Everything u can be if u want to be it.
 

ตอน: ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง...แล้วถ้าแต่งไม่เป็นล่ะ

สวัสดีค่ะ...ช่วงนี้ทำงานหนักเหลือเกิน
จนไม่มีเวลาที่จะไปเที่ยวไหนต่อไหนตามต้องการ....
ก่อนหน้านี้ก็ใช้เงินในการซื้อความสุขไปมากพอแล้ว....
แต่ความสุขอีกอย่างนึง ของการเป็นผู้หญิง...
คือการทำให้ตัวเอง ดูดี...


ในการทำงานตำแหน่ง Guest Service Office
ส่วนหนึ่งที่จะทำให้ทำงานแล้วมีความสุขคือ...
การที่แขกมองหน้า แล้วยิ้มให้...ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ....
มันก็ล้วนทำให้คนทำงานอย่างเรามีความสุข และกำลังใจในการทำงานขึ้นมาอีกโข...


ฉะนั้นนอกจากจะตั้งใจทำงานแล้ว...
พนักงานส่วนหน้าแบบเราๆ การแต่งหน้าให้สวย...
และดูไม่โทรม ยามที่ต้องเวียนกะ เข้า บ่าย ดึก แบบนี้จะทำอย่างไร...
ช่วงนี้การแต่งตาแบบ Smoky Eye กำลังเป็นที่สนใจ...
หลังจากที่ลงมือไปซื้อสีทาตา...เรียกซะบ้านนอกเลยเรา...
คือ อายชาโดว์ มาแล้ว...ขั้นตอนต่อไปก็คือ เรียนรู้จากแต่งหน้า...

1. จากการแอบดูพี่ๆ เค้าแต่งหน้ากัน
2. ออกตัวไปเลย พี่ขาแต่งหน้าดูบ้างดิ...อิอิ
3. หัดแต่งเอง...แต่ดูแล้วคงจะไม่ค่อย Work เท่าไหร่

รบกวน ช่วยดูให้หน่อยนะค่ะ....
วันแรกของการแต่ง...แต่พี่เค้าแต่งหน้า สวยดี ชอบ 55ดูไม่จืดเลยทีเดียว..แต่รูปที่เห็นคือ กลับจากการทำงานรอบดึกค่ะ
อันนี้เอาสีน้ำตาลกับทอง มาเบรค เพื่อลดความเป็นหมีแพนด้าของมือใหม่คนนี้ 55อันนี้เป็นอีกวันที่แต่งตาด้วยตัวเอง .... ปล. พี่เค้าบอกว่าคิ้วรกไปหน่อยนะน้อง...เลยได้ทำการกันคิ้ว ด้วยฝีมือพี่ๆที่ทำงาน เป็นครั้งแรกเลย..กันคิ้ว อิอิ

แต่ทาเอง...ทาไปทามามันก็ชักไม่ค่อยจะดูได้...เลยต้องหาข้อมูลการกันหน่อย
อันนี้มีวิธีเขียนที่น่าสนใจมาก.....ไปดูใช้สีเทาทาค่ะ...สีนี้เลยต่อด้วย...การลงสีเข้มดูกันแล้วก็วาดลงไปแบบนี้

แล้วพี่เค้าบอกว่าใช้นิ้วเกลี่ยให้เข้ากันแล้วก็เขียนตาต่อ...ก็สวยดี....ไม่รู้มาก่อนว่าต้องเขียนเป็นแนวโค้งแบบนี้...


เอ้า.....ลอกของเค้ามาขอบคุณเค้าหน่อย
ขอบคุณนะค่ะ...//www.jeban.com/viewtopic.php?t=279

ต่อเลยค่ะ....เพราะรูสึกยังไม่บรรลุ

มาดูอีก...
How to Apply

1. ลงคอนซีลเลอร์ใต้ตา เพื่อให้ใต้ตาดูกระจ่างสดใส โดยเทคนิคการลงคอนซีลเลอร์ให้เนียนเรียบไม่ติดร่อง เป็นเส้นริ้ว จะต้องทำให้ผิวใต้ตาตึงด้วยการเหลือบตาขึ้น

2. ใช้พู่กันระบาย Bobbi Brown Eye Shadow สี Banana ให้ทั่วให้เปลือกตา เพื่อลงเป็นรองพื้นก่อนที่จะลงสีสโมกี้อายส์ที่ได้เลือกไว้

3. เลือกใช้พู่กันอายแชโดว์เกลี่ย Bobbi Brown Metallic Eye Shadow สี Forest ทั่วทั้งเปลือกตา "สำหรับการทาอายแชโดว์ประกายเมทัลลิกโดยใช้พู่กันเกลี่ยไปเกลี่ยมาจะทำให้ประกายแวววาวเจือจาง ดังนั้นอาจใช้นิ้วกดสีให้แน่นและชัดขึ้นแทนการเกลี่ยไปเกลี่ยมา โดยเฉพาะบริเวณตรงกลางเปลือกตา" สำหรับตรงช่วงใกล้รอยพับเปลือกตา เลือกใช้พู่กันหรือนิ้วแตะๆ ให้เนื้อสีอายแชโดว์ดูฟุ้งๆ

4. สำหรับขอบตาล่างไม่ควรใช้พู่กันอายแชโดว์ทา เลือกใช้พู่กันที่มีปลายเล็กๆ เพื่อช่วยให้การเขียนเส้นตรงขอบตาดูคมและเรียวเล็ก โดยเขียนให้ชิดแนวขนตาล่างลากจากปลายหางตาเชื่อมถึงบริเวณหัวตา

5. กรีดอายไลเนอร์บริเวณขอบตาบนเพื่อลุคที่ดูเนี้ยบสมบูรณ์แบบในงานกลางคืนด้วย Bobbi Brown Long-Wear Gel Eyeliner สี Graphite Shimmer

"ควรเลือกสีอายไลเนอร์ให้เข้มกว่าสีอายแชโดว์ สำหรับบางคน ขั้นตอนการเขียนอายไลเนอร์กับการแต่งสโมกี้อายส์ อาจไม่จำเป็น ถ้าเสื้อผ้าคุณดูเบาๆ ไม่เป็นทางการมาก สามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้ แต่ก็อย่าลืมดัดขนตาและปัดมาสคาร่า เพื่อทำให้ตาคุณดูหวานขึ้น ปัดแค่พอดี ให้สีอายแชโดว์ที่ติดตามเส้นขนตาออกก็พอ"

สีเทา เพราะเป็นโทนสีเย็น แมทช์กับสีเมคอัพได้ง่าย และยังจับคู่กับสีเสื้อผ้าได้ง่ายอีกด้วย
สีน้ำตาลกลางๆ ประมาณสีน้ำตาลช็อกโกแลต ก็เป็นอีกสีที่เลือกเสื้อผ้าใส่ได้ง่ายเหมือนกัน


Top Tip

ปัญหาอายแชโดว์ฝุ่นสีเข้มตกเลอะตามใต้ตาระหว่างวันจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าสาวๆ ย้อนกลับไปเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรก คือ ต้องลงเบสที่เปลือกตาก่อน หรือจะเลือกทาอายแชโดว์เนื้อครีมฉาบเปลือกตาก่อนจะลงอายแชโดว์ฝุ่น วิธีเหล่านี้จะช่วยให้อายแชโดว์ฝุ่นยึดติดกับเปลือกตาได้แน่นขึ้น หรืออีกวิธีอาจจะเลือกทา สโมกี้อายส์ ด้วยอายแชโดว์เนื้อครีมก็ได้นะ

Q: พอพูดถึงการแต่งตา สโมกี้อายส์ ทีไร ทำให้คิดเสมอว่าแต่งได้ในช่วงกลางคืนเท่านั้น เละถ้าฉันจะแต่ง สโมกี้อายส์ ในช่วงกลางวันจะเหมาะไหมคะ

A: คุณเชิดชัย สิทธิมานะชัย Senior National Makeup Artist บอกเราไว้ว่า การแต่ง สโมกี้อายส์ ในตอนกลางวันเป็นอะไรที่ทำได้สบายมาก โดยองค์ประกอบหลักในการแต่ง สโมกี้อายส์ จะเป็นการไล่ระดับสีจากสีอ่อน สีกลางจนถึงสีเข้ม ถ้าจะแต่งในตอนกลางวันก็อาจดรอปให้เหลือแค่สีกลางก็พอแล้ว แต่อย่าเลือกสีให้ดูอ่อนมากก็แล้วกัน เพราะเดี๋ยวจะไม่ดูเป็น สโมกี้อายส์ นะจ๊ะ

ขอบคุณอีกครั้ง...//women.mthai.com/views_Make-Up-Trend_11_43_31414_1.women

หวังว่าคงจะดูดีขึ้นแบบคนนี้นะไม่อยากจะเชื่อว่ามีหลายแบบมากชมพูหวาน...เขียวหรูหรา...ม่วงลึกลับและสิ่งสำคัญสำหรับการแต่งหน้าแบบนี้คือ ต้องทาปากสีจืด
แต่ก็ต้องขอบคุณพี่ๆที่ทำงานอีกครั้ง เพราะสงสัยแบบว่าแต่งไม่เป็นจัดจริงๆ
พี่เค้าก็ห่วงว่าคุณน้องสาวจะไม่สวย ก็เลยซื้อลิปสติกสีนู๊ดมาฝาก...อิอิ

ขอบคุณนะค่ะพี่ตุ๊ก เค้าจะมาอ่านไหมเนี่ย เห่อ แต่ก็ขอบคุณนะค่ะ

และอีก 1 สิ่ง ขอขอบคุณค่ะ...ข้อมูลจาก: //women.mthai.com/views_Make-Up-Trend_11_43_39010_1.women
รวมทั้งพี่หมี่ด้วย กันคิ้วให้สวยมากเลย...
 

Create Date : 26 มิถุนายน 2553    
Last Update : 26 มิถุนายน 2553 19:53:15 น.
Counter : 1267 Pageviews.  

