บ่นให้ฟัง
 

กว่าจะส่งออกนอกภาค4

หลังจากที่กรอกDS157 156 ตรวจทาน 300 หน ก็แน่ใจว่าถูก90% ก็มาเตรียมหลักฐานต่างๆ
อันแรก(1) ก็ใบรับรองว่าเราทำอะไรอยู่ ปัจจุบันเผอิญว่า รับใช้สังคมอยู่ เป็นอาสาของกาชาดค่ะ ต้องนั่งนึกร่ายยาวเลยว่า ผลงานมีอายายบ้าง เอาแบบเก็บรายละเอียดทุกอย่างเลย จาได้ดูดีก่อนนะคะ
ต่อมา( 2)ก็หลักฐานการเงิน ความที่ไม่ได้ทำงานมานานนนนนนมาก มีเงินเก็บอยู่กะนืดหนึ่ง คือเคยซื้อเป็นพันธบัตรไว้ ก็ต้องวิ่งไปที่ธนาคารแห่งประเทศไทยที่บางขุนพรหม ดีนะคะ ที่ทำในวันนั้นได้เลย ขอชมเจ้าหน้าที่มากกกกก สุภาพมากและมีคำแนะนำที่ดีมาก เสียแค่2 บาท ก็ได้หลักฐานภาษาอังกฤษ สกุลเงินเป็น US ดอลล่าร์
ความว่ากลัวๆว่าการเงินจะน้อยไปไหม ก็เอา สมุดหลักฐานออมทรัพย์ของธนาคารพานิชย์แห่งหนึ่งไปขอทำหนังสื่อรับรองฐานะการเงิน เสียแพงค่ะ ตั้ง100 บาท กระดาษแผ่นเดียว ทำที่นั่นแหละ แต่ต้องรอ 3 วัน ดีนะที่ไปเที่ยว ไม่ใช่ไปเรียน ไม่งั้นต้องขอ statement ย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน ก็ต้องเสียอีก 200-300 บาทแน่ะ
(3) เนื่องจากว่าให้ สามีที่เราเป็นชาวเกาะของเขา ช่วยออกค่าใช้จ่ายให้หน่อย ก็ต้องให้คุณสามี ขอใบรับรองการทำงาน และฐานะการเงินของเขาอีก เกือบได้อารมณ์บ่จอยกัยแล้ว เขาบอกว่า ประเทศที่จะไปนี่ทำไมยุ่งจังเลย ต้องไปง้อเขาหรือ เราได้แต่สงบปากและทำหน้าจ๋อย ถึงไปทำให้แหละ
(4) รูปถ่าย ต้องเสียเงินอีก 120 เพื่อถ่ายรูปขนาดก็ตามกำหนดของการขอVISA อีกแหละ มีข้อแม้ว่า อย่าสวมแว่นตา ตุ้มหู ผมต้องเปิดเห็นใบหน้าแบบชัดๆ โอโห ออกมาหน้าเป็นแบบว่า อึ่งอ่างเรียกว่าเพ่เลย
แล้วตัดให้พอดีในช่องของ DS 156 ห้ามทับบาร์โคตนะ
(5) ที่แน่นอน ก็คือ Passportจ้า ต้องยังมีอายุเหลืออยู่มากกว่า 6 เดือน แต่ถ้าคิดจะอยู่เที่ยว หรืออะไรก็ตามที่มากกว่า 6 เดือน คงมีปห.แนๆ

แล้วค่อยติดตามตอนต่อไปนะ
 

Create Date : 21 กันยายน 2552    
Last Update : 21 กันยายน 2552 13:22:27 น.
Counter : 154 Pageviews.  

