เที่ยวและงานบันดาลสุข
Group Blog
 
All Blogs
 
นอนหลับฝันดีที่สนามบินสำหรับชาวแบคแพคแล้ว ไปเที่ยวแต่ละทีต้องหาทางประหยัดทุกวิถีทาง หลายครั้งพวกเราต้องไปรอต่อเครื่องบินกันหลายๆ ชั่วโมง หรือรอกันข้ามคืนเพื่อให้ได้ใช้สายการบินราคาค่าโดยสารประหยัดที่สุด

หรือเพื่อให้ได้ราคาตั๋วโดยสารถูกสุดๆ ก็ต้องออกเดินทางด้วยไฟลท์เช้าตรู่มากๆ หรือไปถึงจุดหมายเอากลางดึก ในช่วงที่รถเมล์ รถไฟฟ้าเข้าเมืองหยุดวิ่งแล้ว เหลือแต่รถแท็กซี่ ซึ่งค่าโดยสารแสนแพง ซึ่งอย่าหวังเลยว่าจะได้แอ้มเงินจากกระเป๋าเรา

ครั้นจะหาโรงแรมใกล้ๆ สนามบิน ส่วนใหญ่ก็ไม่ถูกนัก แถมได้นอนแค่ครึ่งคืนซึ่งไม่คุ้ม หลายคนจึงสมัครใจที่จะนอนที่สนามบินกันเลย ทำให้ประหยัดเงินไปได้อักโข

ชาวไทยเราอาจไม่คุ้นกับการประหยัดเงินวิธีนี้ แต่ชาวแพคแบคฝรั่งเขาทำกันเป็นกิจวัตร มีมาเนิ่นนาน จนมีผู้ตั้งตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญเปิดเว็บไซต์ขึ้นชื่อ //www.sleepinginairports.net/index.htm เพื่อให้คำแนะนำ และเป็นช่องทางแลกเปลี่ยนข้อมูลของคนที่นิยมนอนค้างในสนามบิน
เจ้าของเว็บบอร์ดเขาบอกว่า ดูเหมือนคนที่อาศัยสนามบินเป็นโรงแรมมีไม่มากและดูไม่ดีในสายตาคนทั่วไป แต่จากประสบการณ์รวบรวมข้อมูลจากคนคอเดียวกันมากว่า 14 ปี พบว่าเป็นชุมชนใหญ่พอสมควร และทุกวันนี้ก็ไม่ได้มีเฉพาะคนหนุ่มสาวที่กระเป๋าแบนแฟนทิ้งเท่านั้น แต่พบว่ามีทุกกลุ่มอายุและทุกกลุ่มรายได้ที่นิยมนอนตามสนามบินทั่วโลก

แต่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถนอนได้ในทุกสนามบิน เพราะสนามบินท้องถิ่นเล็กๆ บางแห่งปิดตอนกลางคืน หรือไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารนอนค้างคืน บางแห่งนอนได้แต่อาจไม่สะดวกสบาย หรือไม่ค่อยปลอดภัย

ดังนั้นก่อนวางแผนไปนอนที่สนามบินแห่งไหนจึงควรหาข้อมูลกันก่อน ซึ่งเว็บไซต์ข้างต้นได้รวบรวมรายงานจากคนที่เคยไปนอนไว้ถึง 6,880 แห่งทั่วโลก

ในปี 2009 ที่ผ่านมาเว็บไซต์แห่งนี้ได้จัดโหวตหา 10 อันดับ สนามบินที่น่านอนมากที่สุด ซึ่งวัดจากสิ่งอำนวยความสะดวก ความเป็นมิตรของเจ้าหน้าที่ และความสบายของที่นั่งที่นอน ได้แก่ 1.สนามบินชางกี สิงคโปร์ 2.อินเชิน กรุงโซล 3.ฮ่องกง 4.ซีโพล ฮัมเตอร์ดัม 5.ดูไบ 6.มิวนิค 7.กัวลาลัมเปอร์ 8.สนามบินนานาชาติ แฟงค์เฟิร์ต 9.ซูริค 10.โคเปนเฮเกน

ส่วนสนามบินที่น่านอนน้อยที่สุด ซึ่งทางเว็บไซต์แนะนำไว้ว่า ควรหลีกเลี่ยง หากไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรนอนได้แก่ 1.สนามบินชาร์ล เดอโกล ปารีส 2.เซอเรเมไทโร มอสโคว์ 3.เดลี 4.ลอสแองเจลิส 5.เจเอฟเค นิวยอร์ก 6.ฮานอย 7.มนิลา 8.ฟูมิซิโน โรม 9.ฮาห์น แฟงค์เฟิร์ต 10.ฮีตโรว์ ลอนดอน

น่าแปลกที่ไม่มีสนามบินบ้านเราติดอันดับอยู่เลยทั้งสนามบินน่านอน และสนามบินไม่ควรนอน

เว็บไซต์นี้ยังได้ให้ข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับคนที่จะไปนอนที่สนามบินดังนี้ เช่น ที่หมายแรกชาวเราควรเลือกนอนคือตามเก้าอี้นั่งต่างๆ ซึ่งบางสนามบินเป็นม้ายาวและมีพื้นที่กว้างทำให้นอนได้สะดวก แต่บางแห่งก็เป็นที่นั่งเดียวๆ หรือท้าวแขนกั้นทำให้นอนไม่สะดวก จะนั่งหลับก็เมื่อยมาก จึงควรหามุมนอนกับพื้นดีกว่า

