สักวันหนึ่งหมูจะผอม
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
8 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 

ว่างๆเลยมาแชร์ประสบการณ์กันสำหรับวิธีการเลี้ยงดูลูกสุนัขตั้งแต่วันแรกจนถึงช่วงหย่านม

วันนี้วันหยุดปีใหม่แต่ว่ามีลูกน้อยน้องหมาเลยต้องอยู่บ้านยาวไม่ได้ออกไปลันลานอกบ้านเช่นคนอื่นเค้า เลยขอโพสเล่าเรื่องจากการทำอยู่ในเวลานี้คือการดูแลลูกหมาวัยเด็กอ่อนดีกว่า ขอเราเรื่องใกล้ตัวมาเล่าสู่กันฟังครับ

วิธีการเลี้ยงดูลูกสุนัขตั้งแต่วันแรกจนถึงช่วงหย่านมของทางบ้านบอกเล่าให้ฟังกันครับ .....

วันแรกของชีวิตน้อยๆหลังจากออกมาสัมผัสโลกภายนอกนั้น เราควรตรวจดูปริมาณน้ำนมของแม่สุนัขว่ามีปริมาณเพียงพอหรือไม่ โดยทำการรีดน้ำนมจากเต้านมของแม่สุนัขดูเพื่อตรวจดูทั้งปริมาณของน้ำนม และตรวจดูว่ามีเต้านมไหนเป็นพิษหรือไม่ ( ลักษณะเต้านมเป็นพิษนั้นจะมีลักษณะที่เต้านมนั้นจะแดงและร้อนกว่าปกติ และเมื่อบีบน้ำนมออกมาแล้วจะมีลักษณะข้นเหนียว และมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ) ถ้าเจอเต้านมเป็นพิษต้องห้ามให้ลูกสุนัขกินนมจากเต้านมนั้นเป็นอันขาดนะครับ .... ในช่วง 2 วันแรกนั้นเราต้องพยายามให้ลูกสุนัขกินนมจากแม่ให้มากที่สุด เนื่องจากในช่วงนี้นั้นแม่สุนัขจะผลิตนมที่มีสารสร้างภูมิคุ้มกันในปริมาณมาก ที่เราเรียกกันว่า นมน้ำเหลืองนั้นเองครับ ( เนื่องจากมีสีออกเหลืองๆในช่วงนั้น )

หลังจากผ่านช่วง 2 วันแรกมาแล้วนั้น ผมก็จะมีการเสริมนมแพะให้กับลูกสุนัขทุกตัว โดยเฉพาะกับตัวที่เล็กกว่าเพื่อนๆ ช่วงนี้เราก็จะได้สังเกตุลูกสุนัขอย่างใกล้ชิดมากๆนะครับ เราก็จะให้นมแพะโดยใช้ขวดนมเด็กทารกคุณภาพสูงในการป้อนครับ วิธีการป้อนก็ต้องสังเกตุดูดีดีอย่าให้ลูกสุนัขดูดลมเข้าไปนะครับ พยายามตรวจดูปริมาณนมและช่องอากาศในขวดให้ดีตลอดเวลาครับ ช่วงนี้จะป้อนประมาณวันละ 4 ครั้งครับ พอลูกน้อยน้องหมาอิ่มก็เอาเค้าวางหัววางบนไหล่พอดีแล้วเเอมือเองนี้แหละครับลูบลตัวเค้าเบาๆตั้งแต่หัวไปถึงตัวอย่างเบามือ เค้าก็จะเหร่อเอาลมออกมาหลังจากนั้นห้ามลืมที่จะเอาลูกสุนัขไปให้แม่เค้าได้เลียเพื่อที่จะกระตุ้นการขับถ่ายนะครับ หากทางแม่หมาไม่ทำ(กรณีที่แม่หมาไม่มีประสบการณ์หรือเป็นแม่หมาที่มีความสามัญสำนึกในการเป็นแม่น้อย)เราต้องเอาสำลีชุบน้ำอุ่นบีบหมาดๆเช็ดบริเวณท้อง+อวัยวะเพศแลรอบๆรูทวารหนัก จะมีการขับถ่ายออกมาจะช้ารึเร็วแล้วแต่ตัว หลังจากนั้นก็เช็ดบริเวณนั้นให้แห้งทาแป้งเด็กกันผดผื่นขึ้นจากความชื่นครับ

