สัมผัสภาพฝัน บ้านศิลปิน ชีวิตริมคลองบางหลวง


ทริปนี้นักเรียนกับครู ชวนกันไปดู ชุมชน วัดบ้านศิลปิน และชีวิตริมคลองบางหลวง...ชุมชนริมคลองบางหลวง เป็นชุมชนเก่าแก่มาแต่โบราณนมนานมาแล้ว ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา คลองบางหลวง หรือ คลองบางกอกใหญ่ เดิมเคยเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิมมาก่อนแต่เพราะเป็นแม่น้ำช่วงที่โค้งอ้อมกินบริเวณกว้าง เวลาแล่นเรือผ่านมาจึงทำให้เสียเวลาในการเดินทางไปมากสมเด็จพระชัยราชาธิราชพระมหากษัตริย์ ในแผ่นดินกรุงศรีอยุธยาจึงโปรดเกล้าฯให้มีการขุดคลองลัดขึ้น ในปี พ.ศ.2065เพื่อร่นระยะทางและ ระยะเวลาสำหรับบรรดาพ่อค้าต่างชาติที่จะมาค้าขายเจริญสัมพันธไมตรีกับอาณาจักรอยุธยา

ภายหลังจากขุดคลองแล้วคลองที่ขุดกลับมีขนาดใหญ่โตขึ้นเพราะกระแสน้ำไหลมากัดเซาะชายฝั่งให้กว้างขึ้นขณะที่แม่น้ำสายดั้งเดิมค่อยๆ เล็กลง กลายสภาพเป็นคลองสายหนึ่งเท่านั้นปัจจุบันปากคลองทางฝั่งโรงพยาบาล ศิริราชเรียกกันว่า คลองบางกอกน้อยส่วนปากคลองอีกด้านหนึ่ง ทางป้อมวิไชยประสิทธิ์เรียกกันว่า"คลองบางกอกใหญ่" ส่วนสาเหตุที่เรียกคลองบางกอกใหญ่ว่าคลองบางหลวงก็เนื่องจากเมื่อคราวที่สมเด็จพระเจ้า ตากสิน มาสร้างราชธานีใหม่ที่กรุงธนบุรีนั้นข้าราชการขุนนางชั้นผู้ใหญ่หลายต่อหลายท่านมาจับจองสร้างบ้านกันอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่ เพราะเป็นบริเวณใกล้เคียงกับพระราชวังกรุงธนบุรีชาวบ้านจึงเรียกคลองแถบนี้อีก ชื่อหนึ่งว่า "คลองบางข้าหลวง"และเหลือเพียง "คลองบางหลวง" ในที่สุด

คลองบางหลวงทุกวันนี้เป็นที่ตั้งของชุมชนที่เรียกว่า“ชุมชนริมคลองบางหลวง” ปัจจุบันยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายในอดีตเราสามารถพบเห็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านแถบนี้ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวรูปทรงเก่าแก่ วัดวาอารามที่ดูสงบร่มรื่นร่มเย็นลำคลองมีปลาสวายตัวโตๆ จำนวนมากว่ายอยู่ในน้ำ คนเฒ่าคนแก่คอยมองมาทางเรา ท่านทักทายเราด้วยไมตรีมีสำเนียงอ่อนโยน และยิ้มให้ด้วยความเอ็นดู ที่นี่มีเรือหางยาวสีสดผ่านไปมาอยู่เกือบตลอดทั้งวันและนี่ก็คือเสน่ห์ คือความน่าสนใจของที่นี่ และคือชีวิตริมคลองบางหลวง สำหรับการเยี่ยมชม“ชุมชนริมคลองบางหลวง” เริ่มจากการเดินทางไปได้หลายทาง


• เข้าทาง ถนนเพชรเกษม ซอย 28 จอดรถได้ที่วัดคูหาสวรรค์สุดซอยเพชรเกษม 28 จากวัดให้เดินเลียบคลองมาเรื่อยๆ จะพบกับบ้านเรือน ร้านค้าต่างๆ

