วาดรูปง่ายๆ
Group Blog
 
All Blogs
 

วาดนกง่ายๆ ตอนที่ ๔ เป็ดแดง lesser Whistling Duck

เมื่อราวสี่ห้าปีก่อน ได้ไปสำรวจนกน้ำ ที่บึงละหานลูกนก จ.ชัยภูมิ จำนวนเป็ดแดงที่ผลัดกันบินขึ้นบินลง หลายฝูงจำนวนหลายพันตัว สร้างความตื่นตาตี่นใจเป็นยิ่งนัก ภาพดอกบัวแดงจำนวนนับพันนับหมื่นดอกที่บานรับอรุณยามเช้านั้นก็ตระการตาไม่น้อยเช่นกัน

พื้นที่บึงกว่า ๒พันไร่ นั้นไม่ได้มีรูปร่างเป็นดังอ่างเก็บน้ำ แต่ยังมีสภาพเป็นป่าชุ่มน้ำด้วย คือ มีการทับถมของตะกอนดินอันอุดมของริมบึง มีเกาะเล็กเกาะน้อยกระจายอยู่ทั่วไป ทำให้มีตลิ่งหรือริมน้ำที่เป็นสถานอนุบาลสัตว์น้ำตัวเล็กๆ จำนวนมาก นิเวศของบึงมีความสมบูรณ์  มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการอาศัยของนกและสัตว์น้ำนานาชนิด เนื่องจากมีแหล่งอาหาร มีที่ซ่อนตัว  ซึ่งลักษณะบึงแบบนี้จะต่างกับบึงหรือบ่อที่ขุดลอก เพราะบึงที่ขุดลอกนั้นจะไม่มีแหล่งอาหาร ไม่มีที่ซ่อนตัวสภาพไม่เหมาะกับการดำรงชีพ

คิดถึงบึงละหานลูกนกจึงวาดเป็ดแดง เมื่อวาดเป็ดแดงแล้วยิ่งคิดถึงบึงละหานลูกนก
 

Create Date : 22 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2558 7:45:55 น.
Counter : 620 Pageviews.  

วาดนกง่ายๆ ตอนที่ ๓ นกคอมรกต


นี่ไม่ใช่เป็นนกที่จะพบเห็นกันได้ง่ายๆ นะ

ปีนึงก็พากันบินหนีหนาวมากันครั้งนึง เมื่อหมดหนาวก็บินกลับ ไม่ได้ทำรังวางไข่กันที่เอเชียอาคเนย์นี่หรอก แม้นกชนิดนี้จะเป็นนกเขนตัวเล็กๆ สีสันลำตัวจะเหมือนพวกนกเด้าดินที่พบเห็นได้ทั่วไปตามท้องไร่ท้องนาก็ตาม

นกคอมรกต ชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วว่าสีสันที่พิเศษของมันอยู่ตรงคอนี่เอง เมื่อเราเห็นในธรรมชาติ เราก็จะตื่นเต้นจนเผลอร้องตะโกนไปว่า คอมรกตๆ แต่เพื่อนที่มาด้วยกันก็อาจดูไม่ทัน เพราะทันที่ที่เผลอตะโกน นกเล็กๆ ตัวนี้ก็จะมุดหายเข้าไปในพงหญ้าอย่างรวดเร็ว

จะว่าไปแม้สีสันที่คอจะสวยงาม แต่เมื่อดูรวมๆ แล้วก็ไม่ได้อลังการน่าตื่นเต้นขนาดนั้น แต่ความพิเศษของมันนั้นส่วนหนึ่งอยู่ที่มันเป็นนกหายากด้วย นอกจากจะอพยพมาปีละครั้งช่วงหน้าหนาวแล้ว มันยังอยู่ในสถานะที่หายาก(แม้บางที่จะระบุว่าพบง่าย)

ช่วงหน้าหนาว เราจะมีนกจากทางเหนือเดินทางมาให้ดูถึงที่ มากมายหลายชนิด บางชนิดเมื่อหาทำเลได้ก็จะพักอยู่ที่นี่ แต่บางตัวแวะเติมเสบียง แล้วก็เดินทางต่อไปยังปักษ์ใต้ มาเลย์ และบางตัวอาจเดินทางไปถึงอินโดนีเซีย

ฝึกวาดรูป นกคอมรกต Bluethroat

แล้วหนาวนี้ออกมาดูนกกัน....
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2558 7:34:15 น.
Counter : 608 Pageviews.  

