Group Blog
 
All blogs
 
สวิสเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 จุดเริ่มต้นการเดินทางและการเตรียมตัว

หวัดดีค่ะ ในที่สุดก็ได้ฤกษ์เปิดตัวบล็อคท่องเที่ยวประเทศสวิสเซอร์แลนด์ซักที หลังจากที่แอบอู้มานานหลายเดือน จากที่ข้อมูลกำลังเฟรชๆ ในหัวเมื่อตอนกลับมาใหม่ๆ ตั้งแต่ต้นมิถุนายนที่ผ่านมา จนตอนนี้ยอมรับเลยว่าข้อมูลคงไม่ปึ้กเหมือนตอนแรกแล้ว พวกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เคยจำๆ เอาไว้ว่าจะเอามาเขียนก็ชักหลงลืม แต่ยังไงจะพยายามใส่ข้อมูลให้ได้มากที่สุดแล้วกันนะคะ

จุดเริ่มต้นของทริป

สำหรับที่มาของทริปอันนี้ก็เป็นความโชคดีอีกตามเคยที่ได้มีโอกาสเกาะคุณป๊ะป๋าไปประชุมค่ะ เพราะงั้นเลยช่วยเซฟค่าเครื่องและค่ากินอยู่ในช่วงแรกๆ ไปได้หลายวันเลยค่ะ เราไปช่วง 24 พค - 8 มิย ค่ะ รวมแล้วก็ประมาณสองสัปดาห์ แต่ช่วงวีคแรกจะเป็นการไปเที่ยวกับทัวร์นะคะ เพราะว่าทางบริษัทที่พาไปเค้าให้บริษัททัวร์ดูแลทั้งหมด และด้วยจุดประสงค์ของการไปคือไปประชุมที่เจนีวา ดังนั้นโปรแกรมต่างๆ จึงค่อนข้างเบาๆ เพราะต้องพักที่เจนีวาเป็นหลักค่ะ เราแยกเที่ยวเองหลังจากที่จบโปรแกรมการประชุมแล้วค่ะ และต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าเราไม่ค่อยมีเวลาเตรียมตัวสำหรับทริปคราวนี้มากนัก เพราะว่าเป็นช่วงที่เราต้องกลับจากเมกามาเมืองไทยแบบถาวร พอมาถึงไทยได้สี่ห้าวันก็ต้องบินไปสวิสต่อเลยน่ะค่ะ เลยไม่ได้จัดโปรแกรมเที่ยวแบบข้อมูลแน่นปึ้กเท่าไหร่นะคะ แต่ก็ถือว่าเป็นทริปที่คุ้มค่ามากๆ เลยล่ะค่ะ เอาล่ะ.. เข้าเรื่องกันเลยดีกว่านะคะ


มารู้จักสวิสเซอร์แลนด์กันก่อน
ขอเล่าแบคกราวของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ก่อนแล้วกันนะคะ สวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศเล็กๆ อยู่ในทวีปยุโรป ประเทศนี้ไม่มีทางออกสู่ทะเลเลย ลักษณะทางภูมิประเทศก็มีแต่ภูเขา ไม่มีแร่ไม่มีน้ำมันให้ขุดขาย ไม่มีศิลปะวัฒนธรรมที่ล้ำค่าให้ชื่นชมเหมือนประเทศอื่นๆ ในยุโรป แต่สวิสเซอร์แลนด์กลับเป็นประเทศที่รุ่งเรืองและร่ำรวย แถมยังเป็นประเทศในฝันที่ใครหลายๆ คนอยากจะมีโอกาสไปเที่ยวกันทั้งนั้น ฝนว่าถ้าคุณได้มีโอกาสไปสัมผัสกับที่นี่คุณก็จะไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสวิสฯ ถึงได้เป็นประเทศที่มั่งคั่งที่สุดประเทศหนึ่งในโลก