• หากมาทางจรัญสนิทวงศ์ซอย 3จากปากซอยมีบริการรถสองแถวและรถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง เข้ามาจนสุดซอย และข้ามสะพานมาก็จะเจอบ้านเก่าที่เป็นร้านค้าร้านกาแฟ สำหรับนั่งทาน นั่งชมวิวริมคลอง เป็นระยะทางเดินสั้นๆ ไปจนถึง บ้านศิลปิน

• เข้าทาง ถนนเพชรเกษม ซอย 20จอดรถที่วัดกำแพง หรือจอดรถที่วัดทองศาลางามก็ได้ลุงชาติเลือกจอดรถที่วัดทองศาลางาม ซึ่งอยู่ใกล้ๆกันกับวัดกำแพงแต่มีที่จอดรถมากกว่า เดินไกลกว่าวัดกำแพงนิดนึง แต่ระหว่างทางที่เดินจากวัดทองศาลางามมาที่บ้านศิลปินและชุมชนริมคลองบางหลวง มีมุมถ่ายภาพที่สวยงามแปลกตาให้เราได้ถ่ายภาพมากมาย วัดกำแพงบางจาก

299 เพชรเกษม 20 แขวงปากคลองภาษีเจริญเขตภาษีเจริญ จ.กรุงเทพมหานคร 10160

วัดกำแพงเดิมชื่อวัดสว่างอารมณ์ ประมาณว่าสร้างตอนปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา พศ. 2300สมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง โบราณสถานเก่าแก่ที่คาดไม่ถึงว่ายังเหลืออยู่ในกรุงเทพฯคลองบางหลวง หรือคลองบางกอกใหญ่นั้นเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายเก่าก่อนที่จะมีการขุดคลองลัดจนแม่น้ำเปลี่ยนทาง เปลี่ยนแม่น้ำสายเดิมให้กลายเป็นคลองแต่สิ่งที่มีอยู่คู่แม่น้ำสายเดิมนั้นไม่เคยเปลี่ยนไป คือ ชุมชนที่ตั้งรกรากมาตั้งแต่ครั้งโบราณและวัดที่อยู่คู่กับชุมชน เช่นวัดกำแพงบางจากแห่งนี้ในวัดแห่งนี้มีพระอุโบสถที่มีลายปูนปั้นงดงามจับตา ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังเก่าล้ำค่าสองข้างของพระอุโบสถยังมีวิหารหลังเล็ก แต่มีลายปูนปั้นสวยงามสมบูรณ์ดั่งเทวดามาบรรจงสร้าง


ร้านค้าและบ้านไม้...สถานที่ปลดปล่อยอารมณ์ชมวิวในชุมชนริมคลองบางหลวง ชุมชนเก่าแก่ใจกลางกรุงมีอะไรให้คุณได้มอง ได้พัก และได้เพลิดเพลินไปกับงานศิลป์และรอยยิ้มของชาวบ้านที่พร้อมต้อนรับเราด้วยไมตรี ที่ด้านหน้าร้านมีทีนั่งเป็นระเบียงชมวิวริมน้ำรายล้อมด้วยต้นไม้ เส้นทางเดินชมบ้านเก่าแก่และร้านค้าของชุมชนริมคลองบางหลวงเป็นเพียงเส้นทางสั้นๆ ที่มีร้านค้าเพียงไม่กี่ร้านเท่านั้น พวกเขาไม่ได้ทำกันเป็นธุรกิจเหมือนกับชุมชนเก่าหรือตลาดน้ำริมคลองเหมือนเช่นที่อื่น เน้นให้คุณมาพักผ่อนซะมากกว่า มานั่งให้อาหารปลามีอาหารปลาบรรจุถุงขายให้ จะมาจิบกาแฟกับเพื่อนก็มีกาแฟขาย เดินมาเรื่อยๆ ก็จะเจอร้านขายสินค้าเครื่องหอมสมุนไพร เครื่องปั้นดินเผา มีบ้านเก่าแก่ที่โชว์งานศิลปะ รวมทั้งรับวาดภาพเหมือน ร้านบ้านของเล่นมีเครื่องดื่มขาย ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้เก่าเช่นปิ่นโตรุ่นเก่าหลายขนาด มีหม้อมีกระป๋องนมโบราณมีที่ให้นั่ง รวมทั้งมีของประดับตกแต่งต่างๆ ที่น่าสนใจมากมายให้เลือกซื้อเลือกชม...


