Group Blog
 
All Blogs
 ปฎิรูปสื่อ งานรัฐเรียกแขก !

                                     

        นขณะที่การขับเคลื่อนกระบวนการปฎิรูปสื่อภาครัฐ ยังอยู่ระหว่างการแสวงหาคำตอบถึงแนวทางในการปฎิรูป

 

       คณะกรรมการพัฒนาส่งเสริม สิทธิ เสรีภาพ และความรับผิดชอบของสื่อมวลชน (คพส.) ซึ่งเป็นคณะกรรมการอิสระ จัดตั้งโดย ๔ องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน ประกอบด้วย สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ก็ได้เดินหน้าแต่งตั้งคณะทำงานชุดต่างๆ ๕ ชุด ได้แก่ คณะทำงานพัฒนากลไกควบคุมกันเองทางวิชาชีพ คณะทำงานพัฒนาบุคลากรในวิชาชีพ คณะทำงานปรับปรุงกฎหมายด้านสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน คณะทำงานปรับปรุงกฎหมายด้านวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ รวมทั้งคณะทำงานพัฒนากลไกการเฝ้าระวังการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน

       แน่นอนว่า งานของคณะกรรมการทั้ง ๕ ชุดนั้น ล้วนเป็นงานที่องค์กรสื่อต่างๆ ได้ดำเนินการมาแล้วต่างกรรม ต่างวาระ โดยเฉพาะการทำงานปรับปรุง ศึกษา และเสนอแนวทางแก้ไขกฎหมายด้านสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน

      ฉะนั้น การทำงานจึงอาจเริ่มต้นจากงานที่ได้ศึกษา หรือดำเนินการมาแล้ว เช่น กฎหมายหมิ่นประมาท ที่หลายกรณี กลายเป็นเครื่องมือในการปิดปากสื่อของนักการเมือง หรือข้าราชการที่ทุจริต หรือแม้กระทั่ง พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ ที่ในระยะต้นสื่อมวลชนเคยใช้เป็นเครื่องมือในการรายงานข่าวเชิงสืบสวน สอบสวน ตามหลักการของคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารที่ว่า เปิดเผยเป็นหลัก ปกปิดเป็นข้อยกเว้น

      หัวใจสำคัญของการปฎิรูปสื่อ คือจะต้องมีหลักประกันที่สื่อไม่ว่าจะเป็นสื่อเอกชน หรือสื่อรัฐ จักต้องมีสิทธิ และเสรีภาพในการเสนอข่าว แสดงความเห็น สามารถวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลได้อย่างตรงไปตรงมา ดังนั้น จะต้องเร่งผลักดันร่างพระราชบัญญัติ คุ้มครองสิทธิ เสรีภาพ และส่งเสริมมาตรฐานผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ซึ่งขณะนี้ได้ยกร่างเสร็จสิ้น และผ่านกระบวนการรับฟังความเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนแล้ว ให้มีผลบังคับใช้โดยเร็ว

        เมื่อมีหลักประกันในเรื่องสิทธิและเสรีภาพ ก็จำเป็นต้องมีหลักประกันต่อสาธารณะว่า กรณีที่สื่อกระทำละเมิด ก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่น จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร หรือไม่ โดยอาจจะต้องมีมาตรการลงโทษทางสังคม และกฎหมายควบคู่กันไป

        รัฐบาลอาจไม่ได้มีคำตอบในเรื่องการปฎิรูปสื่อชัดเจน นอกจากการใช้เป็นประเด็นทางการเมือง เพื่อแสดงว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการปฎิรูปประเทศไทย ซึ่งมีสถาบันสื่อเป็นองค์ประกอบสำคัญ และกล่าวถึงที่สุดแล้ว การปฎิรูปสื่อ ก็หาได้มีคำตอบสำเร็จรูปไม่ว่า ควรจะมีรูปแบบ หรือแนวทางอย่างไร ที่สำคัญยิ่งไปกว่าการทบทวนและติดตามการบังคับใช้ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสื่อทั้งหลาย ก็คือ สังคมคาดหวังว่าสื่อ โดยเฉพาะสื่อเอกชน จะยังคงเป็นสถาบันหลักที่พวกเขาจะพึ่งพา และวางใจได้

        นี่เป็นประเด็นที่สังคม หรือแม้แต่ในแวดวงผู้ประกอบวิชาชีพ จะต้องตระหนักรู้ถึงการทำงานแบบมืออาชีพ ไม่เพียงตอบสนององค์กรในเชิงธุรกิจเท่านั้น หากยังต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย

     

Create Date : 11 กรกฎาคม 2553
Last Update : 11 กรกฎาคม 2553 1:13:56 น. 0 comments
Counter : 288 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

boyberm
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
boyberm
Friends' blogs
[Add boyberm's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.