...ส บ า ย ๆ ส ไ ต ล์ มื อ ไ ม่ PRO แ ถ ม ยั ง... LOWFESSIONAL ...

<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 ธันวาคม 2559
 

ALTIS 2010 1.6E เสียงหอนในห้องเครื่องย้อนหลังไป 1 วัน ขากลับจากที่ทำงาน ประมาณ 18:30 น. เปิดเพลงฟังแล้วมันแปลกๆ เหมือนเสียงอะไรมันกวนๆอยู่ตลอดเวลา เลยปิดเพลงแล้วสังเกตเสียง

ได้ยินเสียงหอนมาจากห้องเครื่อง คล้ายๆเสียงแมวขู่กันก่อนจะเริ่มกัดกัน เป็นการขู่แบบยังไม่อ้าปาก เสียงนี้จะมีความถี่สูงขึ้นตามรอบเครื่อง ถ้าเป็นภาษาเขียนก็น่าจะดังวู้ๆประมาณนี้

สอบถามจากเพื่อนหลายๆท่าน รวมทั้งอ่านตามกระทู้ต่างๆ จำเลยในงานนี้มักสรุปว่าเป็นที่รอกตึงสายพาน

เปิดฝากระโปรงหน้าให้เพื่อนฝูงช่วยจับสังเกต บอกว่าเป็นที่รอกตึงสายพานชัวร์ๆ สายพานเส้นนี้เป็นร่องๆ ช่วยฉุดปั๊มน้ำ คอมแอร์ ไดชาร์จ

ได้คำยืนยันพอมั่นใจ เลยตีรถเข้าเมืองเพื่อซื้ออะไหล่ ระยะทางประมาณ 15 กม. แวะทำธุระบางอย่างเสร็จก็สตาร์ทเครื่อง เอ๊ะ...อาการเหมือนแบตอ่อน ในใจคิดว่ารอกตึงสายพานมันคงติดขัด ทำให้ไฟชาร์ทไม่พอ(ละมั้ง)

แวะร้านอะไหล่ บอกรุ่น บอกอาการ ร้านก็หยิบอะไหล่มาให้ บอกว่าตัวเนี้ยะเสียกันบ่อยๆ จ่ายไป 450 บาท

ออกมาสตาร์ทรถ...งานเข้าเลย วืดๆ เลยต้องไหว้วานร้านอะไหล่ ขอยืมแบตมาสตาร์ทรถหน่อย จึ๊กเดียวติดเลย ก็ขับมาเข้าร้านประจำที่ค่อนข้างคุ้นเคยกันดี

ประเด็นที่อยากจะแชร์อยู่ตรงนี้ด้วย...

เนื่องจากหากว่าดับเครื่องแล้วค่อนข้างเสียงที่จะตาร์ทไม่ติด พอจอดปุ๊บก็ดึงเบรคมือ แล้วลงไปหาเจ้าของร้านทันทันที

เจ้าของร้านก็เข้ามาเปิดกระโปรงรถ โดยยืนอยู่ด้านหน้า แล้วบอกให้เร่งเครื่องเพื่อฟังเสียงหอนหน่อย...

พอกดคันเร่งวูบลงไป รถเคลื่อนตัวไปข้างหน้าทันที เดชะบุญที่เร่งไม่แรงเท่าไร เจ้าของร้านเลยแค่เซๆไปข้างหลังประมาณก้าวเดียว ผมก็ตกใจถอนคันเร่งมากดเบรคทันที...

อุบัติเหตุที่เกือบเกิดคือ ผมจอดรถโดยที่ไม่ได้เลื่อนเป็นเกียร์ N หรือเกียร์ P แต่ยังอยู่ที่เกียร์ D โดยดึงเบรคมือไว้ ซึ่งพลาดตรงที่เป็นการจอดแบบที่ไม่คุ้นเคย คือจอดติดเครื่องแล้วลงรถ

ขณะจอดเดินเบา เบรคมือก็ต้านไว้ได้ไม่ให้รถเคลื่อนไปข้างหน้า พอมากดคันเร่งขึ้น แรงต้านจากเบรคมือจึงไม่พอ รถจึงเคลื่อนตัวได้ หวิดไปแล้วเชียว...

หลังจากผ่านเรื่องตื่นเต้นเรื่องแรก ก็มาถึงเรื่องตื่นเต้นเรื่องที่ 2

คือช่างเอาโว้ลท์มิเตอร์มาตรวจสอบไฟที่ชาร์ทเข้าแบต พบว่ามีค่าเพียง 11 โว้ลท์ ช่างบอกว่า ได้ชาร์ทพังแน่ๆ ไม่เกี่ยวกับรอกตึงสายพานหรอก และอาการของไดชาร์ทนั้น เมื่อไดโอดมันพังหรือชอร์ต ก็จะมีอาการหอนดังวู้ๆให้ได้ยินแบบนี้แหละ

ว่าแล้วก็จัดการถอดไดชาร์ทออกมา ผมดูแล้วผมถอดเองไม่ไหวแน่ๆ ขนาดช่างตัวบึ้กๆยังงัดแทบแย่ หลังจากนั้นก็เอาหลอดไฟมาตรวจสอบให้ผมดู ว่าจิ้มขั้วนี้กับขั้วนี้ไฟต้องติด จิ้มขั้วนั้นกับขั้วนั้นไฟต้องดับ

หลังจากนั้นช่างก็ไปซื้อบอร์ดมาใหม่เลย ยี่ห้อ ACCEL ใหม่กิ๊ก พร้อมกับเปลี่ยนแปรงถ่านให้ด้วย เนื่องจากอันเดิมสั้นมากแล้ว

ค่าเสียหายเป็นแผงไดโอดใหม่ 1,000 บาท, แปรงถ่าน 200 บาท และค่าแรง 400 บาท รวมจ่าย 1,500 บาท ชิงลดให้ก่อน เลยต่อไม่ได้ (กลับมาเช็คราคาตามเน็ตดู เหมือนๆจะโดนบวกไปครึ่งต่อครึ่ง...ทำไงได้ นาทีนั้นก็ต้องซ่อมก่อนละ)

ส่วนอะไหล่รอกตึงสายพาน ช่างบอกว่ายังไม่เสีย จะเปลี่ยนทำไม เก็บอะไหล่ไว้ซ่อมตอนมันเสียจริงๆดีกว่า ก็เลยเก็บเข้าเก๊ะไว้ก่อน

ลองเครื่องเสร็จสรรพ เสียงหอนวู้ๆหายเป็นปลิดทิ้ง แต่ก็แปลกตรงที่ทำไมไฟแบตไม่โชว์ที่หน้าปัทม์? หรือผมไม่ทันสังเกตเอง? งงๆตัวเองอยู่เหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ ถ้าได้ยินเสียงวู้ๆอีกเมื่อไร ต้องรีบวัดไฟที่ไปชาร์ทแบตดูก่อนเลย ต้องได้ไฟตั้งแต่ 13 โว้ลท์ขึ้นไปจึงจะถูกต้องครับผม...Create Date : 28 ธันวาคม 2559
Last Update : 12 กันยายน 2560 21:20:51 น. 0 comments
Counter : 1933 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
mitrapap
 
Location :
สระบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
Free Domain Names @ .co.nr!
[Add mitrapap's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com