กว่าจะส่งออกนอกภาค3

เอ บ่นๆๆๆ ให้ฟัง ถึงไหนแล้วหนอ

อ้อ การกรอกรายละเอียดของ DS156 เรียกว่า เหมือนยังกะทำข้อสอบเลยอ่า
คือ ต้อง ตอบให้ถูกต้อง เลยแหละ ต้องใจเย็นๆ ตอนแรก ก็ ไม่ได้พิมพ์หรอก แต่ load ออกมา หาข้อมูลก่อน แล้วเขียนลงไปก่อน ว่าข้อมูลแต่ละ ข้อที่เค้าต้องการคืออะไร (แต่เอาไปยื่นขอไม่ได้นะคะ ต้องพิมพ์จากweb ที่บอกไว้ในภาคที่2 น่ะ) เขียนด้วนดินสอ จาได้ลบได้ อาศัยจาก ผู้ที่เคยกรอกแล้ว ว่าถูกอ๊ะยัง เมื่อ มั่นใจ 99.99% ก็เข้าไปในweb แล้วค่อยๆพิมพ์ เป็นภาษาอังกฤษ เรียกว่า ปวดตา ปวดคอกันเลย แหละ มาเอาประสาทกำเริบก็ตรง วันเดือนปีเกิดนี่ซิ เพราะเป็นคนโบราญ อำเภอ เลยไม่ได้ใส่ วัน กับ เดือน อ่า ในทะเบียน บ้าน กับ บัตร ประชาชน เอ แล้วเราเรียนจบมาได้ยังไงนี่! พอถึงช่อง วันเดือนปี จะใส่ เฉพาะปีก็ไม่ได้ ก็เลย ต้องทำ 2 ชุด ชุดหนี่งใส่ตามที่ผู้รู้กฏหมายว่า ต้องถือเอา วันที่1 เดือน มกราคม ส่วนอีกชุด ใส่วันเดือน ปี ที่รู้แน่ๆจากดั่งเดิม(จากป๊า หม่าม้า ) แหละ ใจก็เริ่มกังวลว่าแล้ววันสัมภาษณ์จะยื่น อันไหน ก็ยื่นทั้ง2 ชุดแหละเดี๋ยวเค้าคงถามเองแหละนิ

ส่วน DS157 ก็ ปวดหมอง เพราะว่า โรงเรียนที่เรียน ตอนมัธยมต้น กับ ปลาย ปิดเกิจการไปแล้ว เลย ต้องเขียน แค่ ชื่อ ถนน ไม่มี เบอร์โทรไป ดีนะ อย่างน้อย มหาลัยยังอยู่ นะนี่

ต่อจากนี้ ก็เริ่มวุ่นวายกับการเตรียมหลักฐานประกอบอื่นๆ
อ่านภาคต่อไปนะคะ
 

Create Date : 02 กันยายน 2552    
Last Update : 2 กันยายน 2552 20:04:05 น.
Counter : 152 Pageviews.  

กว่าจะส่งออกนอกภาค2

หลังจากที่เข้าไกลบ้าน ได้ความรู้มาเป็นปึ้งๆเลยอ่า ใช่แล้ว พิมพ์ออกมาเก็บไว้อ่านใหม่ เพราะเส้นประสาทกำลังปีนเกลียว
ขั้นแรก ก็ต้องขอบคุณหลายๆเด้อ ในไกลบ้านหลายท่านที่POST ไว้วิธีการต่างๆในการขอวีซ่า

//www.bloggang.com/viewblog.php?id=sweetpolarbear&date=22-06-2007&group=4&gblog=23
และ//www.itswork.co.th/index.php?option=com_mamboboard&Itemid=6&func=view&id=219&catid=2
และ//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lovergirl&group=11


ตั้งแต่ว่าต้องซื้อ PIN อย่างไง เข้าไป จองวันสัมภาษณ์อย่างไร อันนี้เกือบจองช้า ใจเย็น มากๆ ยังไม่ซื้อ จนน้องชายทราบ บอกว่าอยากตกเครื่องบินหรือไง หรือจะนั่งเรือเอี่ยมจุ๊นไปเมกาจ๊ะ เลยตาลียายเหลือก ขับรถเข้าไปรษรีย์แบบว่าเค้ากำลังจะปิดประตูอ่า เสียไป 408 บาท สำหรับค่า PIN ที่จะจองทางอินเตอร์เนท

วันรุ่งขึ้นหลัง บ่ายโมงแล้ว ก็รีบเข้าไปที่ webของสถานฑูต นั่นไง ทำไมไม่เข้าแต่เช้า เพราะเป็นกฎของเค้าวันต้องวันรุ่งขึ้นหลังบ่ายแล้วถึงเข้าไปใช้ ตามหมายเลขPIN ที่ได้มาได้ เหมือนโดนแกล้งว่าเราจะอึดอดทนไหม เข้าไปไม่ได้เลย ทำอย่างไงก็เข้าไม่ได้ เอาล่ะซิเราทำอาไรผิดเปล่าหวา โทรไปเช็คกับทางไปรษณีย์ ก็บอกว่าทำถูก ขอให้ ลองรอไปอีก2-3ชั่วโม
ดู

