...ส บ า ย ๆ ส ไ ต ล์ มื อ ไ ม่ PRO แ ถ ม ยั ง... LOWFESSIONAL ...

 
มิถุนายน 2563
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
21 มิถุนายน 2563
 

เก็บข้อมูลการผ่านเข้าออกบริษัทฯ

เรื่องแต่เก่า
เคยทำโปรเจ็คสแกน QRCODE บันทึกเวลาเข้าออกงานของพนักงาน โดยออกแบบรวมเข้าไปในบัตรประจำตัวพนักงาน เป็นเรื่องเป็นราวและเท่ห์มาก พนักงานติดบัตรกันทุกคน แต่ช่วงหลังๆมานี่ กล้องมือถือใช้งานได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ เลยเกิดการถ่ายรูปบัตรไว้ในมือถือ ใช้สแกนเข้าออกงานได้ปกติ บัตรประจำตัวก็ไม่ค่อยติดกันแล้ว พัฒนาการต่อมาก็คือการถ่ายรูป QRCODE ส่งไลน์มาฝากกันสแกน มาสายก็ลงเวลาเช้าได้ กลับก่อนก็ลงเวลาตรงได้ เลยต้องยกเลิกการสแกน QRCODE ไป กลับมาใช้เครื่องสแกนนิ้วอย่างเดิม เพราะฝากนิ้วกันมาไม่ได้

เรื่องใหม่
จังหวะโควิด19เข้า ต้องคัดกรองบุคคลเข้าออก ทั้งพนักงานออฟฟิศที่อยู่ประจำ(มาเช้ากลับเย็น) , พนักงานขับรถบรรทุกที่เข้ามารับส่งตั๋วงาน(มาตอนไหนก็ได้ รับตั๋วงานตอนเย็น แล้วออกตอนไหนก็ได้) รวมไปถึง VISITOR ที่มาติดต่อธุรกิจ, มาสมัครงาน หรือมาจาก KERRY หรือมาส่งน้ำแข็งก็ไม่เว้น

วางแผน
วันๆคนผ่านเข้าผ่านออกหลักร้อย เลยต้องหาเครื่องทุ่นแรงไว้ช่วยงานรปภ.ที่ป้อมหน้าบริษัทฯ ก็จัดเครื่องคอมฯไป 1 ชุด ติดตั้งโปรแกรมเอ็กเซลไว้ให้เรียบร้อย ทีนี้มาคิดถึงการเอาข้อมูลเข้า ถ้าจะให้รปภ.เป็นคนมานั่งพิมพ์คงจะไม่ถนัด เลยต้องค้นอินเตอร์เน็ตหาทางลัด

เครื่องอ่านบัตรประชาชน
ใช้ตัวนี้ (ค้นหาข้อมูลเพิ่มได้จากอินเตอร์เน็ต) เนื่องจากเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ ราคา และความน่าเชื่อถือแล้ว FAST ID ดูว่าจะไว้ใจได้มากกว่า และเลือกตัวนี้เพราะถูกที่สุดในกลุ่ม ยังเผื่อไว้หน่อยนึงว่า ถ้าผลงานออกมาแล้วใช้จริงไม่ได้ ก็จะได้เจ็บตัวน้อยที่สุด (ถูกว่านี้ก็มีนะ แต่ไม่กล้าเสี่ยง)

(ขอบคุณภาพจากร้าน Fast ID)

โปรแกรม SIAMID
ในกล่อง FAST ID จะมีแผ่นซีดีโปรแกรม SIAMID มาด้วย สามรถค้นหาข้อมูลได้จากอินเตอร์เน็ตเช่นเดียวกัน มีทั้งที่ดาวน์โหลด รีวิวต่างๆ และคลิปสอนการใช้งาน ศึกษาเสียหน่อยใช้เป็นแน่นอน

(ขอบคุณภาพจากเจ้าของโปรแกรม)