ชุมชนริมคลองบางหลวง ชุมชนเก่าที่เชื่อมโยงกับอดีต เคยเป็นเส้นทางสำหรับบรรดาพ่อค้าต่างชาติที่มาค้าขายเจริญสัมพันธไมตรีกับที่นี่ที่นี่จึงมีกลิ่นไอแห่งอดีตของบ้านไม้ชั้นเดียวรูปทรงเก่าแก่ รวมทั้งวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านแถบนี้มีเรือหางยาวสีสดสวย ผ่านไปมาเกือบตลอดทั้งวันบางช่วงจะมีเรือหางยาวพานักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นชาวต่างชาติ มาท่องเที่ยวมาทำความรู้จักกับสถานที่เก่าๆในเมืองกรุง เห็นคนบนเรือหลายคนยิ้มและโบกมือทักทายให้คนบนฝั่งต่างโบกมือทักทายกัน ช่างเป็นภาพที่น่ารักน่าเอ็นดู และช่วยให้ผ่อนคลาย การนั่งชมวิวทิวทัศน์ริมคลอง รับลมที่พัดเอื่อยๆ เย็นสบาย...และเพลิดเพลินเหลือเกิน


จากร้านบ้านของเล่นติดกัน คือ บ้านศิลปิน มาคลองบางหลวงแล้วไม่มานั่งเล่นบ้านศิลปินก็ถือว่ายังมาไม่ถึง“ชุมชนริมคลองบางหลวง” บ้านศิลปินเปิดให้ชมวันจันทร์– ถึงวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.   วันพุธ –วันพฤหัสฯ เปิดตั้งแต่เวลา  09.00-18.00 น. วันเสาร์ – ถึงวันอาทิตย์ เปิดตั้งแต่เวลา  09.00-19.00 น.
นอกจากนี้ที่บ้านศิลปินยังมีการแสดงหุ่นละครเล็กซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบันอีกด้วย เข้าชมได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่การแสดงจะไม่ได้มีตลอดเพราะบางครั้งต้องออกไปแสดงงานที่อื่น ก่อนมาอาจต้องลองสอบถามก่อนว่าจะมีการแสดงหรือไม่ปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีการแสดงให้ชมหากมีกรุ๊บทัวร์จองมา การแสดงหุ่นละครเล็ก จะแสดงให้ชมกันตอนบ่าย14.00 น. ของทุกวัน จะมีเว้นก็แค่วันพุธวันเดียว และถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มีเพิ่มรอบ11.30 น. ให้อีกรอบ

ภาพชุดนี้ นักเรียนกำลังฝึกการแสดงหุ่นละครเล็กกัน


ได้เวลาแสดงหุ่นทั้งสองตัวก็ออกมาวาดลวดลายในเรื่องราวรามเกีรยติ์ให้ได้รับชม สังเกตได้อย่างหนึ่งว่าผู้เชิดหุ่นคณะนี้ทุกคนจะสวมชุดดำถุงเท้าดำและสวมหน้ากากดำด้วยการแสดงหุ่นละครเล็กของที่นี่มีการนำเอาศิลปะร่วมสมัยเข้ามาผสมผสาน และที่หลายคนสงสัยกันก็คือว่าเหตุใดต้องสวมหน้ากากปิดบังใบหน้าผู้เชิด คำตอบก็คือ เพื่อเป็นการลดทอนจุดเด่นของผู้เชิดลงไปและให้ความสนใจทั้งหมดถ่ายทอดผ่านหุ่นละครเท่านั้นซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคณะหุ่นละครเล็กเพียงแห่งเดียวเท่านั้น...กระนั้นก็ดีเราก็ยังเห็น ลักษณะเด่น เห็นท่วงที ลีลา ที่อ่อนช้อยงดงาม และความลงตัว ของผู้เชิดหุ่นทุกคนทั้งหญิงและชาย ทุกคนมีหน้าที่คนละอย่างมีความงดงามที่ลงตัวไปตามบทบาทของแต่ละบุคคล