หลังจากนั้นก็ร้องเพลงรอ รอ รอ ไป 2-3 ชั่วโมง ใจก็ระทึกว่า เดี๋ยววันสัมภาษณ์ไม่มีเต็มหน้ากระดานไหมนี่
พอเข้าได้ ก็จริงอ่า เดือนสิงหาคม (อ้อ เข้าไปทำตอนกลางเดือน กค.) เหลือแค่ 2 วัน คือ 26 27 ก็ ลองดูเวลา เอา 26 แหละ เพราะนัด 9 โมง ได้ ไม่ต้อง ไปแต่เช้า

นี่คือขั้นแรก นะนี่ ก็เหนื่อยแล้ว

ตอนหน้าจะเล่าว่า กว่าจะเขียน กรอก DS157 DS156 ได้หมดก็ลอง ลอง เขียน และหารายละเอียด ยิ่งกว่า ไปหาประวัติศาสตร์ ไดโนสาร์อีก นิ
 

Create Date : 29 สิงหาคม 2552    
Last Update : 29 สิงหาคม 2552 20:47:34 น.
Counter : 154 Pageviews.  

กว่าจะส่งออกนอก

นั่นไง หลายคนคงนึกว่า เอเป็นธุรกิจอะไรหวา เปล่าเลยเจ้าค่ะ คือส่งตัวเองออกนอกนั่นเอง
เอ.....ส่งไปไหน ส่งไปทำไม แล้วไปทำอะไร....เอาล่ะ ใจเย๊นๆ ค่อยๆอ่าน ก็ส่งตัวเองไปUSA นั่นเอง
ทั้งๆที่ตั้งไว้กับตัวเองว่าจะไม่ไป เมืองนี้ เพราะเหตุผลหลายส่วน อาจเป็นเพราะเราไม่ชอบประเทศที่บอกว่าตัวเองเป็นอภิมหาอำนาจ กลายๆว่าเป็นGOD นั่นแหละ
แต่ก็ต้องส่งตัวเองไปเพราะเห็นแก่ลูกที่ไปเรียนที่นั่น ทั้งที่เคยบอกว่าอย่าไปเลย ไปที่อื่นเถอะ แต่ก็มาจบเอาประเทศนี้จนได้ เราก็เลยต้องไปเพราะลูกบอกว่าทำงานพิเศษเก็บเงินให้ หม่าม้ามาเที่ยวกับเค้าด้วยและไปงานรับประกาศณียบัตรด้วย
เริ่ม ขบวนการในการผลิต เอ๊ย ไม่ใช่ คือ ผลิตเงินนั่นเองจากเงิน นอกกายบางส่วน ใครจะใจร้ายเอาของลูกลงได้ทั้งหมดนิ
ก่อนอื่นก็ศึกษาขบวนการ วิธีการ ระเบียบการ โอ๊ย การ การ นี่แหละ ทำเอาความดันขึ้น เพราะเข้าไปในPANTIP นี้แหละ ว่าเค้า POST อะไรกัน ปัญหา ต่างๆ อ่านมากจนขยะแขยง ว่า เราต้อง เสียค่าต่างๆแยะมาก เอไม่เห็นเหมือนเมืองไทย เมืองพุทธนะ ใครจะเข้าจะออกง่าย ยิ่งกว่าให้ลิงกินกล้วยนะ
เที่ยวหน้าจะเริ่มเล่าถึงขบวนการ ตั้งแต่ต้น อดทนอ่านแล้วกัน
ขอบคุณมาในที่นี้ด้วยค่ะ
 

Create Date : 26 สิงหาคม 2552    
Last Update : 26 สิงหาคม 2552 19:15:02 น.
Counter : 140 Pageviews.  

ทำไมอากาศร้อน

ทำไมหนออากาศจึงร้อนขึ้นจ้า แม่ไก่ว่ามานุษ นี่แหละ ทำให้ร้อนๆๆๆๆๆๆ ช่วยกันอย่างไงดีนิ
 

Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2550 13:28:19 น.
Counter : 176 Pageviews.  

 
 

maekai
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แก่ขึ้น เรื่องบ่นมากขื้น
[Add maekai's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com