เล่าให้ฟังพอสังเขปว่า ต้องติดตั้งโปรแกรม SIAM ID ก่อน จากนั้นค่อยเสียบเครื่องอ่านบัตร จากนั้นก็ตั้งค่าต่างๆให้เครื่องและโปรแกรมทำงานประสานกัน และพยายามอ่านวิธีการหรือหาดูคลิปต่างๆ ทำความเข้าใจให้ได้มากที่สุด จากนั้นจึงค่อยเสียบบัตรจริง และพยายามเสียบบัตรเท่าที่จำเป็น เพราะการอ่านบัตรต้องใช้การสัมผัสกับชิปบนบัตร หากเสียบๆถอดๆบ่อยครั้ง อาจเกิดความเสียหายต่อชิปหรือหน้อสัมผัสของเครื่องอ่านได้ (ที่สำคัญ...บัตรเราเองจะเสียก่อนใครเพื่อน)

เอาว่า...แค่มีเครื่องอ่านบัตร FAST ID กับโปรแกรม SIAM ID ก็สามารถเก็บข้อมูลทุกอย่างบนบัตร รวมทั้งภาพเจ้าของบัตร เพื่อนำมาตรวจสอบบุคคลที่ผ่านเข้าออกบริษัทฯได้แล้ว แต่โปรเจ็คนี้ไม่จบ มีเรื่องให้คิดต่ออีก...
1. VISITOR จะต้องเสียบบัตรเพื่อบันทึกข้อมูลเข้าออกทุกครั้ง
2. พนักงานออฟฟิศและพนักงานขับรถบรรทุกของบริษัทฯ จะสร้าง QRCODE เพื่อให้ใช้สแกนผ่านเข้าออกแทนการเสียบบัตรประชาชน
3. ผู้ติดตามพนักงานขับรถบรรทุก เช่นภรรยา, บุตร ฯลฯ จะเสียบบัตรเพื่อเก็บข้อมูลในครั้งแรก จากนั้นจะนำข้อมูลไปสร้าง QRCODE ให้ใช้สแกนแทนการเสียบบัตรในครั้งต่อๆไป

ดังนั้น เราจะสร้างระบบงานด้วย Excel เพื่อทำหน้าที่ต่อไปนี้
1. เก็บข้อมูลจากการเสียบบัตรประชาชน
2. เก็บข้อมูลจากการสแกน QRCODE
3. บันทึกค่าอุณหภูมิที่วัดได้(เจ้าหน้าที่เป็นผูู้วัดแล้วพิมพ์เข้าไป)

เริ่มกันที่ต้นทาง
มาดูการทำงานของอุปกรณ์อ่านบัตร FAST ID เมื่อมาเข้าคู่กับโปรแกรม SIAM ID กันก่อน (ไม่ได้สอนวิธีการตั้งค่าหรือปรับแต่งต่างๆนะ เพราะหาศึกษาเอาเองได้ ทั้งจากเน็ตและจาก Help ของโปรแกรมเอง)

ในทุกครั้งที่มีการอ่านข้อมูลในชิปการ์ดของบัตรประชาชน สิ่งที่โปรแกรมทำให้คือ
1. โปรแกรมจะสร้างไฟล์ Data.txt ไว้ที่ ...DocumentsSIAM-ID โดยถ้ายังไม่เคยมี หรือเราย้ายหรือลบไป โปรแกรมก็จะสร้างให้ใหม่ ซึ่งเป็นข้อดี เพราะว่าเมื่อใช้ไปนานๆไฟล์จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ การทำงานก็จะช้าลง เราสามารถย้ายไป Backup ไว้ที่อื่น หรือเปลี่ยนชื่อเป็นอย่างอื่นได้
2. บรรทัดแรกของไฟล์นี้ จะเป็นชื่อคอลัมน์ของข้อมูล แต่ละชื่อคั่นด้วย"คอมม่า"
3. ข้อมูลของบัตรแต่ละใบ จะเริ่มตั้งแต่บรรทัดที่ 2 ซึ่งการสแกนแต่ละครั้ง จะเพิ่มเป็นบรรทัดต่อท้ายไปเรื่อยๆ ถึงแม้บัตรใบเดิมจะสแกนหลายครั้ง ข้อมูลของบัตรใบนี้ก็จะเกิดขึ้นทุกครั้งเท่ากับจำนวนการสแกนไปเรื่อยๆ
4. ข้อมูลแต่ละฟิลด์ในคอลัมน์ จะถูกคั่นด้วย "คอมม่า" เช่นเดียวกัน
5. ถ้าเลือกให้มีการเก็บภาพของเจ้าของบัตร โปรแกรมจะเก็บภาพไว้ที่โฟลเดอร์นี้เช่นกัน แต่ถ้ามีการสแกนซ้ำๆ ภาพจะแทนที่ภาพเดิม ไม่มีการเพิ่มตามจำนวนครั้งแต่อย่างใด
6. ถ้าเลือกใช้คุณสมบัติ Fill Form ข้อมูลตามฟิลด์ที่กำหนดไว้ ก็จะถูกเขียนลงในชีท Excel ที่เปิดรอไว้ก่อน