ด้วยอาณาเขตที่ติดกับ 5 ประเทศ คือ ทางด้านตะวันออกติดออสเตรียและลิกเตนสไตน์ ด้านเหนือติดเยอรมัน ด้านตะวันตกติดฝรั่งเศส และด้านใต้ติดอิตาลี ทำให้สวิสประกอบไปด้วยประชากรที่มีเชื้อสายมาจากประเทศเหล่านี้ โดยหลักๆ ก็คือเชื้อสายเยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี และโรมานช์ (ประมาณชาวเขาบ้านเราน่ะค่ะ) สัดส่วนประมาณ 70:20:9:1 และมีผลทำให้ภาษาราชการของสวิสมีถึง 4 ภาษา คือ ภาษาเยอรมัน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอิตาลี และภาษาโรมานช์ เพราะงั้นอย่าแปลกใจนะคะที่เวลาอ่านป้ายต่างๆ ในสวิสคุณจะได้เห็นภาษาสองสามภาษาบนป้าย โดยจะเรียงลำดับแรกด้วยภาษาหลักที่ใช้ในพื้นที่นั้น (ก็มักจะแยกโซนภาษาตามพื้นที่ว่าอยู่ติดกับประเทศไหนนั่นแหละค่ะ) แล้วตามด้วยภาษารอง และอาจจะมีตบท้ายด้วยภาษาอังกฤษ บางทีก็ไม่มีหรอกค่ะภาษาอังกฤษและคนในพื้นที่หลายคนทีเดียวที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ หรือได้น้อย เพราะไม่ใช่ภาษาแม่ของเค้าการเตรียมตัวก่อนเดินทาง

เอาล่ะ.. คงพอจะรู้จักกับสวิสเซอร์แลนด์กันมากขึ้นแล้วนะคะ ที่นี้มาว่ากันด้วยการเตรียมตัวก่อนเดินทางแล้วกันนะคะ ก่อนอื่นคงต้องเริ่มต้นกันที่ขอวีซ่ากันก่อน สถานทูตสวิสฯ ในไทยอยู่ที่ถนนวิทยุเหนือ เรื่องขั้นตอนและเอกสารฝนขอข้ามนะคะ เพราะตอนฝนทำฝนต้องทำกับสถานทูตสวิสที่เมกา ซึ่งขั้นตอนและเอกสารค่อนข้างจะแตกต่างเลยไม่กล้าให้ข้อมูลตรงนี้ ถ้าไงลองคลิ๊กไปอ่านข้อมูลที่นี่ดีกว่านะคะ //www.plan4swiss.com/?page_id=32 ที่เวปของคุณมดเอ็กซ์นี่ฝนขอแนะนำนะคะ ข้อมูลแน่นปึ้กสุดๆ ให้ข้อมูลตั้งแต่การเตรียมตัวและข้อมูลการท่องเที่ยวเลยค่ะ //swiss.mod-x.net/

คราวนี้พอได้วีซ่าแล้วก็คงเป็นเรื่องของการจองตั๋วเครื่องบินและวางแผนการท่องเที่ยว และที่ขาดไม่ได้ก็คือการซื้อ Swiss Pass ค่ะ เพราะคุณมีบัตรนี้แล้วจะช่วยเซฟการเดินทางไปได้เยอะมากๆ เพราะจะใช้บัตรนี้ในการขึ้นรถไฟ รถบัส เรือได้เกือบหมด รวมถึงใช้เข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวได้หลายแห่ง หรือเป็นส่วนลดได้หลายอย่างค่ะ ซึ่ง swiss pass จะมีแบบ 4, 8, 15, 22 วัน และ 1 เดือนค่ะ ราคาก็จะแปรตามจำนวนวันนะคะ สนนราคาก็แพงเอาการเลยล่ะค่ะ แต่ยังไงก็คุ้มเพราะค่าเดินทางที่สวิสแพงใช้ได้เชียวค่ะ สำหรับเราก็ซื้อจาก agency ที่ไทยนี่แหละค่ะ มีอยู่หลายเจ้านะคะลองเช็คราคาเทียบกันดู บางที่จะมีบริการส่งให้ถึงบ้านเลยด้วย และหลายแห่งจะมีบริการจองที่พักให้ด้วย และสำหรับคนที่อายุไม่เกิน 26 ปี ก็จะซื้อเป็น Swiss Youth Pass ได้ โดยราคาจะถูกกว่าประมาณ 25% ค่ะ และถ้าไปกัน 2 คนขึ้นไปและไปไหนไปด้วยกันตลอด แนะนำให้ซื้อแบบ Swiss Saver Pass นะคะ เพราะจะช่วยเซฟไปได้ประมาณ 15% แต่ข้อเสียก็คือจะต้องเดินทางไปด้วยกันนะคะ เพราะจะออกตั๋วให้ใบเดียว อ้อ..เวลาซื้อเลือกแค่ชั้น 2 ก็พอแล้วนะคะ ราคาตั๋วรถชั้น 1 แพงกว่ามั่กๆ และสภาพรถชั้น 2 ของสวิสเนี่ยโอเคดีมากๆ แล้วค่ะ