ในยามที่คุณเหงา เบื่อ เหนื่อย และท้อ คุณมักจะทำอะไร

หัวข้อก็บอกแล้ว บรรยายด้วยภาพละกันนะค่ะคงไปในที่ๆคนเยอะๆ เพราะหลอกตัวเองว่า ฉันไม่อยากอยู่คนเดียว ได้ผลไหมเนี่ย....คนเยอะจริง แต่ก็เดินคนเดียวอยู่ดีไม่มีใครรู้จักเราเลย เห่อๆ แต่ฉันคิดว่า อยู่กับคนที่เรารู้จักน่าจะดีกว่านะแต่การที่เราเจอะเจอคนใหม่ๆบ้าง น่าจะตื่นเต้นดีนะ ต้องแบบนี้ถึงจะดีแต่เจอะเจอกันแบบฉาบฉวยก็ไม่ดีมัง แค่ใครสักคนที่ชอบทำในสิ่งเดียวกัน แล้วทำอย่างเต็มที่น่าจะดีนะ
แต่การที่เราลองทำในสิ่งที่เราอยากทำ โดยไม่ได้วางแผนมันจะเป็นยังไงล่ะแต่การที่เราทำทุกสิ่งในชีวิตให้มีความสุข เราก็น่าจะมีความสุขแล้วมัง
 

Create Date : 22 มิถุนายน 2553    
Last Update : 22 มิถุนายน 2553 0:23:04 น.
Counter : 259 Pageviews.  

+++ ใครผมบาง ยกมือขึ้น!!! +++

สวัสดีค่ะ.....ทั้งคนผมบางและไม่บางที่เข้ามาอ่านนะค่ะ
เรื่องของเรื่องของ บล๊อกตอนนี้...มาจากการ การไปฝึกงาน แล้วคุณปากก็ไวเชียวไปแซวพี่ๆที่ฝึกงาน ว่าผมบาง ซะ....อึ๋ย....เล่าไปก็รู้สึกผิดไปว่า เสียมารยาทไปแซวเค้า จนพี่เค้าเสียความมั่นใจไปเลย เสียขนาดที่ว่า...ต้องเปลื่ยนทรงผมเลยทีเดียว...แบบว่ารู้สึกผิดอย่างแรง
เพจนี้ก็เลยตั้งอกตั้งใจที่จะเขียนขอโทษในการกระทำของตนเอง

"พี่ค่ะ...หนูขอโทษที่ไปแซวพี่ จนทำให้พี่ต้องเสียความมั่นใจไป
หนูไม่ได้ตั้งใจแล้วก็ไม่คิดว่าจะทำให้พี่ เซ็งกับทรงผมพี่ได้ขนาดนี้
ถ้าพี่ยังโกรธหนูไม่ว่าจะมากหรือน้อย ยังไงหนูก็ขอโทษพี่ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ

สุดท้ายนี้...หนูอยากบอกว่า ขอโทษจริงๆค่ะ"


แล้วส่วนต่อมาที่อยากจะเขียนต่อคือ...สิ่งที่เคยรับปากกับพี่ไว้ว่า
จะหาวิธีแก้ไขปัญหาผมบางมาให้...ที่เลือกเขียนในบล๊อกของตัวเอง
เพราะว่าพี่งานยุ่งอย่างแรง...คงไม่มีเวลามาอ่านเปเปอร์แน่ๆ อีกอย่างนึง
ถ้าเขียนในบล๊อกพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ที่สนใจเรื่องนี้ก็จะได้มาอ่านด้วย เพราะว่า มันคงจะมีประโยชน์กับบางคนไม่มากก็น้อย...
เผื่อว่า ผลบุญจากการให้ความรู้ผู้อื่น จะทำให้พี่หายโกรธหนูบ้าง

ลุยเลย...สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมร่วงผมบาง

**ผมร่วงมากผิดปกติใน 70% ของผู้หญิงมีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนเพศชาย แอนโดรเจนสูง อีก 30%จะเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ลักษณะเด่นของผู้ที่มีแอนโดรเจสูงมักจะมาจากกรรมพันธุ์ ผมจะบางบริเวณกลางศีรษะและด้านข้าง จะมีผลรุนแรงในช่วงอายุวัยทอง


**ผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจนเป็นองค์ประกอบ ก็จะพบปัญหาผมร่วงมากผิดปกติเช่นเดียวกัน


**สตรีภายหลังการคลอดบุตร 2-3 เดือน เส้นผมจะหลุดร่วงมาก อาการผมร่วงนี้อาจมีผลนานระหว่าง 1-6 เดือนได้ เมื่อฮอร์โมนในร่างกายได้ปรับเข้าสู่สภาวะปกติ เส้นผมก็จะขึ้นใหม่ได้เหมือนเดิม


**ผู้ที่มีอาการเครียดทางกายอย่างรุนแรง เช่น มีการผ่าตัดใหญ่ ลดน้ำหนักตัวอย่างฮวบฮาบ มีปัญหาโรคโลหิตจาง


**ผู้ที่มีปัญหาความเครียดทางอารมณ์ เช่น สุขภาพจิตเสื่อม หรือ การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักอย่างกระทันหัน


**ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางต่อมไทรอยด์


**ผู้ที่อยู่ในระหว่างการได้รับยาบางชนิด เช่น ได้รับวิตามินเอในขนาดสูง ได้รับยาลดความดันโลหิตเป็นประจำ ยารักษาโรคเก๊า ยาโรคไขข้ออักเสบ ยาต้านมะเร็ง และอื่นๆ


**ปัจจัยอื่นๆที่สนับสนุนให้เส้นผมร่วงมาก เช่น สระผมบ่อยเกินไป การสวมวิกผมและหมวกเป็นประจำจนหนังศีรษะร้อนอบ การดัดผม โกรกสีผมกัดสีผมและใช้เครื่องสำอางชนิดอื่น ๆ ที่รุนแรงต่อเส้นผม รังแคบนหนังศีรษะหากไม่รักษาก็ส่งผลให้ผมร่วง


**อาการผมร่วงผมบางจะไม่เกิดในวัยรุ่น และการรับประทานวิตามินเสริมหรือวิตามินหยอดใส่หนังศีรษะโดยตรงก็มิได้ช่วยให้เส้นผมงอกได้ทันที หรือหยุดการหลุดร่วงได้ทันที แต่ตรงกันข้ามหากวิตามินเอมากเกินไปกลับทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้อย่างรุนแรง ผู้ที่มีโภชนาการไม่ปกติ ทำให้ร่างกายขาดโปรตีน ขาดธาตุเหล็ก เส้นผมจะหยุดการเจริญเติบโตและหลุดร่วงในที่สุดการแก้ปัญหาผมร่วงผมบาง

**ลองหันมาดูตัวเราเองก่อนค่ะว่า ปัญหาที่แท้จริงคืออะไรจะได้หาทางแก้ได้ถูกต้อง เช่น เมื่อปัญหาความเครียดทางกายและทางอารมณ์หมดไป 2-3 เดือนต่อมาเส้นผมจะงอกงามและหนาขึ้น

**เช่นเดียวกับยาที่ใช้รักษาโรคทั้งหลายที่กล่าวมาเมื่อหมดความจำเป็นต้องใช้ยา เส้นผมก็จะกลับมาใหม่ได้เอง แต่หากยังจำเป็นต้องใช้ยาก็ควรจะทำใจยอมรับให้ได้เพราะรู้ว่าเป็นผลข้างเคียงของยา

**การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เลือดหมุนเวียนทั่วหนังศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรงแก้ปัยหาผมร่วงง่ายได้ระดับหนึ่ง

และสุดท้าย นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่าหากอยากให้เส้นผมหนาแน่นเห็นผลไว สามารถลองโกนผมให้หมดทั้งศีรษะเช่นเดียวกับพระสงฆ์และแม่ชี วิธีนี้จะสามารถกระตุ้นให้รากผมและเส้นผมเจริญเติบโตและหนาแน่นได้เร็วค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก //variety.teenee.com/foodforbrain/287.html


แก้ปัญหาผมบางด้วยอาหาร


เมื่ออายุมากขึ้น สังขารต่างๆ ก็ร่วงโรยตามกาลเวลา เส้นผมก็เช่นกัน จากเส้นผมที่เคยดกดำสลวยเมื่อวัย 20 ครั้นย่างเข้าวัย 60 เส้นผมก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีดอกเลา บางรายเส้นผมอาจอำลาหนังศีรษะไปตลอดกาล

แต่วันนี้เรามีวิธีชะลอวัยเส้นผมด้วยสารอาหารหลากชนิดมาแนะนำ เริ่มกันด้วย เมล็ดฟักทอง ถั่วต่างๆ ที่เป็นแหล่งรวมของสังกะสี , แตงกวาและข้าวโอ๊ต เพื่อให้ได้รับซิลิกาอย่างเพียงพอ, สาหร่ายทะเลแห้ง เต้าหู้ งา และเมล็ดทานตะวัน เพื่อให้ได้ธาตุเหล็ก, ปลา แหล่งรวมโปรตีนและกรดโอเมก้า 3, ข้าวกล้องและธัญพืช เสริมวิตามินบี และผักใบเขียว เพื่อให้ได้กรดโฟลิก

เห็นไหมว่าสารอาหารที่บอกมาทั้งหมดหาได้ไม่ยากเลย ฉะนั้นอาหารมื้อถัดไปลองหาสารอาหารในกลุ่มนี้มาทานกันบ้าง เส้นผมของคุณจะได้สลวยสวยเก๋ไปนานๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก...//health.kapook.com/view2162.html

สาเหตุและแก้ปัญหาผมบาง

เป็นสาเหตุที่พบมากที่สุดของผมร่วง พบเป็นกรรมพันธ์ อาจได้จากทั้งทางพ่อหรือแม่ก็ได้ มักมีประวัติครอบครัว ผู้หญิงจะมีอาการผมบางๆ แต่ไม่ล้าน พบได้ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงอายุ 20-30 ปี รักษาไม่ค่อยได้ผล การใช้ยาอาจช่วยได้บ้าง

การปฎิบัติตนอย่างง่ายๆ คือ ควรใช้หวีหรือแปรงที่ไม่แหลมคม ไม่ควรแปรงผมย้อนหลัง หรือ ยีผมแรงๆ อย่ารัดผมหรือถักเปียจนแน่นเกินไป ควรใช้แชมพูอ่อนๆ และบำรุงด้วยครีมนวดผม หรือ ปรับสภาพเส้นผม หากต้องการใช้สารเคมี เช่น ยาย้อมผม ยากัดสีผม ก็ควรใช้เมื่อจำเป็น และไม่ควรใช้บ่อยนัก และการใช้แชมพู หรือ ครีมนวดผม ควรใช้ที่เหมาะกับสภาพของผมแต่ละชนิด