บ้านศิลปิน แฝงตัวอยู่อย่างสงบเสงี่ยมในย่านชุมชนริมคลองใจกลางเมืองบางกอกแต่กลับให้อารมณ์กลิ่นอายของความเป็นบ้านในชนบท ได้อย่างที่มนุษย์ที่ใช้ชีวิตอยู่ในป่าคอนกรีตอย่างเราๆอดแปลกใจไม่ได้ พวกเขาทำให้เราได้สัมผัสกับภาพฝันชนิดที่จับต้องได้จริงๆ ขอคารวะผู้ฝึกสอนและนักแสดงผู้เชิดหุ่นทุกคนอย่างจริงใจ...

เพลงประกอบวิดีโอที่เลือก

Omar Akram - A day with you

https://www.youtube.com/watch?v=jPamcE9UsX4


ขอเชิญท่านชมวิดีโอคลิปจากยูทูป

สัมผัสภาพฝัน บ้านศิลปิน ชีวิตริมคลองบางหลวง

https://youtu.be/DuyD23pr2TY

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ Bloggang

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

Create Date : 24 ธันวาคม 2559
Last Update : 24 ธันวาคม 2559 16:01:49 น.
Counter : 1370 Pageviews.

26 comments
  
อยากไปชมสักครั้งเหมือนกันค่ะ หุ่นละครเล็กที่บ้านศิลปิน นับถือผู้แสดง และอยากให้คงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ

ขอบคุณที่พาแวะเที่ยวชมนะคะ ภาพถ่ายยังคงสวยงามเช่นเคยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: comicclubs วันที่: 25 ธันวาคม 2559 เวลา:0:49:48 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ

มาชมบรรยากาศริมคลอง
ชอบมาก เพราะที่บ้านพี่อยู่ริมคลอง
คิดถึงบ้านจัง

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
ลุงแมว Photo Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 25 ธันวาคม 2559 เวลา:2:46:59 น.
  


สุขสันต์วันคริสมาสต์คะลุงชาติ
ภาพสวยอีกแล้วอดโหวตให้ไม่ได้เลยคะ
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: Mitsubachi วันที่: 25 ธันวาคม 2559 เวลา:11:17:14 น.
  
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ

หนูก็จะตามลุงชาติไปติดๆ ค่ะ ฮ่าๆๆ


โดย: comicclubs วันที่: 25 ธันวาคม 2559 เวลา:16:34:28 น.
  
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

ฝีมือการถ่ายภาพสุดยอดไปเลยค่ะ แม่บุญชอบภาพที่สองมาก รวมถึงภาพพระพุทธรูป ภาพผนังวัด ชอบๆ ๆ ๆ ๆ และยังได้รู้สถานที่ท่องเที่ยวเพิม อีกแห่งสำหรับคราวหน้าค่ะ มิเชลคงจะถุกใจเพราะชอบเที่ยวหมู่บ้านริมคลองแบบนี้มาก ไปแน่นอนค่ะ
แม่บุยขออนุญาตแอดเป็นเพื่อนนะคะ
โดย: Maeboon วันที่: 25 ธันวาคม 2559 เวลา:20:28:11 น.
  
สวัสดีค่ะ ตุณชาติ
ก่อนไปต่อ ขออนุญาตเรียกตัวเองว่าพี่นะคะ
ล้อเล่นลุงๆป้าๆกันมาจนคุณชาติจะแก่เกินวัย
ไปมาก เห็นว่าเพิ่งกำลังพยายามวิ่งหนีอายุ 33
อยู่เอ๊งงงง

...กระนั้นก็ยังมีคนใจดี
เอาโหวตมาแจกให้ผมฟรีๆซะอีก
ผมจะเอาอะไรไปตอบแทนดีหนอ...