เราก็จะทำแบบนี้ไปจนลูกสุนัขเริ่มที่จะลืมตาครับ อายุประมาณ 14 วันได้ หลังจากนั้นเราก็จะใช้อาหารเม็ดสูตรลูกสุนัขบดให้ละเอียดแล้วผสมกับนมแพะและกล้วยน้ำว้าสุก แล้วป้อนโดยการใช้หลอดฉีดยาครับ ทำการป้อนโดยค่อยบีบให้ลูกสุนัขเลียกินทีละนิดนะครับ ....ช่วงนี้ก็ให้ประมาณ 4 ครั้งต่อวันครับ และเมื่ออายุประมาณ 21 วันเราก็จะทำการถ่ายพยาธิครั้งแรกให้ลูกสุนัขครับ ทางตัวผมเองก็ใช้ยาถ่ายพยาธิชนิดน้ำของเด็กครับ .....

ทำแบบนี้จนกระทั่งลูกสุนัขสามารถเดินเองได้ค่อนข้างแข็งนะครับ ก็อายุประมาณ 28 - 32 วัน เราก็จะเริ่มเปลี่ยนจากใช้หลอดฉีดยาเป็นถาดขอบเตี้ยๆให้แทนครับ โดยการจับลูกสุนัขไปกินทีละตัว 2 ตัว เพื่อให้ลูกสุนัขเรียนรู้ที่จะกินได้ด้วยตัวเองครับ โดยอาหารก็ยังเป็นสูตรเดิมคือ อาหารเม็ดบด + นมแพะ + กล้วยน้ำว้า และก็ทำแบบนี้ไปจนกระทั่งลูกสุนัขอายุ 45 วันครับ ....

พอลูกสุนัขอายุ 45 วัน เราก็จะเริ่มทำวัคซีนเข็มแรกกันแล้วครับ ....ส่วนอาหารช่วงนี้ก็จะเป็น อาหารเม็ดแช่น้ำอุ่นผสมนมแพะครับ ช่วงนี้ต้องพยายามปล่อยลูกสุนัขเล่นเยอะๆนะครับ เพื่อสุขภาพของลูกสุนัขและสังคมกับสุนัขตัวอื่นๆ หรือจะได้ไม่กลัวสิ่งแวดล้อมตอนโตครับ

พออายุ 60 วัน อาหารก็ยังให้เหมือนเดิมครับ แล้วก็มาถึงวัคซีนเข็มที่ 2 กัน หลังจากฉีดวัคซีนเข็ม 2 ไปได้สัก 1 อาทิตย์ก็พาออกไปซ่าส์นอกบ้านกันได้ครับ ...ทางไหมไทยจะฉีดวัคซีนลูกสุนัขทั้งหมด 3 เข็มนะครับ และจะทำวัคซีนพิษสุนัขบ้าอีกเข็มเมื่ออายุ 6 เดือนครับ ....