วาดนกง่ายๆ ตอนที่ ๒ นกทึดทือพันธุ์มลายูชวนน้อง ๆ ป้า ๆ มาวาดรูปกัน ...
วาดง่าย ๆ วาดผิดวาดใหม่ วาดไม่สวยไม่เป็นไร วาดไปเพลิน ๆ กับนกทึดทือพันธ์ุมลายู

นกทึดทือเป็นนกที่ค่อนข้างหาดูยาก จะพบได้ก็ตามเขตป่า อุทยานแห่งชาติ ชื่อภาษาไทยนั้นมาจากเสียงร้องของมัน สมัยก่อนนั้นมันยังอาศัยอยู่ตามเรือกสวนไร่นา ตกค่ำ ๆ ก็จะร้องเสียงทุ้มต่ำว่า พิ ทิด พิ ที คนที่ฟังเสียงร้องออกอย่างนี้ก็เรียกนกชนิดนี่ว่า นกพิทิดพิที คู้นๆ ไหมล่ะ ถ้าเป็นคนอายุสักเจ็ดสิบปีก็คงจะคุ้นเคยกับเสียงนี้ในวัยเยาว์

แต่ฝรั่งนั้นกลับเรียกนกตามอาหารการกิน ว่า Puffy Fish Owl ใช่ มันชอบกินปลา ยามกลางคืนมันจะนั่งจ้องอยู่บนต้นไม้ใกล้ๆ บ่อปลาหรือธารน้ำ ใครอยากดูนกตัวนี้ล่องใต้ไปดูได้เลยที่ คลองนาคา หรือกรุงชิง


หนาวนี้มาดูนกกัน เมื่อรักนก จะรักป่า เมื่อรักป่า จะรู้ว่าไม่ค่อยมีป่าให้รักแล้วล่ะ

..ความยาวแค่ ๖ นาทีเอง พร้อมดนตรีเร้าใจจาก Blank Holes by Jingle Punks เป็น ดนตรีฟรี Creative Commons Music จ้า
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2558 21:51:37 น.
Counter : 605 Pageviews.  

วาดนกง่ายๆ ตอนที่ ๑ นกปากห่างช่างเป็นนกที่ไร้สีสัน จืดชืดอย่างเดียวยังไม่พอ แถมยังดูกระดำกระด่าง ตัวใหญ่โตเทอะทะ ไร้เสน่ห์ ดูน่ารังเกียจ

หากเป็นเมื่อสักร้อยกว่าปีที่แล้ว คำบรรยายนี้คงหนีไม่พ้นเป็นของอีแร้ง แต่ทุกวันนี้มีใครได้เห็นอีแร้งอีกบ้างเล่า สูญพันธุ์ไปจากเมืองไทยนานแล้ว

สมัยยี่สิบปีที่แล้ว เมื่อตอนเป็นน้องใหม่อยู่ที่ลาดกระบัง รุ่นพี่พาไปดูนกปากห่างที่หลังนิคมอุตสาหกรรม ท่ามกลางแสงเย็น พวกมันพากันบินมารวมกลุ่มอยู่บนต้นไม้ต้นเดียวกันเป็นฝูงใหญ่ ลำตัวใหญ่โต กับปากที่ดูเหมือนมาจากยุคโบราณพอถูกขับด้วยแสงเย็นก่อนอาทิตย์อัสดง ทำให้ภาพตรงหน้าดูมีมนต์ขลัง ยังจำภาพนั้นได้ชัดแม้จะผ่านมานานมากแล้ว

ทุกวันนี้นกปากห่างนั้นจะหาดูที่ไหนก็ได้ มีเยอะแยะยั้วเยี้ยไปหมด เดิมทีมันเคยเป็นนกอพยพ มาปีละครั้ง แต่พอมาบ่อยๆ เห็นว่าเมืองไทยน้ำท่าอาหารอุดมสมบูรณ์แถมยังสามารถทำรังวางไข่เลี้ยงดูลูกได้ก็ไม่มีความจำเป็นต้องอพยพกลับอีก จำนวนประชากรนกปากห่างจึงเยอะขึ้นทุกปีๆ เคยได้ยินชาวนาบ่นให้ฟังว่า นกปากห่างพวกนี้ไปเกาะต้นไม้ต้นไหนนอน ต้นไม้นั้นก็ตาย

แม้จะไม่มีสีสันสดใสเท่านกป่า ไม่น่าสนใจเท่านกกาบบัว แต่ใครที่หัดวาดรูปใหม่ๆ หากได้นกปากห่างเป็นนางแบบละก็จะสามารถวาดแล้ว วาดอีกได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องรีบเร่ง เพราะนางแบบนั้นยินดียืนเป็นแบบให้วาดได้นานเท่านานเลยล่ะ

วาดนกไม่ยากอย่างที่คิด มาวาดนกกัน
 

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2558 21:54:15 น.
Counter : 572 Pageviews.  


lolutayee
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add lolutayee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.