สำหรับใครที่ต้องการพักของ Youth Hostel หรือตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Hosteling International (คนที่ไม่ใช่เยาวชนก็พักได้นะคะ) ก็ต้องทำการสมัครสมาชิกก่อนนะคะ ข้อดีคือที่พักราคาค่อนข้างถูกกว่าการพักตามโรงแรมทั่วไป (ก็เป็นที่รู้ๆ กันดีอยู่นะคะว่าราคาโรงแรมในยุโรปนี่แพงแค่ไหน) รายละเอียดฝนขอข้ามนะคะ เพราะฝนไม่ได้ใช้บริการเค้าหรอกเพราะมีเวลาจำกัดในการเตรียมตัว แต่ตอนหาข้อมูลไปเจอแล้วคิดว่ามันก็เป็นทางเลือกที่ดีอันนึงในการหาที่พักในสวิสน่ะค่ะ ยังไงลองเข้าไปเวปนี้ดูนะคะ //www.youthhostel.ch/home.html?&L=1 ตอนฝนไปนี่ตามมีตามเกิดมากๆ ค่ะการหาที่พัก

ด้วยเวลาที่จำกัดในการเตรียมตัว ฝนมีเวลาเตรียมการเที่ยวในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของทริปแค่ไม่กี่วันเองค่ะ เพราะงั้นฝนเลยได้จองที่พักไว้แค่สามวันแรกเท่านั้น ที่เหลือไปตายเอาดาบหน้าล้วนๆ เลยค่ะ สาเหตุก็คือความไม่แน่นอนในเรื่องของตารางการเดินทางว่าจะไปที่ไหนก่อนหลัง ด้วยปัญหาเรื่องสภาพอากาศในช่วงนั้นที่เค้าพยากรณ์ว่าฝนตกหลายวันเลยน่ะค่ะ แล้วไงจะเล่าให้ฟังอีกทีนะคะว่าตกลงเป็นไงบ้าง สำหรับการจองโรงแรมของฝน จริงๆ ได้ให้ทาง agency ที่ซื้อ swiss pass ช่วยดูให้เหมือนกัน แต่ติดที่เวลาจำกัดมากๆ จนไม่ทันที่จะคอนเฟิมกับเค้าได้น่ะค่ะ คือตอนนั้นอยากจะเช็คดูด้วยว่าราคาที่พักที่เค้าหาให้ไม่แพงเกินไป (ด้วยความงก) มัวแต่เช็คไปเช็คมาเลยไม่ทันซะงั้น เพราะนอกจากเรื่องราคาแล้วเนี่ย ฝนต้องการที่พักที่เดินทางสะดวกไงคะ ปกติเวลาฝนจองโรงแรมเองก็มักจะเลือกโรงแรมที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟเป็นหลักไว้ก่อนเลยค่ะ (อันนี้เห็นความจำเป็นมากๆ ตอนไปเที่ยวที่อิตาลี) โดยส่วนใหญ่การเลือกโรงแรมของฝนเลยจะเน้นดูจากแผนที่ก่อนเลยค่ะว่าสถานีรถไฟที่เราขึ้นอยู่แถวไหน มีโรงแรมอะไรใกล้ๆ บ้าง แล้วไล่หาเอาโรงแรมที่ราคาเหมาะกับความต้องการของเราน่ะค่ะ

สำหรับเวปที่ใช้หาและจอง ฝนเองก็มั่วๆ เอานะคะ แต่เท่าที่จำได้ เวปที่ฝนใช้ก็จะมี..