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับเส้นผม อาทิ เช่น

1. อาหารโปรตีนสูง เช่น ไข่ เนื้อไม่ติดมัน ธัญพืช นมพร่องมันเนย ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ซึ่งเหมาะสำหรับเส้นผมที่อ่อนแอและคนที่ผมงอกช้า

2.อาหารแคลเซียมสูง เช่น อาหารทะเล สาหร่าย นม กระดูกอ่อน กุ้งแห้ง ปลาเล็กปลาน้อย ช่วยบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดีดูมีชีวิตชีวา

3.วิตามินเอ บำรุงหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี ได้จากส้ม มะเขือเทศ แครอท ผักโขม บรอกโคลี่ มันฝรั่ง มะละกอ แคนตาลูป ผักผลไม้มีเหลือง-แดง

4. วิตามินบี ช่วยขับน้ำมันธรรมชาติหล่อเลี้ยงทำให้เส้นผมมีความชุ่มชื่นไม่แห้งกรอบ มีมากในอาหารประเภท ซีเรียล ตับ ปลา ไข่ มะเขือเทศ ดอกกะหล้ำ และกล้วย

5. วิตามินซี ทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์รากผมได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น มีมากในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาว มะม่วงดิบ ฝรั่ง มะขาม ส้ม สตรอเบอร์รี่ ผักใบเขียวต่างๆ

6. วิตามินอี สำคัญที่สุดถ้าจะให้เส้นผมดูดีมีประกายเงางาม เจ้าของเส้นผมจำเป็นต้องได้รับวิตามินอีที่เพียงพอ ซึ่งมีมากใน ข้าวกล้อง ถั่ว เกาลัด พืชเมล็ดเปลือกแข็ง จมูกข้าวสารลี ผักใบเขียว

นอกจากนี้ยังรวมถึงแร่ธาตุจำเป็นต่างๆ ที่มีส่วนสำคัญต่อระบบการทำงานและโครงสร้างของเส้นผม เช่น

1. สังกะสี จากอาหารประเภทถั่วทุกชนิด น้ำมันพืช น้ำมันงา จมูกข้าวสาลี

2. ทองแดง ในถั่วเมล็ดแห้ง อาหารทะเล ธัญพืช ลูกพรุน

3. เหล็ก ในตับ ไข่แดง ข้าวโอ้ต ผลไม้แห้ง

4. ไอโอดีน ได้แก่ อาหารทะเลต่างๆ เช่น ปลา กุ้ง สาหร่าย และอาหารที่ปรุงด้วยเกลือเสริมไอโอดีน

5.อาหารที่มีธาตุซิลิคอน คือ ข้าวที่ไม่ได้ขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวแดง รองลงมาได้แก่ แตงกวา สตรอเบอร์รี่ หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักโขม

6.อาหารที่มีธาตุกำมะถัน ได้แก่ กะหล่ำหลี หัวผักกาดขาว หัวหอมใหญ่ หัวหอมแดง กะหล่ำดอก ผักกาดแดง แอปเปิ้ล ผักเหล่านี้หาได้ไม่ยาก และสามารถกินได้ทั้งสดและหุงต้ม

เมนูที่ควรหลีกเลี่ยง

เป็นอาหารประเภทไขมันสูง เนื้อติดมัน เนย กะทิ อาหารทอด น้ำมันหมู ช๊อคโกแลต อาหารเหล่านี้ทำให้หนังศีรษะมีน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป ทำให้ผมมัน หลุดร่วงง่าย และอาจเป็นผลต่อเนื่องทำให้เกิดสิวบนหนังศีรษะ

เส้นผมจะดูสวยเป็นเงางามได้ก็ต่อเมื่อได้รับการดูแลบำรุงรักษาทุกวัน รวมไปถึงการกินอาหารที่ดี ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และพยายามทำจิตใจให้แจ่มใสร่าเริง เพื่อช่วยลดความเครียดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก //www.narak.com/webboard/show.php?Category=narak&No=21706 แม้ว่าเว็บนี้จะอ่านได้อย่างเดียว ไม่สามารถก๊อปปี้มาได้ แต่ก็นะ...เห็นว่ามีประโยชน์เหมือนกัน ก็เลยนั่งพิมพ์เลย 555
ส่วนบางคนอาจจะใจร้อน...แล้วก็อยากได้ข้อมูลด้านนี้มากกว่านี้แนะนำเว็บนี้เลยค่ะ ขอบอกว่าไม่ได้ค่าโฆษณาจากเว็บเลยสักบาท แต่เห็นว่ามีข้อมูลเยอะมาก...แล้วก็ขายผลิตภัณฑ์ด้านนี้ด้วย...อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับบางคน..แล้วก็นะ...เว็บนี้ไม่สามารถก๊อปปี้ข้อมูลมาได้เช่นกันค่ะ..สนใจไปอ่านได้นะค่ะ

//www.kasamashop.com

ขอบคุณรูปภาพจาก //www.naturep.comหวีไม่ต้อง ผมไม่ยุ่ง

สำหรับท่านชาย สาเหตุหลักๆ ของอาการผมร่วงได้แก่ โรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคผิวหนัง ที่เกิดจากการติดเชื้อรา แบคทีเรียต่างๆ และการขาดฮอร์โมน หัวล้านก็ดีไปอย่าง (หรือหลายอย่าง) โดยเฉพาะในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง ช่วยคุณประหยัดแชมพู ยาสระผม ครีมนวดผม โทนิคก็ไม่ต้องใช้ ไม่ต้องห่วงว่าจะมีผมมาหงอกแซม ประหยัดเวลา ไม่ต้องเสียเวลาจัดทรงผม และหวีผมไปทำงาน เวลาลมกรรโชกไม่ต้องกลัวผมยุ่ง สามารถขับรถเปิดหน้าต่างกินลมได้สบาย


แต่ถ้าเลือกได้ ผู้ชายทุกคนไม่มีใครอยากหัวล้าน กระบาลใส


"ปัญหาผมร่วงเป็นปัญหาที่ใหญ่มากสำหรับผู้ชายวัย 35 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ชายที่ให้ความสำคัญกับบุคลิกภาพ รวมถึงบรรดานักธุรกิจ และคนที่มีสังคมวงกว้าง ต้องพบปะผู้คนอยู่เสมอ" น.พ.นเรนทร์ มัลโฮตรา อายุรแพทย์ทั่วไปประจำศูนย์สุขภาพชาย โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าว


ผมร่วงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุหลัก ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ปัญหาฮอร์โมน การใช้ยาบางชนิด แพ้ยา การฉายแสง การติดเชื้อรา ซิฟิลิส เอชไอวี งูสวัด ภาวะเลือดจาง ภูมิคุ้มกันในร่างกายผิดปกติ มัดผมแน่นเกินไป ถักเปียติดหนังศีรษะ และพันธุกรรม


อย่างไรก็ดี สำหรับท่านชาย สาเหตุหลักๆ ของอาการผมร่วงได้แก่ โรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคผิวหนัง ที่เกิดจากการติดเชื้อรา แบคทีเรียต่างๆ และการขาดฮอร์โมน อย่างไรก็ดี น.พ.นเรนทร์ชี้ว่า ยังมีการร่วงของผมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า Male Baldness ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะชายที่อายุมากขึ้นเท่านั้น


อาการผมร่วงที่เกิดขึ้น อายุรแพทย์ด้านสุขภาพชายอธิบายว่า ผมร่วงมีทั้งแบบที่รากผมถูกทำลาย เชื้อโรคทางผิวหนังและเชื้อรามักเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำลายรากผม และแบบรากผมไม่ถูกทำลาย ซึ่งเป็นการร่วงตามธรรมชาติที่ไม่ทราบสาเหตุ แต่ไม่นานผมจะขึ้นใหม่เพราะยังคงมีรากผมอยู่


"สัญญาณผมร่วงหัวล้านให้สังเกตรอยแสกผมกว้างขึ้น ผมบางช่วงบนของศีรษะ ผมบาง ผมหลุดติดมือมาแม้ดึงเบาๆ นอกจากนี้ ก็จะมีอาการผมร่วงผิดปกติในลักษณะวงกลม หรือวงรี หากเป็นอาการติดเชื้อรา อาจจะมีจุดสีดำบนหนังศีรษะ คัน หนังศีรษะลอกและอักเสบร่วมด้วย" น.พ.นเรนทร์กล่าว


อายุรแพทย์ชี้ว่า การรักษาผมร่วงต้องหาสาเหตุของผมร่วงให้เจอ และแก้ที่ต้นเหตุ โดยจะเริ่มตรวจเช็คระดับฮอร์โมน นำตัวอย่างเส้นผมหรือหนังศีรษะไปตรวจ หากเกิดจากการติดเชื้อก็ต้องปรึกษาและส่งตัวไปยังแพทย์ผิวหนัง หรือหากเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ก็ต้องอาศัยศัลยกรรมตกแต่ง ปลูกผม หรือทายากระตุ้นให้เกิดผมใหม่ขึ้น


ปัญหาของชายหนุ่ม และหนุ่ม (เหลือ) น้อย ไม่ได้มีแค่เรื่องผม สำหรับหนุ่มวัยทอง หรือวัย 35 ปีอัพ นอกจากปัญหาบุคลิกภาพที่เป็นปัญหาสำคัญ ยังมีเรื่องของสมรรถภาพทางเพศ หากใช้ชีวิตอยู่ด้วยอาการ "นกเขาไม่ขัน" หรือ "ขันแล้วแต่ไม่จบเพลง" อาจจะต้องนอนคอตก หงุดหงิดด้วยชีวิตที่ไม่เหมือนเดิม


ศ.นพ.อภิชาติ กงกะนันท์ ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ ประจำศูนย์สุขภาพชาย โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวว่า แม้จะมาด้วยอาการ "นกเขาไม่ขัน" แต่เราก็ต้องตรวจสุขภาพองค์รวม เพราะอาจจะมีโรคอื่น หรือสาเหตุของนกเขาไม่ขันแฝงอยู่


"บางรายกระมิดกระเมี้ยนมาปรึกษาโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เราก็ต้องตรวจร่างกาย และพบว่า ผู้ป่วยรายนี้กินยาแก้ผมร่วง ซึ่งกินมาเกือบปี โดยที่ไม่รู้ว่า ยานี้ส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ขณะเดียวกัน บางคนอาจจะมาพบแพทย์ด้วยโรคต่อมลูกหมากโต แต่คุยไปคุยมาพบอาการของโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วย" ศ.นพ.อภิชาติ อธิบาย


