I AM SOMEONE
space
space
space
<<
มกราคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
20 มกราคม 2565
space
space
space

ชมงานศิลป์ในถิ่นพิมาย
เรามีโอกาสเดินทางมาอำเภอพิมายเพื่อชมส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะ Thailand Biennale Korat 2021 โดยเน้นจัดวางติดตั้งที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมายเป็นหลัก

ในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นสองโซนคือ ในอาคารจัดแสดงหลัก และอาคารศิลาจำหลัก ทีแรกเข้าไปที่อาคารศิลาจำหลักก่อน แต่มืดมิดมาก เลยคิดว่าเขาคงไม่เปิด จึงไปดูที่อาคารจัดแสดงหลัก ที่นี่ดูเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัยขึ้นมาทันทีเมื่อมีการจัดแสดงงานศิลปะนานาชาติร่วมด้วย

ต้องชมคนออกแบบติดตั้งพิพิธภัณฑ์ในยุคนี้ที่ทำให้พิพิธภัณฑ์ไทยไม่น่าเบื่ออีกต่อไป และยิ่งมีงานศิลปะรูปแบบต่างๆ มาติดตั้งจัดวางร่วมด้วยแล้ว พวกของเก่าแก่โบราณก็ดูกลมกลืนร่วมสมัยไปด้วยกัน

ทีแรกเราก็นึกไม่ออกว่าจะมาจัดร่วมกันได้อย่างไร จนได้มาเห็นด้วยตาตนเอง

ศิลปะร่วมสมัยจากไอเดียของศิลปินนานาชาติต้องบอกว่าไปไกลมาก บางชิ้นเราก็ไม่เข้าไม่ถึง เช่น ภาพวิดีโอที่ถ่ายเพื่อให้ดูเป็นภาพเขียน แต่บรรยากาศเป็นแบบภาพยนตร์ไร้บทของศิลปินชาวจีน ซึ่งฉายในห้องออดิทอเรียมเมื่อมาชมวันธรรมดา พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวไปเลยมีคนมาชม 2 คนถ้วน คือ เรากับชาวญี่ปุ่นอีกคนหนึ่ง ดู VIP จริงๆ ชาวญี่ปุ่นตั้งใจจะมาถ่ายรูปที่อาคารศิลาจำหลัก เขาบอกว่ามันคือไฮไลท์ จะเอากล้องมาถ่ายภาพ แต่กลับพบว่าเข้าไปไม่เปิดไฟ เราก็เห็นใจชาวต่างชาติต้องจ่ายค่าเข้าชม 100 บาท ขณะที่คนไทยเพียง 20 บาท แต่เขากลับไม่ได้ดูในสิ่งที่อยากดู เราจึงช่วยเจรจากับเจ้าหน้าที่ให้

เจ้าหน้าที่จึงจัดการเปิดไฟให้ ด้วยความที่ไม่ค่อยมีคนเข้าชมนี่แหละ ทำให้เขาต้องปิดไฟ แต่เมื่อเปิดไฟแล้ว ข้างในสวยกว่าที่คิด มีทับหลังจำนวนมากมาย

ปกติอาคารศิลาจำหลัก เป็นอาคารกลางแจ้งที่มีเพียงหลังคาไม่มีกำแพงสี่ด้าน ใช้แสงธรรมชาติ แต่เมื่อกลายเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะ ก็ใช้ผ้าม่านดำปิดทึบ และจัดแสงด้วยไฟแทน

ภายในนอกจากจัดไฟให้เข้ากับบรรยากาศแล้ว ยังเปิดบทสวดมนต์ด้วย ดูขลังมาก เราถ่ายรูปไม่นานก็ออกมานั่งเล่นใต้ต้นไม้ สักพักหนึ่งชาวญี่ปุ่นก็เดินออกมา เขาตื่นเต้นและเดินมาเล่าเราด้วยภาษาไทยว่า “อันนี้ดี” เขาพยายามอธิบายเราด้วยภาษาไทยผสมอังกฤษ เขาเล่าว่า ข้างในจัดไฟเหมือนกับแสงพระอาทิตย์ธรรมชาติแบบตอนเช้า กลางวัน และตอนเย็นที่ปราสาทหินพิมาย เขาช่างสังเกตมากๆ และไปดูปราสาทหินพิมายมาแล้วทั้งเช้า กลางวัน และเย็น แสดงให้เห็นว่าเขาสนใจโบราณสถานและโบราณวัตถุของไทยมาก ตั้งใจจะมาดูโดยเฉพาะ แถมมาแนะนำคนไทยอย่างเราอีกต่างหาก รู้สึกละอายใจเล็กน้อยที่เข้าไม่ถึงสิ่งเหล่านี้เท่าชาวต่างชาติ

เราอาจจะดูงานศิลปะเพียงผิวเผินในฐานะนักท่องเที่ยวคนหนึ่งไม่ใช่ศิลปิน แต่ก็ชื่นชมการจัดแสดง และภูมิใจที่เห็นชาวต่างชาติพึงพอใจศิลปวัฒนธรรมของไทยมากถึงขนาดนี้
Create Date : 20 มกราคม 2565
Last Update : 20 มกราคม 2565 8:42:14 น. 1 comments
Counter : 498 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 21 มกราคม 2565 เวลา:2:34:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ

space
space
[Add Alex on the rock's blog to your web]
space
space
space
space
space