Playdough Recipe การทำเพลย์โดไว้เล่นเอง

สูตรนี้คุณครูของ Uno เพิ่งให้มาวันนี้เองค่ะ บอกว่าบางทีเวลาคุณแม่ทำงานยุ่งๆแล้วพบว่าเจ้าตัวเล็กแอบมากวน แทนที่จะเปิดทีวีให้ดู ลองมาทำเพลย์โดให้ลูกเล่นดูดีกว่า ลูกช่วยทำก็ได้ ประหยัดและสร้างสรรค์ด้วยค่ะ มาเริ่มกันเลยนะคะ Smiley


ส่วนผสม
1. แป้ง 2 ถ้วย (เข้าใจว่าเป็นแป้งอะไรก็ได้ค่ะ ถ้าใช้กันทั่วไปก็แป้งอเนกประสงค์)
2. เกลือ 1 ถ้วย
3. น้ำร้อน 1 ถ้วย (ในสูตรเค้าเน้นว่าต้อง ร้อน เท่านั้นเลยค่ะ)
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. ครีมออฟทาร์ทาร์ 4 ช้อนชา (หาได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป)
6. สีผสมอาหาร ถ้าไม่มี ทำสีขาวเล่นไปก่อนก็ได้ค่ะ วันหลังหาซื้อสีมาได้แล้วค่อยมาทำเพิ่ม ให้เด็กลองผสมสีขาวกับสีอื่นดูซิว่าเกิดอะไรขึ้น น่าตื่นเต้นนะคะ Smiley


วิธีทำ


ง่ายๆเลย ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วนวดจนเนื้อเนียนเสมอกันก้อ พร้อมเล่นได้แล้วจ้า...


เด็กเล็กกว่า 2 ขวบถ้าสนใจก็ลองทำเล่นดูได้ เพราะส่วนผสมทั้งหมดทำจากอาหาร, Non-Toxic และด้วยประมาณเกลือที่มากขนาดนี้ ชิมเข้าไปมีหวังคายทิ้งแทบไม่ทันค่ะ Smiley แต่เคยไปเล่นตามเพลย์กรุ๊ปนะคะ เด็กคนอื่นเค้าคายทิ้งกัน มีแต่Uno นี่แหละค่ะที่ไม่ยั่นต่อความเค็มของเกลือ เคี้ยวต่อไปเฉยเลย Smiley


สูตรนี้ยังไม่เคยทำเองดูสักทีค่ะ อยูนี่เพลย์โดหาซื้อได้ถูกกว่าเมืองไทยเลยยังไม่มีอันจะต้องทำ แต่คิดว่าอยากลองเพื่อสร้างสีใหม่ให้เล่นดูซักวันเหมือนกันค่ะ ได้ฤกษ์เมื่อไหร่จะโพสต์รูปมาให้ชมนะคะ วันนี้บ๊ายบายค่ะ SmileyFree TextEditor
 

Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2553   
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2553 1:47:50 น.   
Counter : 775 Pageviews.  


ส่งการบ้านคุณครูแพรวาค่ะ

ภาพนี้ส่งการบ้านจิ้นเนื้อนึ่ง กินกับกะหล่ำปลีลวกและน้ำจิ้มรสเด็ดค่ะ ^^ จริงๆแล้วมีน้ำพริกปลาทูจากวันก่อนมากินด้วยแต่ว่าไม่สวยงามเลยไม่ได้เอามาเข้าฉากค่ะ พยายามจะใส่ 2 รูปในหน้าเดียวกัน แต่ยังทำไม่เป็นอ่ะค่ะ สงสัยต้องทำอีกที

เข้ามาแก้ไขใน blog เดิมและเติมรูปหมูแดดเดียวแบบเตาอบดูค่ะ หวังว่าคงได้ผล นกเติมลูกผักชีไปด้วยตามรีเควสท์ของคุณสามี ก่อนกินเอาไปทอดนิดหน่อย ของทอดๆนี่ลูกชายโปรดค่ะ ขอบคุณคุณแพรอีกครั้งสำหรับความรู้ดีดีนะคะ อาทิตย์หน้านี่เดี๋ยวลองจดดูก่อนว่าจะทำไรดี
 

Create Date : 24 มกราคม 2553   
Last Update : 24 มกราคม 2553 12:24:07 น.   
Counter : 301 Pageviews.  Valentine's Month


 
Uno's Mommy
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Uno's Mommy's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com