จากนั้นต้องเล็งหาจุดที่เหมาะต่อการนอนเสียหน่อย เช่นบริเวณที่คนเดินผ่านไปมาน้อย แต่อย่าเปลี่ยวเกินไป มีคนอื่นนอนอยู่ก่อนบ้างแล้ว ไม่ใกล้ลำโพงประกาศของสนามบินเกินไป และต้องนั่งรถเวียนไปอีกไปเทอร์มินัลหนึ่ง หากหาที่เหมาะๆ ในเทอร์มินัลแรกไม่ได้

ควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมมูล เช่นถุงนอน แผ่นรองนอน หรือผ้าห่มผืนใหญ่ๆ เขาไปแนะนำให้นอนบนพื้นเปล่าๆ เพราะนอกจากดูไม่ดีแล้วพื้นสนามบินบางแห่งยังไม่ค่อยสะอาด ผ้าห่ม หมอน ซึ่งอาจยืมได้จากสายการบินในกรณีเจอเครื่องดีเลย์ นาฬิกาปลุก และสิ่งแก้เบื่อเช่นหนังสือ นิตยสาร เอ็มพี 3

ต้องเตรียมคำถามไว้ตอบเจ้าหน้าที่สนามบินซึ่ง 95% ไม่สนับสนุนให้นอนที่สนามบิน แม้ไม่ไล่ แต่จะมาถามซอกแซก เช่นทำไมไม่ไปนอนโรงแรมเหมือนคนอื่นเขา และอาจขอดูตั๋วเดินทางพรุ่งนี้ และอย่าทำตัวเป็นนักนอนที่สนามบินแบบมืออาชีพ แต่ทำตัวให้น่าสงสารเหมือนไม่มีที่ไป หากไปทำกร่างอาจถูกไล่ได้ง่าย เพราะในมุมมองของเจ้าหน้าที่สนามบินส่วนใหญ่คือ “สนามบินไม่ใช่โรงแรม”

ในหลายสนามบินมีเลาจ์ไว้ให้ผู้โดยสารพัก มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำ มีเครื่องดื่มและอาหารเลี้ยงว่าง โดยเก็บค่าบริการไม่แพงนัก ไปนอนสนามบินไหนก็ควรเล็งหาไว้ก่อน จะสะดวกสบายมากขึ้น

สนามบินเป็นที่สาธารณะ อาจมีมิจฉาชีพแฝงเข้ามา จึงต้องระมัดระวัง กระเป๋าต้องวางไว้ใกล้ตัว ตอนหลับอาจต้องคล้องสายไว้กับมือหรือเอาขาเกี่ยวไว้ ต้องติดตัวตลอดเวลาแม้เข้าห้องน้ำ หากเจอคนมาไถเงิน วิธีรับมือง่ายๆ คือแกล้งฟังไม่รู้เรื่อง ตอบโต้ไปด้วยภาษาแปลกๆ ยิ้ม โบกมือ และอย่าแสดงท่าทางว่ากลัว

สุดท้ายการนอนที่สนามบินไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดเงิน แต่ถือว่าเป็นการผจญภัยอย่างหนึ่ง ดังนั้นจึงสนุกและมีความสุขกับมัน แล้วคุณจะนอนหลับและฝันดีที่สนามบิน


จากคอลัมน์แบกเป้ท่องโลก นสพ.Traveler ฉบับ 1-16 ส.ค.53
โดยฝันไกล


Create Date : 26 กรกฎาคม 2553
Last Update : 26 กรกฎาคม 2553 8:29:25 น. 2 comments
Counter : 5535 Pageviews.

 
เคยนอนที่ กัวลาฯ สนามบินโลคอส ทรมาณจริงๆเลยค่ะ ไม่ควรนอนอย่างยิ่ง เพิ่มให้อีกหนึ่งสนามบิน


โดย: never the last วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:24:18 น.  

 


โดย: SassymOn วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:12:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mamao
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้เขียนเป็นคนหนึ่งซึ่งชอบเที่ยวสไตล์แบกเป้เดินทางไปทั่ว สมัยก่อนก็อาศัยข้อมูลจากหนังสือหรือนิตยสารซึ่งมีข้อจำกัดมากมาย ทั้งต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการซื้อหา รวมทั้งมีข้อมูลไม่ครบถ้วนและไม่ค่อยทันสมัย แต่เมื่อถึงยุคดิจิตอล ก็ได้พึ่งพาข้อมูลออนไลน์จากเพื่อนพ้องน้องพี่ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์ ผู้เขียนเองมีโอกาสได้รับเชิญจากหนังสือพิมพ์รายปักษ์ Traveler ให้เขียนคอลัมน์ประจำ "แบกเป้ท่องโลกกว้าง" จึงขอนำข้อเขียนที่ลงตีพิมพ์แล้วมาร่วมแชร์บ้างครับ รวมทั้งรีวิวจากการไปท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อท่านๆ บ้างไม่มากก็น้อย แล้วช่วยให้ Comment และเพิ่มเติมนะขอรับ

ขอแถมให้อีกบล็อกครับ เป็นบันทึกจากงานอาชีพล้วนๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านครับ
Friends' blogs
[Add mamao's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.