ผลจากการเก็บข้อมูลสถิติ พบว่า ผู้ชายจะเข้าพบแพทย์น้อยกว่าผู้หญิงในวัยเดียวกัน เพราะดูภายนอกแล้วเป็นคนฟิตปั๋ง แต่ใครจะรู้ว่าภายในอาจไม่ดึ๋งดั๋งอย่างที่คิด อาจจะมีโรคร้ายซ่อนอยู่ ไร้อาการแสดงรอวัน "โชว์พาว" ออกมาให้เห็น


"โรคที่พบมากในกลุ่มชาย 40 ปีขึ้นไปนั้น 3 อันดับแรกได้แก่โรคหัวใจ โรคเบาหวานโรคระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งต้องรีบพบแพทย์เพื่อรักษาตัว อย่างไรก็ดีอาการผมร่วง โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือโรคอื่นล้วนแล้วแต่เป็นโรคจากรูปแบบการใช้ชีวิต ที่ขึ้นอยู่กับคนว่าเลือกที่จะรักษาหรือไม่ เพราะหากไม่รักษา ก็ไม่ถึงตาย แต่หากรักษา คุณภาพชีวิตก็จะดีขึ้น" ศ.นพ.อภิชาติ กล่าวเสริม


เพื่อให้ชายหนุ่ม คงความเป็นหนุ่มแบบมีคุณภาพ น.พ.นเรนทร์แนะว่า ควรเริ่มตรวจเช็คสุขภาพตั้งแต่อายุ 20 ปี เพื่อป้องกันตนเองให้มีสุขภาพดี เป็นชายวัย 40 ปีที่แข็งแรง หากพบอาการผิดปกติก็สามารถแก้ไขหรือรักษาได้ทันท่วงที ในขณะที่ชายวัย 35 ปีขึ้นไปนั้น ควรจะตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และดูแลเรื่องอาหาร ออกกำลังกายเป็นประจำ


สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ การออกกำลังสมอง ที่ศ.นพ.อภิชาติ แนะว่า ชายวัยทองจำเป็นอย่างมาก เพื่อลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์

ขอบคุณข้อมูลจาก //www.kapook.com

ขอบคุณสำหรับท่านที่ติดตามนะจ้า...

by..aRiSa
 

Create Date : 29 กันยายน 2552    
Last Update : 29 กันยายน 2552 21:14:24 น.
Counter : 295 Pageviews.  

T_T____เวลาที่คุณท้อแท้...___T_T

วันนี้เศร้าเหลือเกิน มีปัญหาหลายๆเข้ามาในชีวิต มันทำให้ชีวิตผู้หญิงคนนึงเปลี่ยนไปจน...ไม่เหลือความสดใส ในวันวาน สำหรับใครหลายๆคนที่บังเอิญกำลังกลับกลุ้มเหมือนๆกัน

เวลานี้บางคนอาจจะต้องการใครสักคนมารับฟัง
แต่ในบางเรื่องเราไม่สามารถไปพูดให้คนอื่นมาเข้าใจหรือว่ารับฟังเราได้เลย
แม้แต่พ่อกับแม่ของเราเอง....เวลา และ กำลังใจคงจะทำให้ผ่านไปได้ด้วยดี

วันนี้ก็นำเพลงมาฝาก...ถ้าใครมีกีต้าร์สักตัวก็หยิบมาปลอบใจตัวเองได้
ดูเลยละกันนะ....สำหรับเพลงนี้


.....ล้มบ้างก็ได้ บอย โกสิยพงษ์.....Intro: A A D C# C G Ab A (2times)

A E

แพ้ชนะ ทุกข์หรือสุข มันเป็นเช่นไร

D

ต้องล้มเอง รับเอง แพ้เอง รู้เอง

ถึงจะค่อยๆเข้าใจ

Bm D

ถ้าหากไม่ปล่อยให้เรียนรู้ ในวันนี้

B7 E7

แล้วจะมีวันที่เข้าใจไหม

A C#7

** ปล่อยมันให้ล้มบ้างก็ได้ ปล่อยมันให้แพ้บ้างก็ได้

D Dm

ก็แค่หกล้มแล้วลุกขึ้นยืนใหม่ แพ้ก็แค่ต้องเข้าใจ

A C#7

*** ล้มบ้างก็ได้ และเธอจะแพ้บ้างก็ได้

D Dm

ชนะนั้นคงไม่ยิ่งใหญ่ ถ้าคำว่าแพ้..นั้นยังไม่เข้าใจ

Instru: A A D C# C G Ab A D C# C G Ab A

A E

ผิดหวัง หรือสำเร็จ อยู่ที่ข้างใน

D

คนหนึ่งคนกว่าจะเข้าใจ

ต้องรู้ต้องโดนด้วยตัวเอง

A B7

ไม่มีทางลัดให้เดินเล่น

D

ต้องล้มเอง รับเอง ลุกเอง รู้เอง

ถึงจะค่อยๆเข้าใจ

(ซ้ำ *,**,***)

A C#7

รู้สึกลองฟังดูสิ จะผิดหวังหรือจะแพ้ก็ตามแต่

D Dm

ขอเพียงแค่ลองฟังดูสิ อย่าเพิ่งหนีสิ อย่าเพิ่งท้อสิ

A

อย่าเพิ่งลองฟังทำใจอะไรง่ายๆอย่างนั้นสิ

C#7

คนทุกคนเคยผิดหวัง คนทุกคนมีปัญหา

D

แต่ไม่ใช่แค่หลบหน้า รู้สึกขึ้นมาไปอย่างนั้นเอง

Dm

มันก็แย่สิ หากสมองไม่มีแรงก็ใช้หัวใจไปแทนได้นิ

(ซ้ำ *,**)

A C#7

ล้มบ้างก็ได้ และเธอจะแพ้บ้างก็ได้

D Dm

ชนะนั้นคงไม่ยิ่งใหญ่ ถ้าคำว่าแพ้..

A C#7

ล้มบ้างก็ได้ และเธอจะแพ้บ้างก็ได้

D Dm

ก็แค่หกล้มแล้วลุกขึ้นยืนใหม่ แพ้ก็แค่ต้องเข้าใจ

A C#7

ล้มบ้างก็ได้ และเธอจะแพ้บ้างก็ได้

D Dm

ชนะนั้นคงไม่ยิ่งใหญ่ ถ้าคำว่าแพ้..

ปล่อยมันให้ล้มบ้างก็ได้ ปล่อยมันให้แพ้บ้างก็ได้

ก็แค่หกล้มแล้วลุกขึ้นยืนใหม่ แพ้ก็แค่ต้องเข้าใจ

ล้มบ้างก็ได้ และเธอจะแพ้บ้างก็ได้

************************

ชนะนั้นคงไม่ยิ่งใหญ่ ถ้าคำว่าแพ้..นั้นยังไม่เข้าใจ

**************************
 

Create Date : 16 กันยายน 2552    
Last Update : 16 กันยายน 2552 11:31:56 น.
Counter : 99 Pageviews.  

____เรื่องน่ารู้ของเชียงใหม่ ที่รู้ไปอาจจะไม่ได้อะไร^^

เห็นว่าเขียนบล๊อกเรื่องเชียงใหม่แล้ว...คิดถึงอีเมล์อันนึงที่เคยได้รับ
เลยไปนั่งขุดมา..คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคน


คำเตือน - ก่อนอ่านเมลล์นี้ต้องมีเวลาว่างกว่า20 นาที
- อาจจะตาลายได้ เพราะเยอะมากกกกกกกก

- ไม่มีจุดประสงค์จะดิสเครดิตอะไรทั้งสิ้น

- อ่านขำๆ ชิลๆ ไม่อยากอ่านก้อลบซะ

- ต้นฉบับมาจากกระทู้ในเว็บๆหนึ่ง จขกท. น่าจะเป็นกระเทย

- เมลล์นี้เหมาะกับผู้ที่มีอายุกมากกว่า 18 ปีขึ้นไป อาจจะมีคำที่ไม่สุภาพ

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
*เวลาไปเดินถนนคนเดินไม่จำเป็นต้องเดินให้ครบทุกสายเพราะของจะซ้ำๆกัน

*โจ๊กสมเพชรเปิด 24 ชั่วโมง เลยไม่เคยล้างหม้อเลย(เค้าบอก)

*คำว่า "เปิ้น" หมายถึงบุรุษที่1หรือ3ก็ได้ (I,She,He) แต่คนเชียงใหม่ก็สื่อสารกันเข้าใจ

*ไก่ทอดเที่ยงคืนงั้นๆ ร้านที่มาเปิดสับขาหลอก(ใกล้ๆกัน) อร่อยกว่า

*ร้าน Milk Zone หน้ามอ เป็นร้านนมที่ปิดดึกที่สุด เมนูมากที่สุด (และไม่ค่อยอร่อย)

-เชียงใหม่ไม่มีขนมโตเกียวขาย(ทั้งๆที่หากินได้ง่ายมากในกทม)

-ผับหลักๆในเชียงใหม่ไม่เสียค่าเปิดเหล้า นักเที่ยวส่วนมากนิยมหิ้วไปเอง และสามารถเอาเหล้าที่เหลือไม่ถึงครึ่งขวดมาเปิดได้

-โน๊ตอุดมคือไอดอลของชาวเชียงใหม่ส่วนมาก

-แคลิฟอเนียฟิตเนสเชียงใหม่ไม่มีผ้าเช็ดตัวบริการ ใครจะมาเชียงใหม่ในฟิตเนส อย่าลืมเตรียมผ้าเช็ดตัวมาเอง

*"หนังว๊อง"แปลว่าหนังยาง แต่"ปั๊ดว๊อง"แปลว่าชักว่าว "น้ำว๊อง"ก็แปลว่าน้ำกาม

*ผู้ชายไทใหญ่หน้าตาดีกว่าผู้ชายแม้ว

*กินข้าวที่กาดหลวงแอร์พอร์ต กินเสร็จต้องเอาจานไปไว้ที่จุดคืนจาน

*เวลาไปไหว้ครูบาศรีวิชัย ให้รีบซื้อดอกไม้จากร้านไหนก็ได้ อย่าเลือกนานเพราะจะโดนกดดัน
-อย่าแปลกใจถ้าจอดรถข้างถนนแล้วเวลากลับมาเอารถจะโดนเรียกเก็บค่าดูแลรถ 10-20 บาท