www.booking.com
เวปนี้จะชอบตรงที่เค้าจะมี map ที่จะโชว์ว่ามีโรงแรมตรงไหนบ้าง และสามารถคลิ๊กไปดูรายละเอียดของโรงแรมได้เลย ทำให้เราเลือกทำเลของโรงแรมตามที่เราอยากได้ได้ง่ายดีค่ะ

www.tripadvisor.com
เวปนี้จะชอบตรงที่เวลาเรา search ได้ลิสต์โรงแรมมาแล้วเราสามารถเช็คราคาโดยพอกด check ratesจะขึ้น pop-up มาให้เราเลือกว่าเช็คราคาจากเวป partners ของเค้าได้หลายเวปค่ะ

//www.hostelworld.com/
อันนี้จะเป็นเวปของ hostel ราคาก็จะถูกหน่อยนะคะ


แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาจะจองที่พักล่วงหน้าหรือยังไม่แน่นอนในการวางแผนการเดินทาง ในเมืองใหญ่ๆ ของสวิสจะมีบริการติดต่อกับทางโรงแรมในพื้นที่ตรงสถานีรถไฟเลยค่ะ แต่ขอเน้นว่าถ้าเป็นเมืองเล็กๆ ก็อาจจะไม่สะดวกนิดนึงนะคะ บางที่อย่างที่ซูริคจะมีพนักงานให้บริการเลยค่ะ เราบอกเงื่อนไขของเราไปแล้วเค้าจะช่วยเลือกโรงแรมให้ แล้วทำการจองให้ได้เลย ส่วนบางที่อย่างที่ Zermatt ฝนประทับใจมาก เพราะจะมีบอร์ดที่มีลิสต์ของโรงแรมพร้อม touch screen ที่เราจะกดเลือกโรงแรมและติดต่อโทรเข้าโรงแรมให้เราได้คุยเลยค่ะ พูดง่ายๆ คือ การไปหาที่พักเอาดาบหน้าก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมาย เพียงแต่มันอาจจะฉุกละหุกและอาจจะได้ช้อยส์ที่ไม่ได้ดีที่สุดเท่านั้นเองค่ะ

การเตรียมตัวอื่นๆ

การเตรียมตัวอื่นๆ ก็คงเป็นเรื่องของการจัดกระเป๋าและการเตรียมเงินแล้วล่ะค่ะ ก่อนเดินทางควรจะเช็คพยากรณ์อากาศด้วยนะคะ เพื่อจะได้เตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสม แล้วก็อย่าลืมว่าเราต้องเดินเยอะมากกกกกกกกก เพราะงั้นควรเตรียมรองเท้าดีๆ ที่ใส่เดินนานๆ ได้ไปด้วยนะคะ โดยเฉพาะถ้ามีโอกาสได้ไปเล่นสกีหรือขึ้นไปบนยอดเขาบางแห่งที่ต้องลุยหิมะ (อย่างเช่นที่ Titlis) ก็ควรเลือกรองเท้าที่กันน้ำและไม่ลื่นบนหิมะไปด้วย เรื่องเงินก็สำคัญควรเตรียมแลกเงินสดส่วนหนึ่งไว้ด้วยนะคะ

เฮ่อ... เกริ่นนำมายาวนานมากกกกกกก ตอนแรกตั้งใจว่าตอนนี้จะเริ่มพาไปเที่ยวกันเลย แต่สงสัยจะไม่ไหวแล้วล่ะค่ะ แค่การเตรียมตัวก็ยาวเหยียดได้ขนาดนี้ งั้นขอยกยอด Zurich & Geneva ไปไว้ตอนที่ 2 แล้วกันนะคะ ไว้ไงจะมาเขียนต่อวันพรุ่งนี้ค่า...
Create Date : 23 สิงหาคม 2551
Last Update : 6 ตุลาคม 2552 0:12:42 น. 22 comments
Counter : 1342 Pageviews.

 
เตรียมตัวท่องเที่ยวฟรี(ด้วยสายตา)
ขอบคุณน้องฝนที่นำรูปสวย ๆ มาแบ่งกันชมนะค๊า


โดย: beautystone วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:4:41:49 น.  

 
พี่ฝน โอ้ว ขยันมาก ...

น้องหวานชอบอะไรที่มันเก่า ๆแบบวินเทจอ่าพี่ ชอบมากกกกกก...


โดย: หมูหวานเองครับ... IP: 202.57.136.205 วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:8:07:53 น.  