นี่ถ้าคนถามเพิ่งแวะมาอ่านแล้วพี่ก็เพิ่งแวะมาโหวตให้
พี่คงบอกตามตรงว่า พี่โหวตให้เพราะชอบโดยที่คน
เหล่านั้นก็ไม่เคยโหวตให้พี่หลายคนเลยค่ะ จะว่าไม่
อยากได้ตอบแทนก็คงไม่ใช่ เพราะจริงๆแล้ว แต่
แรกเริ่มมา พี่ไม่ได้โหวตให้ใคร เพราะไม่ได้มีเวลา
มากพอจะทำอะไรแบบนี้ได้ทั้งที่พี่ก็เป็นสมาชิกที่
โหวตได้ แต่แล้วกลับก็ได้สายฯ 1 ครั้งแรกมาโดย
ไม่ได้โหวตให้ใครเลย รู้สึกผิดว่าได้มิตรภาพมาเต็มๆ
จนเหมือนไม่มีน้ำใจให้เค้าบ้าง จึงคิดว่า ต้องพยายาม
คืนความรู้สึกดีๆนี้ให้เพื่อนๆบ้าง ต้องพยายามจัด
เวลาอย่างมากเพื่อทำตรงนี้ให้ได้และอย่างดีด้วย

คุณชาติไปทักทายพี่ด้วยความสุภาพและด้วยอัธยาศัย
ไมตรีดีงาม พี่กลับมาเยี่ยมตอบแทนแล้วเห็นคุณภาพ
งานที่ตัวเองน่าจะได้มาเก็บเกี่ยวความรู้บ้าง ถึงตัวเอง
จะพัฒนายากมากแล้วก็ตาม พี่ก็โหวตคุณภาพงาน
ให้ค่ะ ไม่ได้ต้องการอื่นใดอีก อยากให้ตอบแทนด้วย
ความมีน้ำใจต่อกันก็พอค่ะ คิดว่าคนอื่นๆก็เช่นกันนะคะ

เอนทรี่นี้ คุณชาติก็พาไปชมท้องถิ่นที่พี่ก็อยากไปเห็น
บ้างนะคะ แต่คงไม่มีปัญญาไปแล้ว ได้เห็นแล้วก็มี
ความสุขค่ะ ก็โหวตให้อีก อิอิ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
comicclubs Literature Blog ดู Blog
The Kop Civil Movie Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

สุขสันต์วันคริสต์มาสที่กำลังจะผ่านไปนะคะ
เมื่อวานยุ่งมากจนดึกแล้วไม่มีพลังมาเดินสาย

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 25 ธันวาคม 2559 เวลา:21:22:05 น.
  
น้องซีเคยไปมาแล้วค่ะ ชอบมากค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:10:28:30 น.
  
สวัสดีค่ะลุงชาติ

เพิ่งจะได้มาอ่านประวัติ ที่มา คลองบางกอกน้อย - คลองบางกอกใหญ่ ... หลังเปลี่ยนทิศทางดินน้ำแล้ว
ก็ไหลเซาะแรงจริงเชียว

แถบชุมชนคลองบางหลวง ฟ้ายังไม่เคยไปนะคะ
สนใจหุ่นละครเล็กด้วย แต่คงต้องสอบถามดีๆเนอะ
เดี๋ยวไปเก้อ :)

ลวดลายที่ล้อม ขอบหน้าต่าง ขอบประตู ที่ วัดกำแพงบางจาก มองดูแล้ว ปั้นสวยละเอียดจริงค่ะ เป็นลายที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยๆเสียด้วยสิ

หนนี้ พาเที่ยวดูชุมชนตามคลอง ดูภาพเต็มอิ่มเลย
แอบเสียดายเรื่อง น้ำคลองตรงที่ตั้งชุมชนนิดๆ นะคะ
ดูเหมือนไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่

+
โดย: กาบริเอล วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:11:45:59 น.
  
@ comicclubs
อยากไปชมสักครั้งเหมือนกันค่ะ หุ่นละครเล็กที่บ้านศิลปิน นับถือผู้แสดง และอยากให้คงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ

ขอบคุณที่พาแวะเที่ยวชมนะคะ ภาพถ่ายยังคงสวยงามเช่นเคยค่ะ

สวัสดีครับคุณแตง
ที่นี่น่าไปเที่ยวไปชมมากๆครับ ช่วยกันอนุรักษ์ของดีๆเอาไว้ครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนพร้อมโหวตให้ลุงอยู่เสมอๆนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:17:19:03 น.
  