*ร้านอาหารดังๆไม่ค่อยอร่อย ร้านอร่อยๆไม่ค่อยดัง

*ซาลาเปาวิกุล(นวรัฐ)อร่อยและลูกชายหล่อ

*รถติดแก๊ซเข้าจอดในที่จอดรถแอร์พอร์ตพลาซ่าไม่ได้ แอบจอดประจำ อิอิ

*ใจไม่แข็งพอ อย่าคิดปั่นจักรยานในเมืองเชียงใหม่

*นร.หญิง ดาราวิทยาลัย ชอบเป็นแฟนกับ นร.ชายปรินซ์ รอยัล


*กาดคำเที่ยงขายต้นไม้ แต่แดดร้อนเหมือนทะเลทราย

*JJ Market แรกเริ่มเดิมทีเจ้าของตั้งใจทำให้เป็นถนนสายวัฒนธรรม แต่ตอนนี้กลายเป็น RCA ไปแล้ว

*เชียงใหม่มีนิตยสารแจกฟรีเยอะที่สุดในประเทศไทย

*I berry นั่งข้างในเปิดแอร์แรงมากกกกก ควรเตรียมเสื้อกันหนาว (และพนักงานจะเหวี่ยงๆกันทุกคน)- ไอติมก้อ แพงเว่อ 2 ก้อน 90 แต่มีคนเต็มร้าน และ ตอนเยนยุงเยอะมาก

*ช่วงลอยกระทงอย่าไปเดินตามประตูท่าแพ เพราะจะมีเด็กจุดประทัดโยนลงมาจากด้านบน

*วาวีเป็นร้านกาแฟที่มีสาขาเยอะที่สุดในเชียงใหม่ (แค่บริเวณ ถ.นิมมานฯก็ปาไปแล้ว 3)

*นิมมานเหมินท์ เขียนแบบนี้ (ไม่มี ร.เรือ)

*ถนนจาก 4 แยกราชภัฏเข้าสู่ตลาดธานินท์ เหี้ยมากๆค่ะเหี้ยเกินเยียวยา

*ถ้าไม่มีเส้นสายจะจองโต๊ะในมังกี้ วอมอัพในคืนศุกร์เสาร์ต้องส่งเพื่อนไปนั่งจองตั้งแต่ 5 -6 โมง

*อย่าคิดไปนั่งพักผ่อนริมสระในวัดอุโมงค์เด็ดขาดเพราะจะไม่ได้พักผ่อน

*ถ้าจะไปกินหมูกะทะควรเช็คราคาน้ำเปล่าก่อนนะคะ (เคยโดนขวดละ80กินไป2ขวด)

*ผู้หญิงเชียงใหม่กินเหล้าเก่งมากกกกกกก

*ขับรถในเชียงใหม่ต้องระวังรถแดง(สองแถว) และรถทะเบียนลำพูน

*ถ้าคุณเป็นสีเหลืองอยู่เชียงใหม่ห้ามพูดเรื่องการเมืองเด็ดขาด เด๋วเจอทีนลอยมา


- คนหล่อๆส่วนมากจะไปกระจุกรวมกันอยู่ที่ร้านวอร์มอัพไม่ใช่มังกี้

- กระเทย ท่าแพ ทำงานถึง 7โมงเช้า

- วอมอัพเป้นแหล่งสิ่งเกย์แอบและผู้ชายหล่อ- หมู กะทะที่ขึ้นชื่อมี4ร้าน ซุ่มสบาย สุคนทา ชุมแพ ดังๆๆแต่ร้านที่คนว่าเริ่สม่ายใช่ 4 ร้านนี้กลับเปงหมูกะทะเอบีซี

-ิ หมูจุ่มแถวคำเที่ยงคนเยอะมากกินแล้วหัวเราะทังคืน(เค้าว่าผสมกันซา)

- สินค้าที่ถนนคนเดินวันอาทิตย์จะมีราคาถูกกว่าทั่วไปพอสมควร หากมีโอกาสควรรอซื้อของฝากที่นั่นทีเดียว

- เซนทรัลแอร์พอร์ตและเซนทรัลกาดสวนแก้วไม่มีแมคโดนัลด์

- เซอเคิลคือบาร์โชว์ที่เริ่ด และรวบรวมเด็กบาร์ค-ยใหญ่มากที่สุด


-ถนนคนเดินหลัง รร.ปรินส์ วันเสาร์-อาทิตย์ เป็นแหล่งรวมของเก่าที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ ใครอยากได้อะไรไปที่นั่นเป็นได้ติดมือกลับมา แถมไม่แพงอีกด้วย


-เมื่อยี่สิบปีก่อนเชียงใหม่เคยมีรถเมล์ สายด้วย เมล์เหลือง เมล์ขาว เมล์แดง เมล์ฟ้า แต่ตอนนี้เจ๊งกันไปแทบหมดแล้ว


- ตรง AIS ปัจจุบันนี้ เมื่อก่อนเคยเป็นโรงหนังโป๊มาก่อน ชื่อ โรงหนังศรีวิศาล


-ป้าที่ขายข้าวเหนียวมะม่วง ชั้นล่าง central กาด ใจดีและแถมหากชมว่าอร่อย


-หนุ่มเชียงรายหล่อกว่าหนุ่มเชียงใหม่ (ในความคิดสาว ชม.)


-สาวเชียงใหม่ สวยกว่าสาวเชียงราย (ในความคิดของหนุ่ม ชร.)


-คนเชียงใหม่ไม่ค่อยมาเที่ยวเชียงราย แต่คนเชียงรายทุกคนได้ไปเชียงใหม่

-สาวเชียงใหม่ ไม่หยิ่งเลย ที่เห็นหยิ่ง คิดไปเอง

-ทางหลวงเส้นซุปเปอร์ไฮเวย์ รถยางแตกบ่อยมากกกกกก บางทีขับรถอยู่ดีๆ อีคันหน้ายางระเบิด เศษยางปลิวมาติดหน้ารถเรา เกือบเสียหลักตกถนน

-มาเชียงใหม่อย่าเบื่อดอยสุเทพค่ะ อย่าไปคิดว่าเจ้าบ้านพาขึ้นเพราะไม่รู้จะพาไปไหนนะคะ แต่เค้าพาขึ้นเพราะเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์และควรกราบไหว้ทุกครั้งที่มาเที่ยว

- สันป่าตองมีกาดวัดกาดควาย

- อำเภอเชียงดาวเป็นแหล่งผลิต แซฟและเดกแว้น สก้อย แต่เกย์ที่นี้หล่อทุกคนแหละผู้ชายก้อ หล่อค่ะ

-อำเภอ ฝาง ปลูกส้มเยอะสุดซื้อ ของธนาทอน จะแพงมาก ใส่กล่อง แล้ว ราคา 400 ทั้งๆๆที่ส้ม มาจาสวนเดียวกัน


-อำเภอ สันกำแพงแหล่งทำร่ม มีร่มให้คุณ ขโมย ทุกที ตั้งแต่อันเล็กเท่ามดจนถึงอันใหญ่เท่าบ้าน(เพราะ จะเอาร่มประดับหน้าบ้านหรือปากซอย เป็น ซุ้มประตู ต้องไปกลางคืน)

- กาด เช้าที่เริ่สที่ชุดคือสันป่าข่อยมีทุกสิ่งที่เป้นอาหาร

- กาดเช้าที่เริ่สเป้นอันดับ 2 คือ กาด ประตู ช้างเผือกเพราะ ที่นี้จะมีข้าวมันไก่ ที่ไม่ว่าจะแซฟ หรือ เกย์ ที่เลิก จากมันดาเรย์ จะมากินกัน

- คุณ จะ หาซื้อ ขนม ถุง5บาทในราคา 5 ถุง 20 ได้ที่ ตลาดประตูช้างเผือก

- ตอนนี้ประตุช้างเผือก เข้าไม่ได้เพราะ เค้าจะทำอีกชั้น **ขุดกันสุดริด หาพระค่ะ

- วัด แทบทุกวัด พระ จะรับจ๊อฟ จัดดดอก ไม้

- วันมนเฑียร กับวัดโลกโมฬี เป็นวัดคู่แข่งแห่งความอลังการกัน

- สันกำแพงเป็นแหล่งกระเทยงามและกระเทยเยอะสุด ตั้งแต่เดกป. 1 ถึงยายแก่

-โรงเรียนที่มีชื่อในเชียงใหม่มักเป็นโรงเรียนเอกชน

-เมื่อก่อนเด็กดารากับวัฒโนไม่ถูกกัน

-โรงเรียนมงฟอร์ตและวชิรวิทย์แผนกประถมและแผนกมัธยมอยู่ห่างกันโคตร


- โรงเรียน ปริ้นซ์เป็น รร ที่หนาวสุดในตอนกางคืน เพราะต้นไม้เยอะ

- เด็กปริ๊นซ์ จะถูกปลูกฝังมาว่า ห้ามญาติดีกับเด็ก มง แต่เท่าที่เห็นเด็กปริ๊นซ์กับเด็กมง แดกกันเอง ไม่รู้อะไรยังงัย

- เด็ก มงแทบจะไม่เดิน เซนทรัลเลย

- แมคโดนัล ที่ ไนท์บาซ่า จะมีเด็กมงเป็นอาหารตาไม่ก็ญี่ปุ่นเกาหลี

- เด็กโรงเรียนยุพราช เก่งที่สุดในการกดสเลอปี้ได้เยอะสุด

- ครู กวดวิชา เชียงใหม่ เน้นฮา

- กระเทย โรงเรียนยุพราช จะหล่อกระเทย ปริ้นซ์ จะดูดี

- กระเทยปริ้นซ์ทุกคนใฝ่ฝันใส่กระโปรงแดง

- กระเทย รร สันกำแพงชอบใส่วิกไปงานวัด

- กระเทย รร วชิราลัย อยุ่สารภีอาทิตย์ หนึ่งจะได้มาเที่ยว 2 วัน

- ชะนีพระหะรึทัยมีรถยนขับแทบทุกนาง

- ชะนี โรงเรียนดาราร้อยละ95 พูดคำเมือง

- ชะนียุพ จะแรงกว่าชะนีวัฒโน- ทักษิณจบจากมงฟอร์ต (บอกทำไม ใครๆก็รู้)

- จาตุรน ฉายแสง เป็นศิษย์เก่าคณะแพทย์ มช.

- สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นศิษย์เก่าคณะรัฐศาสตร์ มช.

- ชลิต เฟื่องอารมณ์ เป็นศิษย์เก่าคณะสังคมศาสตร์ มช.