จริงๆแล้ว การที่โปรแกรม SIAM ID สามารถส่งข้อความแต่ละฟิลด์ไปเขียนลงใน Excel ได้โดยตรงเลย ซึ่งบางท่านอาจจะสะดวกแบบนั้นก็สามารถทำได้ แต่ผมมาใช้วิธีนำไฟล์ Data.txt ไปใช้ เพราะโดยส่วนตัวเห็นว่าเสถียรกว่า

(ภาพไฟล์ Data.txt)

เป็นไฟล์ที่ผมคัดลอกออกมาเปลี่ยนชื่อเป็น DataBak.txt เพื่อเอามาทดลองนั่นนี่ได้สะดวก โดยในไฟล์ Data.txt มีการเก็บข้อมูลดังนี้
1. บรรทัดที่ 1 เป็นบรรทัดชื่อคอลัมน์ เริ่มจาก "วันที่, " ไปเรื่อยๆ จนถึง ", ภาพถ่าย" แต่ที่เห็นว่ามีการตัดบรรทัด เนื่องจากได้ตั้งค่า Word Wrap ของ Notepad เอาไว้ เมื่อข้อความยาวเกินหน้าต่างของ Notepad จะปัดมาแสดงในอีกบรรทัดหนึ่ง เพื่อให้สามารถอ่านข้อความได้ โดยที่ไม่ได้มีการขึ้นบรรทัดใหม่แต่อย่างใด
2. เริ่มขึ้นบรรทัดใหม่จริงๆตั้งแต่ข้อมูลวันเดือนปี ไปจบที่ Path ของภาพถ่าย

เปิดไฟล์ Data.txt ด้วย Excel
ลองเอาไปมองในรูปแบบของ Excel ดูบ้าง
1. เปิดโปรแกรม Excel ขึ้นมา (ผมใช้เวอร์ชั่น 2013 เมนูภาษาอังกฤษ)
2. เลือกเมนู Open ไปที่โฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ Data.txt แต่ตอนแรกจะมองไม่เห็นชื่อไฟล์


ให้กดเลือกไปที่ชนิดไฟล์ที่จะเปิดให้เป็น All Files ก็จะมองเห็นชื่อไฟล์แล้ว ให้เลือกที่ Data.txt แล้วกด Open


ก็จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการ Text Import Wizard ซึ่งแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน
4. ขั้นตอนที่ 1 ให้ปล่อยไว้ตามเดิม (UTF-8)
     - กด Next ไปขั้นตอนที่ 2 ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Comma อีก 1 อัน เพื่อบอกให้ Excel ใช้เครื่องหมาย , ในการแบ่งแยกข้อมูลไปใส่แต่ละเซล
     - กด Next ไปขั้นตอนที่ 3 ตรงนี้จะมีข้อมูลเจ้าปัญหาอยู่จุดหนึ่ง นั่นคือเลขบัตรประจำตัวประชาชน อยู่ในคอลัมน์ที่ 3 ชนิดของข้อมูลจะบอกว่าเป็น General ซึ่งการแสดงผลอาจจะผิดเพี้ยนได้ เราต้องเลือกที่คอลัมน์นี้แล้วเปลี่ยนให้เป็น Text จากนั้นก็กด Finish ได้เลย

มาแล้ว...ข้อมูลที่สามารถอ่านได้ด้วย Excel
(กำลังอัพเดท...)
 

Create Date : 21 มิถุนายน 2563
0 comments
Last Update : 24 มิถุนายน 2563 13:15:48 น.
Counter : 716 Pageviews.

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mitrapap
 
Location :
สระบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
Free Domain Names @ .co.nr!
[Add mitrapap's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com