 
แวะมาเที่ยวกะน้องฝนด้วยคน น่าไปจังเลยประเทศเนี๊ยะ เพื่อนคนสวิสบอกว่าประเทศเค้าสวยมากๆๆๆๆๆๆๆๆ
ทำให้อยากไปมากเลยค่า


โดย: A PrInCeSs (A Princess ) วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:8:43:48 น.  

 


โดย: Lucky in Life วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:8:51:15 น.  

 
รอไปเที่ยวด้วยคน


โดย: chalawanman วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:16:05:29 น.  

 
ฮาโหลๆ น้องฝนพี่มาปูเสื่อรออ่านไปเที่ยวสวิสทริปนี้ด้วยคนนะจ๊ะ น่าอิจฉาคนได้ไปเที่ยวสวิสจริงๆเลยอ่ะ เง้ออออ


โดย: ตัวเล็กอ้วน วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:20:29:10 น.  

 
โชคดีจังได้เที่ยว ฟรี ... ที่ สวิส สวยจริงๆ ครับ .. อยากกลับไปอีกจัง


โดย: แมท (everything on ) วันที่: 24 สิงหาคม 2551 เวลา:7:34:29 น.  

 
ในที่สุดก็ได้อัพบล็อกนี้ซะทีเนอะ ข้อมูลแน่นปึ้กเลยค่ะ ขอบคุณที่นึกถึงกันชวนมาดูบล็อกค่ะคุณฝน เที่ยวฟรี น่าอิจฉาจริงๆ (^__^)


โดย: Cat Slave IP: 58.10.204.140 วันที่: 24 สิงหาคม 2551 เวลา:12:53:49 น.  

 
ข้อมูลแน่นปึ๊กจริงๆค่ะคุณฝน รอตามไปเที่ยวตอนต่อไปนะคะ


โดย: alekay วันที่: 24 สิงหาคม 2551 เวลา:16:00:07 น.  

 
เป็นประเทศในฝันเลยค่ะ ตั้งแต่ได้รู้จักประเทศนี้ในการ์ตูนสมัยเด็กเล็ก และตอนประถมหกแม่เพือนอยู่ที่นั่น ก็ได้อ่านนิกกับพิมอีก และในหลวงก็เคยอยู่สมัยพระองค์ทรงพระเยาว์ ยิ่งทำให้หลงรักหวังว่าซักวันคงมีโอกาสได้ไปบ้าง

คุณฝนเขียนละเอียดดีมากเลยค่ะ เอาอีก


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 24 สิงหาคม 2551 เวลา:20:20:23 น.  

 
พี่แมว เมี้ยวๆ อ่านแล้วนึกถึงสมัยเราอยู่ม.ปลายเลยค่ะ จำได้ว่าพอกเก้ตบุคส์เล่มแรกที่อ่าน เป็นนำเที่ยวของพิมพ์สี เที่ยวยุโรป เยอรมัน อ่านแล้วอยากไปๆๆ

มีโอกาสได้่มาอ่านของพี่ฝน รู้สึกดีมากเลยค่ะ ทำให้นึกถึงความรู้สึกดีๆคล้ายๆได้กลับไปอ่านพอกเก้ตบุคส์เล่มนั้นแต่เปลี่ยนเมือง ... จริงๆคลิกเข้ามาตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ แต่ว่าดึกไปหน่อย อ่านไม่ไหว 55+ วันนี้นั่งอ่านละเอียดๆ เขียนดีมากเลยค่ะ รอตอนต่อไปนะคะโดย: apfelz วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:1:29:07 น.  

 
มาตามเก็บข้อมูล อยากไปเที่ยวบ้างจังแต่คงต้องรออีกนานเลยอ่ะ ไว้ให้ลูกโตก่อน ฮ่าๆ นานมากนะนั่น น้องฝนสบายดีไหมจ๊ะ


โดย: ซัน IP: 218.186.8.13 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:9:28:35 น.  

 
อ่านแล้วอยากไปจังเลยค่า เคยอ่านจากในคู่สร้างคู่สมที่เึ้ึค้าไปสวิสแบบแบ็คแพ็คกันเองเหมือนกันค่ะ น่าสนุกมากๆ ยิ่งซื้อสวิสพาสก็จะสะดวกมากๆเลยด้วย อ๊อบจะรออ่านจากบล็อกพี่ฝนนะคะ อัพเดทเมื่อไหร่ตามไปบอกด้วยน้า


โดย: s.o.s วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:12:04:11 น.  