- เป้ย ปานวาด เป็นศิษย์เก่าคณะวิจิตร์ศิลป มช. และเป้ย เป็นเหมือนตัวอย่างของผู้หญิงเชียงใหม่ คือ ดูเหมือนจะเรียบร้อย แต่แรดเงียบ

- นุ่น ศิรพันธ์ เป็นศิษย์เก่าคณะวิศวะ มช.

- และอีกเยอะแยะ บรรยายสามกระทู้ก็ไม่จบ

- ปั๊มน้ำมันที่รวยที่สุดในเชียงใหม่คือ ปั๊ม ปตท .มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไม่เชื่อไปดูสิ มอเตอร์ไซค์เข้ามาเติมไม่ขาดสาย

- เด็กกรุงเทพส่วนมาก มา มช. ร้อยทั้งร้อยจะบอกว่า มช. สวยมาก และอยากเรียนที่ มช จังเลย แต่ทำไมตอนแอดมิชชั่น มึงเลือก จุฬา มธ. เกษตร โถ่ ตอแหล

-ที่อ่างแก้ว ข้างในตรงเป็นม้าหิน มีคนเข้าไปเอากันจริง! คอนเฟิร์ม เพราะไปทำข่าวมา

-และหออ่างแก้ว(หอพักอาจารย์) มีน.ศ.ชายไปขโมยอันเดอร์แวร์ของอ.จ.แล้วโดนจับได้ ที่สำคัญแม่งขโมยของอ.จ.ชายนี่สิ...

-หอชายของหายบ่อย แม่งแค่ยกบานเกล็ดออก ไม่ก็บิดลูกบิดทุกห้อง ดูห้องไหนว่าง ถ้ามีคนก็แกล้งทำเป็นเข้าห้องผิด

-หอสองชายจะทุบทำเป็นหอเก้าหญิง

-จะมีป้าคนนึงคอยขับรถเครื่องตระเวนให้ข้าวหมาในมอ

-มีคนโดนข่มขืนที่ทางเดินไปชมรม (แถวหอชมพู) มอปิดข่าว

-วิศวะรับน้องให้สก็อตจัมพ์จนต้องพาเข้าสวนดอก ต้องกรีดขาลดแรงดันเลือด มอปิดข่าว

- หลัง มช. มีข้าวไข่เจียวเยอะมาก หากินได้ในราคา 10 บาท ซอสไม่อั้น อร่อยมาก

- อ่างแก้ว ห้ามเอาหมาไปเดิน

* มอชอ หลายคนจะนึกว่ามีสองฝั่ง แต่มีอีกที่นึงคือฝั่งแม่เหียะมีสามคณะคือ สัตวแพทย์ อก และ เกษตร

* ถ้าในมอชอไฟดับจะเกิดการแจกของ ขึ้น

* มอชอเรื่องเล่าผีเยอะมาก

-กับข้าวใน อมช. หากินได้ในราคา 12 บาท น้ำ 4 บาท รวม 16 บาท ทำให้คุณอิ่มได้ 1 มื้อ ดีมากสำหรับเศรษฐกิจแบบนี้

-ขับรถเข้า มช. หลังสี่ทุ่ม ให้หรี่ไฟหน้า และเปิดไฟในรถเสมอ ยามจะไม่ตรวจอิพวกที่สาดไฟสูงเข้ามา จะโดนเรียกและจะโดนซักนานมาก

- เซเว่นตรงประตูทางออกมอชอ เป็นที่เดียวที่ปิดสี่ทุ่ม ไม่ได้เปิด 24 ชม.


*ชะนีที่ฟาร์จะแรดมาก เวลาว่าง(หรือไม่ว่างก้อตาม)จะเห็นพวกหล่อนได้ที่โรบินสัน

*มหาวิทยาลัยฟาร์อิสเทอร์ เพิ่งจะตั้งได้ไม่ถึงสิบปี

*ฟาร์อิสเทอร์ ชะนีแรงมาก ระวังถ้าไม่ไปเรียน จะจบได้โดยไม่รู้ตัว คอนเฟิร์ม


*ฟาร์อิสเทอร์อยู่ตรงข้ามเซ็นทรัลแอร์พอร์ท

*กระเทยชอบไปเรียนฟาร์เพราะว่าค่าเทอมถูก จบแล้วยังไม่รุ้จะทำอะไร ประมาณนั้น

*ค่าเทอมพายัพหนึ่งเทอมจ่ายฟาร์ได้ สองถึงสามเทอม

*คุณภาพของเด็กที่จบมา ต่ำว่าเด็กจบจากราชภัฏเชียงใหม่คอนเฟิร์ม

*ที่เรียนน้ำคือเพราะอยู่ติดคูเมืองครับ

*เมื่อก่อน LCC. ได้ชื่อว่า รร ผลิต......กอ รอ อ่ะ ห อ รอ อี เอก.............ที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดและสังคมไทยมากที่สุด

*LCC. เป็น รร ที่เคร่งมาก แต่ นศ ได้ดีทุกคน

*นศ ที่เพิ่งทำแท้งแล้วตาย(อาทิตย์ที่แล้ว) เป็นเด็ก ปวส พิเศษ ปีสอง ของ LCC. ครับ

*LCC. เรียก ผอ ว่า บราเทอร์

*เอ็ม เดอะสตาร์ จบจาก LCC. ครับ ฉายาที่ชอบเรียกกันก้อคือ ไอ้เอ็มควาย 555
*โรงเรียนพณิชการเชียงใหม่ เรียกอีกอย่างว่าพณิชน้ำคือ (แยกให้ออกนะครับ มันมีหลาย รรครับ)

*โปลิ เชียงใหม่ เป็นโรงเรียนเดียวในประเทศไทย ที่ให้ทอมแต่ชาย กระเทยแต่งหญิงมาเรียน

*โปลิ เชียงใหม่ มีห้องน้ำสำหรับหญิงสอง หรือกระเทย แต่กระเทยไม่ชอบเข้า

*กระเทยชอบเข้าห้องน้ำชะนี และชะนีชอบเข้าห้องน้ำกระเทย
*กระเทยที่นี่ค่อนข้างจะเหมือนจริง
*นศ ที่นี่มีมากกว่า 5000 คนในแต่ละปี มีครูมากถึงเกือบ 300

*เป็นโรงเรียนโปลิแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีพาณิชด้วยเป็นโรงเรียนที่ชะนีอยากเรียนไปหาผัวไป

*อาจารย์ชายที่นี่ กินลูกศิษย์ และครองคู่กัน ใน รร

*ห้าม นศ พาณิช ยื่นหน้าออกนอกอาคาร มาหาช่าง ไม่งั้น อาจารย์จะเป่านกหวีดใล่

*มหาวิทยาลัยนอร์ทเชียงใหม่ ไม่น่าสนใจเท่าไร อยู่ไกลมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก

*โรงเรียนนานาชาตินครพายัพ อยู่วงแหวนรอบที่สามไกลมากกกกกกกกกกกกกกกกกก

*เชียงใหม่มีโรงเรียนนานาชาติเปรม (ติณนะสูลานนท์) ด้วยครับที่แม่ริม
*โรงเรียนวารีเชียงใหม่ เปิดมอหกปีแรก เอาเด็กจาก มงฟอร์ดไปและได้ดีทุกคน
*โรงเรียนวารีเชียงใหม่ สวยมากและแพงมากเช่นกันแต่ก็สอนดีมากเช่นกัน อิอิ //www.varee.ac.th

*ติดกับ รร วารี เป็นโรงเรียนเทคโนโลยีเอเชีย
*เชียงใหม่เรียกมหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนาวิทยาเขตภาคพายัพ ว่าเทคโนตีนดอยเพราอยู่ตีนดอยสุเทพ

*และเรียกเทคโนโลยีเอเชียว่า เทคโนตีนสะพานเพราะอยู่ตีนสะพานเข้าทางแยก 555

*มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกของประเทศไทยอยู่ที่ เชียงใหม่คือมหาวิทยาลัยพายัพครับ

*เด็ก มอพายัพจะมีอาหารตา อยู่แถวๆ มอ ครับ คือเด็กวชิรวิทย์นั่นเอง น่ากิน น่ากิน

*เด็ก มอพายัพส่วนมากจะเข้าคาร์ฟูเป็นครั้งคราครับ ส่วนมากไปซื้อที่เซ็นทรัลแอร์มากกว่า

*ร้านใบชาหมูกระทะที่อยู่หลัง มอพายัพ เป็นร้านเล็กๆแต่คนเยอะทุกวันครับ (ไม่รู้ยังมีรึเปล่า อิอิ)

*พายัพพลาซ่า ทำการตลาดซะเว่อร์แต่เจ๊งครับ เพราะเด็กพายัพไม่เข้ากันครับ

*พายัพมีสองฟากคือฟากโรงพยาบาลแม็คคอลมิค และฟากแม่คาว

*และอีกที่คือ บ้านธารแก้วให้พวกน้องๆการโรงแรมเรียนกัน

*เชียงใหม่มีสองพายัพครับคือ มหาวิทยาลัยพายัพ (ยัพใหญ่) กับ โรงเรียนพายัพเทคโนโลยีและบริหารธุรกิจ (พายัพหาปลา) ชื่อเหมือนกันแต่ไม่ได้เป็นอะไรกันเล้ยพายัพหาปลาเทียบกันไม่ติดด้วยซ้ำ

*โรงเรียนพายัพเทคโนโลยีและบริหารธุรกิจใด้ชื่อว่าพายัพหาปลาเพราะว่าสโลแกน ของมันคือ
“Give me a hook not a fish” “ให้ปลาฉันหนึ่งตัวฉันมีปลากินหนึ่งวัน สอนให้ฉันหาปลาฉันมีปลากินตลอดไป”


- หอยทอดภาคเหนือ กินกับน้ำจิ้มไก่ไส่น้ำส้มสายชู แต่คนภาคกลางกินกับซอสพริกศรีราชา

-มิลก์โซน หน้ามอ รสชาติงั้นๆ แต่ผู้ชายเยอะมาากกกก

- ชาบูชิเพิ่งมาเปิดที่ เซนทรัลแอร์พอร์ต แรกๆ คนมายืนรอกันเพียบ ยังกะแดกฟรี

- เชียงใหม่ เป็นจังหวัดเดียวที่พนักงานเซเว่นน่าแดกที่สุด กุเคยตะลอนค้นหาเพชรในตมเกือบทั่วทุกสาขาในตัวเมือง แต่ละสาขาก็มีหน้าเหี้ยบ้างหน้าเป๊ะบ้าง บางสาขาก็น่าเย็ดโคตรๆ ขาว ตี๋ หล่อ ล่ำ ใครอยากได้พิกัดสาขาเด็ดๆ บอกได้ เด๋วจัดให้

