อาหารสีดำเพื่อสุขภาพที่ดี

อาหารสีดำเพื่อสุขภาพที่ดี

อาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารสีดำมากคุณประโยชน์ดีต่อสุขภาพ

  BLACK FOOD FOR GOOD HEALTH (รักลูก)
  เรื่อง : แม่ลอง ตรวจสอบข้อมูลโดย ผศ.สุวรรณี อาจหาญณรงค์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีหกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

            มื้อคุณภาพฉบับนี้ ชวนคุณมากินอาหารสีดำกันค่ะ ฟังแล้วอย่าเพิ่งยี้...ด้วยสีที่ไม่น่ากินนะคะ เพราะอาหารสีดำเมื่อนำมาปรุงร่วมกับอาหารอื่น ๆ แล้ว ก็ดูสวยและน่ากินได้ ที่สำคัญหากคุณได้อ่านประโยชน์ของอาหารสีดำเหล่านี้แล้วละก็ คุณจะต้องอึ้งว่าอาหารสีเข้ม ๆ นั้นมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพขนาดนี้เชียวหรือ !
   อาหารเพื่อสุขภาพ

  1. ผลไม้ และธัญพืชพืชสีดำ

  แบล็คเบอร์รี

  บ้านเราอาจะหากินยากหน่อยนะคะ แต่ว่าเจ้าผลไม้สีดำ ๆ ม่วง ๆ ชนิดนี้อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจหลอดเลือดและมะเร็งลำไส้ได้ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างและพื้นฟูคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังเราไม่เหี่ยวย่นเร็วก่อนวัยอันควร และยังมีวิตามินซี วิตามินอี และกรดเอลลาจิก ที่ช่วยบำรุงผิวให้สวยอีกด้วยล่ะ ใครไม่อยากแก่ห้ามพลาดนะคะ

  ถั่วดำ

  ถั่วดำถือว่าเป็นถั่วที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด เป็นแหล่งโปรตีน เส้นใยอาหาร และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ดีมากอีกด้วย ถั่วดำช่วยให้ระบบทางเดินอาหารดี ช่วยสร้างสมดุลของน้ำตาลในเลือด ไม่ให้เพิ่มหรือลดลงอย่างรวดเร็ว และสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ยิ่งไม่ควรพลาดค่ะ เพราะถั่วดำมีโฟเลต วิตามินบี 6 และแมกนีเซียมสูง มีคุณสมบัติในการรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระมีธาตุเหล็กสูง ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการทำงานของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงที่เป็นตัวนำออกซิเจนไปสู่ทารกในครรภ์หากคุณแม่ได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ค่ะ

  องุ่นดำ

  ผลจาการวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิซิกน อกว่า องุ่นดำช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ด้วย และยังมีสารต้านอนุมูอลิสระที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม ช่วยชะลอความชรา ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ช่วยป้องกันการเสื่อมของเส้นประสาทสมอง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสันเมื่ออายุมากขึ้นได้

  งาดำ

  อุดมไปด้วยวิตามินบีที่ช่วยบำรุงประสาท ดังนั้นการกินงาเป็นประจำ จะทำให้หลับสบายไม่อ่อนเพลีย ไม่เป็นโรคเหน็บชาหรืออาการปวดเส้นตามแขนขา ช่วยให้เจริญอาหาร และท้องไม่ผูกด้วย ทั้งยังช่วยควบคุมโคเลสเตอรอล ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดมีประโยชน์สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานนะคะ เพราะจะช่วยลดความเข้มข้นของน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้

  พริกไทยดำ

  มีฤทธิ์ในการช่วยกระตุ้นประสาท ช่วยทำให้เจริญอาหาร ทำให้ลิ้นของผู้สูงอายุรับรสได้ดียิ่งขึ้น ช่วยรักษาโรคกระเพาะและลำไส้ลดการเกิดแก๊สในระบบทางเดินอาหาร กระตุ้นความรู้สึกอยากกินอาหาร และในพริกไทยดำยังมีวิตามินซีที่ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการและแก้อาการไอ หอบหืด สะอึก แก้หวัด และลดไข้
  อาหารเพื่อสุขภาพ

   2. ข้าว

   ข้าวเหนียวดำ

   อุดมไปด้วยวิตามิน ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน เอ ที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี1 บี2 บี6 ช่วยบำรุงระบบประสาทส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และวิตามินอี ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยในการหมุนเวียนโลหิต

   ข้าวกล้องสีนิล

   มีเส้นใยอาหารสูง และมีน้ำตาลต่ำ เนื่องจากเวลาที่เรากินเข้าไปแล้ว ข้าวจะเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดช้ากว่าการกินข้าวที่ขัดขาว จึงส่งผลให้อ้วนน้อยกว่า นอกจากนี้ยังช่วยต้านมะเร็ง และลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจด้วยค่ะ

   3. เนื้อสัตว์

   ไก่ดำ

   เป็นอาหารบำรุงเลือดสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์และคนสูงอายุ มีประโยชน์ในแง่ช่วยขับฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) ได้ ความดำของไก่ดำนั้นเกิดจากสาร "ไมอานิน" ที่มีสรรพคุณทางยาที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคนเรา ยิ่งมีสีดำมากก็มีประโยชน์มากค่ะ และเนื้อไก่ดำนั้นยังมีไขมันต่ำมากกว่าเนื้อไก่ทั่วไป มีธาตุเหล็กสูงช่วยบำรุงเลือด ส่วนมากนิยมนำไปตุ๋นร่วมกับเครื่องยาจีน จะช่วยบำรุงสมอง เพิ่มสมรรถนะการทำงานของร่างกายและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ด้วย
   อาหารเพื่อสุขภาพ

  4. อาหารที่ผ่านการแปรรูปแล้ว

  เบอร์เกอร์ดำ เส้นพาสต้าดำ

  อาหารพวกนี้ไม่ได้เป็นสีดำตามธรรมชาติค่ะ แต่ผ่านการปรุงให้เป็นสีดำด้วยน้ำหมึกที่อยู่ในตัวปลาหมึก และเจ้าน้ำหมึกที่ว่าก็มีประโยชน์นะคะ เพราะจะมีโปรตีน ไขมันและเกลือแร่ (โดยเฉพาะเหล็ก) ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ

  เฉาก๊วย

  ช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับเสมหะ แก้คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ช่วยลดไข้แก้ตัวร้อน เป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ มีเส้นใยอาหาร และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้หากนำต้นเฉาก๊วยมาต้มให้เดือดแล้วนำน้ำเฉาก๊วยมาดื่มเป็นประจำจะช่วยลดอาการโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้อีกด้วย

  อาหารสีดำที่กล่าวมานั้นจะมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นไปอีก ถ้ากินร่วมกับอาหารสีอื่น ๆ ให้หลากหลาย ครบ 5 สี เพื่อให้ได้ทั้งรสชาติที่อร่อย และได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน และสารต้านอนุมูลอิสระค่ะ


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   ปีที่ 31 ฉบับที่ 378 กรกฎาคม 2557
   และ //www.kapook.com
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2557
0 comments
Last Update : 4 ตุลาคม 2557 10:34:49 น.
Counter : 1594 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


march84ii
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Read more: http://nanfufu.blogspot.com/2012/05/blog-post_8044.html#ixzz4S3nDnBbm
New Comments
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2557
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
4 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add march84ii's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.