@ newyorknurse
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ

มาชมบรรยากาศริมคลอง
ชอบมาก เพราะที่บ้านพี่อยู่ริมคลอง
คิดถึงบ้านจัง

สวัสดีครับพี่น้อย
เอาไว้มีโอกาส
จะนำภาพริมคลองแถวบ้านพี่มาเขียนมาโพสต์นะครับ

ขอบคุณที่ให้กำลังใจอยู่เสมอๆครับพี่

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:17:22:46 น.
  
@ Mitsubachi
สุขสันต์วันคริสมาสต์คะลุงชาติ
ภาพสวยอีกแล้วอดโหวตให้ไม่ได้เลยคะ

สวัสดีครับคุณบี
ขอให้คุณบีมีความสุขนะครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมพร้อมโหวตให้อีกด้วย
ขอบคุณครับโดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:17:29:03 น.
  
@ comicclubs
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ

หนูก็จะตามลุงชาติไปติดๆ ค่ะ ฮ่าๆๆ

สวัสดีอีกครั้งครับ
หนูคนนี้ยังไม่ยอม 55
ยังไงก็ตามไม่ทันร้อกกกก ฮิๆๆ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:17:32:09 น.
  
@ Maeboon
ฝีมือการถ่ายภาพสุดยอดไปเลยค่ะ แม่บุญชอบภาพที่สองมาก รวมถึงภาพพระพุทธรูป ภาพผนังวัด ชอบๆ ๆ ๆ ๆ และยังได้รู้สถานที่ท่องเที่ยวเพิม อีกแห่งสำหรับคราวหน้าค่ะ มิเชลคงจะถุกใจเพราะชอบเที่ยวหมู่บ้านริมคลองแบบนี้มาก ไปแน่นอนค่ะ
แม่บุยขออนุญาตแอดเป็นเพื่อนนะคะ

สวัสดีครับคุณ แม่บุญ
มีผู้มาอ่านมาชมแล้วชอบผลงาน
แค่นี้เองที่สร้างความสุขและกำลังใจให้มีแรงทำงานให้ดีขึ้น
ขอบคุณและยินดีมากๆครับที่ขอแอดมาเป็นเพื่อน
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:17:38:28 น.
  
@ ภาวิดา (คนบ้านป่า

สวัสดีครับพี่ภา
ผมวิ่งหนีคนอายุ 33ได้
แต่ยังไงก็คงไล่พี่ไม่ทันแน่ๆครับ


ขอขอบคุณพีภาเช่นกันครับ
ที่ต้อนรับผมด้วยอัฐยาศัยไมตรี
มีน้ำใจส่งมาให้มากมาย
ขอขอบคุณจากใจครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:17:46:29 น.
  
@ kae+aoe
น้องซีเคยไปมาแล้วค่ะ ชอบมากค่ะ

สวัสดีครับ
แล้วน้องซีได้เล่นกับตัวละครหุ่นด้วยไหมครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:17:49:41 น.
  
@ กาบริเอล
สวัสดีค่ะลุงชาติ

เพิ่งจะได้มาอ่านประวัติ ที่มา คลองบางกอกน้อย - คลองบางกอกใหญ่ ... หลังเปลี่ยนทิศทางดินน้ำแล้ว
ก็ไหลเซาะแรงจริงเชียว

แถบชุมชนคลองบางหลวง ฟ้ายังไม่เคยไปนะคะ
สนใจหุ่นละครเล็กด้วย แต่คงต้องสอบถามดีๆเนอะ
เดี๋ยวไปเก้อ :)

ลวดลายที่ล้อม ขอบหน้าต่าง ขอบประตู ที่ วัดกำแพงบางจาก มองดูแล้ว ปั้นสวยละเอียดจริงค่ะ เป็นลายที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยๆเสียด้วยสิ

หนนี้ พาเที่ยวดูชุมชนตามคลอง ดูภาพเต็มอิ่มเลย
แอบเสียดายเรื่อง น้ำคลองตรงที่ตั้งชุมชนนิดๆ นะคะ
ดูเหมือนไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่