- ป้าไก่ แห่งร้านครัวป้าไก่ (เลี้ยวขวาปากทางเข้ากองบิน) ไม่ค่อยถูกกับคนในหมู่บ้าน เพราะลูกค้าร้านแกชอบเอารถไปจอดขวางหน้าบ้านคนอื่น แล้วแกก็ไม่ยอมบอกลูกค้าถึงปัญหานี้

- มาเชียงใหม่ อย่าสั่งอาหารทะเลมากิน เพราะ 95% แช่ฟอร์มาลีนมาทั้งนั้น

- ปลาหมึกยักษ์ย่างที่ขายๆกันอยู่ เวลาจะกินต้องดูให้ดี ว่ามันเป็นปลาหมึกหรือยางพารากันแน่ ยี้ น่ากลัว

- ลูกชายร้านขายก๋วยเตี๋ยว ตรงฝั่งประตูเกษตรหลัง มช. หล่อมาก (กะเทยอย่าไปกันเยอะนะคะ เด๋วนกแดก)

*ข้าวต้มสุพรรณที่สามแยกวัดเจ็ดยอดไม่แพงอย่างที่คุณคิด

*เชียงใหม่มีร้านหมูกระทะใหญ่ๆสามร้าน คือ ดังดังหมูกระทะ สุคนธาหมูกระทะ อะไรอีกไม่รู้ละ ลืมครับ จากมานาน 555

*เชียงใหม่มีหมูจุ่มขึ้นชื่อคือ หมูจุ่มฟ้าธานี
-คนเชียงใหม่เรียกสถานีขนส่งว่า อาเขต ถ้าไปบอกรถแดงว่าไป ขนส่ง เขาจะพาไปส่งที่กรมการขนส่งทางบก อ.หางดง

-ผู้หญิงดอยเต่าฟ้อนสาวไหมไม่ได้นะคระ เพราะเจอกันก็ทักว่า "จะปอยหนอย" เวลาสงสัยอะไรก็เค้าจะถามว่า "ทำมอย?" คร่ะ คริคริคริ

- โรงแรมที่หรูหรา ไฮโซ และแพงที่สุดในเชียงใหม่คือ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี ถ้าคิดจะมาพักที่นี่ ควรจะมีเงินติดตัวไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นบาท ต่อคืน

- อยากนั่งรถม้า ไม่ต้องไปถึงลำปาง ที่เวียงกุมกามมีให้นั่ง

- กาดสวนแก้ว เสียค่าจอดรถมอเตอร์ไซค์ 5 บาท รถยนต์ 10 บาท เซนทรัลแอร์พอร์ต จอดฟรี


- รถยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ก็วิ่งได้ ตำรวจไม่ค่อยจับ (หละหลวมเกินไปหรือป่าว?)

- อย่าขับรถตามรถแดง และรถทะเบียนลำพูน แล้วชีวิตจะดี

- ถนนสันติธรรม กับ ถนนช้างคลาน เปรียบได้กับ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ที่กรุงเทพ อาบ อบ นวด เยอะม่อกกกก

- ในตอนกลางคืน บรรดาอาบอบนวดเหล่านั้น จะให้ผู้ชายหน้าตาดีๆ ออกมาโบกรถเรียกลูกค้า บางทียัง งง ว่ามันเป็นที่เที่ยวสำหรับผู้ชายหรือเกย์กันแน่

- คนที่ติดดิน ไม่เรื่องมาก ไม่ถือตัว เท่านั้นที่จะเข้าถึงแก่นแท้ของความเป็นเชียงใหม่ ถึงแม้คนส่วนใหญ่จะเชิดไส่กัน แต่ลึกๆแล้วจิตใจดี ไม่ดุร้าย ไม่เชื่อลองเดินเข้าไปคุยสิ


*โรงแรมธาริน เลือกให้ดีถ้าได้ฝั่งตรงข้ามดอยสุเทพ ท่านจะได้เจอหลังคา LCC. และเมนเผาศพและป่าช้าได้

-- เทศกาลสงกรานต์ คนเชียงใหม่ที่อยู่ในเมืองจะค้าขายกันสนุกสนานรวยเละ คนที่ไม่ได้ค้าขายและไฮโซพอมีเงินหน่อยจะย้ายไปเที่ยวที่อื่น คนต่างอำเภอและต่างจังหวัด ต่างประเทศจะเดินทางเข้ามาเล่นส่งกรานต์กันจนคูเมืองแทบแตก เป็นโอกาสทองของเด็กแวนซ์ เด็กแซ๊ป เด็กสก๊อยซ์ และเด็กต่างด้าวจะได้เขามาปะปนกลมกลืนกันในคูเมือง ช่วงนี้จะเป็นช่วงแย่งกันกิน แย่งกันเที่ยว โดยแท้

-ห้างสรรพสินค้าที่ไกลความเจริญมากที่สุดคือคาร์ฟูร์ สาขาหางดง (หลายคนยังไม่รู้ว่ามีแน่เลย)

-ชาวเขาเวลาลงดอยมาซื้อของจะลงมา 1 คันรถนั่งเต็มหลังกระบะ

-แจ่งพื้นที่ที่สูงที่สุดคือแจ่งหัวรินและต่ำที่สุดคือแจ่งกะต้ำทำให้น้ำไหลจากแจ่งหัวรินไปแจ่งกะต้ำ

-เวลาขับรถรอบคูเมืองคูเมืองรอบนอกแจ่งศรีภูมิจะต้องรอสัญญานไฟจะไม่เลี้ยวขวาผ่านตลอด

-เมืองเชียงใหม่มีกำแพงเมืองรอบนอกคือกำแพงดินเป็นดินที่ขุดจากคูเมือง เอาไปถม แต่ปัจจุบันเป็นที่สิงสถิตย์ของ ผญขายบริการ

-คนเชียงใหม่เดินช้าและเนิบ


-นั่งรถแดงเดินทางจากเซ็นทรัลไปมอชอจ่าย 20 บาท แต่นั่งรถเหลือง 20 บาทนั่งไปอำเภอรอบนอกที่ไกลเป็น 20 กิโลยังได้เลย

-รถเหลืองบางคันชอบขับแข่งกันเพื่อนำหน้า จะได้แย่งลูกค้ากันเวลานั่งไม่ต้องตกใจ


-ป้าและเด็กที่ขายลูกชิ้นทอดข้างสวนสุขภาพดุ

แซ๊บและสก๊อยจะไม่ค่อยไปเดินที่โรบินสัน

-บนโรบินสัน จะพบคู่เกย์ และทอมดี้เดินกันเยอะมาก

-และบนเซนทรัลจะพบแซ๊บและสก๊อยเยอะเหมือนกัน


-ถ้าขับรถเลยแยกแอร์พอร์ตไปทางถนนมหิดลจะเจอจุดกลับรถที่ใกล้ที่สุดคือใต้สะพานข้ามน้ำปิง (ไกลโคตร)

-ทางลอดใต้อุโมงค์แห่งแรกในเชียงใหม่คือ ทางลอดบิ๊กซีสร้างสมัยบิ๊กซียังเป็นโอชอง

- เชียงใหม่มีปั๊มน้ำมันที่ต้องเติมเองอยู่ปั๊มนึงปั๊มบางจาก แถวๆ โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ

ใกล้ๆกับ วิชั่น ตรงข้ามซิมบาร์ วิธีเติมเดินไปที่เคาท์เตอร์ บอกว่าจะเอาอะไร กี่บาทแล้ว เขาจะบอกเราว่าให้เติมที่หัวจ่ายไหน (ต้องดูให้ดีเพราะเคยมีคนเอารถไปจอดเทียบหัวจ่าย รอเป็นชั่วโมงก็ไม่มีคนมาเติมให้)

- Ozone net เป็นร้านอินเตอร์เนตที่มีสาขาเยอะที่สุดในเชียงใหม่

--ย่านการค้าสำคัญ ๆ เช่นกาดหลวง จะเป็นแหล่งค้าขายของคนจีนเชื้อสายไทย
ไนท์บาร์ซ่าเป็นของชาวเขา ห้างฯเป็นของคนต่างถิ่น คนเมืองเชียงใหม่แท้ ๆถอยร่นไปอยู่รอบนอกเรื่อย ๆ

--แรงงานต่างด้าวคือไทยใหญ่ และพม่า มีเยอะมาก(น่าจะถึงล้าน)หากไม่ฟังการพูดจะแยกไม่ออกว่าคนที่เดินผ่านหน้าไปเมื่อกี้เป็นคนเชียงใหม่หรือเปล่า หน้าตากลมกลืนกันไปหมด

--แต่คนเมืองสามารถแยกคนเหล่านี้ออกจากพวกตัวเอง

-- แรงงานเกือบทั้งหมดเป็นแรงงานต่างด้าว ฉะนั้นในร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน งานบ้านก่อสร้าง งานสวน ค้าขาย(ลูกจ้าง) จะเป็นคนต่างด้าวทั้งนั้น

-- ในเชียงใหม่แท้ๆ อยู่ในเมืองน้อยมาก ที่ยังอยู่ส่วนมากจะฐานะดีเพราะที่แพงยะกะ
ทองคำ ยิ่งตอนนี้ใครมีบ้านมีที่แถวนิมมานฯรับเละเจ้าของบ้านขนกระเป๋าออกจากบ้านไปเช่าคอนโดอยู่แล้วเอาบ้านให้นักธุรกิจเช่าเพราะได้ค่าเช่าแพง และเรียกล่วงหน้าได้เป็นปี ๆ ด้วย

-- มีโรงแรมเล็กๆ เกร๋ๆ เท่ห์ๆ ขึ้นเป็นดอกเห็ดในเขตคูเมืองเห็นแล้วอยากจะกริ๊ดดด
อยากเป็นเจ้าของมั่ง

--โรงแรมและสปาที่ดีควรจะอยู่ในเขตคูเมืองและอยู่ติดวัดหรืออยุ่ติดริมน้ำปิง ถึงจะได้
บรรยากาศเชียงใหม่แต้ ๆ