 
อ๊าก ลืมใช่ชื่อ หายไปหมดเลย พิมพ์ใหม่ก็ได้

พี่ฝนเขียนได้ละเอียดมากกกกก ไกด์อายได้เลยนะเนี่ย 555 อยากเห็นป้ายที่มีหลายๆภาษาอ่ะค่ะ ดูมันหลากหลายดีชีวิตนี้จะได้ไปบ้างมั๊ยเนี้ยยยย ยุโรปเนี่ยย *-*


โดย: :: NR :: IP: 222.123.81.237 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:23:52:38 น.  

 
ข้อมูลละเอียดมากๆ เลยจ๊ะ เดี๋ยวจะรออ่านตอนที่ไกด์สาวพาไปเที่ยวนะจ๊ะ ... แอบอิจฉานะเนี่ย นู๋ฝน ไปเที่ยวนานหลายวันเลย


โดย: Geerorogunso วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:11:04:57 น.  

 
ฝนจังข้อมูลแน่นปึ๊กมากเลย เป็นประเทศในฝันที่อยากไปเหมือนกันแต่คงอีกนานมากๆกว่าจะได้ไป ขอตามตัวเองไปเที่ยวก่อนแล้วกัน ^__^


โดย: Cottony IP: 203.170.145.19 วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:13:34:42 น.  

 
ไปสวิสมาเมื่อช่วงปลายเมษาค่ะ แต่ก็ยังไม่ได้ฤกษ์มาเขียนบล็อคเหมือนกันเลย บล็อคของคุณแมวจอมกวนเป็นการกระตุ้นอย่างดีเลยค่ะ เห็นทีต้องเริ่มเขียนเรื่องเที่ยวสวิสของตัวเองบ้างแล้ว ยังไงจะคอยติดตามตอนต่อไปนะคะ


โดย: vanillahome วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:15:52:46 น.  

 
มารายงานตัวค่ะ คุณฝน..
ขอแปะไว้ก่อนนะคะ เดี๋ยวตามมาอ่านค่ะ


โดย: kaajibjib วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:20:30:35 น.  

 
คุณฝนให้ข้อมูลละเอียดมากๆ เลยค่ะ สวิตฯ เป็นประเทศลำดับต้นๆ เลยที่จิ๊บอยากไปเที่ยว แต่ยังไม่มีโอกาส ได้อ่านบล็อคนี้แล้ว นึกภาพตามน่าสนุก จะตามไปอ่านตอน 2 นะคะ

ปล.มาช้าไม่ว่ากันนะ..ยังดีกว่าไม่มาใช่ม่ะ อิอิ


โดย: kaajibjib วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:17:12:59 น.  

 
ซูเลียน


โดย: ซูเลียน (mlmboy ) วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:12:35 น.  

 
รูปสวยจังเลยน่าไปมากๆค่ะ

เข้ามาอ่านแล้วชอบ

ฝากตัวด้วยนะค่ะ ^^


โดย: BuRin IP: 124.122.203.79 วันที่: 10 มิถุนายน 2552 เวลา:23:37:33 น.  

 
ข้อมูลพี่สาวทันสมัยเสมอนะครับ
ผมอ่านข้อมูลแล้วรู้สึกว่าเหมือนกับ
พี่เพิ่งไปเลยครับ


โดย: น้องลัคกี้ (ปูเป็น ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:08:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
แมวจอมกวน
Location :
กรุงเทพฯ United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่อดีตคนไกลบ้านคนนึง ที่เริ่มจากหลวมตัวมาเรียนที่อเมริกา ผ่านเรื่องราวต่างๆ มากมายในชีวิต ได้รับประสบการณ์และแง่คิดมากมายจากดินแดนแห่งนี้ ตอนนี้หาทางกลับบ้านเจอแล้วค่า.. ได้กลับมาเริ่มต้นชีวิต (อีกครั้ง) ที่เมืองไทยซะที ที่มาของชื่อก็เพราะว่าเป็นคนที่รักแมว จึงเป็นที่มาของชื่อ "แมวจอมกวน" ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกคนค่ะ


