เคยผิดหวัง ก็มีสิทธิ์ผิดหวังได้อีกไม่ต้องห่วง

ผู้กองแคนบางส่วนในหนังสือความฝันอันสูงสุด "ผู้กองแคน" ที่หยิบยกมาให้อ่านกัน เพราะมีข้อคิดดี ๆ ของผู้กองแคนและเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่เราสามารถหยิบยกเป็นตัวอย่างในการดำเนินชีวิตได้

ครั้งแรกที่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ก็ทราบว่าผู้กองแคน คือผู้สละชีวิตเพื่อความสงบสุข ของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ที่ตัดสินใจเดินไปเคาท์เตอร์ชำระเงิน ก็ตรงบรรทัดสุดท้าย “ค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมดมอบให้กองทุน ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข ช่วยเหลือตำรวจตระเวนชายแดน”

หนังสือหลายเล่มที่เราซื้อกัน เล่มละ 100 บาท 200 บาท บางครั้งเป็นแค่หนังสืออ่านเล่น เป็นนิยาย อ่านเพื่อความบันเทิง ก็แค่นั้น อยากฝากหนังสือเล่มนี้ให้คุณหยิบและเดินไปที่เคาท์เตอร์พร้อมเงิน 150.- บาท ไม่ใช่แค่เพื่อรู้จักผู้กองแคน แต่เพื่อ ต.ช.ด และครอบครัว ที่เสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อคนไทยทั้งประเทศ

.....................
ลว.สุดท้าย
8.00 น. เช้าวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2550 ชุดลาดตระเวน 4 นาย ที่ได้รับคำสั่งจากผู้กองแคนตั้งแต่เมื่อคืน รวมตัวกันในฐานเตรียมออกลาดตระเวน เส้นทางจากหมู่บ้านสายสุราษฏร์ไปยังหมู่บ้านภักดี ระยะทาง 7 กิโลเมตร เพื่อรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้านก่อนออกเดินทางจากหมู่บ้านไปรับหีบบัตรเลือกตั้ง
ไม่มีใครคาดคิดว่าการลาดตระเวนในเช้าวันนั้นจะเป็น ล.ว.สุดท้ายของผู้กองแคน ชุดลาดตระเวน 5 นายใน ล.ว.สุดท้ายของผู้กองแคน เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 29 กันยายน ออกลาดตะเวนโดยใช้รถมอเตอร์ไซด์ 3 คัน ฯ...............
ปัง....เสียงปืนนัดแรกดังขึ้น ร.ต.อ.ธรณิศตะโกนบอกให้ส.ต.ท.ชุมพล รู้ว่าถูกซุ่มยิง พร้อมกับสั่งให้ยิงต่อต้านการซุ่มโจมตี และดำเนินกลยุทธ์ด้วยการยิงประกอบการเคลื่อนที่เพื่อขึ้นยึดเนินสูงข่มลดภาวะเสียเปรียบ
ส.ต.ท.ชุมพลใช้ปืนประจำกายยิงตอบโต้ฝ่ายตรงข้าม และพยายามหาที่กำบัง และมองเห็น ร.ต.อ.ธรณิศยิงปะทะต่อสู้พร้อมกับเคลื่อนที่ขึ้นไปจนถึงขอบเนินเขา แล้วหันมาให้สัญญาณให้ระมัดระวังและเร่งติดตามโดยเร็ว จังหวะเดียวกัน ส.ต.ท.ชุมพลได้ยินเสียงผู้กองแคนร้องดัง “โอ๊ย” แต่ยังได้ยินเสียงปืนเอ็ม 16 ของผู้กองแคนยิงตอบโต้ประมาณ 3 นัด“ลูกน้องที่ทำงานร่วมกับผู้กองแคนทุกคนจะมีความกระตือรือร้น เพราะผู้กองเป็นหัวหน้าที่ไม่ออกคำสั่ง แต่ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ลูกน้องจึงเกรงใจผู้กองแคนย้ำเสมอว่า ทุกคนในทีมมีความสำคัญเท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นหมวดเดินนำ พลวิทยุ ทำอาหาร ทุกคนมีความสำคัญเท่าๆ กัน ขอให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เหมือนกับการเล่นฟุตบอล อยู่ตำแหน่งไหนก็ได้”
ในสายตาของ ส.ต.ท.ชุมพล ผู้กองแคนเป็นทั้งผู้บังคับบัญชา พี่ชาย และครู ในเวลาทำงานผู้กอบจะทำให้เป็นเป็นตัวอย่าง ไม่ช้การสั่งการแบบหัวหน้าสั่งลูกน้องตอนเริ่มสร้างฐานที่หมู่บ้านสายสุราษฏร์ ผู้กองแคนจะลงมือก่อกระสอบทราบด้วยตัวเอง กินนอนด้วยกัน ไม่มีการแยกสำรับอาหาร.....แม้ว่าตัวเองจะไม่ได้สูญเสียพ่อ ไม่ได้สูญเสียสามี ไม่ได้สูญเสียลูก ไปในเหตุการณ์สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่จะขอสานฝันของผู้กองแคน สนับสนุนกองทุน ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข เป็นทางหนึ่งที่คนเล็ก ๆ อย่างเราจะได้มีโอกาสทดแทนคุณแผ่นดิน
 

Create Date : 08 กันยายน 2551    
Last Update : 8 กันยายน 2551 13:27:31 น.
Counter : 1129 Pageviews.  


Valentine's Month


 
แมลงอ้อล้อลม
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แมลงอ้อล้อลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.