- ถ้าใครชอบผู้ชายที่หน้าตาออกแนวเกาหลีๆ ให้มาดูที่เชียงใหม่ มีเยอะมาก เดินเข้าไปถามว่ามาจากไหน ส่วนมากจะตอบว่า "เพ่อ โล มา จ่า ดอ" (เพิ่งลงมาจากดอย)-ช่วงนี้เครื่องบินขับไล่ มาฝึกบินที่เชียงใหม่บ่อยมาก เสียงดังโคตรรรร (อีดอก กุจะนอน)

-ผู้หญิงเชียงใหม่ ส่วนมากจะเรียบร้อย แต่แรดเงียบ และลึก

-ถ้าจะไปดู Zoo Aquarium แนะนำว่าอย่าเพิ่งไป เพราะยังไม่พร้อม น้ำยังไม่ใสไปดูที่ม.บูรพาจะคุ้มกว่า

-มีถนนอยู่ 1 เส้น แถวๆกาดหลวง ที่รถจะต้องวิ่งสลับเลนกัน (เหมือนอยู่เมืองนอกเลยอ่ะ)

- ริมปิง เป็นซูปเปอร์มาร์เกตที่ดูจะมีรสนิยมที่สุดในเชียงใหม่ (มากกว่าท๊อปส์)เพราะส่วนใหญ่จะเน้นขายของนำเข้า กลุ่มเป้าหมายจะอยู่ที่ คนไทยที่มีสามีฝรั่งและชาวต่างชาติ

- ไก่ทอดเที่ยงคืน ราคาแพงพอๆกับ KFC ควรมีเงินมากกว่า100 บาท ถ้าคิดจะไปกิน

- อุโมงค์ที่ยาวที่สุดในเชียงใหม่ คืออุโมงค์เข้าห้าง Big C แถวๆซุปเปอร์ไฮเวย์ รองลงมาคืออุโมงค์หน้าศูนย์ราชการ

- สนามกีฬา 700 ปี ห้ามไปหัดขับรถ

- ถ้าขึ้นรถแดง และได้นั่งข้างคนขับ อย่าพยายามคุยเรื่องการเมืองเพราะเขาจะถามคุณว่า คุณอยู่สีอะไร ถ้าคุณตอบว่าอยู่สีเหลืองคุณอาจถูกถีบตกจากรถได้ง่ายๆ

- คนเชียงใหม่เรียกกาดสวนแก้วว่า "เซน" และเรียก เซนทรัลแอร์พอร์ตว่า "โร"จำไว้จะได้เรียกกันให้ถูก
(คนเชียงใหม่เค้าเรียกโรบินสันแอพอตว่า.. แอพอต ไม่ช่ายหรอวะ)

- คนเชียงใหม่ จะเรียก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่สั้นๆ ว่า "มอ" เฉยๆ (เช่น "ไปไหน" >> "ไปมอ") ใครที่พยายามเรียกว่า "มอชอ" จะถูกมองเป็นพิเศษ

- 80% ของวัยรุ่นในผับ ขี่มอเตอร์ไซค์มาเที่ยว และผับเลิกจะมุ่งหน้าไปไก่ทอดเที่ยงคืน และขนมจีนสันป่าข่อยทันที เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าแต่งตัวดีจะฐานะดีเสมอไป- รถแทกซี่ในเชียงใหม่ ไม่มีมิเตอร์ อยากไปไหนต้องต่อรองราคากันเอง ............. เพื่ออออออออ???

- ในช่วงเทศกาลที่มีการปล่อยโคมลอยเยอะๆ แนะนำ อย่าไส่เสื้อผ้าราคาแพงๆไปและให้ไส่หมวกไปปล่อยโคมด้วย ไม่งั้นจะโดนน้ำตาเทียน หรือพลาสติดไหม้ หยดไส่หัวเอาโดยเฉพาะตรงประตูท่าแพ

-กระจกเงาในร้าน Love at first bite ใสกิ๊งมาก เคยมีคนตาลายชวนเพื่อนเข้าไปนั่งในกระจก นึกว่าในกระจกเป็นห้องอีกห้องนึง

-อย่าไปซื้อของที่กาดหลวงเด็ดขาด เพราะถ้าคุณมาที่กาดเทศบาล (แถวๆ กงศุล สหรัฐ)คุณจะเจอของอย่างเดียวกัน แต่ราคาถูกกว่าครึ่ง

-สะพานเหล็ก รถวิ่งทางเดียว อย่าทะลึ่งวิ่งสวนทาง เด๋วจะวุ่นวาย (เคยเจอมาแล้วถอยกันระนาว แอบโดนด่าอีก)

-ในอดีต สวนสุขภาพข้างหอประชุม มช. และแปลงผักคณะเกษตรเคยมีพวกเกย์มาแอบปฏิบัติราชการลับ ภายใต้รหัส "เก็บผักเก็บหญ้า"และมีกะเทยจำนวนไม่น้อย ชอบตะโกนแซวว่า "เร็ว เร๊ววว จะเก็บอะไรก็รีบเก็บเด๋วตลาดวาย"

-เชียงใหม่ มีรถเมล์ ราคา 10 บาทตลอดสาย รถเมล์ทุกคันแอร์เย็นมากขึ้นไปนึกว่าอยู่ในกรงหมีแพนด้า

-พอเราขึ้นรถเมล์เชียงใหม่ กระเป๋ารถเมล์จะลุกมาถามทันที ว่าจะลงที่ไหนพร้อมทั้งมารอยืนเก็บตังค์ ทั้งๆที่กุยังหาที่นั่งไม่ได้ (มึงจะรีบอะไรกันนัก)

- ร้านตัดผมที่ครั้งหนึ่งในชีวิตคุณควรไปตัดคือร้านพี่ตี๋ หน้า มช. (ทางไปสวนสัตว์ อยู่ข้างเทคโนตีนดอย) แล้วคุณจะรู้ว่า ทรงผมช่วยชีวิตคุณได้

-โค้งที่น่าอันตรายที่สุดของเชียงใหม่ อยุ่บนดอยสุเทพคับ ก่อนถึงวัดพระธาตุแต่อัตราการเกิดอุบัติเหตุที่โค้งนั้นน้อยมาก ..


- เราสามารถเห็นเจดีย์วัดร้างอยู่ติดกำแพงบ้านคนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้โดยทั่วไปในตัวเมืองคับ


- ถ้าอยากทานไอติมหลังสี่ทุ่ม สเวนเซ่นในโลตัสคำเที่ยงยังเปิดอยู่คับ- ถนนนิมมานเหมินต์เป็นย่านที่ค่าครองชีพสูงสุดในเชียงใหม่คับแต่เมื่อสิบยี่สิบปีก่อนยังเป็นทุ่งนาอยู่เลย- รถมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งลัดกองบินต้องวิ่งริมทางเสมอมิฉะนั้นจะเจอกับกระแสลมอันรุนแรง พัดคุณล้มคว่ำได้

- ที่จอดรถสนามบินเชียงใหม่ 8 นาทีแรกจอดฟรี (ทำไมต้อง 8 นาที งง มากค่ะ)

- คนที่ไปไหว้ครูบาศรีวิชัยตรงตีนดอยจะขอแต่ในเรื่องการงาน การเรียนแต่ถ้าขอเกี่ยวกับความรักว่ากันว่า เลิกกันแทบทุกราย มิน่าล่ะ โสดมาสองปีแล้ว ขอแฟนไม่เคยได้

- ไปเที่ยวห้วยตึงเฒ่าไม่ควรใส่เสื้อผ้าสีแดงไป เพราะเจ้าที่แรง

- ข้าวซอยกาดมั่วจานละ20บาทใต้ถุนกาดสวนแก้วอร่อยกว่าที่ฟ้าฮ่าม

-ผาลาดตะวันรอน อาหารงั้นๆ แต่วิวสวยมั๊ก ๆ

- ร้านเฮือนเพ็ญตอนกลางวันกับตอนกลางคืน เจ้าของคนละคนกัน

- เด็กมัธยมที่นี่ชอบใช้บริการปลอมบัตร ปชช เพื่อจะได้เข้าผับ เธค

-อย่าพยายามหาเรียกมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่เชียงใหม่


-ถ้าคุณขับรถมาเชียงใหม่ครั้งแรกแนะนำว่าให้อยู่ห่างๆคูเมืองไว้ ไม่งั้นคุณอาจจะเสียเวลาไม่ต่ำกว่าหนึ่งชั่วโมงเพื่อที่จะกลับไปที่เดิม
โรงแรมวโรรส แกรนด์พาเลซ เป็นโรมแรมที่ไม่ค่อยมีคนมานอน แต่ไม่ก็ยักกะเจ๊งซักที

- รถแดงเชียงใหม่ตามใจตัวเองมากที่สุด เราอยากไปไหน ต้องถามว่าเค้าจะยอมไปส่งเรารึเปล่า ..-วัดสวนดอกมีพระประธานสององค์ หันหลังชนกัน


- ถนนคนเดิน เคยอยู่ตรงประตูท่าแพ ไปจนเกือบถึงสะพานนวรัตน์ที่เห็นตอนนี้ย้ายมาทีหลัง และมีท่าทีจะขยายไปเรื่อยๆ เป็นไปได้ว่าจะลามไปทั้งเมืองถ้าอ่านมาถึงบรรทัดนี้ แสดงว่าคุณมีความอดทนมากกกกกกกกกกก

ถ้าคุณส่งต่อไปอีก10คน แม่คุณจะเป็นผู้หญิง

ถ้าไม่ส่งต่อ พ่อคุณจะเป็นผู้ชาย

อยากส่งต่อก้อส่งไม่อยากส่งก้อไม่ต้องส่ง

เพราะถึงส่งต่อ ชีวิตคุณก้อไม่ได้มีอะไรดีขึ้น

แต่เป็นเพียงการแบ่งปันรอยยิ้มให้ผู้อื่นเท่านั้นเอง

บางข้อมูล คนท้องที่เท่านั้นจะเข้าใจ


หวังว่าคงจะช่วยให้ยิ้มขึ้นมาบ้างนะค่ะ...แล้วสำหรับคนที่อ่านจบ
ขอแสดงความยินดีกับคุณมาก...เพราะคุณอึ๊ดจริงๆ 55

By...aRiSa
 

Create Date : 19 สิงหาคม 2552    
Last Update : 19 สิงหาคม 2552 20:23:20 น.
Counter : 273 Pageviews.  

1  2  
 
 

lucksamer
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

MusicPlaylistRingtones
MySpace Music Playlist at MixPod.com

[Add lucksamer's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com