อันนี้ก็เป็นการเลี้ยงดูคร่าวๆของทางตัวผมเองครับ(คล้ายกับคนเลี้ยงลูกของเราเองเลยครับ หากบางท่านเป็นแม่คงทราบดีอยู่แล้ว) ลูกสุนัขผมเลี้ยงบนพรมนะครับ ตั้งแต่แรกเกิดจนอายุ 40 วันโดยประมาณครับ แต่พรมต้องเปลี่ยนซักทุกวันนะครับ อ๋อ ... แล้วข้อควรระวังมากๆคือ ห้ามเลี้ยงลูกสุนัขบนพื้นลื่นเด็ดขาดนะครับ เพราะจะทำให้ขาเสียนะครับ ถึงจะเป็นสุนัขโตก็ไม่ควรเลี้ยงบนพื้นลื่นๆครับ พื้นที่บ้านผมใช้คือพื้นปูนขัดหยาบครับ พื้นที่ดีที่สุดในการเลี้ยงสุนัขก็คงเป็นพื้นหญ้าครับ แต่ต้องระวังเรื่องเห็บ หมัดครับ สุนัขต้องได้รับยาป้องกันโรคพยาธิหัวใจทุกเดือนนะครับอย่าลืม แล้วช่วงที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบนั้น ยังไม่ควรพาลูกสุนัขออกไปเที่ยวนะครับ เนื่องจากอาจจะติดเชื้อโรคได้ครับ และที่สำคัญคือควรเก็บรองเท้าไม่ให้ลูกสุนัขเล่นได้นะครับ เพราะรองเท้าเราก็เป็นแหล่งนำเชื้อโรคเข้าบ้านที่ดีทางหนึ่งเลยครับ ยังไงใครมีปัญหาเกี่ยวกับการเลี้ยงดูสุนัขก็โพสถามได้ครับ หากจะสะดวกกว่าหากขอรบกวนโพสซ้ำที่เว็บบอร์ดของทางบ้านผมด้วนเพราะว่านานๆครั้งผมจะได้เข้ามาอัพในนี้ทีกลัวว่าจะทำให้ตอบคำถามช้าไม่ทันใจของคุณๆที่สนใจและต้องการคำตอบด่วนนะครับ //www.maitaikennel.com ผมยินดีตอบให้ทุกคำถามครับผม ....หากว่าเป็นสิ่งที่ทราบและเจอเองกับประสบการณ์แต่หากไม่ผมจะพยายามค้นหาข้อมูลมาช่วยกันเพื่อเป็นการต่อยอดความรู้ของตัวเองด้วยครับ


ขอบคุณมากครับที่สนใจเข้ามาอ่านบทความนี้ของผม และหวังว่าปีใหม่นี้ทุกคนคงมีความสุขและสุขภาพแข็งแรง รวมไปถึงเพื่อนรักสี่ขาที่บ้านด้วยนะครับ


สุขสันต์วันปีใหม่ครับ


TON - maitaikennel.


ปล. ขอโทษด้วยนะค่ะ เป็นข้อมูลเก่าที่เขียนและโพสในบล็อกของเนชั่น คิดว่าจะจัดการอัพบล็อกนี้มานานแล้ว ได้เวลาจัดการซะที
 

Create Date : 08 มิถุนายน 2552
1 comments
Last Update : 8 มิถุนายน 2552 23:25:22 น.
Counter : 1012 Pageviews.

 

เป็นประโยชน์จิงๆ ค่ะ ขอบคุณที่มาแบ่งปัน
แต่น้องๆ ที่บ้าน โตหมดแล้วค่ะ เล็กสุดก็ 5 เดือนแล้ว กินยังกะพายุ อิอิ

 

โดย: Ezy-SeaHill 9 มิถุนายน 2552 12:54:21 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


หมาน้อยนมข้น
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ตั้งใจทำฟาร์มเลี้ยงสุนัขเพื่อจะส่งเข้าประกวด จึงค้นคว่าและพยายามที่จะหาข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างมาจากแหล่งข้อมูลต่างๆทั้งมีชีวิต(เหล่าเซียนการประกวดในไทยและต่างประเทศ+หมอสัตว์)และไม่มีชีวิต (หนังสือ อิเตอร์เน็ต)
หากครั้งนี้ลองมาแลกเปลี่ยนกันดูกับคนอื่นที่สนใจและคิดว่าบางครั้งเราอาจจะสามารถเจอรึว่าได้ความรู้ใหม่ๆแลกเปลี่ยนกันก็ได้
Friends' blogs
[Add หมาน้อยนมข้น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.