พฤษภาคม 2564

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
10 พฤษภาคม 2564
All Blog
อยู่เย็น homemade coffee
ร้านชากาแฟเต็มไปหมด แต่จะมีสักกี่แห่งที่ขายดีจนไม่มีเวลากินข้าวเที่ยง?!?

เจ้าของร้านขนมจีนครัวมะลิแนะนำร้านขายน้ำชงร้านหนึ่ง (เขารู้จักกันดี) บอกว่าอยู่บ้านวังแสง อำเภอแกดำ ชงอร่อย เป็นร้านเล็กๆ ริมถนน ขายได้วันละ 300 แก้ว โอ้ แม่เจ้า!!! ต้องไปพิสูจน์ ทำไมขายดี

เราขับรถจากตัวเมืองออกไปทางวาปีปทุม แต่เราเข้าผิดทางดันจะไปอ้อมชมวิวทุ่งนาป่าไม้เข้าตัวอำเภอไปอีก จริงๆ เลี้ยวซ้ายแถวแยกถนนเขียวๆ บ้านหนองปลิงไม่ไกลก็ถึงแล้ว ไปครั้งแรกก็ผิดพลาดกันได้

ร้าน อยู่เย็น homemade coffee https://m.facebook.com/Sawishaya

พอมาถึงก็มีคนมารอซื้ออยู่แล้วสองคน (คงเป็นลูกค้าใหม่เช่นกัน) เราถามหาเมนูเพราะไม่รู้ขายอะไรบ้าง เจ้าของว่า "ยังไม่มีเวลาทำเมนูเลย"---งั้นก็เป็น "เครื่องดื่มตามสั่ง" ตามที่ส่วนผสมมีละกัน

เรามาไกล คงไม่ซื้อแล้วกลับเลยแน่ๆ นักสัมภาษณ์อย่างเราต้องถามซะหน่อยเป็นไงมาไงถึงได้ขายดี โดยอาศัยจังหวะที่ไปรอน้องเขาชงให้ ซึ่งรับออเดอร์เองทำเองทุกขั้นตอน น้องเล่าว่า จริงๆ จะไปเป็นครูแล้ว สอบได้แล้วด้วย แต่เป็นจังหวะเดียวกับที่เพิ่งเปิดร้านพอดี เลยตัดสินใจเลือกขายของก่อน ทั้งที่ไม่รู้ว่ามันจะออกหัวหรือก้อย เมื่อเทียบกับอาชีพข้าราชการครูแล้ว ที่สำคัญทุกแก้วที่ชงคือการเรียนรู้ด้วยตนเองทั้งสิ้น ไม่เคยไปเสียเงินเรียนชงกาแฟหรือเครื่องดื่มอะไรเลยสักคอร์ส อาศัยทดลองและให้คนในบ้านชิมไปเรื่อยๆ แรกๆ มันก็ไม่ได้เรื่องได้ราวหรอก แน่นอนมันไม่ใช่พรสวรรค์แต่เป็นเหมือนงานวิจัยเชิงทดลองจนค้นพบรสชาติของตัวเอง และบังเอิญถูกลิ้นคนอื่นด้วยนี่สิ homemade จริงๆ ก็ตรงเนี้ยะ!

เปิดร้านวันแรกๆ ครอบครัวยังเป็นห่วงว่าจะไหวมั้ย กลัวขายไม่ได้ เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองมาพอสมควร แถวนั้นไม่มีตลาดหรือชุมชนหนาแน่นอะไรด้วย คนที่แวะมาซื้อคือคนที่ตั้งใจมาจริงๆ จนบัดนี้ก็ผ่านมาสองปีแล้ว

เรานั่งสังเกตอยู่ไกลๆ ในศาลาข้างร้านนั่นแหละ สองสามชั่วโมงด้วยชาเย็นแก้วเดียว ไม่มีใครแย่งนั่ง เพราะไม่มีห้องแอร์ 555 เออ คนซื้อไม่ขาดสายจริงๆ แฮะ ว่างไม่เกินสิบนาทีมาจอดรถอีกแล้ว ขายดีจนไม่ได้กินข้าวเที่ยงอะคิดดู ทั้งชาวบ้านละแวกนั้นขี่มอเตอร์ไซค์ คนทำงานในอำเภอบ้าง บางทีโทรหรือไลน์หรือทักแชทในเพจมาสั่งล่วงหน้าแล้วมารับ เป็นงี้ทุกวัน เพราะไม่มีบริการส่ง และไม่ได้เข้าร่วมโครงการใดๆ ของรัฐด้วย

มีคนหนึ่งต่อคิวจากเรา เห็นเรายืนสัมภาษณ์ (สงสัยเขาเป็นลูกค้าประจำ) แซวเราว่า ถ้าติดใจทำไง ต้องมาไกลนะ (เดาถูกอีกว่าเราอยู่ไกล) นั่นสินะ คุ้มมั้ยไปกลับ 60 กิโลเพื่อมากินชาเย็น 25 บาท!

เราถามว่า ทำไมถึงขายดี เจ้าของว่า คงเป็นเพราะแถวนี้ไม่มีขาย และราคาไม่แพง 25 30 35 40 ประมาณนี้แล้วแต่ส่วนผสม

พอช่วงคนซาลง น้องเขาแวะมานั่งคุยด้วยแป๊บนึงไม่ถึงสิบนาที ไปขายต่ออีกแล้ว น้องบอกว่า ฝนตกแดดออกคนก็มา 

ยอม...ในรสชาติและความปังในยอดขายที่ไม่ต้องเอาไปจ่ายให้ลูกจ้างหรือค่าเช่าที่ ทำคนเดียวหน้าบ้านตัวเอง!

ฉีกทฤษฎีการขาย หลักการตลาดทั้งหลายบางทีก็ไม่จำเป็น และใช่ว่าจะใช้ได้ผลกับทุกคน แค่คนที่เลือกทางเดินชีวิตของตัวเองถูกจังหวะ ก็อยู่ได้และมีความสุขกับสิ่งที่เลือกแล้วด้วย

ดูรอยยิ้มเธอสิ :)


Create Date : 10 พฤษภาคม 2564
Last Update : 10 พฤษภาคม 2564 9:11:52 น.
Counter : 186 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
  •  Bloggang.com