช่ครีมที่เป็นยาอันตราย เช่น ปรอท ไฮโดรควิโนน ฯลฯ ที่อ.ย.ห้าม ไม่สามารถทำให้หายขาด แม้แต่ทำเลเซอร์หายจริง แต่อีกไม่นานก็จะกลับมาใหม่ สิวก็เหมือนกัน ไม่มีทางหายขาด เพราะมันเกี่ยวกับระบบภายในร่างกายเราด้วย และยังมีปัจจัยอื่นๆมากมาย สิวจะดีขึ้นเมื่อเราหมดฮอร์โมนหรือ วัยทอง แต่หากวัยทองแล้วยังทานฮอร์โมนก็มีสิวได้ บางคนสังเกตุหรือเปล่าค่ะ วัยรุ่นไม่มีสิว แต่พออายุเข้า 30 กลับมีสิว หรือแม้แต่บางคนวัยรุ่นสิวตรึม แต่พออายุเยอะ สิวหาย ไม่มีอะไรที่จะรักษาสิวให้หายขาด หายถาวร หรือลาจากกันถาวรได้ ลองแวะเข้าไปอ่านสาระหน้ารู้เกี่ยวกับปัญหาผิวดูนะค่ะ กอล์ฟพิมพ์จากประสบการณ์และจากหนังสือของผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งไม่มีที่ไหนเอาข้อมูลแบบนี้มาแจ้ง เพราะคนที่มีปัญหา มักจะชอบฟัง ถ้อยคำที่อยากฟัง เช่น มีลูกค้าโทรหากอล์ฟ ถามว่าเป็นฝ้า ใช้ครีมที่ร้านแล้วจะหายขาดหรือเปล่า พอเราอธิบายหลักการ แล้วบอกว่าไม่มีทางหาย อย่างเก่งแค่จาง เค้าจะรู้สึก "ไม่ซื้อดีกว่า" เป็นธรรมดาค่ะ ถ้ากอล์ฟตอบว่า "หายขาดค่ะ รับรองเลย พี่ใช้ 7 วัน ฝ้าที่พี่เป็นมานาน หายแน่นอน หน้าขาวใส" ฟันธงได้เลยว่าเค้าต้องตัดสินใจออเดอร์แน่นอน ถึงเค้าไม่ซื้อก็ยินดีให้ข้อมูลและจะไม่เปลี่ยนใจ

ปัญหาผิวหน้าก็มีปกติ ไม่ใช่ขายครีมบำรุงแล้วหน้าจะไม่มีปัญหาอะไร ถ้าเป็นแบบนั้นคงเป็นครีมเทวดาเสกมาแล้วค่ะ ผู้หญิงเรามีฮอร์โมนภายในร่างกาย ถึงเวลามันก็จะทำให้มีสิวขึ้นได้ เมื่อก่อนตอนโสด เพื่อนรักมาประจำสม่ำเสมอตรงเวลา พอแต่งงานปั๊ป ชอบมาๆหายๆ เมื่อไหร่หายก็จะมีสิวขึ้น แต่ก็จะพยายามไม่ไปยุ่งกับมัน ใช้ทุกอย่างที่มีไม่กี่วันก็จะยุบไป แต่สิ่งหนึ่งที่จะทิ้งไว้เสมอคือ รอยดำ พอเป็นก็จะทาสิ่งที่มี สัก 2-4 สัปดาห์มันก็จางๆลง

กอล์ฟเป็นคนใช้เมคอัพไม่เป็น ตั้งแต่เข้าไปโต๊ะเครื่องแป้ง เห็นสาวๆแต่งกันสวยๆ ก็พยายามไปหามาแต่งบ้าง สรุป ไปไม่รอดค่ะ เลิก ปัจจุบันใช้ MMU ตัวแป้ง กับแป้งสีชมพู (ไม่รู้เรียกไรแล้ว) เป็นอันจบค่ะ ไม่มีอะไรนอกเหนือจากนั้น อายชาโดว์ มาสคาร่า(เขียนถูกป่าวว๊า ถ้าผิดขออภัยนะค่า) เขียนขอบตาไม่เคยจริงๆค่ะ แม้แต่ลิปยังไม่ค่อยทาเลย

หากท่านเข้ามาอ่านทู้นี้ตั้งแต่บรรทัดแรกจนบรรทัดนี้ คงรู้จักตัวตนของกอล์ฟไม่มากก็น้อย เอาว่า แวะเวียนมาคุย มาทำความรู้จักกันก่อนได้ค่ะ
ยินดีต้อนรับทุกคนค่า หากพิมพ์ผิดตรงไหนขออภัยด้วยนะค่า
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 6 กันยายน 2552 21:10:22 น.
Counter : 127 Pageviews.  


mantamas
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนจะงาม งามน้ำใจ ใช่ใบหน้า
Friends' blogs
[Add mantamas's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.