Link Blog ล่าสุด

คนโสดและไม่โสดหงายมือขวามาดูเดี๋ยวนี้ (เส้นสมรส ฟันธง!!!!)
มาทำความเข้าใจระบบเศรษฐกิจจากควายกันดูมั๊ยคะ ^^
คนค้นคน: มิสป่าตอง... หญิงที่ผูกติดกับภาพในอดีต
Cherubin Chocolate Cafe ร้านเค้กสำหรับคนรักช็อกโกแลต (และน้องหมี)
สำหรับแฟนบาร์บี้.. ชวนมาสะสมแสตมป์ไทยชุดบาร์บี้กันค่ะ
ตามรอยห้องก้นครัวไปชิม King Kong Buffet ซอยหลังสวนค่ะ
Lenka สาวสวยเสียงน่ารัก..เพลงยิ่งน่ารักน่าฟัง
หน้าร้อนแบบนี้.. มาสครับผิวกันดีกว่าค่ะ: รีวิวสครับที่กำลังปลื้ม
แอบงอน Coffee Bean เลยได้มาลอง Sugaroma ร้านเค้กน่ารักและน่ากินค่ะ
มาทำความเข้าใจกับวิกฤติการณ์แฮมเบอร์เกอร์กันง่ายๆ ด้วยภาพกันค่ะ
Review น้ำหอมในกรุ (ภาค 4)
Review น้ำหอมในกรุ (ภาค 3)
Ho Kitchen กับอาหารเย็นมื้อใหญ่
สวิสเซอร์แลนด์ ตอนที่ 5 Luzern & ไปลุยหิมะบนยอดเขาTitlis
สวิสเซอร์แลนด์ ตอนที่ 4 Lausanne, Vevey, and Montreux
สวิสเซอร์แลนด์ ตอนที่ 3 Berne & Mont Blanc
บิบิมบับ ข้าวยำเกาหลี เมนูที่ทำเองได้ไม่ยากเลยค่ะ
สวิสเซอร์แลนด์ ตอนที่ 2 Zurich & Geneva
สวิสเซอร์แลนด์ ตอนที่ 1 จุดเริ่มต้นการเดินทางและการเตรียมตัว
ผลจากโปรโมชั่นของ drugstore ทำให้ได้ไรมามั่ง มาเปิดถุงพร้อมรีวิวกันเลยค่ะ
รีวิว Bath & Body Works กลิ่นใหม่ต้อนรับสปริงค่ะ
If we hold on together >> Piano by คุณ tutu_pianist เพลงพิเศษสำหรับพี่หญิง ตัวเล็กอ้วนค่า
รีวิวผ้าเช็ดเครื่องสำอาง Pond's Cleansing Towelettes
Joanna Wang >> An Asian Version of Norah Jones
แม่ครัวสมัครเล่นกะเค้ก Tres Leches --> เค้กสามนม
รีวิว Skinceuticals C+ E Ferulic & Gamma Hydroxy & Kanebo กระปุกแดง
บล็อคสีชมพูกะเทศกาลดอกเชอรี่บาน Cherry Blossom @ DC
Review ครีมหอมๆ กลิ่นใหม่ๆ จาก Victoria's Secret และ Bath and Body Works ค่ะ
เปิดตัว MMU ตัวที่สามกับ Lumiere
เปิดตัว MMU ตัวที่สองกับน้องเหมียว Meow Cosmetics ค่ะ
รีวิว Everyday Minerals

เปิดตัว Mineral makeup ชิ้นแรกของเรา กับ Everyday Minerals ค่ะ
ประสบการณ์กรีดสิวที่คลินิคหมอเสริม-เพ็ญจันทร์

Magic Liquid Powder & Magic Illuminating Potion by Prescriptives
Aspirin Mask ของดีราคาถูกที่น่าลอง

บลัชลุงชู P Amber 87 VS elf Sun Kissed ความเหมือนที่แตกต่าง
Review Eyeshadow ของ Nars ค่ะ

รีวิวสีบลัช NARS ตามสัญญาค่ะ


   
11 March 2008
Friends' blogs
[Add แมวจอมกวน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.