สวัสดีครับคุณฟ้า
หาโอกาสไปเยี่ยมชุมชนคลองบางหลวงได้เลย
มั่นใจว่าคุณฟ้าไปแล้วจะชอบ
เผื่อเวลาด้วยนะ เพราะ
มีหลายสิ่งหลายอย่างให้ชม

คลองในกรุงทุกคลอง
มีสภาพย่ำแย่มานานแล้วละครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:17:57:47 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ

ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกนะคะ

ส่งความสุขวันคริสต์มาสและปีใหม่ร่วงหน้าเลยนะคะ
ขอให้คุณน้องและครอบครัว
มีความสุขปราศจากทุกข์นะคะ
โดย: newyorknurse วันที่: 27 ธันวาคม 2559 เวลา:1:23:23 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยครับ ภาพสวยมากเลยครับ


สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: The Kop Civil วันที่: 27 ธันวาคม 2559 เวลา:10:32:03 น.
  
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog

ตอนที่ซีไป ตอนนั้นบังเอิญมากค่ะ พอดีไปงานบวชวัดแถวนั้น แล้วเค้าบอกว่ามีตลาดริมน้ำ ก็เดินเล่นไปดู โอ้โหประทับใจค่ะ ได้ดูหุ่นละครเล็ก ชอบมากๆ ค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 27 ธันวาคม 2559 เวลา:11:32:27 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณกำลังใจค่ะ
โดย: ชมพร วันที่: 28 ธันวาคม 2559 เวลา:20:40:24 น.
  
บ้านนี้เงียบจังนะคะ
สงสัยจะงานชุก
รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 28 ธันวาคม 2559 เวลา:21:06:06 น.
  
@ newyorknurse
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ

ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกนะคะ

ส่งความสุขวันคริสต์มาสและปีใหม่ร่วงหน้าเลยนะคะ
ขอให้คุณน้องและครอบครัว
มีความสุขปราศจากทุกข์นะคะ

สวัสดีครับพี่น้อย
ขอขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ
ขอให้พี่น้อยมีความสุข
สมหวังทุกสิ่งที่ต้องการนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 29 ธันวาคม 2559 เวลา:13:55:12 น.
  
@ The Kop Civil
ตามมาเที่ยวด้วยครับ ภาพสวยมากเลยครับ

สวัสดีครับ
ด้วยความยินดีครับ
เชิญชมตามสบายเลยนะครับ
โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 29 ธันวาคม 2559 เวลา:13:57:46 น.
  
@ kae+aoe
ตอนที่ซีไป ตอนนั้นบังเอิญมากค่ะ พอดีไปงานบวชวัดแถวนั้น แล้วเค้าบอกว่ามีตลาดริมน้ำ ก็เดินเล่นไปดู โอ้โหประทับใจค่ะ ได้ดูหุ่นละครเล็ก ชอบมากๆ ค่ะ

สวัสดีครับ
ดีจัง ยินดีด้วยครับคุณแม่ เก๋
เชื่อว่าน้องซีต้องมีความสุขแน่ๆ
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 29 ธันวาคม 2559 เวลา:14:00:51 น.
  
@ ชมพร
ขอบคุณกำลังใจค่ะ

สวัสดีครับ
ขอขอบคุณแบบ งงเล็กน้อยครับ
บ้านลุงชาติยินดีต้อนรับครับ
ด้วยความเต็มใจ และขอขอบคุณมากครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 29 ธันวาคม 2559 เวลา:14:04:55 น.
  
@ ภาวิดา (คนบ้านป่า
บ้านนี้เงียบจังนะคะ
สงสัยจะงานชุก
รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

สวัสดีครับพี่ภา
ช่วงใกล้ปีใหม่มีภาระกิจติดพันมากหน่อยครับ
เลยห่างบล็อกไปนิดนึง
ขอให้พี่ภามีความสุข
สมหวังทุกสิ่ง
สุขภาพแข็งแรง นะครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมมาให้กำลังใจครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 29 ธันวาคม 2559 เวลา:14:09:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3016924
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]ธันวาคม 2559

 
 
 
 
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
21
22
23
25
26
27
28
30
31
 
All Blog